Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
511 lượt xem

Những Truyện Cổ Tích Hay Nhất Về Trí Thông Minh

Bạn đang quan tâm đến Những Truyện Cổ Tích Hay Nhất Về Trí Thông Minh phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Những Truyện Cổ Tích Hay Nhất Về Trí Thông Minh

Truyện cổ tích ra đời từ sự bất công của xã hội. Các tác giả dân gian đã không ngần ngại phơi bày những hiện thực bi thảm của cuộc đời ông. Tuy nhiên, truyện cổ tích không gợi cảm giác buồn bã, đau buồn bởi tinh thần lạc quan trong tác phẩm. Ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam, đặc biệt là trí tuệ – công cụ giúp tầng lớp dưới thể hiện địa vị xã hội của họ.

Những truyện cổ tích hay nhất về trí thông minh và nhân vật thông minh

Bài viết này Sách Hay 24h sẽ chia sẻ với độc giả những câu chuyện đặc sắc và hay nhất về những nhân vật thông thái, khôn ngoan được chọn lọc từ truyện cổ tích Việt Nam và kho tàng thế giới

1. Người nông dân và ác quỷ

Trong quá khứ, tất cả các vùng đất đều bị ma quỷ chiếm đóng. Một ngày nọ, một người nông dân vào rừng trồng củ cải. Trong khi anh đang cuốc đất, một con quỷ chạy đến và hét lên:

– Bạn, ai cho tôi vào rừng của mình? … bạn có muốn chết không?

Người nông dân bình tĩnh nói:

– Quỷ dữ, đừng ăn thịt tôi. Ma quỷ bắt tôi gieo. Cây đã lớn, ta chỉ lấy gốc, ngọn cây xin nhường cho quỷ.

Thấy cô không thể làm gì khác ngoài ăn, con quỷ hài lòng và nói:

– Điều này là tốt, nhưng bạn phải giữ lời. Nếu không, hãy ngừng cố gắng vào khu rừng này.

Củ cải lớn, người nông dân dỡ củ, để lại phần ngọn cho quỷ. Ma quỷ đủ cay đắng và giận dữ để không thể làm gì con người.

Bác nông dân và con quỷ

Mùa sau, nông dân quay lại rừng để tiếp tục trồng. Thấy vậy, ma quỷ xin một miếng bánh. Người nông dân hỏi:

– Ma quỷ sẽ bén rễ hay cao điểm?

Lần trước tôi bực mình vì không ăn được, nên lần này quỷ đòi rễ. Khi lúa chín, người nông dân gồng gánh, giao gốc cho ma quỷ.

Râu không ăn được, quỷ tức giận sùi bọt mép, mùa sau đòi ăn đầu rễ. Ma quỷ nghĩ: “Cho người trồng gì cũng được, lần này mùa màng là về ta”. Nhưng thay vì nhường nhịn ma quỷ, người nông dân lại mang ngô đi gieo. Những bắp ngô rất lớn vì được chăm sóc tỉ mỉ. Mỗi cây có từ hai đến ba bắp. Đến mùa, người ta gồng gánh, bẻ vội bắp, vác về nhà, để lại đầu, gốc cây cho ma quỷ.

Nhìn những thân cây ngô khô héo không ăn được gì, quỷ phải chạy vào rừng, nhưng không thể làm gì được.

2. Cậu bé thông minh

Ngày xưa, có một vị vua muốn tìm người hiền tài để giúp nước. Nhà vua ra lệnh cho mỗi làng trong vùng phải giao nộp một con gà trống đẻ trứng, nếu không sẽ bị trừng phạt.

Được vua ra lệnh, cả vùng kinh hãi. Chỉ có một cậu bé bình tĩnh nói với cha mình:

– Ta sẽ đưa ngươi đến kinh đô gặp đại vương, ta sẽ lo liệu.

Truyện cổ tích Cậu Bé Thông Minh

Người cha sửng sốt và nói rõ với dân làng. Làng không biết phải làm sao, đành phải đền tội cho hai cha con.

Về đến cung điện, cậu bé đã bật khóc. Vua gọi và hỏi:

— cậu nhóc đó, sao cậu dám đến đây làm ầm ĩ?

Dear King – Boy Answers – Cha tôi vừa mới sinh con và bắt tôi phải xin sữa cho ông ấy. Tôi không thể hỏi, vì vậy tôi đã bị đuổi ra khỏi nhà.

Nhà vua hét lên:

—— Đứa nhỏ này là đồ nói dối, dám cùng ta đùa giỡn! Làm sao bạn có thể có con nếu bố bạn là đàn ông!

Cậu bé trả lời:

– Ta muốn nói cho ngươi biết, sau đó, nhà vua hạ lệnh giao cho làng ta một con gà trống đẻ trứng?

Nhà vua bật cười, ngưỡng mộ đứa trẻ, nhưng vẫn muốn thử nghiệm nó.

Ngày hôm sau, nhà vua sai người có một con chim sẻ nhỏ và bảo cậu bé nấu ba món ăn. Cậu bé đưa cho người chuyển phát một chiếc kim khâu và nói:

– Xin vua hãy quay lại và rèn cho tôi cây kim này thành một con dao rất sắc để cắt chim.

Nhà vua biết mình đã tìm được người hiền tài nên đã ban thưởng cho cậu bé và cho đi học để phát triển tài năng của mình.

3. Thỏ thông minh

Trong rừng có một con thỏ rất thông minh, các loài vật khác đều kính nể, nhưng con hổ vẫn không nghe lời ai.

Một hôm, hổ đi chơi gặp thỏ đang ăn mật trong hốc cây, hổ đứng ở cửa ra vào nhìn thỏ chằm chằm:

– Đừng cố chạy nữa! Tôi đã tìm bạn trong một thời gian dài! Nếu bạn tìm ra nó, vui lòng gửi!

Con thỏ có kế hoạch trì hoãn quân đội:

– Hãy để tôi đánh nhau một lúc rồi tôi sẽ ra để các người bắt tôi.

– Vâng, Tiger trả lời.

Truyện cổ tích chú thỏ thông minh

Thỏ thông minh giơ tay và gõ liên tục vào tổ ong. Khi đó, tiếng vo ve và vang dội của đàn ong khiến hổ tưởng là trống thật. Thật buồn cười, con hổ nói với con thỏ:

– Bạn đã khiến tôi phải chiến đấu.

– Bạn có thể đánh tôi – Thỏ đáp – nhưng nếu bạn đánh tôi, tôi sẽ bị điếc và mất trí. Vì vậy, hãy để tôi đi và đánh tôi khi bạn không thể nghe thấy tiếng hú của tôi nữa.

Vì vậy, hổ đã quên xử lý thỏ và để thỏ bỏ chạy. Khi không còn nghe thấy tiếng hú, hổ mới thò tay vào hốc cây và đưa hai bàn chân trước vào tổ. Các tổ ong vỡ tung, bầy ong tràn về đốt hổ. Tiger đang đau. Nhưng đàn ong không tha, hổ chạy đến đâu cũng đuổi theo, đốt đến sưng cả mặt. Hổ biết đây là thủ đoạn của thỏ, liền tức giận thấu gan ruột.

4. Trí tuệ của tôi

Có một bác nông dân hàng ngày dắt trâu đi cày, trâu đi trước kéo cày nặng nhọc, công việc tuy vất vả nhưng trâu vẫn vui.

Truyện cổ tích Trí Khôn Của Ta Đây

Một lần, khi người nông dân đi uống nước trong giờ nghỉ giải lao, con hổ đã hỏi con trâu rằng tại sao con trâu to như vậy mà một người nhỏ bé có thể đánh nó. Trâu đáp:

“Nhỏ nhưng khôn”.

Lúc này, người nông dân cũng bước ra, và con hổ hỏi:

<3

Người nông dân trả lời:

“Trái tim tôi ở nhà”.

Bấy giờ, hổ xin anh về nhà trổ tài, anh nông dân đồng ý, phải trói cọp vào gốc cây để cọp không ăn thịt trâu của anh nông dân. Sau khi trói hổ vào cây, người nông dân đốt lửa và nói với hổ:

“Đây là sự khôn ngoan của tôi”

Nhìn thấy cảnh này, con trâu không nhịn được cười, hàm đập xuống đất, răng trên bị gãy. Vì vậy, loài trâu nước sau này không có răng trên, thân hổ cũng xuất hiện vằn vện do dấu vết vết cắn của con người.

– chọn con rể hay lời – vợ dại – hai chú – mua râu nhà giàu – con khôn – cái nào quý hơn …

5. Người vợ khôn ngoan

Ngày xưa, có một người phụ nữ làm nghề dệt vải. Bản chất cô ấy thông minh, tháo vát nhưng lại lấy phải người chồng ngốc nghếch không ra gì. Một hôm, người vợ đưa cho chồng một mảnh vải để mang ra chợ bán. Vợ kể:

– “Nếu bạn không thể mua mỗi người bốn franc, đừng bán nó, hãy nghe!”

Chồng chị xách vải ra chợ, đi khắp nơi bán nhưng không ai mua. Sau đó, một ông già đã mua hai chiếc đĩa. Nhưng anh ta không mang theo tiền. Ông già nói với anh ta:

– Bạn sẽ sớm đến nhà tôi để rút tiền! Gia đình tôi cũng ở xã này.

Anh ấy hỏi:

– Nhà của bạn ở đâu?

– Tôi ở: “Chợ đông chẳng ai bán, cây tre một sừng, cây trúc một mắt”. Đến đó tôi sẽ thanh toán ngay lập tức.

Vào buổi chiều, anh ấy đã đi tìm một người mua cho khoản tín dụng của mình. Gặp ai cũng hỏi: “Chợ đông người bán ở đâu, kèn thổi đâu, tre một mắt” nhưng không ai biết trả lời.

Anh ấy đi suốt đến khi trời tối mịt mà không tìm được nhà nên quay lại ôm mặt khóc. Khi vợ hỏi tại sao, anh đã kể lại toàn bộ câu chuyện.

Người vợ nói:

– Dễ dàng tìm thấy! “Nơi có nhiều người không ai bán” là trường học, “nơi thổi kèn” là bụi lau sậy vì gió thổi như sáo thổi, còn “cây trúc một mắt” là khóm hành lá. và tỏi Vì vậy bạn phải tìm người đó trong trường, Có bụi sậy gần đó và một vườn hành tỏi trước cửa.

Truyện cổ tích người vợ thông minh

Ngày hôm sau, chồng tôi lại đến gặp anh ấy. Như vợ anh nói, anh đã nhìn thấy người cũ hôm qua. Khi sư phụ thấy anh ta đến, anh ta lập tức hỏi xem có ai có thể cho anh ta biết nơi ở của anh ta không.

Anh ấy trả lời: – “Anh đã tìm em cả buổi chiều hôm qua. May mắn là vợ anh đã nói với em”.

Cô giáo thầm nghĩ: – “Người phụ nữ này phải là một cô gái thông minh, ít người sánh được”. Hôm đó, nhân ngày giỗ của anh, ông cụ mời anh ngồi ăn cơm. Anh ta dùng bữa đầy chén, và ông chủ trả lại phần cho vợ anh ta. Nhưng khi thanh toán xong, ông lão lại gửi cho vợ một gói hàng khác. Chỉ có một đống phân trâu và những cánh hoa nhài ở giữa. Nó không hiểu chuyện gì, đưa về nhà.

Người vợ nhìn thấy và hiểu rằng giáo viên muốn cười cô.

Càng cố “gói quà”, chị càng tức giận, trách chồng thiếu hiểu biết. Chán nản, cô chạy ra sông và định lặn cả đời.

Lại nói đến chuyện thầy giáo, nhìn thấy người bán vải ngoài cửa, sau khi nghĩ lại, trò đùa độc ác của anh ta thật sự không phải. Anh bắt đầu lo lắng rằng câu chuyện sẽ dẫn đến kết cục xấu:

– “Không biết nữ nhân kia nếu liều mạng hủy hoại thân thể, nhân danh tôn giáo mà phạm tội lớn”.

Với ý nghĩ đó, ông lão đã mượn một chiếc giỏ đựng đầy cá đục và mang ra bờ sông dùng chiếc cần câu làm dụng cụ câu cá. Khi nhìn thấy một người phụ nữ ngồi trên bờ sông hoang vắng, che mặt khóc, anh ta biết rằng mình sắp đến gần, và định cho cô ta xem cái giỏ và nói:

– Bà này tránh xa tôi ra và để tôi câu cá.

Cô nhìn lên và thấy một người đàn ông với hai sợi tóc và chiếc giỏ bị hỏng đang đánh cá.

Cô ấy tự nghĩ:

– “Ai dại gì mà ngu thế. Chồng mình cũng ngốc nhưng chưa đến mức này”.

Sau đó, cô ấy kết luận:

– “Đã vậy chồng còn hơn người”.

Nghĩ đến điều này, cô ấy từ bỏ ý định tự tử và về nhà.

Vì vậy, trí tuệ là chủ đề chính trong truyện cổ tích, khẳng định vẻ đẹp của con người Việt Nam, tuy chân lấm tay bùn nhưng họ có trí tuệ khiến người khác ngưỡng mộ. Người Việt Nam tuy nhỏ con nhưng chỉ số thông minh của họ không kém bất kỳ quốc gia hùng mạnh nào.

Xem thêm:

  • 5 câu chuyện cổ tích nuôi dưỡng trí tuệ và cảm xúc của bé
  • câu chuyện cổ tích hay về lòng hiếu thảo
  • câu chuyện cổ tích về lòng nhân ái

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Những Truyện Cổ Tích Hay Nhất Về Trí Thông Minh. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *