Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
907 lượt xem

Soạn Bài: Trao Duyên – Truyện Kiều Trang 103 SGK Ngữ Văn 10 – Ngữ Văn Lớp 10

Bạn đang quan tâm đến Soạn Bài: Trao Duyên – Truyện Kiều Trang 103 SGK Ngữ Văn 10 – Ngữ Văn Lớp 10 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn Bài: Trao Duyên – Truyện Kiều Trang 103 SGK Ngữ Văn 10 – Ngữ Văn Lớp 10

bạn thấy hứng thú với bài soạn : trao duyên – sử kiều trang 103 sgk ngữ văn 10 – ngữ văn lớp 10 đúng không? Hãy cùng phe binh van hoc theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

full video soạn: trao duyên – truyện kiều trang 103 sgk ngữ văn 10 – ngữ văn lớp 10

kiến ​​thức cơ bản

1. vị trí đoạn trích

bạn đang xem: trang lịch sử smack 103

từ 723 đến 756; phần thứ hai: bồi tụ và lang thang.

“Toàn bộ câu chuyện là một bi kịch. nó là một bi kịch nhỏ bên trong bi kịch lớn đó ”(le tri vien). Quyết tâm bán mình chuộc cha, trong đêm cuối cùng trước ngày tựu trường, Kiều vẫn còn rất thương nhớ một nỗi niềm: “những vấn đề riêng tư, nhất là va chạm: dầu trắng trên bát đĩa, nước mắt chảy dài khăn”

thuy van đột nhiên tỉnh lại, dừng lại hỏi. Kiều nảy ra ý định trao duyên, trả lại mối tình đầu dang dở cho người anh để trả ơn! Kim cậu bài thơ này tái hiện lại câu chuyện cụ thể đó.

2. thiết kế

– bố cục: đoạn trích chia thành 3 đoạn:

+ 12 câu đầu: văn phong bướng bỉnh, trung thành oán hận

+ 15 câu sau: cho tôi bao nhiêu kỉ niệm và kể cho tôi nghe nhiều điều nữa

+ 8 câu cuối: kiều nữ ngất đi vì đau đớn

3. chủ đề

đoạn trích thể hiện bi kịch tình yêu, số phận bất hạnh và sự hy sinh quên mình của người phụ nữ hải ngoại vì người yêu. qua đó đoạn trích cũng thể hiện tài năng miêu tả nội tâm nhân vật của nguyễn du. nghệ thuật miêu tả tâm trạng nhân vật, độc thoại nội tâm của nhân vật …

– nội dung chính: đoạn trích là những dòng trữ tình đau xót nhất trong lịch sử hải ngoại kể về bi kịch tình yêu tan vỡ mà thực chất là bi kịch của một số phận bất hạnh, bậc sinh thành chung thủy khiến nàng cảm phục. nỗi đau tột cùng của anh cho thấy cái giá của sự hy sinh. Đoạn trích không chỉ thể hiện “niềm thương cảm khôn nguôi” của Nguyễn Du đối với số phận con người mà còn khơi dậy niềm tin vào tình yêu, hạnh phúc và nhân cách. đó là một tư tưởng nhân đạo cao cả và sâu sắc.

– Những nét đặc sắc về nghệ thuật: đoạn trích được viết “như có vết máu trên đầu bút, vết rách trên trang giấy”. đó là khả năng thấu hiểu và khắc họa tâm lý nhân vật một cách tài tình. Trong đoạn trích, Nguyễn Du đã sử dụng thành công các kiểu đối thoại nội tâm, độc thoại nội tâm, nửa lời. trực tiếp từ nhân vật.

câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp

câu 1. em nghĩ gì về nhan đề đoạn trích “trao duyên”?

– tác giả đặt tên đoạn trích gây ấn tượng đặc biệt cho người đọc, khiến ta không khỏi thắc mắc: tại sao ngày xưa người ta lại trao đổi nhân duyên? Định lượng về hình thức vật chất, tuy tình yêu thường thể hiện sự ích kỷ, nhưng đó là điều riêng tư và không thể chia sẻ của mỗi người …

tham khảo: bố cục tóm tắt văn học Việt Nam từ đầu thế kỉ 20 đến cách mạng tháng 8 năm 1945 lớp 11

– đối với những người phụ nữ xinh đẹp, mối quan hệ của cặp đôi kim là một tình yêu đẹp. nhưng bây giờ anh phải trở lại chiếc xe tải đó là một nghịch cảnh bất hạnh, một bi kịch đẫm nước mắt …

Dưới đề mục đó, tác giả đã trình bày sự kiện chính và tâm trạng của người đưa tin được thể hiện trong đoạn trích.

câu 2. Anh (chị) hãy phân tích sự vụng về, nhút nhát nhưng xảo quyệt trong hành động “cả tin, cúi đầu chào…” của chú khỉ đáng yêu chuẩn bị cưới mình?

– Kiều là mẫu người giàu lòng vị tha, luôn quên đi nỗi đau của bản thân để chăm sóc mọi người. trao cho anh ấy mối tình đầu là một nỗi đau, nhưng Kiều vẫn cho rằng bạn đang cho anh ấy sự thiệt thòi, mặc cho anh ấy rất đau khổ. “Trust” có nghĩa là tin tưởng, tin tưởng, tôi tin tưởng, tôi tin tưởng bạn, tôi mong đợi bạn tuân theo, nó nói rằng bạn có nghĩa vụ phải chịu trách nhiệm. đồng thời khó có thể từ chối một sự “gần gũi” hơn. Với hành động trao gửi niềm tin, Kiều không chỉ nghĩ đến Thúy Vân mà còn nghĩ đến Kim Trọng.

– “wow” là hành động được thực hiện nhằm tạo không khí linh thiêng cho hôn lễ, đồng thời cũng để bày tỏ lòng biết ơn khi kiều bào hiểu được phần nào về lễ van xin.

câu 3. Nó có nhắc đến kỉ niệm tình yêu không?

không rõ lời hứa về kim tiêm ở nước ngoài. do đó, kieu phải ghi rõ nguồn gốc của nó cho van, ông nói một cách nghiêm túc và không giấu giếm. khi tôi nói với thuy van, tôi giống như đang sống lại những kỷ niệm của tình yêu:

& lt; 3 & lt; 3

– những kỷ niệm của tình yêu (“biên giới với mây”)

đặc biệt là để tưởng nhớ sự kiện đêm tuyên thệ linh thiêng:

& lt; 3

– cảnh cô ấy đóng vai cho kim trong (“key”, “so this key”) thuy kiều nói chuyện với thủy văn mà giống như đang nói chuyện với chính mình và nói chuyện với kim vậy. Những từ ngữ trên cho thấy trong tâm hồn kiều những kỉ niệm thân thương có sức sống mãnh liệt. Hoa kiều hy sinh tình yêu, trao duyên cho sự chung thủy nhưng lý trí không ngăn được tình người. thuy kieu đã để trái tim mình thuộc về tình yêu, sống với tình yêu. khi yêu, một Hoa kiều là một người vô cùng sâu sắc và tinh tế. tất cả những kỉ niệm về tình yêu đều được cô cất giữ cẩn thận, cô dành tình cảm cho thuy van nhưng lại không thể trao tình yêu cho chính mình. cô ấy trao kỷ niệm cho thuy van, nhưng cô ấy không thể cho ký ức tình yêu. bi kịch khiến em gái cô rất đau đớn.

câu 4. tìm những từ cho thấy bạn nghĩ về cái chết. Sự tập trung dày đặc của các từ này có nghĩa là gì? (2 – sgk)

Trong suốt quá trình trao tình, Kiều luôn nghĩ đến cái chết. khi bạn thuyết phục tôi chấp nhận món quà của ân sủng. kiều đã lấy cái chết làm mệnh lệnh (“dù thịt nát xương tan / vẫn tươi cười khi dòng chín”). sau khi trao tình cho thuy van, kieu lại nghĩ đến cái chết. một bài thơ dài thể hiện một mảnh hồn thủy chung sau khi chết như một nỗi ám ảnh: “nhìn lá / thấy gió lành trở về”, “hồn xiêu phách lạc”, “đài trong đêm không lời”. ., “người oan gia”… thủy kiều liên tưởng oan hồn của mình với hồn ma dam tien và tiên đoán rằng cái chết của cô ấy cũng đầy oan khuất… thuy kiều là tiếng nói của tình yêu và nỗi đau của người con gái. với. anh yêu nhưng không được sống trong tình yêu, anh thề sẽ chung thủy với mối tình đầu nhưng đành chấp nhận “đứt gánh tình duyên”, “gương vỡ lại thành trâm” ở nước ngoài họ nghĩ đến cái chết và cảm thấy đó là một cái chết tàn nhẫn. .

Nếu chúng ta nghĩ chung về các tác phẩm khác của Nguyễn Du như: Văn tế mười đời (So sánh chữ nghĩa), Tâm hồn tương phản, Giọng điệu độc đáo … thì chúng ta sẽ nhận thấy một khuôn mẫu, một điểm nghệ thuật, gọi là Linh hồn. , tưởng nhớ những người đã khuất. vì nhà thơ đã chịu ảnh hưởng của thuyết “luân hồi” trong đạo Phật. nhưng sâu xa hơn, nhà thơ luôn quan tâm đến sự “bất công” (bất công kỳ lạ) của con người. người chết mà không được giải thoát, trong nhân gian vẫn còn những mảnh linh hồn không lành lặn. bằng cách này, con người nguyễn du đã vượt qua biên giới của sinh hóa, sống chết để than khóc cho những kiếp người bất hạnh, oan trái. đây là một khía cạnh độc đáo trong tư duy nhân đạo của nguyễn du.

câu 5. bạn đang nói chuyện với ai? Phân tích diễn biến tâm trạng của Kiều qua lời thoại trong đoạn trích.

toàn bộ đoạn trích, về mặt hình thức, là một tuyên bố về lòng chung thủy. tuy nhiên, nếu bạn nghe kỹ, bạn sẽ thấy rằng đôi khi anh ấy nói chuyện với bạn, đôi khi anh ấy nói chuyện với kim trong. chuyển đối tượng đối thoại là khả năng của tác giả trong việc nắm bắt một cách tinh tế quy luật diễn biến tâm trạng nhân vật. Nếu chỉ là một vài mẹo nhỏ, cảm xúc của nhân vật không đạt đến cao trào, bi kịch của số phận và tình yêu không đạt đến cao trào, nhân cách cao quý của Kiều tất nhiên không thể bộc lộ.

với xe tải của bạn

– với loi van (hai chữ “tín” và “nhận” cùng cử chỉ “cung kính”), kieu coi mình là vật hy sinh và kieu “cúi đầu” trước sự hy sinh đó

p>

– tiếp theo, người ở dưới nước phân tích cảm xúc hiện tại của cô ấy, khiến cô ấy không còn lựa chọn nào khác (“dù giông bão thế nào cũng không thể trọn vẹn)

xem thêm: sơ đồ tư duy sơ đồ lịch sử lớp 9 kiều & amp; dễ hiểu

– rồi người chị ở nước ngoài động viên, an ủi tôi: “ngày xuân còn dài”

– Người Việt Nam ở nước ngoài hướng về tình máu mủ ruột thịt: “đồng tình máu mủ” để làm tròn nghĩa vụ cao cả: “thay lời nước non”.

– cuối cùng, thúy kiều tự vẽ cái chết của mình để vinh hiển (“thịt nát xương mòn / chín mà vẫn thơm”)

Vì vậy, nguyễn du để kiều nói ngôn ngữ lý, nhưng hắn vẫn là tỉnh táo. Kiều không cho Vân cơ hội từ chối, cứ mỗi giây thăm dò, kiều đưa ra nhiều lý do, lý lẽ nào cũng có lý, trên hết vẫn là tình cảm, lời nói và cử chỉ. yêu cầu như vậy khiến thuy van không thể từ chối.

với chính bạn

– thuy kieu trạng thái phải trải qua những xung đột và đau đớn, nhất là khi mang đến cho thuy van một nỗi nhớ:

biên giới với những đám mây

giữ nguyên điểm đến này, điều này là phổ biến

sự mâu thuẫn nằm ở hai từ “chung”. mới đọc cứ nghĩ rằng kiều nói với mình cái kim trong, nhưng nghe đau xé lòng, mới thấy “tài sản chung” có một phần của ngoại, về lý do ngoại muốn mình lấy làm chồng. và vợ, về tình yêu ở nước ngoài có thể nói là tan vỡ. ký ức là hiện thân của tình yêu đối với vàng và đá. đối với thuy van đó chỉ là điều đầu tiên của đời người, lưu giữ kỉ niệm mới là kỉ niệm sống. kỷ niệm còn đó nhưng bạn phải trao gửi yêu thương, ký ức chỉ gợi lên nỗi đau và sự đau khổ.

Ví dụ, mất đi tình yêu là một mất mát quá lớn mà cô ấy không thể bù đắp được. Kiều rơi vào cảnh chiến trận bi thảm. cô ấy nghi ngờ cái chết. lòng kiêu hãnh coi như đã chết vì để cho mình một nhân duyên là trao trọn trái tim mình, dù sống hay chết. nỗi đau trong tâm hồn cô lên đến tột cùng, cô với sự trở về (cho dù là ma) có thể gặp kim, nhưng ngay cả sự trở về đó cũng không thể an ủi, khiến nó càng thêm đau đớn.

với phẩm giá

Trong tám câu cuối của đoạn văn, kiều dựa vào sự tưởng tượng. Những câu nói trái ngược nhau, đối lập giữa khát vọng tình yêu mãnh liệt và thực tế phũ phàng. ước nguyện là “sao kể bao nhiêu chuyện tình” và hiện thực là “gương vỡ lại lành”, “nhân duyên ngắn ngủi”, “số phận hẩm hiu”, hiện thực tan vỡ đau đớn bao trùm lên niềm khao khát.

hai câu cuối:

chào kim lang! Chào Kim Lang!

vậy là đủ, tôi đã giúp bạn từ đây!

hai dòng thơ là tiếng kiều gọi kim, kiều ngất bóng kim.

& lt; 3 trích dẫn

là những câu thoại đau đớn nhất trong lịch sử truyện ngôn tình nói lên bi kịch của tình yêu tan vỡ, mà thực chất là bi kịch của một số phận bất hạnh, sự hy sinh lớn lao của người con gái ở nước ngoài. nỗi đau tột cùng của anh cho thấy cái giá của sự hy sinh. Mối quan hệ giữa tình cảm và lí trí, tính cách và kiểu người đã được Nguyễn Du thể hiện một cách sâu sắc và tinh tế.

quyến rũ và đáng quý. nhưng vì chữ “hiếu” mà cô buộc phải lựa chọn và hy sinh tình yêu. về mặt lý thuyết, kiều nhận thức được sự cần thiết phải dành tình cảm cho thủy chung, nhưng về mặt tình cảm thì anh yêu với một tình yêu sâu sắc và mãnh liệt. thuy ra nước ngoài phải bằng mọi cách thuyết phục mới nhận lời; nhưng kiều vẫn không khỏi thổn thức và đau đớn, kiều sẽ bình yên cho tâm hồn nhưng trái tim lại rỉ máu. mâu thuẫn giữa lý trí và tình cảm là mâu thuẫn đẫm máu giữa các phạm trù đạo đức phong kiến ​​và tâm hồn con người. Với Hoa kiều, cả lý trí và tình cảm đều ăn sâu và tạo nên tính cách của bạn. Đó là một nhân cách trong sáng, đẹp đẽ, cao thượng, sâu sắc …

tham khảo: bản rap của truyện kiều ám nguyễn du trang 43 sbt, ghim trong sách cũ

như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn phần đọc truyện: đổi bùa ngải – truyện chữ kiều trang 103 sgk ngữ văn lớp 10 – sgk ngữ văn lớp 10 . Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống hàng ngày và học tập. chúng tôi xin dừng bài viết này tại đây.

trang web: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Soạn Bài: Trao Duyên – Truyện Kiều Trang 103 SGK Ngữ Văn 10 – Ngữ Văn Lớp 10. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *