Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
70 lượt xem

Soạn bài thực hành về sử dụng một số kiểu câu trong văn

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài thực hành về sử dụng một số kiểu câu trong văn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn bài thực hành về sử dụng một số kiểu câu trong văn

phần i

i – sử dụng giọng nói bị động

Bạn đang xem: Soạn bài thực hành về sử dụng một số kiểu câu trong văn

1. cho đoạn trích:

Anh chỉ cảm thấy nhục nhã chứ không phải tình yêu. không, anh chưa từng được một người phụ nữ yêu thương, nên bát cháo hành của anh khiến anh phải vắt óc suy nghĩ. anh ấy có thể tìm bạn, tại sao lại chỉ gây thù chuốc oán?

(nam cao – chi phèo)

Tham khảo: Soạn văn 9 bài chuyện người cô gái nam xương

câu trả lời:

– câu bị động ở đoạn trước là câu: anh ấy chưa bao giờ được yêu bởi một người phụ nữ.

Tham khảo: Tả quả mít mà em yêu thích (6 mẫu) – Tập làm văn lớp 5 – Download.vn

– mẫu câu chung của loại câu bị động: đối tượng của hành động – động từ bị động (“to have”, “to have”) – chủ thể của hành động – hành động.

– thay đổi câu bị động ở trên thành câu chủ động: không có người phụ nữ nào đã từng yêu anh ta.

– mẫu câu chủ động chung là: chủ thể hành động – hành động – đối tượng hành động.

– thay thế câu chủ động trong đoạn văn, ta thấy: câu chủ động không sai nhưng không tuân theo ý và hướng của câu trước. câu đầu tiên của đoạn văn nói về “anh ấy”, chọn “anh ấy” làm chủ đề và vẫn hàm ý bỏ ngỏ thông tin. do đó, câu tiếp theo phải tiếp tục bằng cách chọn “he” làm chủ ngữ. Muốn vậy, bạn phải viết câu dưới dạng câu bị động. Nếu bạn viết một câu chủ động ở vị trí đó, bạn sẽ không tiếp tục với chủ đề về “anh ấy” và sẽ đột ngột chuyển sang nói về “một người phụ nữ nào đó”. Điều này sẽ phá vỡ mạch logic của các câu.

XEM THÊM:  Soạn văn lớp 6 bài ôn tập văn miêu tả

2. cho đoạn trích sau:

anh tự hỏi mình rồi tự trả lời: ai nấu cho anh ăn? còn ai nấu cho bạn ăn! cuộc đời anh chưa bao giờ được chăm sóc bởi bàn tay “đàn bà”.

(nam cao – chi phèo)

Tham khảo: Soạn văn 9 bài chuyện người cô gái nam xương

câu trả lời:

– câu bị động trong đoạn văn trên là: cuộc đời bạn chưa bao giờ được chăm sóc bởi bàn tay “đàn bà”.

– tác dụng của việc sử dụng câu bị động trong một đoạn văn nhất định là: để tạo kết nối với câu trước, tức là để tiếp tục chủ đề nói về “anh ấy”.

3. Viết đoạn văn về những người đàn ông cao lớn bằng cách sử dụng giọng bị động.

đề xuất:

“Tốt nghiệp thành phố chung, người đàn ông cao lớn được chú của mình đưa đến sống. Vì sức khỏe của mình, người đàn ông họ Cao đã ra bắc sinh sống bằng nghề dạy học và viết văn. Sau hơn ba năm, do bệnh tật, anh phải về quê. Sau đó, anh dạy tại một trường tư thục ở ngoại thành Hà Nội “

= & gt; bình luận: câu bị động “nam cao được một người chị họ đưa đến sống”. câu này nhấn mạnh bước ngoặt trong cuộc đời của một người đàn ông cao lớn.

Tham khảo: Bài văn tả khu vui chơi ngắn

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Soạn bài thực hành về sử dụng một số kiểu câu trong văn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.