Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
418 lượt xem

Soạn bài truyện kiều của nguyễn du lop 9

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài truyện kiều của nguyễn du lop 9 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn bài truyện kiều của nguyễn du lop 9

soạn lịch sử kiều nguyên du – văn học 9

a. sáng tác truyện ngắn về kiều của nguyễn du

đọc – hiểu văn bản

câu 1 (trang 80 SGK ngữ văn 9 tập 1)

– thời kỳ: cuộc đời ông gắn liền với những biến cố lịch sử cuối thế kỷ 18 – đầu thế kỷ 20: chế độ phong kiến ​​khủng hoảng, phong trào nông dân nổi lên khắp nơi …

– gia đình: anh sinh trưởng trong một gia đình đại quý tộc, nhiều đời làm quan và giàu truyền thống văn học.

– cuộc sống:

+ từng sống trong nam nhiều năm bắc thuộc (1786 – 1796) nên am hiểu văn hóa Trung Hoa, biết truyện kim văn kiều.

+ nguyễn du còn hiểu rõ văn hóa dân tộc giàu sức sống, đồng cảm sâu sắc với nỗi khổ của nhân dân.

→ nguồn cảm hứng để sáng tác truyện kiều.

câu 2 (trang 80 SGK ngữ văn 9 tập 1)

* tóm tắt câu chuyện trong ba phần cơ bản của tác phẩm:

– phần 1: gặp gỡ và cam kết

Kieu’s story kể về cuộc đời của Thúy Kiều, một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn nhưng gặp nhiều bất hạnh trong cuộc đời. Trong một lần du xuân, Kiều vô tình gặp Kim Trọng và có một mối tình đẹp với chàng Kim. hai người chủ động gặp mặt và cam kết.

– phần 2. biến và mất

Gia đình hải ngoại bị nghi oan, cha bị bắt, chàng Việt kiều quyết bán mình chuộc cha. trước khi bán, anh kieu cho em gai thuy van. thuy kieu bị lừa bán bởi những kẻ buôn người là học sinh và tu ba. sau đó, cô được cứu thoát khỏi cuộc sống của một gái điếm. nhưng sau đó kiều lại là hoạn quan: vợ kích động ghen tuông và lên án. một lần nữa rơi xuống vực sâu. Tại đây, Kiều đã gặp Từ Hải, một “anh hùng đầu đội trời, chân đạp đất”. từ biển để tiếp cận người ngoại quốc và giúp cô báo thù. Do bị tên quan hồ lừa, Kiều đã vô tình đẩy chàng từ dưới biển vào chỗ chết. đau đớn, cô rơi xuống sông và được nhà sư cứu.

– phần 3. cuộc họp

kim trong lại nói khi từ tang lễ Liêu Dương trở về, khi trở về biết được thủy kiều gặp tai nạn, thật đau lòng. lấy chồng thủy chung mà ngày đêm vẫn nhớ mong, mong gặp lại kiều. quyết định đi tìm cô, gia đình đoàn tụ. tuyet kieu tái hợp với kim trong nhưng cả hai đã thực hiện ước nguyện “duyên đôi cũng là duyên bạn”.

b. tóm tắt những nội dung chính khi soạn truyện kiều của nguyễn du

i. tác giả

a. cuộc sống

– nguyễn du (1765-1820), tự phong, hiệu thanh hiền.

– quê quán:

+ quê cha: tien dien, ha tinh

+ quê mẹ: tu sơn, bắc ninh

<3

b. sự nghiệp văn học

<3

– tác phẩm tiêu biểu:

+ ghép chữ Hán: thanh hiền thi tập, nam trung tam ngâm, bac hanh tap luc

<3

Soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du hay, ngắn gọn (ảnh 1)

ii. nó hoạt động

1. hoàn cảnh ra đời, xuất xứ

– Truyện kiều (Đoạn trường tân thanh) do Nguyễn Du sáng tác vào đầu thế kỷ 19 (khoảng 1805 – 1809).

– nguyễn du sáng tác truyện kiều theo truyện trung quốc của kim văn kiều.

– tuy nhiên, phần sáng tạo của nguyen du là vô cùng tuyệt vời, mang đến sự thành công và hấp dẫn cho tác phẩm.

2. giới tính

– những câu chuyện

3. thiết kế

3 phần:

– phần 1: gặp gỡ và cam kết

– phần 2: thích nghi và trôi dạt

– phần 3: cuộc họp

4. tóm tắt

– phần đầu tiên: gặp gỡ và tương tác

Thủy kiều là một người con gái tài sắc vẹn toàn, là con gái đầu của một gia đình trung lưu lương thiện, sống trong cảnh “an cư lạc nghiệp” cùng cha mẹ và hai cô em gái là Thủy Vân và Thủy Vân. Vào ngày lễ hội Đáp Thánh, gần mộ Đạm Tiên, một hình ảnh chỉ về số phận oan trái tương lai của mình, Thúy Kiều gặp Kim Trọng. Trong một lần đi chơi xuân, Thúy Kiều đã gặp Kim Trọng, một chàng thư sinh có “một nhân cách lớn”. giữa hai người nảy nở một tình yêu đẹp, rồi hai người đính hôn.

– phần thứ hai: bồi đắp và lang thang

kim trong về quê dẫn tang chú, gia đình oan gia trái chủ, nàng bán mình làm mã sinh để cứu cha, nhờ thủy chung trả nghĩa cho kim trong. thủy kiều bị mã sinh, tu ba, sở khanh lừa gạt, đẩy xuống lầu xanh. Thúy Kiều sau đó được chú chuộc tội nhưng bị vợ là thái giám ghen tuông tàn nhẫn khiến Thúy Kiều bị dày vò cả về thể xác lẫn tinh thần. Việt kiều về nương náu trong sự giác ngộ của sư thầy nơi cửa Phật. Sợ bị liên lụy, nàng cho bạc của nàng, không ngờ bạc của nàng lại lừa bán cho chủ nhà lầu xanh. tại đây, thủy kiều gặp tu hải, vị anh hùng “đầu đội trời, chân đạp đất”, tu hải đã giúp thủy kiều trả ơn. vì bị hồ ly lừa, de hai bị giết chết, thủy chung bị ép lấy quýt. Thúy Kiều đau đớn chết đuối trên sông Tiền Đường và được nhà sư cứu giúp lần thứ hai. lần thứ hai kiều bào nương nhờ cửa phật.

– phần thứ ba: cuộc họp

Kim trong sau nửa năm để tang, người chú quay về tìm Việt kiều, biết tin bán mình cứu cha, nỗi thống khổ khôn nguôi. Theo lời khuyên của Kiều, cha mẹ Kiều đã cho phép Thúy Vân lấy Kim Trọng. Dù đã kết duyên với Thúy Vân nhưng Kim Trọng vẫn gắn bó tình yêu với Kiều, dày công tìm kiếm và gặp được Thúy Kiều, gia đình đoàn tụ. Trong ngày vui sum họp, để bảo vệ “danh tiết” và tri ân người tình, người chồng cũ đã biến tình cảm vợ chồng thành tình bạn nhưng cả hai đều mong rằng “duyên vợ chồng cũng là cái duyên. của tình bạn “.

5. giá trị nội dung

– Giá trị hiện thực: truyện Kiều là hình ảnh hiện thực về một xã hội bất công, tàn bạo và trọng đồng tiền. Đặc biệt, tác phẩm còn khắc họa số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến: dù có tài năng nhưng không làm chủ được cuộc đời mình, phải chịu nhiều cay đắng, vất vả.

– giá trị nhân đạo:

+ giọng nói đồng cảm với số phận bi thảm của con người.

+ giọng khẳng định bênh vực tài năng, nhân phẩm và khát vọng chân chính của con người: khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc…

+ bài hát về tình yêu tự do, lòng chung thủy và ước mơ về một xã hội công bằng.

6. giá trị nghệ thuật

– tác phẩm là kết tinh của những thành tựu văn học nghệ thuật dân tộc về ngôn ngữ và thể loại.

– với truyện kiều, chữ quốc ngữ và thơ lục bát đã đạt đến đỉnh cao rực rỡ.

– với truyện kiều, nghệ thuật kể chuyện đã phát triển vượt bậc, từ nghệ thuật kể chuyện đến nghệ thuật miêu tả thiên nhiên, miêu tả tính cách và miêu tả tâm lí con người.

hội thảo văn học về những câu chuyện của 9 kieu de nguyen du

xem thêm các bài soạn ngữ văn lớp 9 hay và chi tiết:

Chị em thủy kiều (trích truyện kiều)

cảnh ngày xuân (trích truyện kiều – nguyễn du)

điều khoản

mô tả trong văn bản tường thuật

kiều trên lầu cầu (trích truyện kiều – nguyễn du)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Soạn bài truyện kiều của nguyễn du lop 9. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *