Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
514 lượt xem

Soạn bài luyện tập tóm tắt văn bản tự sự lớp 9

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài luyện tập tóm tắt văn bản tự sự lớp 9 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn bài luyện tập tóm tắt văn bản tự sự lớp 9

chuẩn bị bài tập tóm tắt tác phẩm tự sự

tôi. sự cần thiết phải tóm tắt văn bản tự sự

Việc tóm tắt một tác phẩm tự sự là cần thiết để giúp người đọc và người nghe hiểu được nội dung chính của câu chuyện.

ii. tập tóm tắt một văn bản tự sự

câu 1 (trang 58 SGK ngữ văn tập 1):

sự thật không hoàn toàn đầy đủ. còn thiếu hai thứ quan trọng, đó là “thằng đàn sinh dốt nát và ghen tuông” và “một đêm tiểu dan chỉ vào cái bóng trên tường và nói mình là cha dan”. đó là điều quan trọng vì một là chi tiết tạo ra nghi ngờ, còn lại là chi tiết làm rõ nghi ngờ.

câu 2 (trang 59 SGK ngữ văn 9 tập 1):

tóm tắt nội dung câu chuyện về một bộ xương nam trong khoảng 20 dòng:

cô vũ công xinh đẹp tuyệt trần kết hôn với một người đàn ông thất học và hay ghen. Sau đó không lâu, anh phải đi bộ đội, vũ công ở nhà chăm sóc mẹ vợ và con nhỏ. mẹ của trẫm bị bệnh qua đời, vu nương chăm sóc mẹ và lo liệu mọi việc. khi giao hàng trở về, cháu bé không nhận ra bố, nói rằng đêm nào cũng có bố đến. sinh ra ghen tuông, nghi ngờ vợ thiếu kỷ luật nên đuổi ra khỏi nhà. Vũ Nương không thanh minh được nên đã nhảy xuống sông Hoàng Giang tự tử. một đêm nọ, bé Đan, con trai ruột đẻ ra vu nương chỉ vào cái bóng trên tường và nói rằng đó là cha của Đan, đấng sinh thành mới phát hiện ra rằng vợ mình bị oan. Phan Lang người cùng làng với Vũ Nương, nhờ cứu sống rùa thần Linh Phi, vợ vua Nam Hải, khi thoát nạn chết đuối trên biển, nàng được cứu sống. Phan Lang gặp Vũ Nữ tại Động Linh Phi. hai người nhận ra nhau. Phan Lang được trở về trần gian, được công chúa gửi tặng đóa hoa vàng và lời nhắn nhủ cuộc đời. Trương sinh nghe được chuyện của phan lang, liền lập ban nhạc đi dẹp oan ở bến Hoàng giang. vu ni trở về trong chiếc kiệu hoa giữa con lạch, lúc ẩn lúc hiện, cảm tạ rồi biến mất.

XEM THÊM:  Nhung bai van hay ve ta nguoi lop 5

câu 3 (trang 59 SGK ngữ văn 9 tập 1):

tóm tắt ngắn gọn:

Người đàn ông bị đánh ghen đã phải đi lính khi vừa kết hôn với vũ công. khi trở về, ông nghe thấy đứa con khờ khạo của mình nghi ngờ vợ lừa dối mình. Vũ Nữ bị oan nên tự vẫn ở sông Hoàng Giang. Một đêm nọ, khi đang ngồi với con trai bên ngọn đèn, người con trai chỉ vào một cái bóng và nói rằng cha anh vẫn đến vào ban đêm. hóa ra vợ anh bị oan. Phan Lang là người cùng làng gặp Vũ Nương dưới thủy cung, khi trở về dương gian đã báo tin cho Vũ Nương. Trượng sinh lập băng nhóm để minh oan cho vợ bên dòng sông hoàng giang. công chúa xuất hiện nhưng không trở lại thế giới.

thực hành

câu 1 (trang 59 SGK ngữ văn 9 tập 1):

các dữ kiện tiêu biểu để tóm tắt văn bản:

– tóm tắt văn bản:

+ lão Hạc là một người nông dân nghèo, hiền lành, vợ mất sớm. người con trai vì không lấy được vợ nên quẫn trí bỏ đồn điền cao su, chỉ còn lại cậu vàng làm bạn.

+ cuộc sống ngày càng khó khăn hơn.

+ vì muốn để lại mảnh vườn cho các con, anh quyết định bán con chó.

+ gửi tiền tiết kiệm của mình cho thầy giáo và nhờ thầy chăm sóc khu vườn.

+ ông giáo rất buồn khi nghe tư nói hạc đòi chó.

XEM THÊM:  TOP 25 dàn ý Tả con vật lớp 4 hay nhất

+ lão hạc đột ngột qua đời, một cái chết dữ dội. tất cả thị trấn đều không biết lý do ngoại trừ người lính bình thường và giáo viên.

– tóm tắt văn bản của trang cuối cùng:

+ xiu và ginzi là hai họa sĩ trẻ. Ginny bị viêm phổi nặng, cô ấy tuyệt vọng và không muốn sống nữa. cô ấy chỉ đợi chiếc lá thường xuân cuối cùng rụng và chết.

+ ông già bơ: một người họa sĩ già đã thức trắng đêm mưa gió để vẽ một chiếc lá và mang đến cho jonsi niềm hy vọng vào cuộc sống.

+ lấy lại niềm tin để sống và có hy vọng.

+ người đàn ông bán bơ đã chết sau một đêm mưa gió tạo nên kiệt tác cuối cùng.

xem thêm những bài văn ngắn hay lớp 9:

 • Chuyện xưa trong hoàng cung
 • hoàng lê nhất thống chí (hồi thứ mười bốn)
 • phát triển vốn từ (tiếp theo)
 • Truyện Kiều của Nguyễn Du
 • Chị em Thủy Kiều (trích truyện của kiều)

xem thêm loạt bài để học tiếng Anh 9 hay khác:

 • nhà soạn nhạc 9 (hay nhất)
 • nhà soạn nhạc 9 (siêu ngắn)
 • bài viết 9 (cực ngắn)
 • Bài văn mẫu lớp 9
 • tác giả – Văn mẫu lớp 9
 • Lý thuyết, bài tập Tiếng Việt – Tập làm văn 9
 • 1000 câu hỏi trắc nghiệm ngữ văn 9 bài tập ngữ pháp giải bài 9
 • kiểm tra ngữ văn 9 (có đáp án)
 • ôn thi môn ngữ văn lớp 10

ngân hàng câu đố lớp chín tại khoahoc.vietjack.com

 • hơn 20.000 câu hỏi trắc nghiệm toán, văn, lớp 9 có đáp án

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Soạn bài luyện tập tóm tắt văn bản tự sự lớp 9. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *