Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
125 lượt xem

Rút bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu

Bạn đang quan tâm đến Rút bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Rút bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu

Trả lời:

1. Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Điều 8 Khoản 1 Nghị định số 115 năm 2015 của Chính phủ quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“Điều 8 Bảo hiểm xã hội một lần”

1. Người lao động quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 2 của quy định này nếu có một trong các trường hợp sau đây thì được hưởng BHXH một lần khi nộp hồ sơ:

a) Người đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 54 Khoản 1, 2 và 4 của Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc người đã tham gia BHXH theo Điều 54 Khoản 3 mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm kể từ ngày nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) định cư ở nước ngoài;

d) Người mắc bệnh ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang một trong các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như AIDS và các bệnh khác do Bộ Y tế quy định. sức khỏe;”

Ngoài ra, theo Điều 1, Khoản 1 Nghị quyết 93/2015/qh13 thì “Người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc thì người đó tham gia BHXH, nếu hiệp hội tự nguyện thì không đóng BHXH. bảo hiểm 1 năm liên tục Đóng bảo hiểm, người chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần theo quy định”

Như vậy, nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây thì người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần:

– Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đóng đủ 20 năm BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện. (Bằng cách này, bạn có thể nhận được trợ cấp an sinh xã hội mà không cần đợi 1 năm);

XEM THÊM:  Khám bộ phận sinh dục nam ở khoa nào? Khám ở đâu?

-Chưa đủ tuổi hưởng lương hưu và chưa đủ 20 năm đóng BHXH; sau 1 năm nghỉ việc thì không tiếp tục tham gia BHXH. (Trường hợp này bạn phải đợi 1 năm sau khi rút mới được nhận BHXH);

– Định cư ở nước ngoài;

– Mắc một trong các bệnh nguy hiểm đến tính mạng theo quy định của Bộ Y tế. (Trường hợp này không liên quan gì đến thời gian bạn tham gia BHXH, cũng tương tự như trường hợp 1, bạn có thể nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi đủ 1 năm).

2. Tôi có thể rút bao nhiêu từ An Sinh Xã Hội?

Khoản 2 Điều 60 “Luật BHXH” 2014 quy định về trợ cấp BHXH một lần như sau:

“Điều 60 bảo hiểm xã hội một lần

[…]

2. Việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cách tính hàng năm như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của những năm trước năm 2014;

b) Tháng 02 năm 2014, mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội;

c) Nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 01 năm thì nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức đóng, tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Phí bảo hiểm có căn cứ.

Vì vậy, mức hưởng bảo hiểm xã hội được chia thành hai giai đoạn như sau:

– Trước năm 2014: Số tiền tham gia = 1,5 x Tiền đóng BHXH theo mức lương bình quân tháng x Đã tham gia BHXH trước đó Thời gian đóng bảo hiểm năm 2014;

– Sau năm 2014: Số tiền bảo hiểm = 2 x Mức đóng BHXH theo mức bình quân tiền lương tháng x Từ năm 2014 trở đi , nó sẽ được trả cho xã hội Thời gian cao cấp.

3. Quy trình nhận BHXH một lần như thế nào?

XEM THÊM:  NOVAWORLD HỒ TRÀM

Bước 1: Chuẩn bị Hồ sơ An sinh Xã hội Một lần

Rút hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH 2014 và Quyết định số 636/qd-bhxh số 20 về hồ sơ, thủ tục giải quyết hưởng BHXH của người lao động. Bảo hiểm bao gồm:

– Sổ BHXH gốc;

– Đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần (Mẫu 14-hsb);

– cmnd, hộ khẩu hoặc tạm trú để đối chiếu.

Ngoài ra, cần có một trong các giấy tờ sau để định cư ở nước ngoài:

– Giấy xác nhận thôi quốc tịch Việt Nam của cơ quan có thẩm quyền;

– Bản dịch tiếng Việt có chứng thực hoặc công chứng một trong các loại giấy tờ sau: Hộ chiếu; Thị thực do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp xác nhận cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

– Tài liệu chứng minh đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài;

– Văn bản xác nhận hoặc thẻ thường trú do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp có giá trị từ 5 năm trở lên.

Trường hợp người lao động mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và các bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế, vui lòng gửi kèm bản sao hồ sơ bệnh án

Người lao động nộp hồ sơ rút BHXH một lần tại BHXH huyện nơi thường trú hoặc tạm trú (tuy nhiên ở một số địa phương, tùy tình hình thực tế có thể được chỉ định BHXH tỉnh giải quyết BHXH một lần). hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội thời gian.)

Cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết hồ sơ và tổ chức chi trả bảo hiểm xã hội một lần trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Rút bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *