Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
354 lượt xem

Soạn bài: truyện kiều lớp 10 phần 2

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài: truyện kiều lớp 10 phần 2 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn bài: truyện kiều lớp 10 phần 2

soạn truyện kiều – truyện ngôn tình phần 2

bố cục:

– part 1: (12 câu đầu) kiều nữ thuyết phục và quyến rũ thuy văn.

– part 2: (15 câu tiếp theo) chị kieu cho em những kỉ niệm và lời khuyên.

– phần 3: đau đớn (còn lại), vật vã muốn ngất đi.

vị trí:

từ dòng 723 đến dòng 756: bắt đầu cuộc đời lang thang, cơ cực của thủy kiều.

cách viết một bài luận

câu 1 (SGK ngữ văn 10 tập 2 trang 106) :

– kieu đề cập đến những kỷ niệm tình yêu của anh ấy với ý nghĩa quan trọng vừa để kể cho van về tình yêu của anh ấy vừa để hồi tưởng lại những kỉ niệm tình yêu của anh ấy.

– kiều hồi sinh những ký ức đẹp đẽ để rồi đau đớn trả lại cho thuy van.

⇒ nói rằng: tình yêu của cô và Kim sẽ là bất tử, nó sẽ sống mãi trong tâm hồn anh, bất chấp những kỉ niệm tình yêu mà anh đã dành cho cô.

câu 2 (trang 106 SGK ngữ văn 10 tập 2) :

– những từ chỉ kiều nghĩ đến cái chết: nát thịt, mòn xương, chín suối cười, người bạc mệnh, tiễn gió sương, hay chị em trở về, thân tàn tạ, oan gia, trâm gãy, bình hoa. tan, nước chảy, hoa trôi …

– Mật độ dày đặc của những từ ngữ ám chỉ cái chết trong lời thú tội của Kiều càng chứng tỏ sự hoang mang, trống trải trong lòng Kiều.

+ đối với kiều, tình yêu với kim như một lý do để sống. Khi buộc phải dành tình cảm cho Vân, cô không chỉ từ bỏ tình yêu với Kim mà còn từ bỏ chính bản thân mình. anh đã bỏ cuộc và nghĩ đến cái chết.

⇒ thể hiện sự xót xa, day dứt của nguyễn du trước nỗi đau của con người, cũng như xót thương cho số phận người con gái tài hoa bạc mệnh.

câu 3 (trang 106 SGK ngữ văn 10 tập 2) :

a. cô cho van với van, nhưng kiều không chỉ đối thoại với van (22 câu đầu) mà còn đối thoại với chính mình (10 câu tiếp theo) và đối thoại với kim trong (2 câu cuối).

b. tính khí thất thường:

– đối thoại với thuy van:

+ bắt đầu bằng một câu chấp nhận nhân duyên của mình một cách khẩn trương, nghiêm túc, thậm chí gượng ép: “ngồi xuống cho anh cúi xuống rồi anh sẽ nói cho em biết.” Tiếp đó, Kiều sống lại những kỉ niệm ân tình thắm thiết khi kể cho Vân nghe về mối tình của mình. Kieu đã cho tôi những kỷ niệm yêu thương và quý giá của tôi, chỉ để tôi gặp lại chúng.

XEM THÊM:  Thiên nhiên trong truyện kiều là một nhân vật

⇒ nếu lúc đầu giải quyết xong buộc nàng phải chấp nhận mối lương duyên của mình thì càng về sau, kiều càng tỏ ra hối hận và không muốn từ bỏ mối tình đó. cô đau khổ khi phải đấu tranh với chính mình, đến mức dù đã cho van xin nhưng cô vẫn muốn giữ lại một chút cho mình trong mối lương duyên đó: “giữ cái duyên này, cái thường”. từ “tài sản chung” không phải là “của văn và kim trong” mà là “của ba chung” ⇒ Kiều không thể dứt bỏ tình yêu của mình với kim trong.

– đối thoại với chính mình:

+ sau khi làm trò vui với van, kieu cảm thấy trống rỗng và bỏ cuộc. không có tình yêu vàng, cô cảm thấy như mình đã chết.

⇒ Cái chết bao trùm tâm trí tôi. đối với kiều, tình với kim là lẽ sống. mất đi lý do sống đó, cô chỉ còn là một cái xác không hồn. cô ấy được coi là một người đã chết.

– đối thoại với kim:

+ 2 câu tỏ tình ngắn gọn nhưng là tiếng kêu xuyên thấu của kiều nữ: “oh kim lang, oh kim lang / dừng lại, tôi đã giúp bạn từ đây”

⇒ Đó là tiếng kêu thảm thiết của một kẻ si tình, người mà cho đến giây phút ấy không hề hay biết rằng tình yêu đẹp đẽ mà cô ấy dày công xây dựng đang vỡ vụn từng chút một

+ kieu coi mình là kẻ phản bội. Mặc dù cô không muốn phản bội anh, nhưng cô thừa nhận rằng đó là lỗi của cô, rằng cô đã phản bội anh, rằng cô đã bỏ rơi anh.

⇒ Tiếng kêu bất lực của Thúy Kiều vang lên một cách đau đớn như kết thúc một câu chuyện tình đẹp đẽ vừa chớm nở đã kết thúc.

câu 4 (trang 106 SGK ngữ văn 10 tập 2) : mối quan hệ giữa tình cảm và lý trí:

– Kiêu đứng trong mâu thuẫn giữa một bên là tình cảm và lý trí, một bên là chữ tình và chữ hiếu:

+ để làm tròn chữ hiếu, cô buộc phải lựa chọn từ bỏ tình cảm với kim trong.

<3

⇒ anh ta nhờ van thay mặt anh ta trả nghĩa cho kim.

+ trong chuyện tình yêu, cô ấy cũng rơi vào mâu thuẫn gay gắt giữa tình cảm và lý trí:

XEM THÊM:  LÀM CHỒNG KIỂU BẠC HẠNH - phattrienxahoi.com

+ Tình cảm của cô dành cho anh sâu đậm đến nỗi nếu mất đi, cô coi như mình đã chết. khi trao tình yêu cho van, lòng cô vẫn khắc khoải, vẫn muốn níu kéo bản thân mình một chút.

+ lý trí không cho phép anh níu kéo mối lương duyên dang dở, vì gia đình khó khăn, cha và anh trai đang ở trong tù, anh phải quyết tâm sớm cứu lấy gia đình mình

⇒ lý trí chiến thắng tiếng nói của trái tim, nhưng cô ấy tự coi mình đã chết, một cái xác không hồn. Trong đầu cô, kể từ khi quyết định lấy Vân, cô luôn nghĩ đến cái chết.

* mối quan hệ giữa tính cách và địa vị của thủy kiều

<3

+ là đại tiểu thư của vương gia.

+ là một cô gái tài năng và vẹn toàn. tài năng và sắc đẹp của nàng khiến trời đất phải ghen tị ⇒ chỉ ra cuộc đời đầy sóng gió của nàng.

– nàng là người con gái đức hạnh, sống có tình có nghĩa, là người con hiếu thảo của gia đình.

+ Cô ấy là một người yêu chung thủy: vì phải từ bỏ tình yêu của mình, cô ấy không muốn người mình yêu phải đau khổ.

+ anh là một người con hiếu thảo: để cứu cha và anh trai, anh quyết định bán mình vào thanh mai trúc mã đại học.

– Nàng là một cô gái tài năng, xinh đẹp nhưng kém may mắn: điều này đã được báo trước trong những dòng miêu tả vẻ đẹp của nàng ở đầu bài thơ. Cuộc sống hải ngoại đã trải qua hơn mười năm sóng gió, qua bàn tay của biết bao người, thân phận con gái liễu yếu đào tơ phải mạnh mẽ thế nào để vượt qua mọi bi kịch cuộc đời?

⇒ có sự mâu thuẫn giữa tính cách và số phận của thủy chung. sự mâu thuẫn đó dường như trái ngược với câu nói “ở hiền gặp lành” của người xưa.

bình luận – ý nghĩa

Qua việc đọc văn bản, học sinh có thể thấy:

nội dung:

– bi kịch tình yêu thủy chung:

+ bi kịch khi phải lựa chọn giữa tình yêu và lòng hiếu thảo.

+ bi kịch khi dành tình yêu cho em gái nhưng vẫn chết vì tình yêu.

– hoàn cảnh bất hạnh và nhân cách cao đẹp của Thủy kiều

nghệ thuật:

– nghệ thuật thể hiện nội thất chân thực và hợp lý.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Soạn bài: truyện kiều lớp 10 phần 2. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *