Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
197 lượt xem

Soạn bài ôn tập về văn bản thuyết minh

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài ôn tập về văn bản thuyết minh phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn bài ôn tập về văn bản thuyết minh

ôn tập văn bản thuyết minh

tôi. đánh giá lý thuyết

câu 1: Văn bản thuyết minh là kiểu văn bản được sử dụng phổ biến trong mọi lĩnh vực của đời sống nhằm cung cấp những hiểu biết về đặc điểm, nguyên nhân, … của các hiện tượng, sự vật của tự nhiên, xã hội.

câu 2: sự khác biệt giữa văn bản tự sự và các văn bản khác:

Câu 3: Muốn làm tốt một bài văn thuyết phục, người viết nên:

– quan sát, học hỏi, tích lũy kiến ​​thức về các sự vật, hiện tượng để lý giải.

– nắm bắt bản chất đặc trưng của sự vật, hiện tượng cần giải thích.

Câu 4: Để làm một bài văn thuyết minh thuyết phục, dễ hiểu, rõ ràng, có thể sử dụng kết hợp nhiều phương pháp thuyết minh như: xác lập định nghĩa, giải thích, liệt kê, nêu ví dụ. , sử dụng dữ liệu, so sánh, phân tích, phân loại.

ii. luyện tập

Câu 1: cho biết cách suy nghĩ và lập dàn ý cho các chủ đề sau (gợi ý chung và ví dụ cụ thể)

nhập một tiện ích

a. mở bài: giới thiệu đồ dùng một cách khái quát nhất.

b. cơ thể:

– giới thiệu về hình dạng, chất liệu, kích thước, màu sắc, cấu trúc, công dụng, công dụng.

– những điều cần cân nhắc khi chọn mua, khi nào sử dụng.

c. kết luận: giá trị của mọi thứ đối với cuộc sống.

giới thiệu một danh lam thắng cảnh:

a. mở bài: giới thiệu chung về cảnh quan.

b. thân bài: giới thiệu vị trí địa lý, quá trình hình thành và phát triển …

– cấu trúc, tỷ lệ, khối, mặt, bộ phận …

– lịch sử ngắn gọn, các cuộc triển lãm, …

– phong tục, lễ hội …

c. Kết luận: ý nghĩa lịch sử, văn hoá, xã hội của thắng cảnh.

giới thiệu một thể loại văn học

a. giới thiệu: đưa ra định nghĩa chung về thể loại đó.

b. nội dung: cho biết đặc điểm của thể loại đó (có ví dụ đính kèm)

c. kết luận: cảm nhận của bạn về vẻ đẹp của thể loại văn học đó.

giới thiệu một phương pháp (làm đồ dùng học tập, thí nghiệm)

a. mở bài: nhập tên thiết bị.

b. cơ thể:

– vật liệu.

– cách thực hiện.

– yêu cầu thành phẩm.

c. kết luận: những điều cần lưu ý trong quá trình thực hiện.

Câu 2: Tập viết đoạn văn theo các chủ đề sau:

XEM THÊM:  Bài văn miêu tả ngoại hình bằng tiếng anh

a. giới thiệu một tiện ích

Cha tôi đã làm bàn học cho tôi bằng những tấm ván và những dải gỗ thu được từ đống củi mà mẹ tôi mới mua. Suốt một ngày chủ nhật cưa, bào, đục, đẽo … không nghỉ, bố tôi đã đóng xong một chiếc bàn đẹp. nó được đặt ngay cạnh cửa sổ, hướng về phía đông, để có đủ ánh sáng suốt cả ngày. chiếc bàn này có hình dạng giống như bàn trong lớp học, nhưng kích thước chỉ bằng một nửa. mặt bàn nhẵn. cha tôi đánh vecni rất tốt. các đường gờ nổi lên rất tốt. gầm bàn có hai ngăn rộng rãi, đủ để sách vở, đồ dùng học tập. bàn ăn liền với ghế, có tựa lưng êm ái. Bố mua cho tôi một chiếc đèn nê-ông nhỏ, đế của nó là một cái ống đựng bút chì bằng nhựa màu hồng. đèn được gắn vào bàn để bạn có đủ ánh sáng để học vào ban đêm.

b. giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê hương của bạn

Thành phố Nha Trang là trung tâm du lịch lớn của cả nước với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, điều kiện tự nhiên thuận lợi về vị trí, cảnh quan, khí hậu và bối cảnh lịch sử. Nha Trang – Khánh Hòa có khả năng phát triển nhiều loại hình du lịch khác nhau. Nằm ở trung tâm tỉnh Khánh Hòa, thành phố Nha Trang có diện tích 251 km2, bao gồm 27 xã, huyện và 19 đảo, với hơn 2.500 hộ dân và khoảng 15.000 nhân khẩu sinh sống trên các đảo. Đảo lớn nhất là cù lao tre rộng 36 km2 nằm che chắn ngoài khơi, tạo cho vịnh Nha Trang (một trong 29 vịnh đẹp nhất thế giới) kín gió và êm đềm. Nơi đây được nhiều du khách mệnh danh là “hòn ngọc viễn đông” nhờ những bãi biển đẹp, những con đường nhựa xanh sạch đẹp, những ngôi biệt thự ẩn hiện trong rừng hoa và cây xanh.

c. giới thiệu một thể loại văn học

luc bat là một thể thơ dân tộc với một số ngôn ngữ cố định: dòng 6 tiếng (kinh) và dòng 8 tiếng (cầu nguyện). thể thơ này vần lưng và vần theo luật bằng, chỉ cung cấp các âm chẵn, thường là âm thứ 4, các âm còn lại bằng. Về ngắt nhịp, câu thơ lục bát chủ yếu ngắt nhịp.

d. trên một bông hoa

XEM THÊM:  Phân tích bài lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga

Có nhiều loại mai, phổ biến nhất là mai vàng (mai vàng), mai tứ quý, rồi đến bạch mai (mai blanco) và mai chiếu thủy. mai vàng dễ sống, ưa đất đồi. lẫn với cát hoặc đất ven sông. có thể trồng trong vườn rộng vài ha, nhưng cũng có thể trồng trong vườn, hoặc trong chậu sứ. đất trồng mai có độ ẩm vừa phải, không bị úng. Phân bón mai thường là phân bò khô trộn với tro bếp, bột hạt có dầu và một ít urê, kali, …

e. giới thiệu một con vật

chú thỏ con của tôi rất dễ thương. anh ta có một cái mũi đỏ, luôn luôn ướt và luôn thở. bộ ria mép mọc hai bên vành trắng như bàn chân. đôi mắt đỏ hồng to tròn như hai hòn bi ve trông rất mềm mại. hai chiếc tai thỏ như hai chiếc lá nhọn luôn hướng lên trên.

f. giới thiệu sản phẩm mang bản sắc Việt Nam

chiếc áo dài đã xuất hiện trong đời sống của người Việt Nam từ rất lâu đời. Nó mang đậm bản sắc dân tộc và tượng trưng cho vẻ đẹp duyên dáng của người phụ nữ. Từ đầu thế kỷ 20 đến năm 1945, áo dài nữ có hai loại: áo tứ thân và áo hai dây được may giữa sống lưng. phía trước có hai vạt áo không mặc, khi mặc hãy buông lỏng hoặc buộc lại. áo năm thân cũng được may như áo tứ thân, chỉ có vạt trước bên trái được may từ hai mảnh vải nên rộng gấp đôi vạt bên phải. Bắt đầu từ những năm 1930, chiếc áo dài truyền thống dần được cải tiến thành áo dài “tân thời”. chiếc áo dài hiện đại là sự pha trộn khéo léo giữa phong cách dân tộc tinh tế, nhẹ nhàng với phong cách hiện đại của phương Tây.

xem thêm những bài văn ngắn hay lớp 8:

  • ngắm trăng (hồ chí minh)
  • đi dọc đường (đường đèo – hồ chí minh)
  • câu cảm thán
  • câu tường thuật
  • quan điểm trung tâm của các tầng trời (bộ công lý)

xem thêm loạt bài để học tiếng Anh 8 hay khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *