Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
325 lượt xem

Triển vọng khai thác dầu khí ở sa mạc Sahara và sự tham gia của Việt Nam

Bạn đang quan tâm đến Triển vọng khai thác dầu khí ở sa mạc Sahara và sự tham gia của Việt Nam phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Triển vọng khai thác dầu khí ở sa mạc Sahara và sự tham gia của Việt Nam

Đoàn công tác do Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Hoàng Quốc Vượng làm trưởng đoàn vừa có chuyến thăm và phối hợp với các cơ quan liên quan nhằm thúc đẩy triển khai giai đoạn 2 hợp đồng ba bên dầu khí Bir Seba và dự án liên doanh khí (Việt Nam-Algeria-Thái Lan).

Sahara ở đâu?

Sahara trong tiếng Ả Rập có nghĩa là sa mạc rộng lớn, nằm ở phía bắc châu Phi và có lịch sử hơn 2,5 triệu năm. Đây là sa mạc lớn thứ ba trên Trái đất (sau Nam Cực và Bắc Cực), có diện tích khoảng 9 triệu km2 (xấp xỉ diện tích của Hoa Kỳ và Trung Quốc). Sa mạc Sahara giáp với Đại Tây Dương ở phía tây; Dãy núi Atlas và Địa Trung Hải ở phía bắc; Biển Đỏ và Ai Cập ở phía đông; Sudan và lưu vực sông Niger ở phía nam. Điểm cao nhất trong sa mạc là Đỉnh Emi Koussi ở Dãy núi Tibesti, ở độ cao 3415 mét.

Ngày nay, ngoại trừ Thung lũng sông Nile, nơi có thể trồng rau và một số nơi khác, chẳng hạn như vùng cao nguyên phía bắc gần biển Địa Trung Hải, nơi có thể trồng cây ô liu, phần lớn diện tích đất này không thể canh tác được. Khu vực có diện tích tương đương nước Mỹ nhưng hiện chỉ có 2,5 triệu người sinh sống, chủ yếu ở Ai Cập, Mauritanie, Maroc và Algérie. Các nhóm dân tộc chính bao gồm Tuareg, Ả Rập và da đen: Tubu, Nubian, Zaghawa, Kanuri, Per hoặc Fulani, Hausa, Songhai.

Dầu khí ở Sahara được phát hiện khi nào?

Vốn dĩ, từ đầu thế kỷ XX, sa mạc Sahara đã là vùng đất hoang vu nhất trên trái đất. 1,5 triệu người, chủ yếu là dân du mục, tập trung ở phía bắc và là hậu duệ của người Bedouin Ả Rập cai trị Bắc Phi giữa thế kỷ 10 và 13. Ngày nay, bộ mặt của sa mạc Sahara mến khách đã thay đổi nhiều do những cuộc điều tra pháp của những người chinh phục sa mạc Sahara, đặc biệt là các nhà địa chất. Năm 1922, một nhà địa chất trẻ người Pháp tên là Conrad Killian bắt đầu chuyến thám hiểm khám phá viên ngọc lục bảo huyền thoại. Một năm sau, anh ta trở lại Paris với những kho báu mà anh ta tìm thấy và dấu vết của chất hữu cơ, nhưng không ai coi trọng báo cáo của Conrad.

Sau Thế chiến II, chính phủ Pháp đã chính thức công nhận công việc khảo sát của các nhà địa chất như Killian và thành lập văn phòng de recherche de pétrole (Nghiên cứu Dầu mỏ), nơi chứa một số lượng lớn các nhóm địa chất. Ban quản lý đang tìm kiếm nội bộ các nguồn lực tiềm năng bên ngoài nước Pháp. Ngay sau đó, công ty thăm dò Sahara đầu tiên được thành lập với sự hỗ trợ của hiệp hội quốc gia.

Vào tháng 12 năm 1956, các nhà thăm dò dầu khí đã phát hiện ra dầu ở độ sâu 10.000 feet (3.048 mét), cách thị trấn ouargla phía bắc sa mạc Sahara khoảng 35 dặm, gần một giếng dầu bỏ hoang.

Tin tức trên tờ báo mạng phi.business (ab) của ông vào cuối tháng 7 năm 2022 cho biết công ty dầu khí quốc gia Sonatrach của Algeria đã phát hiện một mỏ dầu khí mới khổng lồ lên tới 12.000 tỷ feet khối (tcf), tương đương 34 tỷ mét khối. Đây là phát hiện lớn nhất của Algeria ở sa mạc Sahara trong 20 năm qua và sẽ giúp Algeria tăng khả năng sản xuất khí đốt tự nhiên. Mỏ dầu khí sẽ đi vào hoạt động vào tháng 11 năm 2022.

Algeria có khả năng giữ bí mật các nguồn tin liên quan đến phát hiện mới nhất và hoàn cảnh chính xác xung quanh mỏ Hassir’mel khổng lồ, cách Algeria khoảng 340 dặm (550 dặm) về phía nam, theo ab. Sonatrach vừa tiết lộ một nguồn tài nguyên mới nằm gần mỏ Hassir’mel, cơ sở hạ tầng có thể đi vào hoạt động trong năm nay với công suất khai thác ước tính là 350 triệu feet khối (9,9 triệu mét khối) mỗi ngày.

XEM THÊM:  Biển số 85 ở tỉnh nào? Mã theo các huyện là bao nhiêu?

Dựa trên đánh giá sơ bộ của sonatrach: Tiềm năng tài nguyên được phát hiện gần đây ở khu vực hassir’mel nằm trong khoảng từ 3,5 tcf đến 12 tcf cộng với nước ngưng. Đây là một “nguồn tài nguyên mới có tiềm năng hydrocacbon vượt trội” tại Mỏ Lias (ld2). Theo Sonatrach, đây là một trong những trữ lượng lớn nhất trong 20 năm qua và một chiến dịch hiện đang được tiến hành để xác nhận trữ lượng ước tính. Trước đó, hassir’mel là mỏ khí đốt lớn nhất của Algeria, mặc dù nó đã hoạt động từ những năm 1960. Khí đốt từ mỏ được vận chuyển về phía bắc đến đường ống Medgaz nối Algeria với Tây Ban Nha để cung cấp cho nhà máy khí hóa lỏng Arzew Lng.

Hai mỏ lớn đã được phát hiện (Salah ở trung tâm Sahara và Hasir Meer ở phía bắc). Hiện tại, cả hai đều không được phát triển do thiếu đường ống nối chúng với bờ biển Algeria. Mặt khác, việc phát triển ngành dầu khí ở Sahara đòi hỏi phải xây dựng đường bộ, đường sắt, cơ sở hạ tầng sân bay và các công trình phụ trợ liên quan.

Các phát hiện và mối quan tâm về dầu khí mới:

Ba phát hiện mới ở Sahara đã giúp Algeria mở rộng nguồn cung cấp khí đốt và dầu mỏ cho châu Âu khi lục địa này ngừng cung cấp khí đốt từ Nga. Đây được coi là những “điểm sáng” năng lượng cho quốc gia châu Phi. Chiến tranh bùng nổ ở Ucraina đã thúc đẩy Angiêri tích cực khai thác hơn nữa tiềm năng tự nhiên của sa mạc Xa-ha-ra. Đặc biệt, nó được phát hiện sau khi khoan thăm dò ở lưu vực Ilizi, gần biên giới Libya. Hai phát hiện khác nằm gần các cơ sở dầu khí hiện có.

Hai mỏ đã ghi nhận lưu lượng khí lên tới 513.000 mét khối mỗi ngày, theo sonatrach. “Trong quá trình thử nghiệm sản xuất, giếng đã cung cấp 1.300 thùng dầu và 51.000 mét khối khí đồng hành mỗi ngày,” bản phát hành sonatrach tiết lộ.

Từ đầu năm đến nay, quốc gia Bắc Phi này đã xuất khẩu nhiều dầu khí hơn bằng đường ống và đường biển, Reuters đưa tin. Algeria đã đồng ý cung cấp thêm 4 tỷ mét khối khí đốt cho Ý trong năm nay, nâng tổng số lên 25 tỷ mét khối.

Bên cạnh những triển vọng, công cuộc chinh phục sa mạc Sahara cũng gặp không ít khó khăn. Đầu tiên là giải quyết các vấn đề về nước, khí hậu và giao thông. Tuy nhiên, nhờ công nghệ hiện đại, hai bể ngầm riêng biệt đã được phát hiện tại hassi messaoud ở độ cao 220 feet và 4.000 feet, cung cấp nước nóng bốc hơi ở áp suất 63 độ C để trộn với bùn cho công việc khoan. Nguồn nước thứ ba được tìm thấy ở độ sâu hơn 8.000 feet, và trong trường hợp này, nước muối chịu áp suất cực lớn 580 kg/cm2, nếu được giải phóng, có thể tạo thành mạch nước phun cao hàng trăm feet.

Rào cản tiếp theo là sức nóng và quãng đường di chuyển của các phương tiện vận chuyển hàng nghìn tấn vật liệu đến công trường. Ngoài ra, còn có một mối nguy hiểm mới, nguy cơ lạc đường trong bão cát. Tuy nhiên, tất cả những trở ngại này đều nằm trong khả năng giải quyết của con người.

Triển vọng và cơ hội phát triển dầu khí vùng Sahara tại Việt Nam:

Trong bối cảnh bị Nga cô lập, sức hấp dẫn mới của Algeria với tư cách là một điểm đến đầu tư đang giúp thúc đẩy sự phát triển của cơ sở hạ tầng dầu khí mới, đặc biệt là tại mỏ khí đốt hassir’mel. Theo đánh giá, Hassir’mel nhiều khả năng sẽ là trung tâm của dự án Đường ống dẫn khí đốt xuyên Sahara (TSGP) – đường ống cung cấp khí đốt tự nhiên từ Nigeria đến Algeria thông qua Niger.

Mặc dù đã hơn 10 năm ngừng hoạt động, một cuộc họp cấp bộ trưởng ba bên giữa Algeria, Nigeria và Niger vào ngày 28 tháng 7 năm 2022 đã mở đường cho sự hồi sinh thực sự của dự án. Ba bộ trưởng năng lượng đã ký một biên bản ghi nhớ (sau khi thảo luận về các chi tiết kỹ thuật của đường ống dài 4.128 km). Vốn đầu tư ban đầu ước tính của dự án là 10 tỷ đô la Mỹ, sản lượng khí đốt hàng năm khoảng 30 tỷ mét khối.

XEM THÊM:  Củ cải Hàn Quốc

Vào ngày 19 tháng 7 năm 2022, Occidental Petroleum (Mỹ), Total Energies (Pháp) và Eni (Ý) đã ký thỏa thuận trị giá 4 tỷ đô la để phát triển một mỏ nằm ở Vành đai Birkin, Sản lượng tương đương 1 tỷ thùng dầu. Điều này diễn ra sau khi luật hydrocarbon được thông qua vào năm 2019, cho phép thỏa thuận chia sẻ sản lượng giữa các công ty dầu khí quốc gia và công ty dầu khí nước ngoài, mặc dù luật này đã gây ra một số cuộc biểu tình trên đường phố. Tuy nhiên, đây là khung pháp lý để các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư nhiều hơn vào Angiêri.

Đầu tháng 11/2022, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (pvn) Huang Guowang đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm các cơ quan liên quan của Algeria và hợp tác với các cơ quan liên quan để thúc đẩy việc tiếp tục thực hiện thỏa thuận giai đoạn 2 về dự án liên doanh dầu khí ba bên mỏ dầu Bir Seba (Việt Nam – Angiêri – Thái Lan).

Được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria, PVN và Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP) đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Algeria và Tổng Giám đốc Sonatrach để thúc đẩy việc tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của dự án . Theo dự kiến, mỏ bir seba (giai đoạn 2) có công suất thiết kế 20.000 thùng dầu/ngày và sẽ đón dòng dầu thương mại đầu tiên vào quý I/2026.

Trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ An-giê-ri, hai bên đã rà soát lại quan hệ hợp tác và đối tác giữa hai nước trong lĩnh vực dầu khí, mối quan hệ giữa sonatrach và pvn, đánh giá tình hình, triển vọng hợp tác song phương trong tương lai.

Sau khi giới thiệu quy hoạch phát triển ngành dầu khí Algeria, Bộ trưởng Mohamed Alkab mời PVN tiếp tục tăng cường đầu tư vào lĩnh vực dầu khí và thiết lập quan hệ đối tác cùng có lợi, các bên cùng có lợi. Ông cũng mời PVN tham gia đấu thầu sắp tới với phía Algeria theo luật hydrocacbon mới.

Trở lại với Bir Seba – khu mỏ nằm ở quận Hassi Messaoud của tỉnh Ouargla, cách thủ đô Algiers hơn 600 km về phía Nam. Là một phần của sa mạc Sahara, điều kiện giao thông, sinh hoạt khó khăn nhưng vẫn có khoảng 40 cán bộ, kỹ sư Việt Nam làm việc theo ca trực tại mỏ này thuộc PVEP và Công ty Khoan và Dịch vụ Khoan và Dịch vụ khoan (PV Drilling).

Đây là dự án liên doanh của pvep, thành viên của pvn, với các đối tác là công ty dầu khí quốc gia Algeria (sonatrach) và công ty khai thác và thăm dò dầu khí Thái Lan (pttep).

Công ty liên doanh bir seba được thành lập năm 2009 với tổng vốn đầu tư 1,26 tỷ đô la Mỹ, trong đó Việt Nam chiếm tỷ trọng cao nhất, góp 40%.

Hiện tại, giai đoạn đầu tiên của mỏ đang được phát triển, với công suất khai thác thiết kế là 20.000 thùng/ngày.

Kể từ khi cho dòng dầu đầu tiên vào tháng 8/2015, dự án đã khai thác lũy kế 44,27 triệu thùng dầu, mang lại lợi nhuận đầu tư nước ngoài cho pvn. Đây cũng được coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Algeria hiện nay và trong tương lai. /.

Cache Man-Chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam

Link tham khảo:

1. https://african.business/2022/07/energy-resources/oil-and-gas-detecties-boost-algeria-as-europe-shuns-russia/

2. https://www.theatlantic.com/magazine/archive/1958/09/oil-in-the-sahara/640797/

3. https://www.rigzone.com/news/sonatrach_makes_massive_gas_find_in_sahara_desert-28-jun-2022-169494-article/

4.https://nangluongvietnam.vn/pvn-dam-phan-phat-trien-du-an-khai-thac-dau-khi-o-algeria-giai-doan-2-29779.html

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Triển vọng khai thác dầu khí ở sa mạc Sahara và sự tham gia của Việt Nam. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *