Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
312 lượt xem

Phân tích một số câu thơ trong Truyện Kiều để làm sáng tỏ giá trị nhân đạo của áng thơ kiệt tác này. – HocDot.com

Bạn đang quan tâm đến Phân tích một số câu thơ trong Truyện Kiều để làm sáng tỏ giá trị nhân đạo của áng thơ kiệt tác này. – HocDot.com phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích một số câu thơ trong Truyện Kiều để làm sáng tỏ giá trị nhân đạo của áng thơ kiệt tác này. – HocDot.com

Trong “đến từ” của tập thơ “đường trường tân thanh”, bác sĩ yêu thích đã viết:

“…. mặt ngọc bị chôn dưới đáy nước,

tấm lòng trung trinh không hổ là kim lang.

khoảnh khắc giấc mơ tan vỡ,

bái mệnh dan dận ghét vẫn là hoàng hậu … “

(nguyễn quang tuân dịch)

pham quy là người cùng thời với nguyễn du. lời tựa của vị danh nhân nổi tiếng này khẳng định và ca ngợi giá trị nhân đạo của kiệt tác truyện cổ tích. Mười lăm năm xa xứ của người phụ nữ Việt kiều là một số phận đẫm nước mắt cảm động lòng người “kẹo kéo mở trước đèn…” 3.254 câu thơ của người Việt kiều tuyệt tình của Nguyễn Du đối diện với bi kịch cuộc đời – “những điều đau lòng khi nhìn thấy …”

Tinh thần nhân đạo là cảm hứng nhân văn bao trùm toàn bộ “truyện Kiều”, là tiếng nói ngợi ca những giá trị, phẩm chất tốt đẹp của con người như tài năng, hiếu thảo, vị tha, thuỷ chung trong tình yêu thương … đó cũng là tiếng lòng của nhà thơ đồng tình với những ước mơ, khát vọng về tình yêu lãng mạn, về tự do và công lý: đồng cảm, xót thương với bao nỗi đau, bị áp bức của con người, nhất là của người phụ nữ “kém may mắn” trong xã hội phong kiến, Có thể nói, cảm hứng nhân đạo của nguyễn du là cảm hứng trân trọng, yêu thương những người bị áp bức, bị gạt ra ngoài lề xã hội.

Tinh thần nhân văn trong truyện Kiều hơn hết là tiếng nói ngợi ca những giá trị, phẩm chất tốt đẹp của con người. kiều là hiện thân của sắc đẹp và tài năng tuyệt vời. người con gái xinh đẹp, trong sáng “hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh. kiều nữ không chỉ dẹp yên” nghiêng ruộng nghiêng thành “mà còn có tài năng xuất chúng toàn diện mà cô rất tự hào:

“‘trí thông minh bẩm sinh,

pha trộn nghệ thuật hội họa đầy mùi hương của tiếng hát. “

kim trong, nhà văn nghiệp dư “bên trong tao nhã, bên ngoài hào hoa.” là “thiên tài” hội tụ những tinh hoa của thời đại “văn, minh, thiên”, kim chuyển động mang đến cho đất, cỏ, cây, hoa lá một sức sống tươi đẹp và diệu kỳ:

“bộ phim hài đi bộ trên dặm xanh,

một khu vực giống như hoa thủy tiên vàng “

câu chuyện tình yêu “kim trong – thủy kiều” là một tình yêu tự nhiên, đó là một tình yêu tự nguyện vượt ra khỏi khuôn khổ của lễ giáo phong kiến, rất trong sáng và thủy chung của “quốc thái dân an”.

kiều là một người con hiếu thảo. gia đình gặp tai nạn. tài sản bị kẻ gian “trong sạch và tham lam” làm sai trái, cha anh phải ngồi tù. Kiều quyết hi sinh tình riêng để cứu cha và gia đình. Hành động bán mình chuộc cha của Thúy Kiều thấm đẫm tinh thần nhân đạo cao đẹp, để lại cho người đọc vô cùng ấn tượng và xúc động:

XEM THÊM:  CHỦ ĐỀ : TRUYỆN KIỀU THEO CV 3280

“Những giọt mưa nghĩ về sự hèn nhát,

nguy hiểm đem một tấc cỏ trả cho ba lò xo

Tôi muốn có một đứa con hơn

hoa có cánh rũ xuống, lá vẫn còn xanh. “

đọc truyện của anh kieu “đi theo con đường khốn khó của anh kieu, tôi vô cùng cảm kích trước tấm lòng nhân hậu, hiếu thảo và biết ơn của anh. Kiêu dường như quên hết nỗi đau của bản thân và dành tất cả tình yêu thương của mình. anh vô cùng nhớ bố mẹ và hai anh chị em. Cô ấy lo bố mẹ già, ốm đau, buồn phiền, không có ai chăm sóc: ‘

“xin lỗi về cánh cửa ngày mai,

hiện có quạt nóng và lạnh… ”

tình tiết “bỏ bùa nhau” trong “kiếp nạn” cũng là một nét rất đẹp của tình người. đối mặt với bi kịch của cuộc đời, “đừng bỏ hai con đường” kiều “sàng bạn” và họ đã trao nhau tình yêu. để thuy van cho kim nghĩa là “nước non”:

“… những ngày thanh xuân của bạn còn dài,

đau đớn của máu và máu, thay vì nước.

Dù thịt nát, xương mòn,

nụ cười và nụ cười, vẫn còn thơm.

mô hình với trang tính đám mây,

điểm đến này đã được lưu, điểm này thường xảy ra … “

tinh thần nhân đạo trong “truyện kiều” còn là tiếng nói đồng cảm, đồng cảm của nhà thơ nguyễn du với ước mơ công lý, khát vọng tự do.

húy hải là một nhân vật sử thi, một anh hùng kiệt xuất với tài năng chân chính và nghị lực phi thường. một ngoại hình bậc nhất “râu và lông mày hàm én: vai rộng 5 inch, thân cao 10 feet.” chiến công hiển hách, lừng lẫy “công thành lật đổ năm châu” tu hải là một anh hùng đầy ý chí. không khí “ai biết ai đang ở trong đầu của mình!” anh hùng đó, khi thanh gươm được nâng lên, công lý sẽ được thực hiện:

“Người hùng của giọng nói được gọi như vậy,

Giữa đường, thật không công bằng khi tha thứ. “

tu hai đã đem sức mạnh của anh hùng giúp kiều bào “báo thù trả thù”. hình tượng tu hai là một thành công xuất sắc của nguyễn du trong nghệ thuật xây dựng nhân vật, biểu hiện sâu sắc. Về tinh thần nhân đạo, vẻ đẹp của con người hiện lên qua hình ảnh này, giống như một ngôi sao băng vụt qua đêm tối và giông bão của cuộc đời người ngoại tộc.

XEM THÊM:  Sách hay về thiên văn học

rằng số phận con người là sự dày vò không ngừng của nguyễn du. tấm lòng nhân hậu bao la của nhà thơ đã hiến dâng đời mình cho kiếp người với tấm lòng cảm thông, thương xót sâu sắc.

sau khi bán đứng thanh mai trúc mã, kiều nữ mười lăm năm lưu lạc, nếm trải bao cay đắng tủi nhục: “thanh lau hai lần, thanh y hai lần”. bị hy sinh, bị sát hại, kiều nữ phải hầu rượu và đánh đàn trong một bữa tiệc quýt, … quá uất ức nên đã nhảy xuống sông Tiền tự tử. câu thơ của nguyễn du như một tiếng thổn thức. các từ: “tang”, “hại”, “không làm gì”, “thân là gì”. họ như những giọt nước mắt chan chứa tình nhân đạo, xót xa cho số tập:

thật không may, một đời người,

lợi ích của việc sử dụng tài năng là gì?

những điều này thật khốn khổ một cách bất công

chờ đến cuối đời, là cái gì thân thể! … “

nhân vật dam tien mãi mãi là nỗi ám ảnh của mọi người. một cô gái điếm “nổi tiếng tài sắc vẹn toàn” nhưng lại đau đớn “sống kiếp làm vợ khắp thiên hạ

hai người rơi vào cảnh trở thành một hồn ma không có chồng. “

anh kieu đứng trước mộ chị dam tien bày tỏ lòng thương cảm sâu sắc! Kiều khóc dam tien hay nguyen du đã khóc trước nỗi đau của bao người phụ nữ bị vùi dập trong xã hội cũ?

“nỗi đau cho phụ nữ,

Từ xui xẻo cũng là một từ phổ biến. ”

Nguyễn Du, nhà thơ thiên tài của dân tộc, thông qua số phận và tính cách của nhân vật trung thần, thủy chung, đã thể hiện cảm hứng nhân đạo sâu sắc và cảm xúc trào dâng trong bài thơ tuyệt tác “Đường tân thanh”.

tinh thần nhân đạo cao cả là nội dung tư tưởng đặc sắc tạo nên vẻ đẹp nhân văn của bài thơ này. chúng ta vô cùng tự hào về nguyễn du, một tâm hồn nhạy cảm với vẻ đẹp của thiên nhiên, hoa trái. bằng trái tim yêu thương, thấu hiểu với tâm tư nguyện vọng của người dân. và định mệnh, một tài năng thơ lớn đã soi sáng nền văn học cổ Việt Nam.

nguyễn du và “truyện kiều” sống mãi trong hồn dân tộc, như lời ru của mẹ, cảm hứng nhân đạo của nhà thơ là tình yêu muôn thuở:

“Ngàn năm sau, Thiếu nữ Nguyễn Du,

tình yêu như lời ru của mẹ những ngày… ”

(kính gửi ông nguyen du – for huu)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích một số câu thơ trong Truyện Kiều để làm sáng tỏ giá trị nhân đạo của áng thơ kiệt tác này. – HocDot.com. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *