Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
530 lượt xem

Soạn bài trong lòng mẹ tác giả – tác phẩm

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài trong lòng mẹ tác giả – tác phẩm phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn bài trong lòng mẹ tác giả – tác phẩm

ii. nó hoạt động

1. điều tra chung

a. xuất xứ

– đoạn văn trong lòng mẹ được trích từ chương iv của ký ức những ngày thơ ấu. tác phẩm được coi là câu chuyện cổ tích về tuổi thơ cay đắng của tác giả.

– Bao cảm xúc dâng trào: nỗi đau tủi nhục, nỗi buồn cô đơn và nỗi nhớ mẹ, thương mẹ của đứa trẻ mồ côi sau một thời gian xa mẹ để rồi gặp lại mẹ.

b. tóm tắt

cậu bé áo hồng có một tuổi thơ bất hạnh: cha mất sớm vì nghiện ngập, mẹ vì quá nghèo phải bỏ con ra nước ngoài kiếm ăn, cậu sống với một người dì khó tính. một hôm, dì của anh gọi điện cho hong hỏi anh có muốn đi thanh hóa với mẹ không. Nhận ra vẻ mặt rất kịch và độc ác của dì mình, Hồng kìm nén tình yêu với mẹ và đáp rằng không muốn vào trong nhà. nhưng người cô vẫn cố tình kể chuyện người mẹ khốn khổ, có con riêng với người khác khiến cô đau đớn, thương mẹ, uất hận vì những lề lối xưa đã thống trị mẹ. Khoảng ngày giỗ bố, trên đường đi học về, Hồng thấy một người ngồi trên xe kéo giống mẹ. Người chú đuổi theo cô và khi nhận ra mẹ, anh bắt đầu khóc. Pink cảm thấy rất hạnh phúc và mãn nguyện khi được ở trong vòng tay của mẹ. Rose thấy mẹ đẹp như ngày nào. Tôi hoàn toàn quên mất những lời xúc phạm của bà tôi.

c. tiêu đề

– nhan đề của văn bản trước hết mang ý nghĩa hiện thực, gắn với một sự kiện cụ thể: hong gặp mẹ, ngồi trong lòng mẹ, được mẹ yêu và ôm.

– nhưng nhan đề của văn bản còn mang ý nghĩa tượng trưng: “trong lòng mẹ” cũng là trong tình mẹ.

– ngay từ nhan đề văn bản, người đọc đã hiểu được phần nào tình mẹ chân thành, khát vọng được sống trong tình mẹ của đứa con áo hồng, một đứa trẻ có tuổi thơ nhiều cay đắng.

b. thiết kế: 2 phần

– đoạn 1 (từ đầu … “có ai hỏi không?”): cuộc đối thoại giữa hong và người cô cay đắng của mình.

– đoạn 2 (phần còn lại): cuộc gặp gỡ xúc động và hạnh phúc của hai mẹ con.

2. giá trị nghệ thuật và nội dung:

a. giá trị nội dung

– đoạn trích thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc qua nhân vật hai mẹ con, qua những rung động mãnh liệt của tâm hồn đứa trẻ nhạy cảm khao khát yêu thương; để khi được gặp mẹ, khi được “trong lòng mẹ”, sắc hồng mỏng manh ấy đi vào những cảm giác sung sướng ấm áp, xa hoa và mong chờ bấy lâu.

– đoạn trích cũng thể hiện rõ bộ mặt lạnh lùng của một xã hội chỉ dựa vào đồng tiền, một xã hội đầy rẫy những định kiến ​​cổ hủ và thói nhỏ nhen, độc ác của giai cấp tư sản nhỏ nhen của thị dân.

b. giá trị nghệ thuật

– nghệ thuật miêu tả ngoại hình để bộc lộ tính cách, nội tâm của nhân vật.

– Thể loại hồi kí với sự đan xen giữa tự sự, miêu tả và biểu cảm (tự sự với giọng trữ tình) giúp miêu tả đầy đủ và sâu sắc chủ đề của văn bản.

loigiaihay.com

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Soạn bài trong lòng mẹ tác giả – tác phẩm. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *