Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
713 lượt xem

Soạn bài truyện kiều lớp 10 trang 103

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài truyện kiều lớp 10 trang 103 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn bài truyện kiều lớp 10 trang 103

bạn thấy hứng thú với bài soạn : trao duyên – sử kiều trang 103 sgk ngữ văn 10 – ngữ văn lớp 10 đúng không? Hãy cùng phe binh van hoc theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

full video soạn: trao duyên – truyện kiều trang 103 sgk ngữ văn 10 – ngữ văn lớp 10

các bạn thấy hứng thú với bài soạn : bùa ngải – sử kiều trang 103 sgk ngữ văn 10 – ngữ văn lớp 10 đúng không? hãy cùng van hoc phe theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

full video soạn: trao duyên – truyện kiều trang 103 sgk ngữ văn 10 – ngữ văn lớp 10

kiến ​​thức cơ bản

bạn đang xem: soạn truyện trang 103

1. vị trí đoạn trích

bạn đang xem: trang lịch sử smack 103

từ 723 đến 756; phần thứ hai: bồi tụ và lang thang.

“Toàn bộ câu chuyện là một bi kịch. nó là một bi kịch nhỏ bên trong bi kịch lớn đó ”(le tri vien). Quyết tâm bán mình chuộc cha, vào đêm cuối cùng trước ngày tựu trường, Kiều vẫn còn rất thích một nỗi niềm: “những vấn đề riêng tư, nhất là va chạm: dầu trắng trên bát đĩa, nước mắt chảy ướt khăn”

thuy van đột nhiên tỉnh lại, dừng lại hỏi. Kiều nảy ra ý định trao duyên, trả lại mối tình đầu dang dở cho người anh để trả ơn! bài thơ này tái hiện lại câu chuyện cụ thể đó.

2. thiết kế

– bố cục: đoạn trích chia thành 3 đoạn:

+ 12 câu đầu: văn phong bướng bỉnh, trung thành ghét cay ghét đắng

+ 15 câu sau: cho tôi thật nhiều kỉ niệm và kể cho tôi nghe thật nhiều điều nữa

+ 8 câu cuối: người đẹp ngất đi trong đau đớn

3. chủ đề

đoạn trích thể hiện bi kịch tình yêu, số phận bất hạnh và sự hy sinh quên mình của người phụ nữ hải ngoại vì người yêu. qua đó đoạn trích cũng thể hiện tài năng miêu tả nội tâm nhân vật của nguyễn du. nghệ thuật miêu tả tâm trạng nhân vật, độc thoại nội tâm của nhân vật …

– nội dung chính: đoạn trích là những dòng trữ tình đau thương nhất trong lịch sử hải ngoại kể về bi kịch tình yêu tan vỡ, mà thực chất là bi kịch của những số phận bất hạnh, cha mẹ chung thủy khiến cô cảm phục. nỗi đau tột cùng của anh cho thấy cái giá của sự hy sinh. Đoạn trích không chỉ thể hiện “tấm lòng thương người” của Nguyễn Du đối với số phận con người mà còn khơi dậy niềm tin vào tình yêu, hạnh phúc và nhân cách. đó là một tư tưởng nhân đạo cao cả và sâu sắc.

– Những nét đặc sắc về nghệ thuật: đoạn trích được viết “như vết máu trên đầu bút, vết rách trên trang giấy”. đó là khả năng thấu hiểu và khéo léo khắc họa tâm lý nhân vật. Trong đoạn trích, nguyễn du đã sử dụng thành công các kiểu đối thoại nội tâm, độc thoại nội tâm, nửa lời. trực tiếp từ nhân vật.

câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp

câu 1. em nghĩ gì về nhan đề đoạn trích “trao duyên”?

– tác giả đặt tên cho đoạn trích đã gây ấn tượng đặc biệt cho người đọc, khiến chúng ta không khỏi thắc mắc: tại sao ngày xưa người ta lại đánh tráo nhân duyên? Định lượng hình thức vật chất, dù tình yêu thường thể hiện sự ích kỷ, đó là điều riêng tư, không thể chia sẻ của mỗi người …

tham khảo: thiết kế tóm tắt văn học Việt Nam từ đầu thế kỉ 20 đến cách mạng tháng 8 năm 1945 lớp 11

– đối với những người phụ nữ đẹp, mối quan hệ của cặp đôi kim là một tình yêu đẹp. nhưng bây giờ anh ấy phải quay lại xe tải, đó là một nghịch cảnh đáng tiếc, một bi kịch đẫm nước mắt…

tham khảo: giáo án báo ân- trích truyện kiều-nguyễn du

dưới nhan đề đó, tác giả đã trình bày sự việc chính và tâm trạng của sứ giả được thể hiện trong đoạn trích.

câu 2. Anh (chị) hãy phân tích sự vụng về, nhút nhát nhưng xảo quyệt trong hành động “trọng chữ tín…” của chú khỉ dễ thương sắp lấy chồng?

– Kiều là người giàu lòng vị tha, luôn quên đi nỗi đau của bản thân để lo cho mọi người. trao cho người ấy mối tình đầu là một nỗi đau, nhưng kiều vẫn cho rằng bạn đang cho người ấy là cái tật, dù rất đau khổ. “Trust” có nghĩa là tin tưởng, tin tưởng, tôi tin tưởng, tôi tin tưởng bạn, tôi mong đợi bạn tuân theo, nó nói rằng bạn có nghĩa vụ phải chịu trách nhiệm. đồng thời khó từ chối “gần gũi” hơn. Với hành động trao gửi niềm tin, Kiều không chỉ nghĩ đến Thúy Vân mà còn nghĩ đến Kim Trọng.

– “wow” là hành động được thực hiện nhằm tạo không khí thiêng liêng cho lễ cưới và cũng là để tỏ lòng biết ơn khi kiều bào hiểu được phần nào về lễ ăn hỏi.

XEM THÊM:  &quotNgâm Kiều toàn truyện&quot - dự án đầu tiên và duy nhất về Truyện Kiều theo lối ngâm Kiều | VOV.VN

câu 3. Nó nói đến những kỉ niệm của tình yêu?

không rõ lời hứa về kim tiêm ở nước ngoài. do đó, kieu phải ghi rõ xuất xứ của nó cho van, nói một cách nghiêm túc và không có bí mật. Khi nói chuyện với thuy van, tôi như được sống lại những kỷ niệm của tình yêu:

& amp; lt; 3 & amp; lt; 3

– những kỷ niệm của tình yêu (“biên giới với những đám mây”)

đặc biệt để tưởng nhớ sự kiện thiêng liêng trong đêm tuyên thệ:

& amp; lt; 3

– cảnh cô đóng vai kim (“chìa khóa”, “nên chìa khóa này”), thủy kiều nói chuyện với thủy văn như đang nói chuyện với chính mình và nói chuyện với kim. những từ ngữ trên cho thấy trong tâm hồn hải ngoại những kỉ niệm thân thương có sức sống mãnh liệt. Hoa kiều hy sinh tình yêu, trao duyên cho sự chung thủy nhưng lý trí không thể ngăn cản được tình người. thuy kieu đã để trái tim mình thuộc về tình yêu, sống với tình yêu. khi yêu, một Hoa kiều là một người vô cùng sâu sắc và tinh tế. cô ấy cẩn thận bảo vệ tất cả những kỷ niệm của tình yêu, cô ấy có tình cảm với thuy van nhưng cô ấy không thể trao tình yêu cho chính mình. nó mang lại kỷ niệm cho thuy van, nhưng nó không thể cho ký ức của tình yêu. bi kịch khiến em gái cô rất đau đớn.

câu 4. tìm những từ cho thấy bạn nghĩ về cái chết. Sự tập trung dày đặc của các từ này có nghĩa là gì? (2 – sgk)

trong suốt quá trình trao gửi tình yêu, kiều luôn nghĩ đến cái chết. khi bạn thuyết phục tôi chấp nhận món quà của ân sủng. kiều đã lấy cái chết làm mệnh lệnh (“dù thịt nát xương tan / vẫn tươi cười khi dòng chín”). sau khi trao tình cho thuy van, kieu lại nghĩ đến cái chết. một bài thơ dài thể hiện một mảnh tâm hồn chung thủy sau khi chết như một nỗi ám ảnh: “tiễn lá / thấy gió lành trở về”, “người mất hồn”, “đài đêm không lời”. ., “oan gia”… Thủy kiều là tiếng nói về tình yêu, nỗi đau của người con gái, đồng thời báo trước cái chết cũng đầy oan trái…. với. anh yêu nhưng không thể sống trong tình yêu, anh thề sẽ chung thủy với mối tình đầu nhưng đành chấp nhận “đứt gánh tình tan”, “gương vỡ lại lành” ở nước ngoài họ nghĩ đến cái chết và cảm thấy đó là một cái chết tàn nhẫn. .

Nếu chúng ta nghĩ chung về các tác phẩm khác của Nguyễn Du như: văn chương mười đời (đối chiếu từ ngữ), tâm hồn tương phản, giọng điệu độc đáo … thì chúng ta sẽ nhận thấy một khuôn mẫu, một điểm nghệ thuật, gọi là linh hồn. tưởng nhớ những người đã qua đời. vì nhà thơ đã chịu ảnh hưởng của thuyết “luân hồi” trong đạo Phật. nhưng sâu xa hơn, nhà thơ luôn quan tâm đến sự “bất công” (bất công kỳ lạ) của con người. người chết mà không được siêu thoát, trong nhân gian vẫn còn những mảnh linh hồn bệnh tật. Bằng cách đó, con người Nguyễn Du đã vượt qua biên giới sinh hóa, sống chết trong tang tóc cho những kiếp người bất hạnh, oan trái. đây là một khía cạnh độc đáo trong tư tưởng nhân đạo của nguyễn du.

câu 5. bạn đang nói chuyện với ai? Phân tích diễn biến tâm trạng của Kiều qua lời thoại trong đoạn trích.

về mặt hình thức, đoạn trích đầy đủ là một tuyên bố về lòng chung thủy. tuy nhiên, nếu bạn lắng nghe một cách cẩn thận, bạn sẽ thấy rằng đôi khi nó nói với bạn, đôi khi nó nói với kim rõ ràng. chuyển đối tượng đối thoại là khả năng của tác giả trong việc nắm bắt một cách tinh tế quy luật diễn biến tâm trạng nhân vật. Nếu chỉ là một vài gợi ý, cảm xúc của nhân vật không đạt đến cao trào, bi kịch của số phận và tình yêu không đạt đến cao trào thì nhân cách cao đẹp của Kiều tất nhiên không thể bộc lộ được.

với xe tải của bạn

– với loi van (hai chữ “tín” và “nhận” cùng cử chỉ “kính cẩn”), kieu được coi là vật hy sinh và “cúi đầu” trước sự hy sinh đó

p>

– tiếp theo, người ở dưới nước phân tích cảm xúc hiện tại của cô ấy, khiến cô ấy không còn lựa chọn nào khác (“dù có bão táp thế nào cũng không thể hoàn hảo được)

xem thêm: sơ đồ tư duy, kieu & amp; amp; dễ hiểu

– rồi người chị ở nước ngoài động viên, an ủi tôi: “ngày xuân còn dài”

xem thêm: công việc than thở của anh ấy

– Người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài thường có mối quan hệ huyết thống: “máu mủ ruột thịt” để làm tròn nghĩa vụ cao cả: “thay lời nước non”.

XEM THÊM:  Phân tích nhân vật việt trong tác phẩm những đứa con trong

– cuối cùng, thủy chung tự họa cho mình cái chết để vinh hiển (“thịt xé xác / nấu chín mà vẫn thơm”)

Vì vậy, nguyễn du đến kiều nói tiếng, nhưng hắn vẫn rất tỉnh táo. Kiêu không cho anh cơ hội từ chối, mỗi giây thăm dò, kieu đều đưa ra nhiều lý do, tất cả đều có lý, chủ yếu vẫn là tình cảm, lời nói và cử chỉ. một yêu cầu như vậy làm cho thuy van không thể từ chối.

với chính bạn

– trạng thái phải trải qua xung đột và đau đớn, đặc biệt là khi nó mang lại cho bạn nỗi nhớ:

biên giới với những đám mây

giữ nguyên điểm đến này, điều này là phổ biến

sự mâu thuẫn nằm ở hai từ “chung”. khi đọc tôi cứ tưởng bà ngoại đã nói với tôi cái kim trong bọc nhưng nghe xong thì tim tôi như vỡ ra, tôi thấy “tài sản chung” có một phần của bà tôi, về lý do bà muốn tôi. sẽ mặc vào cưới nhau. và vợ, về tình yêu ở nước ngoài có thể nói là tan vỡ. trí nhớ là hiện thân của tình yêu đối với vàng và đá. đối với thuy van đó chỉ là điều đầu tiên của đời người, lưu giữ kỉ niệm mới là kỉ niệm sống. kỷ niệm còn đó nhưng bạn phải trao gửi yêu thương, ký ức chỉ gợi lên nỗi đau và sự đau khổ.

Ví dụ, mất tình yêu là mất mát quá lớn mà cô ấy không thể bù đắp được. Kiều rơi vào cảnh chiến trận bi thảm. cô ấy nghi ngờ cái chết. lòng kiêu hãnh được coi là đã chết vì nó tạo cho bản thân một nhân duyên để trao toàn bộ trái tim của mình, dù sống hay chết. nỗi đau trong tâm hồn cô đã đến cực hạn, cô với sự trở về (dù là ma) đã có thể gặp kim, nhưng ngay cả sự trở về đó cũng không thể an ủi, khiến nó càng thêm đau đớn.

với phẩm giá

Trong tám câu cuối của đoạn văn, kiều được dựa trên trí tưởng tượng. những câu nói đối lập, tương phản giữa khát vọng tình yêu mãnh liệt và hiện thực phũ phàng. ước nguyện là “sao kể nhiều chuyện tình” và hiện thực là “gương vỡ lại lành”, “nhân duyên ngắn ngủi”, “số phận bất hạnh”, hiện thực tan vỡ đau đớn bao trùm lên khát khao.

hai câu cuối:

chào kim lang! Chào Kim Lang!

vậy là đủ, tôi đã giúp bạn kể từ đó!

hai dòng thơ là tiếng kiều gọi kim, kiều ngất bóng kim.

& amp; lt; 3 câu trích dẫn

là những câu thoại đau đớn nhất trong lịch sử truyện ngôn tình kể về bi kịch tình yêu tan vỡ mà thực chất là bi kịch của một số phận bất hạnh, sự hy sinh lớn lao của một cô gái quê. nỗi đau tột cùng của anh cho thấy cái giá của sự hy sinh. Mối quan hệ giữa tình cảm và lí trí, tính cách và kiểu người đã được Nguyễn Du thể hiện một cách sâu sắc và tinh tế.

quyến rũ và đáng quý. nhưng vì chữ “hiếu”, nàng buộc phải lựa chọn và hy sinh tình yêu. về mặt lý thuyết, kiều ý thức được tình cảm cần có sự chung thủy, nhưng về mặt tình cảm thì yêu một tình yêu sâu đậm và mãnh liệt. những người ra nước ngoài phải bằng mọi cách thuyết phục để họ nhận lời; nhưng kieu vẫn không khỏi thổn thức và cảm thấy đau đớn, kieu sẽ yên tâm nhưng trái tim lại rỉ máu. mâu thuẫn giữa lý trí và tình cảm là mâu thuẫn đẫm máu giữa các phạm trù đạo đức phong kiến ​​và tâm hồn con người. Với Hoa kiều, cả lý trí và tình cảm đã ăn sâu và tạo nên nhân cách của họ. Đó là một nhân cách trong sáng, đẹp đẽ, cao thượng, sâu sắc …

tham khảo: bản rap của truyện kiều nam nguyễn du trang 43 sbt, lấy ở sách cũ

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu tới bạn đọc Đọc truyện: Bùa ngải – Chuyện người đi đường Trang 103 SGK Ngữ văn lớp 10 – SGK Ngữ văn lớp 10 . Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống hàng ngày và học tập. chúng tôi xin dừng bài viết này tại đây.

trang web: https://phebinhvanhoc.com.vn/

xem thêm: nghệ thuật là gì? giá trị văn hóa và các loại hình nghệ thuật ngày nay

như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn phần đọc truyện: đổi bùa ngải – truyện chữ kiều trang 103 sgk ngữ văn lớp 10 – sgk ngữ văn lớp 10 . Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống hàng ngày và học tập. chúng tôi xin dừng bài viết này tại đây.

trang web: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Soạn bài truyện kiều lớp 10 trang 103. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *