Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1084 lượt xem

Sơ đồ là gì và nó dùng để làm gì? Sự hình thành và nghiên cứu

Bạn đang quan tâm đến Sơ đồ là gì và nó dùng để làm gì? Sự hình thành và nghiên cứu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Sơ đồ là gì và nó dùng để làm gì? Sự hình thành và nghiên cứu

biểu đồ

Bạn có biết sơ đồ là gì không? khi chúng tôi đang thực hiện một cuộc điều tra hoặc một bài thuyết trình và chúng tôi muốn thông tin nhất định được sắp xếp và phân loại tốt, một trong những điều chúng tôi có thể làm là một sơ đồ; nghĩa là, một biểu đồ phục vụ cho việc cải thiện giao tiếp và thông tin về một quy trình hoặc hệ thống .

Thật thú vị khi chỉ chọn làm một việc vì nó có rất nhiều loại để chúng tôi có thể tạo loại phù hợp nhất với nhu cầu của mình , nhưng trước khi bắt đầu, hãy bắt đầu. Hãy xem sơ đồ. là.

sơ đồ là gì?

Biểu đồ là một biểu đồ thể hiện mối quan hệ giữa một số từ là manh mối trong một văn bản hoặc các câu ngắn.

Trong một sơ đồ, các ý tưởng được trình bày một cách có trật tự và có hệ thống , cho phép hiển thị mối quan hệ giữa chúng. mục tiêu là tạo ra các cấu trúc tinh thần bằng cách xác định các ý tưởng chính và hỗ trợ theo một trình tự hợp lý.

tổ chức thông tin trong một sơ đồ tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhận thức và ghi nhớ mối quan hệ giữa các ý tưởng, rất thuận tiện cho việc xem xét nhanh chóng.

bạn lập sơ đồ như thế nào?

việc xây dựng sơ đồ là một quá trình lặp đi lặp lại, trong đó mỗi bước được xác định trong đó một khái niệm được chọn để mở rộng các khái niệm khác , các khái niệm mà các khái niệm này được thể hiện thông qua các từ khóa hoặc cụm từ ngắn, và do đó, các khái niệm mở rộng mối quan hệ với nhau.

Các bước để tạo sơ đồ là:

  1. tìm hiểu xem đầu vào hệ thống của bạn là gì, đó là một khái niệm toàn diện.
  2. quyết định loại sơ đồ bạn cần, cũng như hướng bạn muốn nó có. ở bên phải, từ trên xuống dưới, với ý tưởng chính ở trung tâm và hình ảnh xung quanh nó,…).
  3. Chọn ngôn ngữ bạn sẽ sử dụng. hãy nhớ rằng nó càng ngắn gọn và càng trực tiếp thì càng tốt. Ngoài ra, bạn phải thu thập ý nghĩa của các yếu tố có liên quan.
  4. Quyết định các biểu tượng và màu sắc sẽ đại diện cho mỗi ý tưởng hoặc khái niệm. để bạn có thể dễ dàng phân biệt chúng.
  5. chia sơ đồ thành các khối. điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ những gì bạn muốn kể trong mỗi câu chuyện, điều này sẽ giúp bạn không quên điều gì đó.
  6. tập hợp lại.
  7. cuối cùng, hãy đọc nhiều lần. Ngay cả khi bạn hiểu nó, hãy yêu cầu một đối tác đọc nó. mọi người phải hiểu thông tin bạn muốn truyền tải. Nếu đạt được mục tiêu này, bạn đã biết cách vẽ biểu đồ.
XEM THÊM:  Kang Gary - những bí mật chưa từng được bật mí

các loại sơ đồ

Bây giờ bạn đã biết sơ đồ là gì và cách triển khai nó, hãy cùng xem các loại sơ đồ khác nhau tồn tại. quan trọng nhất là:

sơ đồ cây

được cấu trúc theo thứ bậc. gốc của sơ đồ thường tương ứng với tiêu đề của sơ đồ và mỗi cấp độ xuống hiển thị thông tin chi tiết hơn về chủ đề đang được nghiên cứu.

sơ đồ hình tròn

sơ đồ hình tròn

Được gọi là biểu đồ tròn hoặc biểu đồ hình tròn, đây là biểu đồ được sử dụng để biểu thị tần số được biểu thị bằng các phần tỷ lệ.

bản đồ khái niệm

Sơ đồ khái niệm

có thể đơn giản hoặc phức tạp, tùy thuộc vào số lượng khái niệm và ý tưởng bạn muốn thêm và tương tác. Nó được sử dụng rộng rãi bởi sinh viên các môn học nâng cao vì nó giúp họ đơn giản hóa việc học của mình.

biểu đồ cột

Biểu đồ cột

trên trục hoành, chúng đại diện cho các phương pháp hoặc dữ liệu, trong khi trên trục tung, chúng là tần suất của từng phương pháp hoặc dữ liệu.

sơ đồ hoa

Sơ đồ hoa

được sử dụng để vẽ biểu đồ hoa. Với loại sơ đồ này, bạn có thể thu được thông tin về các bộ phận của hoa, từ nhỏ nhất đến lớn nhất, có thể dùng để nghiên cứu sâu từng bộ phận hình thành chúng.

sơ đồ

Sơ đồ

có đặc điểm là có hình bầu dục cho điểm bắt đầu và điểm kết thúc, hình chữ nhật để trình bày chi tiết một hành động, hình thoi để theo dõi việc thực hiện một quyết định, hình tròn như một phần tử kết nối mọi thứ và hình tam giác được sử dụng để diễn giải các tài liệu. là cần thiết.

XEM THÊM:  Tổng đài 9833 Vinaphone là gì? 9833 có phải số lừa đảo hay không?

Sơ đồ quá trình

được sử dụng để trình bày bằng đồ thị các bước khác nhau của một quy trình cụ thể. các bước được phân biệt bằng ký hiệu và ngoài ra, dữ liệu được đưa vào sẽ cho phép phân tích quy trình đầy đủ hơn.

sơ đồ bán kính

Trong loại sơ đồ này, tiêu đề chính được đặt ở trung tâm và các cụm từ hoặc từ khóa có liên quan ngay đến tiêu đề và được liên kết qua các vòng cung. loại sơ đồ này khác với sơ đồ cây ở chỗ nó phát triển cấu trúc theo mọi hướng, mở ra nó.

tóm tắt

Từ một ý tưởng hoặc khái niệm, một mạng lưới kiến ​​thức rộng lớn có liên quan sẽ lan rộng. thường có dấu ngoặc nhọn và dấu ngoặc nhọn để mở hoặc đóng các ý tưởng.

biểu đồ tổ chức

là những người được sử dụng để đại diện cho tổ chức của một công ty nhất định. mỗi hộp hiển thị các khu vực khác nhau tạo nên thực thể cũng như tên của người chỉ đạo thực thể đó.

sơ đồ xây dựng nên là một phần của quy trình nghiên cứu vì một hệ thống phân cấp kiến ​​thức hoàn chỉnh được xây dựng. vì vậy, hy vọng bây giờ bạn biết sơ đồ là gì và cách bạn có thể tạo một sơ đồ 🙂.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Sơ đồ là gì và nó dùng để làm gì? Sự hình thành và nghiên cứu. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *