Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
438 lượt xem

Hoàng tử Phi châu 40 năm sống đời nô lệ trên đất Mỹ | baotintuc.vn

Bạn đang quan tâm đến Hoàng tử Phi châu 40 năm sống đời nô lệ trên đất Mỹ | baotintuc.vn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Hoàng tử Phi châu 40 năm sống đời nô lệ trên đất Mỹ | baotintuc.vn

sau một cuộc hành trình bị xiềng xích qua Đại Tây Dương, ibrahim ibn sori đã tuyệt vọng để thuyết phục người đàn ông sẽ mua anh ta, người nuôi dưỡng thomas, hiểu ra một sai lầm khủng khiếp, rằng anh ta không xứng đáng làm nô lệ, ở tuổi 26, anh ta là người thừa kế của một trong những vương quốc có ảnh hưởng nhất ở châu Phi.

nhưng thay vì đòi tự do, sự phản kháng của sory chỉ mang lại cho anh ta biệt danh đáng ghét “hoàng tử”, thứ mà anh ta phải mang theo trong 40 năm nô lệ tiếp theo.

sori bị quân địch bắt cóc vào năm 1788 tại quê hương của cô ở fouta djallon, nay là guinea. hoàng tử quyền lực đã bị bán cho những kẻ buôn bán nô lệ để đổi lấy một số súng hỏa mai và rượu rum. Đó là thời kỳ đỉnh cao của nạn buôn bán nô lệ toàn cầu, khi khoảng 80.000 người châu Phi bị bắt, xích và vận chuyển qua Đại Tây Dương mỗi năm.

Sori chỉ là một trong số 12,5 triệu người châu Phi bị buôn bán sang Tân thế giới từ năm 1525 đến năm 1866. Nhưng anh ta là một ngoại lệ: Sori là một quý tộc có học thức cao và hành trình tìm kiếm tự do đầy kịch tính của anh ta cuối cùng đã khiến anh ta trở thành một người nổi tiếng ở Mỹ.

>

Bỏ qua sự phản đối của Sori, Foster đưa anh ta đến trang trại của mình ở Natchez, Mississippi, khi đó vẫn còn là lãnh thổ của Tây Ban Nha. Đó là một chặng đường dài từ Timbo, trung tâm thương mại nơi cha đẻ của Sori, Vua Fouta Djallon, củng cố quyền lực. Sori được cử đi học Hồi giáo và chính trị ở nước láng giềng Timbuktu, vào thời điểm bị bắt, anh ta nói được ít nhất 5 thứ tiếng và chỉ huy một đội quân 2.000 người. Ở Natchez, Sori hoảng hốt vì môi trường “sơ khai” và kém phát triển, trong khi quê hương của anh, Fouta Djallon, đã là một xã hội có tổ chức cao, có hiến pháp và luật lệ.

XEM THÊM:  Surrendered bill of lading là gì? Trường hợp nào sử dụng bill Surrendered

người nuôi đã cắt bỏ mái tóc dài của sori, một dấu hiệu của sự quý tộc trong fouta djallon, và bắt anh ta lao động chân tay. Không thể chịu đựng được sự nhục nhã, Sori đã bỏ trốn và lang thang trong nhiều tuần qua những địa hình rừng rậm, không rõ nguồn gốc. Các áp phích truy nã được dán khắp nơi và những kẻ bắt nô lệ đã tìm kiếm anh ta trong vô vọng. Nhưng cuối cùng, Sori cũng nhận ra rằng mình không còn lối thoát, việc tìm đường trở về quê hương Fouta Djallon là điều không thể. sori phải quay lại gặp ông chủ nuôi và bắt đầu xây dựng một vị trí lớn ở đây.

Là một người mù chữ trồng thuốc lá và chăn nuôi gia súc, Foster không biết gì về bông, loại bông đang được nhân rộng ở Bắc Mỹ và mang lại lợi nhuận khổng lồ. trong khi sori có quá nhiều kiến ​​thức, vì bông được trồng rộng rãi ở fouta djallon. Với sự giúp đỡ của Sori, Foster đã trở thành một trong những nhà sản xuất bông hàng đầu trong khu vực. Trang trại chăn nuôi phát triển càng mạnh thì uy tín của sori càng cao.

Anh ấy trở thành quản đốc và sau đó kết hôn với một nô lệ khác, Isabella. hai người có 5 con trai và 4 con gái và sống tương đối tự do. họ thậm chí có thể tự trồng rau và mang ra chợ bán. Chính tại khu chợ địa phương đó, vào năm 1807, một cuộc gặp gỡ tình cờ đã thay đổi cuộc đời của Sori.

Một vị khách đến chợ bất ngờ nhận ra Sori là thành viên của hoàng gia Tây Phi. Nhiều thập kỷ trước đó, một vụ đắm tàu ​​đã khiến một bác sĩ người Anh tên là John Cox dạt vào bờ biển Tây Phi. anh ta được một nhóm fouta giải cứu, sau đó được đưa đến timbo của thành phố thủ đô. đây, bác sĩ. Cox đã gặp Sori và các thành viên của gia đình hoàng gia, những người được họ chăm sóc trong suốt 6 tháng ở lại.

XEM THÊM:  192.168.1.1 Viettel, VNPT, FPT là gì? Tên User, mật khẩu từng Modem

đúng là trái đất hình tròn. Cox rất ngạc nhiên khi thấy hoàng tử Sori đang bán rau trong chợ. ngay lập tức anh xem đây là cơ hội để trả ơn cho ân nhân. nhưng dù bạn có trả bao nhiêu tiền để mua sự tự do của sori thì ông chủ nuôi cũng nhất định không bán. Sori đã gắn bó với anh ấy gần 20 năm và kiến ​​thức của anh ấy là vô giá.

nhưng bác sĩ cox không bỏ cuộc, ông đã tìm cách mang lại cho sori một hình thức “tiền tệ” khác trong chúng ta, đó là danh vọng. Tin đồn về cuộc gặp gỡ tình cờ ở cả hai bờ Đại Tây Dương nhanh chóng lan truyền khắp thành phố và khi Andrew Marschalk, một nhà báo địa phương, tiếp xúc với Sori, nghe nói rằng anh ta nói tiếng Ả Rập, anh ta không hiểu rằng Sori là người. Sori đã đánh giá cao Marshalk bằng cách gửi một lá thư chứa kinh Koran mà chính ông đã sao chép cho Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Tangier, Morocco. Bức thư cuối cùng đến tay vua Maroc và từ đó, tin tức về một hoàng tử bị giam cầm đã đến tai chính phủ Hoa Kỳ. Lo ngại về quan hệ ngoại giao, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Clay đã sắp xếp để Sori được thả vào ngày 22 tháng 2 năm 1828.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Hoàng tử Phi châu 40 năm sống đời nô lệ trên đất Mỹ | baotintuc.vn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *