Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
503 lượt xem

Giới thiệu Truyện Kiều của Nguyễn Du

Bạn đang quan tâm đến Giới thiệu Truyện Kiều của Nguyễn Du phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giới thiệu Truyện Kiều của Nguyễn Du

chủ đề

giới thiệu về lịch sử của kiều của nguyễn du

giải thích chi tiết

i. phác thảo

1. giới thiệu:

* về tác giả:

– nguyễn du (1765 – 1820), tên chữ là tiểu học, hiệu là thanh hiền, sinh ra trong một gia đình quý tộc phong kiến, làm quan nhiều đời, có văn học thông đạt.

– Sớm mồ côi cha mẹ nên Nguyên Du phải trải qua một cuộc sống cơ cực và khốn khó như một thường dân. không ít lần anh rơi vào cảnh đói không ăn, không mặc, ốm đau không thuốc men, thậm chí không nhà cửa. nhà thơ đã tiếp xúc với nhiều cảnh đời, số phận khác nhau. sự co giật lớn của gia đình và xã hội đã tác động sâu sắc đến con người và quỹ đạo sáng tạo của họ.

– Cuộc đời Nguyễn Du gắn liền với hai sự kiện nổi bật: chế độ phong kiến ​​Việt Nam khủng hoảng trầm trọng và phong trào nông dân nổi lên khắp nơi mà đỉnh cao là cuộc khởi nghĩa Tây Sơn.

– sau khi trở thành người phổ thông, anh được cử đi làm đại sứ, có cơ hội tiếp xúc với nền văn hóa Trung Hoa rực rỡ, phong phú và đa dạng.

– Sự nghiệp cầm bút cả chữ Hán và chữ Nôm của Nguyễn Du đã đạt đến tầm vóc của một thiên tài văn học. Về chữ Hán, có ba tập thơ: thanh hiền thi tập, ác hạnh tập lục, nam tập trung ngâm, với tổng số 243 bài thơ. về xứ: nhiều bài thơ, bài thơ hay, nổi tiếng nhất là truyện kiều.

2. nội dung:

* trình bày những câu chuyện về kiều:

– truyện kiều được sáng tác dựa trên cốt truyện của tiểu thuyết trung quốc kim văn kiều truyện thanh tâm tài sắc. tuy nhiên, khía cạnh sáng tạo của nguyen du là rất lớn. ông đã chuyển thể nó thành một câu chuyện bằng thơ lục bát trong du mục. Nghệ thuật ngôn ngữ, xây dựng nhân vật, tả cảnh, điêu luyện của Nguyễn Duu đều đạt đến trình độ bậc thầy.

– Truyện Kiều đã phản ánh sâu sắc hiện thực xã hội đương thời với bộ mặt tàn bạo của giai cấp thống trị và số phận đau khổ của người dân bị áp bức, đặc biệt là bi kịch của người phụ nữ. qua đó, tác giả thể hiện niềm thương cảm sâu sắc trước nỗi đau của con người và lên án, tố cáo những thế lực tàn bạo. đồng thời thể hiện sự tôn trọng khát vọng tự do, hạnh phúc và khát vọng công lý, lẽ phải.

* tóm tắt truyện: thuy kiều là một cô con gái tài sắc xuất thân trong một gia đình trung lưu giàu có. Vào tiết Thanh minh, Thúy Kiều gặp Kim Trọng. hai người nhanh chóng yêu nhau và hẹn thề. Đột nhiên, người lái buôn vu oan cho vua nước ngoài. gia đình tan vỡ, cha và em trai bị ngược đãi, đánh đập, thủy chung phải bán mình chuộc cha, lần đầu vào chốn lầu xanh. ở đó, chú của cô đã chuộc cô về làm vợ lẽ, nhưng cô sớm bị người vợ của ông là thái giám ghét bỏ và lên án. Những giông tố cuộc đời xô đẩy Kiều xuống lầu xanh lần thứ hai. May mắn thay, cô đã gặp được anh hùng của Hải và trở thành vợ anh và sau này anh đã giúp cô trả ơn và báo thù cho cô. bị con hổ đáng kính dụ dỗ, nàng thủy chung vô tình bị đẩy từ biển vào chỗ chết khiến nàng đau lòng và buồn bã nhảy xuống sông tự tử. loan báo ân cứu nàng, rồi cùng nhau đưa nàng về thao am tu. kim trong loay hoay tìm thuy kieu. hãy nhớ đến cái duyên gắn kết cả gia đình lại với nhau. thủy kiều, kim trong đoàn tụ trong vui buồn. Ai cũng muốn hai người nối lại tình xưa, nhưng tôi đã quyết định rằng hai người chỉ nên là bạn thân của nhau.

* truyện kieu – bài hát về tình yêu tự do về ước mơ công lý.

+ câu chuyện về kieu là một bài hát về tự do, sự trong sáng và lòng trung thành.

– tình yêu giữa thủy kiều và kim trong là một tình yêu đẹp giữa trai tài gái sắc. hai người mới gặp lần đầu, tình trong như đã mặt ngoài còn e. tình yêu của họ không toan tính về địa vị, tiền bạc vẩn đục, đặc biệt hơn, đó là một tình yêu hiếm có, chân thật và đậm đà. Thủy kiều đã chủ động đến kim trong để tin tưởng anh và ở bên anh trăm năm.

XEM THÊM:  ôn tập văn học

– một tinh thần đẹp đẽ và trong sáng là vậy, nhưng rồi cũng phải nhanh chóng tan biến trước những cơn bão tố dữ dội của những thế lực đen tối và tàn bạo.

– Xưa nay, chúng ta cho rằng tình yêu tự do là chuyện bình thường, nhưng trong xã hội phong kiến ​​khắc nghiệt thời nguyễn du, một tình yêu lãng mạn như thô là một giấc mơ tốt đẹp, thấm đẫm tinh thần nhân đạo.

+ Truyện Kiều là ước mơ công lý của nhân dân.

– Hình tượng người anh hùng lý tưởng của nhân dân từ biển khơi hiện lên. khi nhìn thấy sự bất bình đẳng, anh ta không thể bỏ qua nó. tu hai hỗ trợ báo thù và báo thù, làm quan tòa để xét xử những kẻ đã bức hại và áp bức mình.

– chữ hải tượng trưng cho công lý, khát vọng tự do. từ biển chống lại triều đình cũng không ngoại lệ với khát vọng tự do. Hồ Chí Minh đã giết Từ Hải bằng một âm mưu thâm độc, nhưng hình ảnh cao đẹp của Từ Hải vẫn sống mãi trong lòng quần chúng nhân dân bị áp bức.

* truyện kiều: tiếng kêu cho số phận con người.

– truyện kiều là tiếng khóc của những mối tình tan vỡ. đó là mối tình đầu trong sáng, đẹp đẽ của thủy kiều và kim trong; mối quan hệ cay đắng của Hoa kiều với người chú ruột; mối tình tay ba, tri kỷ của thủy kiều và tử hải.

– truyện kiều là tiếng kêu than xương nát thịt, tủi nhục. Trong suốt mười lăm năm lưu lạc, anh không ngừng nhớ cha mẹ và anh chị em của mình.

– truyện kiều là tiếng khóc cho nhân phẩm bị chà đạp. Nguyễn du đã viết những dòng chữ đau đớn và đáng thương nhất để nói về cảnh nàng thùy kiều phải bán mình, bị ép tiếp khách làng chơi, bị mua đi bán lại như một sản vật vô tri vô giác.

– người đọc cảm thấy xót xa cho thủy kiều vì nguyễn du đã bị phơi bày một cách đáng thương với hoàn cảnh xuất thân bi đát của một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn bị xã hội phong kiến ​​vạn ác hành hạ, dày vò.

– tiếng khóc trong truyện kiều vừa là tiếng khóc đau thương cho quyền sống của con người trong xã hội phong kiến ​​vừa thể hiện tấm lòng thấu hiểu mọi cung bậc nỗi đau của con người. Những nhân vật trong truyện kiều mà tôi yêu thích đều tài giỏi, dù cố gắng vượt lên số phận nhưng cuối cùng vẫn bị tiêu diệt.

* truyện kiều: Bản cáo trạng đanh thép về thế lực đen tối.

– Cùng với những tiếng kêu đau đớn chứa đựng tinh thần nhân đạo sâu sắc, những câu chuyện ở nước ngoài còn là lời tố cáo mạnh mẽ hiện thực đen tối của xã hội phong kiến. Trước hết, tác giả tố cáo tội ác của giai cấp thống trị: từ bọn quan lại, quan toà, chủ lầu xanh đến thái giám công chúa, quan tổng quản trọng thần, hồ đồ,… đều ích kỉ, tham lam. . , tàn nhẫn, coi thường mạng sống và phẩm giá con người.

– Tài sắc vẹn toàn, lẽ ra cô được sống một cuộc sống bình yên, hạnh phúc nhưng xã hội phong kiến ​​tàn bạo đã cướp đi tất cả.

– mấy lần cô cố gượng dậy, cố thoát ra khỏi kiếp tủi nhục nhưng lại bị những thế lực tàn bạo nuốt chửng vào sâu hơn nữa. Hành động xả thân trên sông Tiền Đường của Thúy Kiều không chỉ chấm dứt mười lăm năm lưu lạc của nàng mà còn là cách Nguyễn Du lên án tội ác của xã hội đã bức hại nàng.

– Mặc dù cuối cùng cũng gặp lại kim trong, nhưng Thủy Kiều cảm thấy cuộc sống của mình đã mất hết ý nghĩa. cô đã sống một mình, mệt mỏi trong suốt chặng đường còn lại. đây là bản cáo trạng đanh thép của nguyễn du đối với chế độ phong kiến ​​áp bức, tám nghĩa quân.

XEM THÊM:  Thời gian thấm thoát thoi đưa truyện kiều

* Cách nhìn tiền của nguyễn du trong truyện kiều.

+ nguyen du biết rõ về hai bí mật của đồng xu.

– Tác hại khủng khiếp của ma lực đồng tiền: vì tiền mà nhiều người trở nên tham lam, trơ trẽn: buôn lụa; những người hầu trâu mặt ngựa; quan tòa kiện vì tiền đổi trắng thành đen, thanh mai trúc mã, mụ mụ, gã sở kiếm nhục gái lầu xanh; chim ưng đốt nhà; bắt cóc, giết người để lấy tiền.

– tác dụng tích cực của tiền bạc: Thủy kiều bán mình để lấy tiền cứu cha và anh trai ra khỏi tù. xu hai mang tiền chuộc Việt kiều ra khỏi lầu xanh, giúp Thúy kiều trả ơn, trả thù …

* phong cách truyện – giọng văn nguyễn du “thấu hiểu cuộc đời”.

– Giá trị của kiệt tác truyện kiều không chỉ ở nội dung, nghệ thuật mà còn ở sự thấu hiểu nhân dân, sự đồng cảm, bao dung với nhân dân của nguyễn du. ông như thấu hiểu mọi khúc mắc trong đời sống tình cảm của con người, thấy rõ điểm mạnh, điểm yếu, thậm chí là tầm thường của từng nhân vật. mô tả nhân vật với cảm giác thương hại, thương hại hoặc khinh thường và phẫn nộ.

– phong cách thuy và tu lông là cao quý và mạnh mẽ, nhưng đôi khi yếu đuối, ngu ngốc và tầm thường. tuy nhiên, hai nhân vật này luôn chiếm được tình cảm và sự yêu mến của nhà thơ. cao ba hét lên khen ngợi: truyện kiều là tiếng nói thấu hiểu cuộc đời. ý kiến ​​đó khẳng định giá trị sâu sắc của tác phẩm.

– trong truyện kiều, không có nhiều nhân vật từ thiện và nhân ái. Nguyễn du nói về họ một cách trân trọng để mang đến cho độc giả một niềm an ủi và hy vọng. nhà thơ giúp người đọc hiểu vì sao trong giai cấp phong kiến ​​suy tàn, lòng thương người lại hiếm đến thế! Nguyễn du đã kín đáo tuyên bố: chế độ phi nhân và bất công đó không cần phải tiếp tục tồn tại.

* giá trị nghệ thuật của truyện kiều:

+ nghệ thuật xây dựng hình tượng nhân vật sinh động: – Nhân vật của nguyễn du có những nét nổi bật, tiêu biểu, nhất là về tâm lí. chỉ cần một vài miêu tả chính xác và khéo léo là tác giả đã thể hiện được đầy đủ tinh thần của nhân vật đã nói.

Truyện của

+ kiều là mẫu mực của nghệ thuật tự sự và trữ tình:

– nguyễn du có tài kể chuyện và giới thiệu nhân vật ngắn gọn, sinh động. chỉ bằng vài dòng, anh đã giúp người đọc hiểu được hoàn cảnh, tính cách, tâm trạng của từng nhân vật.

– nguyễn du đã biến thể thơ lục bát truyền thống của dân tộc thành một thể thơ tao nhã và hấp dẫn.

– Ngôn ngữ truyện kể trong sáng, phong phú, trau chuốt và giàu sức biểu cảm. ngôn ngữ phổ biến được kết hợp khéo léo với ngôn ngữ hàn lâm. Mặc dù bài thơ đã được viết cách đây hai trăm năm, nó vẫn còn mới để đọc cho đến ngày nay. ngôn ngữ nhân vật mang tính cá nhân hóa cao, nhân vật nào có ngôn ngữ đó thì không thể nhầm lẫn được. tác giả dùng từ hán – việt, điển cố, kinh điển đặt đúng chỗ, tương phản rất đúng. Với Truyện Kiều, Nguyễn Du đã đề cao bản chất giàu đẹp của tiếng Việt; bùng nổ và sáng tạo để tạo nên một kiệt tác bất hủ.

3. kết luận:

– Truyện kiều có giá trị nội dung và nghệ thuật đạt đến trình độ điêu luyện, điêu luyện, thể hiện tài năng bậc thầy của thi hào Nguyễn Du. Truyện Kiều xứng đáng là đỉnh cao chói lọi của thơ ca dân tộc.

– Truyện Kiều được nhiều thế hệ độc giả Việt Nam yêu thích. nguyễn du được tôn vinh là nhà thơ lớn, nhà văn hóa nổi tiếng thế giới. tên tuổi của ông đã mang lại vẻ vang cho nền văn học nước nhà.

loigiaihay.com

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Giới thiệu Truyện Kiều của Nguyễn Du. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *