Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
505 lượt xem

So sánh nghệ thuật truyện kiều và kim vân kiều truyện

Bạn đang quan tâm đến So sánh nghệ thuật truyện kiều và kim vân kiều truyện phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ So sánh nghệ thuật truyện kiều và kim vân kiều truyện

100 Bài Văn Mẫu Lớp 9 Lớp 9

kỳ thi

“Tân thanh trường” hay “truyện kiều” của Nguyễn Du là một tác phẩm thơ viết về những vấn đề thời sự, về nỗi đau tưởng chừng như ai đó đang cầm dao cứa vào trái tim mình thành từng mảnh. Với ý nghĩ đó, khi đặt tên là “song trường tân thanh”, nguyễn du muốn khẳng định bản quyền của văn bản của mình, của người dân Việt Nam và hướng người đọc đến chủ đề của tác phẩm.

trong sáng tác “đường tân thanh”, nguyễn du dựa trên văn bản “truyện kim văn kiều” của tác giả tài hoa thanh tâm. “Kim văn kiều truyện” là một tiểu thuyết được viết dưới dạng chương hồi, gồm 20 hồi. và “truyện kiều” thuộc thể loại truyện thơ, được viết theo thể thơ dân tộc, là thể song thất lục bát. Về ngôn ngữ, ngôn ngữ của “Truyện Kiều” không phải do Nguyễn Du dịch từ tiếng Hán, mà là ngôn ngữ của chính nhà thơ. Nguyễn du đã kết hợp nhuần nhuyễn ngôn ngữ dân gian và ngôn ngữ tự sự.

bằng cách viết “truyện kim văn kiều”, thanh tam tài tử muốn nói đến một hạng mục cai trị phụ nữ Trung Quốc ngày xưa, mà người đời gọi là “hàng ngày”, một đầu mối lớn. 20 tập của “kim văn kiều truyện” chủ yếu nhằm mục đích thể hiện rằng vuong thuy kieu là người “trong cảnh ân ái nhưng biết giữ trinh”, “gái ngoan … có tiếng. … ”.

nguyen du thì khác, tác phẩm của anh đã chuyển hẳn sang một chủ đề mới. Đầu tiên, Nguyễn Du chuyển thể loại tác phẩm từ tiểu thuyết sang thơ. đây không chỉ đơn giản là thay đổi cách diễn đạt, mà nhằm thay đổi chủ đề của văn bản. ông đã đưa tác phẩm từ kiểu tự sự sang kiểu tự sự – trữ tình, tức là tác giả đi từ người ngoài cuộc trở thành người trong cuộc. làm như vậy, tác giả sẽ dẫn dắt người đọc đi qua dòng cảm xúc chung của toàn bộ tác phẩm. bên dưới, thay vì “lời mở đầu” và “lời bình” trong “kim văn kiều truyện”, nguyễn du đã nêu chủ đề của tác phẩm ngay từ đầu:

đã có một trải nghiệm đau thương khi chứng kiến ​​những điều gây tổn thương.

tuân thủ nguyên tắc sáng tác theo phong cách tân thanh: viết về tin tức, những điều cần xem, viết về nỗi đau khổ, chia tay của con người, viết bằng trái tim đồng cảm của người trong cuộc, khiến người đọc ai cũng phải xót xa.

do đó, tác phẩm của nguyễn du đã đi theo một con đường khác mà ông khái quát là đúng:

thật là đau cho phụ nữ, từ xui xẻo cũng là một từ chung.

và một người phụ nữ, người không có số phận. trong “truyện kiều”, về cơ bản các nhân vật nữ đều không may mắn. phi tử, ngoại quốc v.v… đều khổ, hoạn quan lại càng khốn khổ. tuy nhiên, cụ nguyễn du không nếm “hồng nhan bạc phận” mà chỉ biết than thở cho số phận người phụ nữ. những người phụ nữ trong tác phẩm của ông cũng đề cập đến những người có tài năng và sắc đẹp. vì vậy, nhân vật thủy chung trong tác phẩm của Nguyễn Du là một cuộc đời đầy bi kịch. kiều là người vị tha, chịu trẫm, tấm lòng thủy chung, luôn hy sinh vì người khác. điều thứ hai là điều mà hiền nhân tôn thờ thì nhục nhã, điều đáng xấu hổ là phải tuân theo: điều quan trọng nhất là chữ “trinh”, nàng hết lòng yêu thương, chăm sóc. tuy nhiên tai họa ập đến với gia đình cô, ở nước ngoài cô phải bán mình chuộc cha, cuộc đời bị đẩy xuống lầu xanh năm lần bảy lượt, làm hoạt náo viên cho bọn nhà giàu ăn chơi trác táng. kiều cũng là người vừa chết vì quá tin người. khi tên chung cư lừa dối cô, cô rơi xuống lầu xanh chỉ vì cả tin,… thôi thì cuộc sống ở nước ngoài đi từ bi kịch này đến bi kịch khác.

so với “Kim văn kiều truyện” thì vở kịch “Đường tân thanh” do Nguyễn Du sáng tác rất thành công, cũng chính vì lẽ đó mà vở diễn vẫn tồn tại và sống mãi với người dân Việt Nam.

p>

nguồn trang web giaibai5s.com

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc So sánh nghệ thuật truyện kiều và kim vân kiều truyện. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *