Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
359 lượt xem

Tài khoản là gì? Số tài khoản là gì? Cách mở và sử dụng tài khoản ngân hàng?

Bạn đang quan tâm đến Tài khoản là gì? Số tài khoản là gì? Cách mở và sử dụng tài khoản ngân hàng? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tài khoản là gì? Số tài khoản là gì? Cách mở và sử dụng tài khoản ngân hàng?

Hiện nay, nhu cầu mở thẻ tài khoản ngân hàng ngày càng tăng cao. thiết lập một tài khoản ngân hàng và sử dụng nó rất nhanh chóng và đơn giản. Vì vậy, hầu hết mọi người sẽ sử dụng tài khoản ngân hàng để tích trữ tiền, đồng thời thuận tiện cho việc đi lại, mua sắm, v.v. để tránh bị cướp hoặc bị lừa.

luật sư tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại trực tuyến: 1900.6568

1. tài khoản là gì?

tài khoản là một bản ghi các giao dịch giữa hai bên kinh doanh. Các bên tham gia giao dịch có thể là cá nhân, bộ phận công ty hoặc một tổ chức. ví dụ: tài khoản tiền gửi của một người ghi lại các giao dịch giữa một người và một ngân hàng.

Do đó, tài khoản ngân hàng là một hình thức sở hữu trong ngân hàng, cho phép khách hàng gửi tiền vào tài khoản này cho một số mục đích như gửi tiết kiệm, thanh toán, chuyển tiền. Tài khoản ngân hàng giống như một “két sắt” đối với bạn, nhưng một điểm khác biệt so với “két” thông thường là nó có thể sinh lời.

2. số tài khoản là gì?

số tài khoản một cụm từ mà chúng ta thường nghe nhiều người nhắc đến và sử dụng. tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc hoặc nhầm lẫn về tài khoản ngân hàng. Do đó, số tài khoản ngân hàng là số được tạo ra trong một dãy số do ngân hàng cấp khi một cá nhân hoặc tổ chức mở tài khoản ngân hàng tại một ngân hàng nhất định. Thông thường, số tài khoản ngân hàng hiển thị đầy đủ thông tin về: mã chi nhánh, loại tài khoản, đơn vị tiền tệ, mã khách hàng.

Người tạo tài khoản sử dụng số tài khoản này để thực hiện các giao dịch như chuyển tiền, nhận tiền, thanh toán bằng các giao dịch khác.

3. các thuật ngữ pháp lý có liên quan được dịch sang tiếng Anh

4. các loại tài khoản ngân hàng ngày nay:

Hai loại tài khoản ngân hàng phổ biến nhất hiện nay, được nhiều người sử dụng là tài khoản séc và tài khoản tiết kiệm.

tài khoản thanh toán: khi nghe cụm từ thanh toán, chúng ta sẽ hiểu rằng mục đích của tài khoản này là được sử dụng cho mục đích thanh toán. tài khoản này, khách hàng muốn sử dụng thì phải nộp tiền vào tài khoản, sau đó thực hiện các giao dịch khác liên quan đến thanh toán, đồng thời yêu cầu ngân hàng cung cấp hóa đơn giao dịch … thông thường tài khoản này dùng để nạp tiền để thanh toán các giao dịch, nhận lương, mua hàng …. trường hợp tiền gửi không sử dụng thì ngân hàng gửi vào tài khoản thanh toán, nếu không sử dụng thì ngân hàng trả lãi định kỳ. trong đó, lãi suất áp dụng là lãi suất tiền gửi không kỳ hạn.

Tài khoản tiết kiệm: Đây là một loại tài khoản rất khác về mục đích sử dụng so với tài khoản séc. tài khoản này được sử dụng để nhận tiền gửi từ khách hàng để kiếm lời. tiền lãi này có thể được rút ra ngay lập tức hoặc có thể được gửi tiếp vào ngân hàng để tăng số tiền gửi. trường hợp muốn nhận ngay thì có thể đợi đến ngày hết hạn đã thỏa thuận với ngân hàng nhưng thực hiện rút tiền khác với mục đích thanh toán của tài khoản thanh toán, tài khoản tiết kiệm là tài khoản ngân hàng mà khách hàng gửi tiền. tiền. để đầu tư sinh lời. Khoản lãi này có thể được nhận ngay sau khi gửi tiền hoặc định kỳ theo thỏa thuận. tài khoản tiết kiệm có thể chia thành nhiều hạn mức, không hạn chế số lần mở hồ sơ. Đối với số tiền gửi tiết kiệm, nếu khách hàng rút trước hạn sẽ chỉ được trả lãi suất không kỳ hạn thấp hơn nhiều so với lãi suất tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn.

5. cách mở và sử dụng tài khoản ngân hàng:

trước tiên, thủ tục mở tài khoản ngân hàng

xem thêm: mức xử phạt tại khoản 2 điều 134 bộ luật hình sự năm 2015

 • đối với cá nhân
 • từ 18 tuổi được mở tài khoản ngân hàng, trên 15 tuổi muốn mở tài khoản phải có tài sản riêng để đảm bảo các nghĩa vụ bắt nguồn từ dịch vụ tài khoản.
 • Bạn chỉ cần mang theo giấy tờ tùy thân đến chi nhánh ngân hàng để mở tài khoản thẻ hoặc tài khoản tiết kiệm (sổ tiết kiệm).
 • để công ty
 • đơn đăng ký mở tài khoản ngân hàng (theo mẫu): khách hàng cung cấp đầy đủ thông tin công ty về tên giao dịch, trụ sở chính, địa chỉ giao dịch, số điện thoại, fax , lĩnh vực hoạt động; thông tin của người đại diện theo pháp luật.
 • tài liệu chứng minh việc thành lập và hoạt động hợp pháp: quyết định thành lập, giấy phép hoạt động, giấy chứng nhận đăng ký thương mại.
 • tài liệu chứng minh tư cách đại diện theo pháp luật của cá nhân người đăng ký là chủ sở hữu của tài khoản, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đó.

Các ngân hàng hiện đang triển khai hai cách để mở tài khoản thanh toán: trực tuyến và trực tiếp.

một, mở tài khoản ngân hàng trực tiếp

 • bước 1: mang theo giấy tờ tùy thân hoặc chứng minh thư đến các điểm giao dịch của ngân hàng
 • bước 2: điền thông tin vào phiếu yêu cầu mở thẻ
 • bước 3: ngân hàng trả lại thông tin số tài khoản cho khách hàng.

hai, mở tài khoản ngân hàng trực tuyến

 • Bước 1: Truy cập trang web mở tài khoản trực tuyến của ngân hàng
 • Bước 2: Điền thông tin vào biểu mẫu và xác nhận gói mở tài khoản ngân hàng
 • Bước 3: đến chi nhánh, phòng giao dịch để làm thủ tục mở tài khoản

Thứ hai, cách sử dụng thẻ ATM lần đầu tiên để rút tiền

– Bước 1: Bước đầu tiên theo hướng dẫn rút tiền ATM là bạn đặt thẻ ATM vào khe nhận thẻ trên cây ATM. bạn phải lắp đúng thẻ ATM rồi nhập mã pin của thẻ

– bước 2: chọn lệnh “rút tiền” trong tùy chọn thu ngân

– bước 3: màn hình ATM sẽ hiển thị một loạt số tiền để bạn chọn rút, hoặc bạn có thể chọn “khác” và nhập số tiền (là bội số của 10.000) để rút số tiền mình cần

– bước 4: số tiền cần rút sẽ được chuyển trở lại khe thanh toán, bạn cũng có thể in biên lai nếu muốn.

xem thêm: tôi có thể thanh toán bằng tài khoản cá nhân cho hợp đồng thương mại công ty không?

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách rút tiền từ thẻ ATM lần đầu mà bạn có thể tham khảo và áp dụng khi chưa biết cách sử dụng thẻ ATM để rút tiền. Các bước rút tiền bằng thẻ ATM rất đơn giản chỉ cần thực hiện 1, 2 lần là bạn có thể rút tiền bằng thẻ ATM bất cứ khi nào bạn muốn. Hướng dẫn rút tiền từ thẻ ATM trên đây áp dụng cho dù bạn có nhu cầu rút ít hay nhiều tiền từ thẻ ATM. Nếu muốn rút số lượng lớn, bạn cần thực hiện nhiều lần vì máy ATM không cho phép rút quá 3-5 triệu đồng trong 1 lần giao dịch.

6. phân biệt số thẻ và số tài khoản:

Khi mở thẻ và tài khoản ngân hàng, mỗi khách hàng sẽ được cung cấp một thẻ vật lý và số tài khoản để sử dụng. số thẻ sẽ được in trên thẻ vật lý này, trong khi số tài khoản thường được cung cấp trên một mảnh giấy hoặc qua email đăng ký (tùy thuộc vào ngân hàng).

đầu tiên, số nhãn

Số thẻ thường được in nổi trên thẻ ngân hàng. Có 2 loại thẻ: 12 số và 19 số. mỗi khách hàng sẽ được cung cấp một số duy nhất trên thẻ. Trong dãy số thẻ, bốn chữ số đầu tiên được gọi là bin (mã số ngân hàng), được biết đến là mã số nhận dạng chung cho tất cả các ngân hàng. hai chữ số tiếp theo trong số thẻ đại diện cho ngân hàng nơi tài khoản được mở. ví dụ: vietcombank là 36, techcombank là 07, v.v. bốn chữ số theo sau là số mã khách hàng cif (tệp thông tin khách hàng).

Mục đích của mã số thẻ là dùng để giao dịch trực tuyến trên các mạng thương mại điện tử hoặc các ứng dụng mua sắm nổi tiếng như shoppe, lazada, tiki… sau khi chọn được sản phẩm ưng ý. khách hàng phải chọn phương thức thanh toán thích hợp.

thứ hai, số tài khoản

số tài khoản là chuỗi số hoặc một số ngân hàng sẽ có ký tự chữ cái, số này do ngân hàng cấp cho khách hàng mở thẻ tại ngân hàng đó. số tài khoản này là độc quyền vì mỗi khách hàng được cấp một số tài khoản khác nhau. Số này thường được in ở mặt trong của tờ giấy với số tài khoản mà khách hàng nhận được trên thẻ ngân hàng. dãy số này thường có từ 9 đến 14 số tùy theo quy định của từng ngân hàng và nhiều ngân hàng sẽ in dãy số này trên thẻ, trong các dãy số sẽ là 3 số đầu đại diện cho chi nhánh ngân hàng.

Mục đích chính của số này là để khách hàng thanh toán, nhận và chuyển tiền. Thông thường, người sử dụng thẻ này sẽ sử dụng tất cả các tính năng này trong cuộc sống. số tài khoản này sẽ bao gồm số tài khoản, tên chủ tài khoản, tên chi nhánh ngân hàng mở thẻ được thể hiện trên mặt thẻ.

xem thêm: quy định về thanh toán cho nhân viên qua tài khoản

7. cấu trúc của số thẻ ATM và số tài khoản:

đầu tiên, số thẻ ATM

Hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam đều áp dụng số điện thoại cố định của riêng mình, gọi là số bin, bắt đầu bằng 9704. Theo cấu trúc thông thường, số thẻ ATM Việt Nam sẽ có 2 loại là 12 số và 19.

trong đó, các ngân hàng có thẻ ATM 19 số là vietcombank và vib.

giả sử thẻ vietcombank có số thẻ 9704 36 68 12345678 111, trong đó:

– số 36 là mã vietcombank

– 12345678 là số CIF của khách hàng

– 111 là một dãy số ngẫu nhiên phân biệt các tài khoản của khách hàng.

Sự hợp nhất này giúp các ngân hàng giao tiếp với nhau thông qua hệ thống giao dịch liên ngân hàng. do đó, người dùng thẻ có thể chuyển tiền cho nhau mà không cần phải đợi các giao dịch liên ngân hàng truyền thống.

xem thêm: cách lấy lại tiền khi bạn chuyển tiền nhầm vào tài khoản doanh nghiệp của mình

riêng trường hợp của vietinbank thì dải bin là 6201 60, mặc dù khi sử dụng dịch vụ chuyển tiền qua thẻ thì kết nối vẫn bình thường.

thứ hai, số tài khoản

Hiện tại, mỗi ngân hàng có quy định riêng để cung cấp một số tài khoản nhất định, thường từ 9 đến 14 số.

vietcombank: số tài khoản gồm 13 số, trong đó 3 số đầu đại diện cho 1 chi nhánh ngân hàng.

ví dụ: số tài khoản 007 100 1234567 (nơi 007 là chi nhánh tp.hcm)

vietinbank: số tài khoản có cấu trúc bao gồm 711a ở đầu và 8 số sau.

ví dụ: số tài khoản 711a 987654321

techcombank: số tài khoản gồm 14 số, trong đó 3 số đầu đại diện cho 1 chi nhánh ngân hàng.

xem thêm: Thanh toán bằng tài khoản cá nhân có được khấu trừ thuế không?

lưu ý: khi thực hiện giao dịch bằng số thẻ và số tài khoản

tránh nhầm lẫn giữa số thẻ và số tài khoản. Nếu bạn đang thực hiện giao dịch mà nhận được thông báo thông tin không chính xác, hãy nhớ kiểm tra lại xem bạn có đang nhầm lẫn số thẻ với số tài khoản hay ngược lại. số thẻ có 2 loại: 12 số và 19 số, số tài khoản thường có từ 9 đến 14 số.

Không phải tất cả các ngân hàng đều cho phép chuyển tiền bằng thẻ. chỉ các ngân hàng thuộc hệ thống napas mới có thể chuyển tiền cho nhau bằng số thẻ. hiện có 27 ngân hàng, đó là:

vietcombank, vietinbank, agribank, acb, sacombank, eximbank, techcombank, mb, vib, vpbank, shb, hdbank, tpbank, ngân hàng đại dương, lienvietpostbank, abbank, vietabank, bacabank, baovietbank, Navibank, ocb, gpbank, mhb, ngân hàng hongleong, seabank, pgbank, dongabank.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tài khoản là gì? Số tài khoản là gì? Cách mở và sử dụng tài khoản ngân hàng?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *