Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
255 lượt xem

Sổ bảo hiểm xã hội lấy ở đâu

Bạn đang quan tâm đến Sổ bảo hiểm xã hội lấy ở đâu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Sổ bảo hiểm xã hội lấy ở đâu

Sau khi thôi việc, nhân viên cần xin cấp sổ tài khoản an sinh xã hội ở công ty ban đầu để đảm bảo quyền lợi sau này ở công ty mới. Bài viết dưới đây người lao động sẽ hướng dẫn chi tiết cách xin giấy chứng nhận an sinh xã hội khi xuất cảnh nhanh chóng.

Cách lấy sổ bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc.

Hướng dẫn nhân viên cách lấy sổ an sinh xã hội khi họ rời đi.

1. Sổ an sinh xã hội để làm gì?

Mỗi cá nhân đã đăng ký vào hệ thống An sinh xã hội (bhxh) sẽ nhận được Sổ an sinh xã hội. Theo quy định, mỗi người chỉ có 01 mã sổ tài khoản BHXH duy nhất tương ứng với một sổ tài khoản BHXH (đồng thời là mã định danh) trong thời gian tham gia bảo hiểm.

Sổ tài khoản bảo hiểm xã hội là sổ tài khoản dùng để giám sát việc đóng và hưởng bảo hiểm xã hội, là căn cứ để xây dựng hệ thống bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội. Khi mất sổ tài khoản BHXH phải báo cho cơ quan BHXH để cấp lại.

Xem thêm: hướng dẫn chi tiết về cách tham gia bhxh

2. Tại sao sau khi nghỉ việc phải làm giấy chứng nhận bảo hiểm y tế ?

Có nhiều lý do để mua sách An sinh xã hội khi bạn nghỉ việc, bao gồm:

 • Sổ tài khoản bảo hiểm xã hội là sổ tài khoản dùng để theo dõi việc đóng và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, là căn cứ để giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội.

 • Giấy chứng nhận Medicare là một tài liệu quan trọng trong số nhiều tài liệu hành chính.

  Vì tất cả những lý do trên, bạn cần xin Thư An sinh Xã hội khi rời công ty cũ để đảm bảo quyền lợi của mình. Thuận lợi khi làm việc ở công ty mới và giảm thiểu rủi ro không đáng có khi đăng ký bảo hiểm.

  Xem thêm: Câu hỏi thường gặp về Sổ An sinh Xã hội

  3. Hướng dẫn Từ chức và Nhận Giấy chứng nhận An sinh xã hội

  Theo Điều 47 (3) Luật Lao động năm 2012, khi người lao động rời khỏi công ty, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành việc xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và các giấy tờ khác cho người lao động. Ngoài ra, theo quy định tại Điều 21 khoản 5 Luật BHXH năm 2014, người sử dụng lao động có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH xác nhận thời gian người lao động đóng BHXH.

  Do đó, tùy theo việc người sử dụng lao động còn kinh doanh hay không, sổ tài khoản an sinh xã hội khi người lao động rời công ty như sau:

  3.1 Nếu nhà tuyển dụng vẫn đang hoạt động

  Nếu người sử dụng lao động vẫn đang kinh doanh, người lao động nên biết các thủ tục sau để nhận sổ bảo hiểm:

  Bước 1: Nhân viên yêu cầu chốt sổ bảo hiểm

  Trước khi rời công ty, người lao động cần yêu cầu người sử dụng lao động kê khai các khoản đóng góp còn thiếu và chuẩn bị làm thủ tục quyết toán sổ an sinh xã hội. Người sử dụng lao động phải được thông báo trước 1 tháng kể từ ngày người lao động thôi việc.

  Bước 2: Chờ người sử dụng lao động chốt sổ bảo hiểm

  Khi người lao động thôi việc, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội trong thời hạn 7 ngày (chậm nhất là 30 ngày). Người sử dụng lao động nên biết các quy tắc sau trước khi báo cáo việc cắt giảm và thanh toán cho nhân viên:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *