Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
401 lượt xem

Soạn bài truyện kiều trao duyên siêu ngắn

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài truyện kiều trao duyên siêu ngắn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn bài truyện kiều trao duyên siêu ngắn

câu 1

câu 1 (trang 106 sgk ngữ văn 10 tập 2)

ý nghĩa của việc nhắc đến những kỷ niệm tình yêu ở nước ngoài:

– kiều nữ sống lại đêm thề nguyền và sống lại với những kỉ niệm đẹp đẽ, sâu lắng của tình yêu: “quạt ước” (quạt hứa trăm năm), “chén thề” (chén rượu thề chung thủy), kỷ niệm thắp hương, chơi vơi. guitar cùng nhau, kỷ vật “cái vành”, “tấm mây”,…

– đối với kiều, tình yêu giữa nàng và kim trong vô cùng chân thành, sâu nặng, thiêng liêng không thể phai mờ.

– Kiêu cho anh thứ, anh cho anh tình yêu, nhưng anh không thể trao tình yêu, anh đã đau khổ rất nhiều khi phải thất hứa.

– những kỷ niệm đẹp về tình yêu với chàng trai có sức sống mãnh liệt.

= & gt; nhấn mạnh tình nghĩa kim – kiều sâu nặng.

câu 2

câu 2 (trang 106 SGK ngữ văn 10 tập 2)

những từ ngữ cho thấy kiều đã nghĩ đến cái chết: “thịt nát xương mòn”, “chín suối cười”, “người bạc mệnh”, “người mất”, “tiễn đưa”. nếu biết gió sẽ về “,” cô hồn “,” đài đêm “,” oan gia “

– mật độ dày đặc của những từ này cho thấy:

+ bi kịch của cuộc đời (phải bán mình, phải nuôi mối tình đầu) khiến cô cảm thấy mình đã chết, không còn trẻ, không còn hạnh phúc, không còn hy vọng.

+ Những ám ảnh về cái chết bộc lộ nỗi đau đớn, cay đắng về số phận và gợi lên những điềm báo đen tối về cuộc đời sắp tới.

+ nhắc đến cái chết nhiều lần, Thúy Kiều cũng bộc lộ nỗi niềm sâu sắc của bản thân, nàng tự cho mình là người chết oan, do hoàn cảnh phải phụ bạc tình yêu với vàng. mất đi tình yêu, cuộc sống của anh ấy không còn ý nghĩa.

XEM THÊM:  Cấu trúc bài văn nghị luận văn học

= & gt; Ngòi bút của Nguyễn Du thấm đẫm giá trị nhân đạo.

câu 3

câu 3 (trang 106 SGK ngữ văn 106 tập 2)

trong mảnh vỡ, kiều đối thoại với thủy văn, với chính mình và với kim trong (mặc dù không có kim trong).

– đối thoại với thuy van:

+ tha thiết, khẩn cầu, trịnh trọng cầu hôn em với nhân danh kim trong (một hành động trịnh trọng, lạ lùng và cung kính đối với em: “ngồi xuống đi anh sẽ nói cho em biết”; nài nỉ, nài nỉ “em sẽ vâng lời. “,” will say “; giao toàn bộ cho bạn, bạn không có lựa chọn nào khác:” đưa cho tôi một chủ đề “).

+ chua xót, chua xót bày tỏ lí do để nàng nhận “thừa lụa” (hoàn cảnh khách quan thất thường “có phần sóng gió”, đành chọn chữ hiếu; tình cảm với người đàn ông kim chi thiêng liêng, sâu nặng, đã thề non hẹn biển ”. đã đính hôn; chỉ có van mới có thể giúp kieu với tuổi trẻ phía trước và có tình chị em ruột thịt với kieu).

– trao món quà lưu niệm, kiều nữ nói với van và chính mình:

<3

+ ám ảnh về cái chết và tủi thân cho số phận oan trái của mình: coi như mình đã chết, xót xa cho số phận oan nghiệt của chính mình.

+ đau đớn tột cùng vì mối tình đầu tan vỡ: “giờ trâm anh gãy gương… tình ngắn chẳng tày gang”. than thở cho số phận của chính mình: “Sao mệnh bạc như vôi / Đã đành để nước trôi, hoa dời làng”.

XEM THÊM:  Phân tích nhân vật Hoạn Thư trong truyện Kiều - Áo kiểu đẹp

– đối thoại với kim trong: cảm giác tội lỗi khi nghĩ rằng mình đã phản bội tình yêu của kim “oh kim lang! oh kim lang / Tôi đã giúp anh ấy từ đó đến nay”.

câu 4

câu 4 (trang 106 sgk ngữ văn 10 tập 2)

nhận xét về mối quan hệ giữa tình cảm và lý trí, nhân cách và địa vị của người Việt Nam ở nước ngoài qua đoạn trích sau:

– Tình cảm và lí trí của kiều có những mâu thuẫn, mâu thuẫn gay gắt trong đoạn trích: lí trí buộc nàng phải lấy chồng để giữ trọn lời thề vàng nhưng nỗi đau, nỗi thổn thức vì tình yêu tan vỡ cũng giày xéo trái tim nàng. Tuy nhiên, Kiều vẫn kiên quyết chọn nghĩa vụ của mình, chọn trách nhiệm giữ lời thề bằng cách cầu xin em gái giúp mình trả nợ danh dự.

– Dù thân phận nhỏ bé, bất hạnh và kém may mắn, nhưng Thủy Kiều có một nhân cách trong sáng, giàu lòng tự trọng, nghĩa hiệp và luôn tích cực cố gắng làm những gì có thể để sống trọn vẹn, thể hiện tình cảm với những người thân yêu. (bán mình chuộc cha, trả nghĩa cho em để trả nghĩa). cô ấy sẵn sàng hy sinh bản thân, hy sinh tình yêu của mình cho người khác.

thiết kế

thiết kế: 3 phần

– part 1: 12 câu đầu: thuy kiều cố thuyết, duyên thủy vân.

– part 2: 14 câu tiếp: thuy kiều cho tôi những kỷ niệm và lời khuyên.

– phần 3: 8 câu còn lại: tâm trạng đau đớn, tuyệt vọng của thủy chung.

chính

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Soạn bài truyện kiều trao duyên siêu ngắn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *