Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
222 lượt xem

Truyền thuyết về Loài Rồng

Bạn đang quan tâm đến Truyền thuyết về Loài Rồng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Truyền thuyết về Loài Rồng

Rồng—tứ linh đứng đầu

Rồng là một loài vật thần thoại chỉ xuất hiện trong truyện cổ tích của cả phương Đông và phương Tây. Ở cả phương Tây và phương Đông, hình ảnh rồng đều được miêu tả là linh vật thần thoại với sức mạnh phi thường, thần bí

Rồng phương Tây và Rồng phương đông

Rồng phương Tây và Rồng phương Đông

Xem thêm: Truyền thuyết Bồ Đề Đạt Ma

1. rồng

Truyền thuyết về rồngỞ các nước châu Á có nhiều điểm khác biệt giữa rồng ở các nước châu Âu. Ở các nước châu Á, rồng thường được miêu tả với thân rắn, vảy cá, bờm sư tử, gạc và hình ảnh bay lượn. Không giống như các nước phương Tây coi rồng là loài vật hung dữ và độc ác, ở các nước châu Á rồng là loài vật linh thiêng và được kính trọng

2. Rồng phương đông

Ở các nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, rồng được coi là một trong tứ linh long, lân, quy, tứ linh.

Trong tứ linh chỉ có rùa là có thật.

Hiện nay, một số loài bò sát cũng được đặt tên là “rồng”, chẳng hạn như rồng Komodo.

Khác với hình tượng rồng Trung Quốc gai góc, hung dữ, rồng Việt Nam mềm mại hơn rất nhiều, rồng Việt Nam thường xuất hiện trong trang trí kiến ​​trúc, điêu khắc và hội họa. Hình tượng con rồng Việt Nam có bản sắc riêng Trong trí tưởng tượng của người Việt, rồng là loài thằn lằn, do thời gian biến động, hạn hán nên dấu tích của rồng Việt còn khá ít. Văn hóa của triều đại phong kiến ​​cuối cùng ở Việt Nam, triều đại nhà Nguyễn.

Rồng Việt Nam thời Nhà Nguyễn thể hiện sự nhẹ nhàng yên hòa

Rồng Việt Nam thời Nguyễn thể hiện sự hiền hòa, hòa bình

Rồng Việt Nam cũng thay đổi theo thời gian. Hình trên là rồng thời gian, thể hiện sự nhẹ nhàng. Rồng hiện đại mạnh hơn, to hơn và khỏe hơn, có lẽ vì thế giới đã 3 lần chiến đấu với quân Yuanmeng, và lần này cơ thể rồng ngày càng mạnh mẽ

rồng đứng đầu trong tứ linh nên rồng có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tinh thần của người Trung Hoa. Cuối năm 1987, một con rồng làm bằng gốm đã được khai quật tại huyện Bộc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc và được xác định có lịch sử 6.000 năm. Điều này càng chứng tỏ tục thờ rồng trong xã hội nguyên thủy và rồng đóng vai trò quan trọng trong tín ngưỡng linh vật hay vật tổ.

Rồng trong thần thoại Trung Quốc

Rồng trong thần thoại Trung Hoa

Rồng luôn xuất hiện trong thần thoại, tranh vẽ và các loài động vật cổ xưa của Trung Quốc, thông qua việc bói xương động vật được khai quật..

3. Rồng Tây

Trong truyện cổ tích châu Âu và đặc biệt là Nga, rồng thường được miêu tả là một loài bò sát có vảy, đuôi dài, biết bay, thường có ba hoặc chín đầu, thở ra lửa . Nếu những đầu này bị cắt đứt, chúng sẽ mọc lại ngay lập tức. Một số con rồng chỉ có một đầu, mõm ngắn cong lên như mỏ diều hâu.

Rồng chín đầu của Phương Tây

Rồng chín đầu phương Tây

Theo văn hóa dân gian phương Tây: Rồng là sinh vật mạnh mẽ và hung dữ, thường chịu trách nhiệm canh giữ kho báu, lâu đài hoặc danh lam thắng cảnh, nhưng chúng thường được mô tả là loài “dũng cảm và vô liêm sỉ”, thường phục tùng và chết dưới tay anh hùng.

Rồng giữ kho báu và giữ người đẹp trong thần thoại phương Tây

Hubaolong và vẻ đẹp trong thần thoại phương tây

Đối với các nước phương Tây, Rồng thực sự là một loại yêu quái, chúng tượng trưng cho sức mạnh phi thường, nhưng lại có xu hướng xấu xa. Nó có hình dạng khủng long, nhưng có thêm sừng, cánh, vây lưng, có thể phun lửa hoặc phun nước… Da của nó rất khỏe, không vũ khí nào có thể làm nó bị thương, nhưng điểm yếu của nó là ở mắt và lưỡi, chúng thường sống ở những vùng hẻo lánh ít người lui tới.

XEM THÊM:  Trung tâm hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu

Kiếm sĩ chiến đấu với Rồng

Kiếm sĩ đánh rồng

4. Các loại rồng

Rồng được mô tả là có 4 loại, mang 4 lực cơ bản của tự nhiên và 4 yếu tố tạo nên vũ trụ: gió, lửa, đất và nước.

Từ 4 loại chính này, người ta tưởng tượng ra nhiều loại rồng khác nhau, chẳng hạn như:

Rồng đất sống trong hang sâu trong núi hoặc thung lũng.

Rồng nước sống ở bờ biển, biển và đầm lầy.

Rồng sống trong hang núi lửa.

Rồng gió sống trên vách đá và núi cao.

Rồng lửa

Rồng

Rồng gió

Rồng gió

Có rồng thật không?

Về mặt sinh học, dựa vào hình thái và lối sống của chúng, dễ dàng nhận thấy đây là một trong những loài khủng long cuối cùng còn sót lại từ thời tiền sử.

Có thể rồng đến từ một sinh vật có thật do trí tưởng tượng của con người vẽ ra, nhưng cũng có thể khi con người đối diện trực tiếp với nó thì tất cả chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng thuần túy. Trước những thế lực siêu nhiên của tự nhiên như bão tố, núi lửa phun trào, động đất, lũ lụt…, người ta gán cho những hiện tượng tự nhiên đó là hình ảnh con rồng giận dữ

Rồng nổi giận

Truyền thuyết về rồng

Rồng châu Á được mô tả là có vương miện rồng, gai rồng, thân rắn, chân thằn lằn, vuốt đại bàng, đuôi rắn, gạc và vảy cá. Một số người tin rằng sau khi thống nhất Trung Quốc, các bộ lạc ở Đồng bằng Trung tâm đã kết hợp vật tổ của họ với vật tổ của bộ lạc của họ thành một vật tổ, và con rồng linh thiêng nhất được tôn kính và thờ phụng. cho đến hôm nay

Rồng có mào, cựa gà, thân rắn, đùi thằn lằn, móng vuốt của chim ưng, đuôi rắn, sừng hươu, vẩy cá.

Mão rồng, gai, thân rắn, chân thằn lằn, vuốt chim ưng, đuôi rắn, gạc, vảy cá.

5. Chín đứa con của rồng

Rồng (Rồng) là hình tượng linh thiêng của người Trung Quốc, ở một số nước châu Á, nơi đây đặt nó mang ý nghĩa cát tường, tránh điều dữ. vẽ tranh.

Người ta nói rằng rồng có chín người con trai, và có chín loại thần thú, không có loại nào là rồng.

Tuỳ theo tính cách của từng con rồng mà người ta dùng chúng để trang trí những nơi khác nhau như mái hiên, mái nhà, lan can, vũ khí, tàu bè…

Trong truyền thuyết Longsheng Jiupin (Longsheng Nine Sons), các phẩm chất khác nhau được phân biệt như sau:

Đã thì thầm: con trai cả của rồng

Bị Hí - đứa con trưởng của Rồng

Được con trai cả của rồng hí hí, thích bê vật nặng

Còn có các tên gọi khác như: ba ha, bất phục, thạch long quy. Linh vật này có hình dáng thân rùa, đầu rồng, dũng mãnh, thích nâng vật nặng, chịu được sức nặng nên thường được chạm khắc, trang trí làm chân đỡ ghế đá, cột đá. , Tượng đài…

Lily: đứa con thứ hai của rồng

Li Vãn: là con thứ hai của Rồng.

lian – con trai thứ hai của rồng, lùn và miệng rộng

lian: còn được gọi là Si Huan. Linh vật được mô tả là có đầu rồng, miệng rộng, thân ngắn, rất thích ngắm cảnh và thường giúp người dập lửa nên thường được tạc trang trí trên nóc các ngôi chùa, cung điện cổ, Đền. …bảo vệ những nơi này khỏi lửa

Maru: đứa con thứ ba của rồng

Bồ Lao con thứ 3 của rồng

Long Laoan thích tiếng chuông lớn nhất

Loài linh vật này rất thích âm thanh lớn nên người ta thường đeo nó vào đai chuông, mong chuông đúc sẽ có âm thanh to và vang.

Ngai vàng: Rồng Bốn Con

Bệ Ngạn - con thứ 4 của Rồng

Long tọa giống hổ, nanh dài thể hiện sự hung dữ

Bệ còn được gọi là bệ và điều lệ. Linh vật trông giống như một con hổ với những chiếc răng nanh sắc nhọn, có uy tín cao, thích công lý và có khả năng bảo vệ công lý trong bất công, vì tính cách đặc biệt của nó, nó thường đặt bệ ở cửa. Nhà tù hay pháp đường, hàm ý răn đe tội phạm và nhắc nhở con người sống lương thiện.

XEM THÊM:  Sán bã trầu kí sinh ở đâu ?

Dao: Là con thứ năm của rồng

rong-13

Tập thể dục

tao’ là một linh vật có đôi mắt to, miệng lớn, hình dáng kỳ lạ, kém ăn và ăn bất cứ thứ gì nó nhìn thấy. Chúng được đúc trên bộ đồ ăn như một lời nhắc nhở. Người ăn không nên quá ham ăn mà trở nên mất lịch sự.

Chuyển vị: con trai thứ sáu của rồng

Công Phúc - con thứ 6 của Rồng

Nước vì dân – bảo vệ giao thông đường thủy

Phước đặc biệt là linh vật của sự yêu nước, chúng được chạm khắc để trang trí cầu, đập, cầu tàu, thuyền và các công trình kiến ​​trúc hoặc đường thủy, với mong muốn công phúc luôn bảo vệ người đi lại bằng thuyền, và kết nối, quản lý và chăm sóc mùa màng của nhân dân tiêu thụ nước tưới.

Chewing Driver: Dragon’s Seventh

Nhai Xế - Con Thứ 7 của Rồng

Nhai xác chết say khắc trên kiếm và các loại vũ khí khác…

Trái nhai là linh vật có tính khí rất hung dữ, rất dễ nổi nóng, rất dễ giết người nên thường được khắc trên dao, búa, kiếm và các vũ khí khác… của các chiến binh trên chiến trường.

Thông báo: Bát con rồng

rong-8

Tận hưởng sự bình yên

Toàn nghệ hay còn gọi là kim nghệ. Linh vật có đầu rồng, mình sư tử, thích yên tĩnh, thích ngồi lặng nhìn khói bốc lên nên thường được đúc trên lư hương để trang trí, ngụ ý cầu bình an. Hương thơm của trầm hương sẽ luôn lan tỏa.

Tiểu Đồ: là con thứ chín của rồng

Tiêu Đồ - đứa con thứ 9 của Rồng

Sản phẩm hồ tiêu

tieu do – Con út của rồng. Linh vật này cực kỳ lười biếng, luôn cuộn tròn ngủ và không thích người lạ xâm nhập lãnh thổ của mình, chính vì đặc điểm này mà trên cửa và vị trí tay nắm cửa thường khắc hình linh vật này, ngụ ý ngăn cản người lạ vào và bảo vệ căn phòng. Sự an toàn của Chúa.

Ngoài 9 linh vật kể trên, long tộc còn có một số linh vật độc đáo như:

Pixiu còn được gọi là Pixiu, có đầu giống kỳ lân, có vảy giống rồng, mình giống gấu, sau lưng có cánh .

Tỳ hưu một sừng là loài rất hung dữ và nguy hiểm, chúng rất giỏi cắn và hút máu yêu ma nên còn được gọi là xác sống.

Tỳ Ngưu - Tỳ Hưu con của rồng

pix thích âm nhạc được khắc trên nhạc cụ

Tỳ hưu hai sừng đặc biệt là loài chuyên hút của báu của trời đất, vàng bạc châu báu nên thường được gọi là mãng xà. Tỳ xiu hai sừng có đặc điểm miệng to, vú to, mông to nhưng không có hậu môn (tức là chỉ bú chứ không xì ra ngoài).

Nếu bạn mời một cặp Tỳ Hưu về, nữ gọi là Tỳ, nam gọi là Tú.

Tili là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của Tỳ Hưu, với thân hình xoăn tít, hàm răng sắc nhọn và chiếc lưỡi cong, hãy đến để thu hút và giữ của cải. Một đặc điểm khác của Pixiu là anh ấy rất thích âm nhạc và có tài năng lắng nghe. Tì tú cũng thường được khắc trên mặt đàn hạc, đàn tỳ bà và đàn tỳ bà để âm thanh hay hơn

Thể thao

Trào Phong - Con của Rồng

Phong trào điêu khắc mái nhà

Linh vật thường được khắc trên nóc nhà tượng trưng cho việc chữa cháy và đại diện cho kẻ xấu (gần giống với tán tỉnh).

Hỗ trợ bổ sung

Phụ Hí - con Của Rồng

Những mẩu tin khắc trên bia mộ của người chết

Linh vật phụ – Con của rồng được khắc trên bia mộ và bài vị để bảo vệ phần mộ của người chết…

Mời các bạn đọc thêm các bài viết về linh vật phong thủy:

Truyền thuyết Phượng hoàng

Câu chuyện về Đức Phật Di Lặc

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Truyền thuyết về Loài Rồng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *