Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
398 lượt xem

Soạn bài truyện kiều của Nguyễn Du 2023

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài truyện kiều của Nguyễn Du 2023 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn bài truyện kiều của Nguyễn Du 2023

Bài tập làm văn

soạn truyện ngắn về kiều của nguyễn du dưới đây được chúng tôi sưu tầm và trình bày cho các bạn tham khảo để hiểu rõ hơn về cuộc sống của người phụ nữ ngoại quốc khi có biến cố trong gia đình, thuy Em kieu mong muon vui ve là em chuẩn bị kỹ càng để dễ dàng học tốt môn ngữ văn lớp 9.

soạn truyện kiều của nguyen du

nhà soạn nhạc 1

câu 1: những nét chính về thời Nguyễn Du, gia đình và cuộc sống đã ảnh hưởng đến việc viết truyện kiều:

– thời đại và gia đình:

 • Nguyên du (1765 – 1820) tên chữ là tiểu học, hiệu là thanh hiền tiên sinh, nghi xuân, hà tinh.
 • sinh ra trong một gia đình quý tộc. ông làm quan lớn nhiều đời và có truyền thống về văn học. cha ông là tể tướng Nguyễn Nghiem.
 • Nguyễn Du sống trong một thời kỳ lịch sử đầy biến động, chế độ phong kiến ​​Việt Nam lâm vào khủng hoảng trầm trọng, các tập đoàn phong kiến ​​lê – trinh – nguyễn tranh giành quyền lực, nông dân nổi dậy. ở khắp mọi nơi, đỉnh cao là phong trào tay son.

– cuộc sống:

 • sống lang bạt nhiều nơi trên phương Bắc, ẩn cư ở Hà Tĩnh.
 • làm quan dưới triều Nguyên, làm Tiết độ sứ …

><3

câu 2: xem phần tóm tắt “truyện kieu”:

Là con gái của một gia đình trung lưu lương thiện, Thuý Kiều sống với cha mẹ và hai cô em gái là Thuý Vân, con vua. Vào ngày lễ hội Đáp Thánh, gần mộ Đạm Tiên, một hình ảnh chỉ về số phận oan trái sau này của mình, Thúy Kiều gặp Kim Trọng. mối tình đầu chớm nở. người nhặt được của rơi thủy kiều, kim trong bày tỏ tình cảm của mình với kiều và hai bên đính hôn.

Khi Kim trong trở về quê hương để lo tang lễ cho chú mình, gia đình ở nước ngoài đã bị bôi nhọ, cha và anh trai của anh ấy bị bắt. ở nước ngoài họ phải bị bán để chuộc cha.

lần lượt những kẻ buôn bán thanh mai trúc mã, sở khanh dùng mọi thủ đoạn để lừa gạt, dồn Thủy kiều vào cuộc đời ô nhục. nàng được hồi sinh, một hiệp khách hào hiệp, được yêu thương và cứu thoát khỏi kiếp sống chốn lầu xanh. Người vợ lớn tuổi của Bác là một hoạn quan đã lên kế hoạch bắt Việt kiều để tra tấn và đày ải bà. Việt kiều về nương tựa quý sư nơi cửa phật. Sợ bị liên lụy, nàng sai phụ bạc, không ngờ bạc của nàng lại lừa bán cho chủ nhà lầu xanh. ở đây anh gặp người hùng của biển cả. từ biển để chuộc nàng về làm vợ. Khi cuộc đua hoàn thành, Từ Hải giúp Việt kiều trả ơn và trả thù. vì bị hồ đồ lừa gạt, tên đại thần bội bạc của hải bị giết. Việt kiều nhục nhã hầu rượu, chơi đàn la liệt trong bữa tiệc mừng công của quân triều đình, rồi bị ép cưới quấn quýt. đau đớn và tủi nhục, kiều nhảy xuống sông Tiền tự tử nhưng được ân sủng cứu giúp. lần thứ hai kiều bào nương nhờ cửa phật.

XEM THÊM:  Ý nghĩa nhan đề Trao duyên - Giải thích nhan đề Trao duyên - HoaTieu.vn

Kính báo, sau khi lo tang lễ cho người chú, anh đã quay lại tìm người yêu. hoặc tin tức khủng khiếp, rất quan trọng và rất đau đớn. Theo lời khuyên của Kiều, cha mẹ Kiều đã cho phép Thúy Vân lấy Kim Trọng. tình xưa khôn nguôi, kim trong tìm đi tìm lại thấy kiều, cả nhà đoàn tụ. Trong ngày thành hôn hạnh phúc, để bảo vệ “danh tiết” và tri ân người yêu, chàng trai xa xứ đã biến tình cảm vợ chồng thành tình bạn.

nhà soạn nhạc 2

tôi. kiến thức cơ bản

-nguyên du là nhà thơ dân gian lớn, thiên tài văn học, danh nhân văn hóa, nhà nhân đạo, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền văn học Việt Nam. – “sử kí” là một kiệt tác văn học, là kết tinh những giá trị hiện thực giá trị nhân đạo và những thành tựu nghệ thuật tiêu biểu của nền văn học dân tộc.

ii. hướng dẫn đọc – hiểu văn bản

Câu 1: Nêu những nét chính về thời đại, gia đình và cuộc đời của Nguyễn Du đã ảnh hưởng đến việc sáng tác truyện “Truyện Kiều”.

– thời đại và gia đình

 • Nguyên du (1765 – 1820) tên chữ là tiểu học, hiệu là thanh hiền tiên sinh, nghi xuân, hà tinh.
 • sinh ra trong một gia đình quý tộc. ông làm quan lớn nhiều đời và có truyền thống về văn học. cha ông là tể tướng Nguyễn Nghiem.
 • Nguyễn Du sống trong một thời kỳ lịch sử đầy biến động, chế độ phong kiến ​​Việt Nam lâm vào khủng hoảng trầm trọng, các tập đoàn phong kiến ​​lê – trinh – nguyễn tranh giành quyền lực, nông dân nổi dậy. ở khắp mọi nơi, đỉnh cao là phong trào tay son.
XEM THÊM:  Vẻ đẹp của thúy kiều trong truyện kiều

– cuộc sống:

 • Nguyên Du sống nhiều năm ở phương bắc (1786-1796) rồi trở về Hà Tĩnh (1796-1802).
 • Nguyên Anh lên ngôi, mời lên ngôi vua. . ông làm quan, bất đắc dĩ phải nhận (1802). ông ấy đã từng được cử làm đại sứ tại Trung Quốc, ông ấy chuẩn bị đi lần thứ hai thì bị ốm ở Huế.

– sự nghiệp văn học:

 • nguyễn du sáng tác bằng chữ Hán và chữ nôm.
 • Thơ chữ Hán gồm 3 tập: thanh hiền thi tập, bắc hành tạp lục, nam trung tạp ngâm 243 bài.
 • sáng tác hay nhất là đoạn trường tân thanh (truyện kiều).

đánh giá: Nguyễn Du là người có học thức rộng, đời sống phong phú, am hiểu văn hóa dân tộc, đặc biệt cảm thông sâu sắc với nỗi khổ của nhân dân, một thiên tài văn học, một nhà nhân đạo lớn.

câu 2: trình bày giá trị nội dung và nghệ thuật của truyện kiều.
a. giá trị nội dung:

– giá trị thực tế

 • Đó là hình ảnh của một xã hội bất công và tàn bạo
 • Đó là tiếng nói đồng cảm với số phận bi thảm của con người.
 • Là sự lên án của các thế lực của cái ác.

– giá trị nhân đạo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *