Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
676 lượt xem

Truyện Kiều – Nguyễn Du sách giáo khoa Ngữ văn lớp 9 – hoc360.net | Hoc360.net

Bạn đang quan tâm đến Truyện Kiều – Nguyễn Du sách giáo khoa Ngữ văn lớp 9 – hoc360.net | Hoc360.net phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Truyện Kiều – Nguyễn Du sách giáo khoa Ngữ văn lớp 9 – hoc360.net | Hoc360.net

Truyện Kiều của nguyễn du

một số thông tin chi tiết về tác giả và tác phẩm

Nguyên du (1765 – 1820) tên là tương tư, hiệu là thanh hiền, quê ở làng Tiền Điện, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Anh sinh ra trong một gia đình quyền quý, có ảnh hưởng nhất thời bấy giờ.

nguyen du mồ côi cha năm 10 tuổi, năm 12 tuổi mồ côi mẹ. bốn anh em cùng mẹ chưa đến tuổi trưởng thành, gia đình bên mẹ không được quyền quý nên anh em nguyễn du phải sống với người anh cùng cha khác mẹ là Nguyên khanh, giữ chức Thị lang bộ. . son tay city kiêm ảnh. Nguyễn Du đã trải qua một giai đoạn lịch sử từ cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 20 đầy biến động: chế độ phong kiến ​​khủng hoảng trầm trọng, nông dân nổi dậy khắp nơi và đỉnh cao là cuộc cách mạng tay sơn. – tập đoàn phong kiến ​​trinh nữ, quét sạch quân đoàn xâm lược.

Trong bối cảnh lịch sử này, Nguyễn Du đã sống nhiều năm trên đất Bắc. Trong “mười năm gió bụi” và những năm tháng sống ở vùng quê Hà Nội, nhà thơ có dịp hiểu đời sống người dân, có vốn sống phong phú, góp phần làm nên những vần thơ bất hủ.

nguyen du sáng tác cả chữ Hán và danh mục. Thơ của han gồm ba tập, gồm 243 bài: thanh vern tiền hậu, nam trung tạp ngâm, bac hanh tap luc.

Thơ chữ Hán của Nguyễn Du mang một tâm tình buồn: “buồn như tiếng đàn, tiếng lòng và não nùng trong hầu hết các bài thơ của ông”.

do nguyễn du sáng tác, ngoài sử kiều còn nổi tiếng với các tác phẩm Cô hồn (văn tế mười loại chúng sinh), văn tế sống của hai cô gái sống lâu, và một tập thơ và bài thơ được viết bởi các chàng trai và cô gái.

Trong các sáng tác thơ chữ nôm của nguyễn du ký, sử kiều được coi là “tuyển tập lớn của văn học cổ điển Việt Nam”.

Truyện Kiều vừa có giá trị hiện thực vừa có giá trị nhân đạo cao cả, thể hiện tài năng nghệ thuật bậc thầy về ngôn từ của Nguyễn Du.

1. câu 1 (sgk, trang 80)

a. hướng dẫn học

Đọc kỹ các bài viết về tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều trong sách giáo khoa. chú ý đến bối cảnh xã hội Việt Nam cuối thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20.

b. câu trả lời gợi ý

nguyễn du sinh trưởng trong một gia đình đại quý tộc, làm quan nhiều đời, có tài văn chương. cha ông có học vị tiến sĩ, giữ chức: tê tê. Anh trai cùng cha khác mẹ của ông, Nguyên hãn, từng làm quan lớn dưới triều Lê.

Cuộc đời Nguyễn Du gắn liền với những sự kiện lịch sử cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 12. Giai đoạn lịch sử này có nhiều biến động dữ dội: chế độ phong kiến ​​ở Việt Nam khủng hoảng trầm trọng, phong trào khởi nghĩa nông dân nổi lên khắp nơi, đỉnh cao là cuộc khởi nghĩa tay sơn lật đổ các chế độ phong kiến ​​trinh, Nguyễn và chấm dứt quân xâm lược.

nguyen du, người trung thành với nhà Lê, đã chiến đấu chống lại quân tay sơn, nhưng thất bại. có ý định di chuyển về phía nam qua nguyễn anh. tuy nhiên, khi sự việc được tiết lộ, anh ta đã bị bắt và sau đó được thả.

sau đó, nguyễn du sống trong nam nhiều năm ở bắc (1786 – 1796), “gió bụi mười năm”, nhiều khi ốm đau vô phương cứu chữa.

Năm 1802, Nguyễn Ánh lên ngôi, triệu Nguyễn Du làm Thượng thư. 10 năm làm quan triều Nguyễn, Nguyễn du từng chiếm nhiều chức sắc: năm 1805 giữ chức Đông các học sĩ, năm 1809 được bổ làm Tổng đốc Quảng Bình; Năm 1813, ông được thăng chức Tham tri chính sự và được cử sang Trung Quốc làm chánh sứ.

Năm 1820, lần thứ hai, ông được cử làm chánh sứ sang Trung Quốc, nhưng chưa kịp đi thì ông lâm bệnh và qua đời.

nguyễn du là người có kiến ​​thức sâu rộng, hiểu biết sâu rộng về văn hóa và văn học Trung Quốc. cuộc sống phiêu bạt, đi nhiều, tiếp xúc nhiều đã tạo cho nguyễn du một vốn sông giàu có, thấu hiểu nỗi khổ của nhân dân.

Sự nghiệp văn chương của nguyễn du có một khối lượng lớn và đa dạng về thể loại: thanh xuân thi tập (sáng tác trong khoảng 10 năm gió bụi), nam trung tam ngâm (thơ thiên phú, nhật ký), bac hanh tap luc (tập thơ viết về đề tài người Trung Quốc trong cuộc hành trình truyền giáo 1813 – 1814) thể hiện những trăn trở của nguyễn du về thân phận con người, về niềm vui và nỗi buồn của thế gian.

nhưng phải đến khi những truyện Kiều xuất sắc như vậy thì tài năng của Nguyễn Du mới được bộc lộ hết.

kiều truyện là tác phẩm chuyển thể và chuyển thể từ tiểu thuyết kim văn kiều của tác giả thanh tam tài (Trung Quốc), nhưng truyện kiều đã truyền tải hồn dân tộc qua thể lục bát sâu sắc.

Truyện kiều có ảnh hưởng sâu rộng tại Việt Nam, “trở thành một loại” truyện “, một cuốn sách để tìm hiểu chân lý cuộc sống, đồng thời, nó cũng được coi là một cuốn sách bói toán, trở thành một đối tượng học tiếng Việt ở nước ngoài và ở nước ngoài.

Ghi nhận những đóng góp to lớn của Nguyễn Du đối với nghệ thuật thơ ca và tài năng bậc thầy của ông, UNESCO đã công nhận ông là Danh nhân văn hóa thế giới.

xem thêm chị thủy kiều nguyễn du – văn học

lớp 9 tại đây.

2. câu hỏi 2 (sgk, trang 80)

a. hướng dẫn học

đọc kỹ câu chuyện trong ba phần của sách giáo khoa. từ đó tổng hợp những kiến ​​thức chung về truyện Kiều để viết bài tóm tắt theo ba phần đó.

b. câu trả lời gợi ý

Thủy kiều là một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn, là con gái đầu của một gia đình trung lưu gồm hai gái một trai:

một người con thứ, cuối cùng, tấm lòng của bậc đế vương là chữ nối dòng Nho. hai nữ thứ nhất nga thùy kiều là chị em, ta là thuy văn.

Trong lễ hội mùa xuân Thanh minh, Thúy Kiều gặp Kim Trọng, một chàng trai hào hoa phong nhã. hai người đã nảy nở thành một câu chuyện tình đẹp. sau đó, hai người đã thề thốt với nhau.

kim: tình duyên mặn nồng thì kim trong về quê chịu tang chú. Kiều gia gặp biến gia, Việt kiều phải bán mình chuộc cha và em trai, vì em gái mà thủy chung trả nghĩa kim trong. thuy kiều rơi vào tay bọn buôn người là nữ sinh, tu ba. biết ở nước ngoài & gt; Tôi bị ngã trên nền đất xanh, vì vậy tôi đã cố gắng tự sát nhưng không thành công. tu ba thuê cục lừa Việt kiều trốn. Tu ba bị bắt, ở nước ngoài, cô bị đánh đập, hành hạ, buộc cô phải sống một cuộc sống tủi hổ trong lầu xanh. sau đó, anh gặp chú của mình, một vị khách hào phóng, và chuộc thân khỏi biệt thự. nhưng anh Kiều bị vợ đánh ghen, hành hạ. Việt kiều phải chạy trốn đến cửa khẩu của Buda. nhà sư khai sáng tình cờ gửi nó cho bà già bạc. cô cũng là một người buôn bán ma túy, vì vậy cô đã rơi vào lầu xanh lần thứ hai ở đây. kiều gặp tứ hải, vị anh hùng “giẫm đạp trời đất”. xu hai kết hôn với Việt kiều và giúp cô trả thù.

Vì bị thống lý hồ đồ lừa gạt, hai phải chết lặng, thủy kiều bị ép đánh đàn, rót rượu hồ ly cúng bái, rồi ép gả cho quan đất.

p>

Kiêu cảm thấy đau đớn và tủi nhục và chết đuối trên sông Tiền Đường. cô được sư thầy cứu và quy y cổng phật lần thứ hai.

về phần kim trong, sau nửa năm trở về Liêu Dương để tổ chức tang lễ cho chú mình, kim trong đã quay lại tìm kiều. Lúc này, anh mới biết được sự thật về gia đình xa xứ. nàng lấy chồng thủy chung mà lòng vẫn buồn như cố nhân, không sao quên được mối tình đầu nồng nàn. quyết định tìm kiếm một người nước ngoài. cuối cùng kim và kiều gặp nhau, gia đình được đoàn tụ. nhưng kiều chỉ đồng ý “bằng hữu” với kim.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Truyện Kiều – Nguyễn Du sách giáo khoa Ngữ văn lớp 9 – hoc360.net | Hoc360.net. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *