Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
436 lượt xem

Soạn truyện kiều của nguyễn du lớp 10

Bạn đang quan tâm đến Soạn truyện kiều của nguyễn du lớp 10 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn truyện kiều của nguyễn du lớp 10

tài liệu hướng dẫn soạn bài ng văn nghị luận về lịch sử xứ kiều (phần tác giả) do học sinh giỏi biên soạn giúp em tìm hiểu những nét cơ bản nhất về cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Du và những khái niệm cơ bản đặc trưng cho nội dung và nghệ thuật của thơ ông.

để tham khảo …

kết quả cần đạt được

  • hiểu được ảnh hưởng của hoàn cảnh xã hội và các yếu tố trong cuộc sống của bản thân đến sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Du
  • nắm vững những nét chính trong sự nghiệp sáng tác của ông và những nét cơ bản về nội dung và nghệ thuật của ông thơ.

thông tin chung về tác giả nguyen du

1. cuộc sống

– nguyễn du (1765-1820), tên tự như, biệt hiệu thanh hiền, quê ở thành thăng long (hà nội). cha bà là Hoàng giáp Nguyên Nghiêm, quê ở xã Tiền Điện, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, làm quan triều đình (chánh sứ) thời Lê sơ; Mẹ là Trần Thị Tân quê ở kinh bắc – bắc ninh. Nguyễn Du sinh ra trong một gia đình đại quý tộc, có ảnh hưởng bậc nhất đương thời.

– sự kiện gia đình:

+ 10 năm mồ côi cha, 13 tuổi mồ côi mẹ, ông ngoại và các anh chị em phải sống với người anh cùng cha khác mẹ là Nguyễn Khản.

+ Nguyễn hãn làm quan trong ngành văn công nổi tiếng một thời, gần gũi chúa trinh sâm và rất mê ca hát → có cơ hội tiếp xúc và cảm nhận vẻ đẹp cũng như nỗi khổ niềm đau của ông làng quê. ca sĩ.

– quê quán:

+ quê cha: hà tinh – mảnh đất giữa cảnh nghèo khó, nơi có sông xanh, núi hồng đẹp mê hồn. đây là nơi giàu truyền thống và văn hóa cách mạng.

+ quê hương: mảnh đất tự hào của kinh bắc, cái nôi của những làn điệu dân ca ngọt ngào, say đắm lòng người mà Nguyễn Du đã ít nhiều thưởng thức qua lời ru của mẹ.

+ nơi sinh ra và nuôi dạy: thành Thăng Long nghìn năm văn hiến, huy hoàng, hào hoa.

– thời đại và xã hội:

+ Cuối thế kỷ 18 – đầu thế kỷ 12, xã hội phong kiến ​​Việt Nam khủng hoảng trầm trọng đầy tăm tối và đau khổ: loạn lạc, nông dân nổi dậy, binh đao (nhân vật bi tráng). >

+ nhiều sự kiện quan trọng xảy ra: nhà Thanh xâm lược; tay sơn đổi núi diệt lê, trinh, diệt si, đuổi thanh, một thời vang bóng; Nhà Nguyễn khôi phục chế độ chuyên quyền và thống nhất đất nước, thiết lập chế độ cai trị hà khắc (1802).

= & gt; nguyen du có cơ hội trải nghiệm và suy ngẫm về cuộc sống và con người.

– cuộc đời nguyễn du:

+ tuổi thơ và thời niên thiếu: sống trong môi trường gia đình phong kiến, quý tộc ở kinh thành thăng long → có điều kiện dùi mài kinh sử, tích lũy vốn văn hóa, làm cơ sở cho việc sáng tác văn học sau này.

<3

+ làm tam tộc năm 18 tuổi (1783).

1789+ – trước khi làm quan nhà Nguyên, sau hơn 10 năm lưu lạc ở quê vợ (cô nhi, thành phố sơn nam – nay thuộc tỉnh thái bình), đã sa vào cuộc sống. vô cùng khó khăn, thiếu thốn, khốn khó.

→ mang đến cho bạn đọc những hiểu biết sâu sắc và đồng cảm với cuộc sống khốn khó của người dân lao động, giúp bạn suy ngẫm về xã hội và thân phận con người trong những biến động dữ dội của lịch sử. .

⇒ thúc đẩy sự hình thành tài năng và lòng dũng cảm sáng tạo. anh học được tiếng nói hàng ngày của những người trồng dâu, nuôi gai, thông thạo ngôn ngữ nghệ thuật dân gian, tạo tiền đề hình thành phong cách ngôn ngữ trong các tác phẩm văn học chữ Nôm, đặc biệt là chữ Quốc ngữ. truyện kieu .

+ Anh từng có âm mưu chống lại tay son nhưng không thành, anh bị bắt và sau đó được thả → anh trở về quê cha (Hà Tĩnh) sống ẩn dật.

+ Năm 1802, ông bất đắc dĩ phải làm quan dưới triều Nguyễn. con đường cứu hỏa của anh rất suôn sẻ. làm quan qua nhiều địa phương, từ hưng yên đến thương tín, hà tay, quang bình, huế, … – & gt; đã có cơ hội hiểu rõ hơn về cuộc sống của người dân trong một khu vực rộng lớn.

+ Sau khi được cử làm đại sứ tại Trung Quốc, anh ấy có cơ hội nâng cao tính khái quát của các ý tưởng xã hội và tình trạng con người trong các tác phẩm văn học của mình.

+ lâm bệnh và mất tại Huế ngày 18 tháng 9 năm 1820.

2. sự nghiệp thơ

* sáng tác chính

– nguyễn du là một nhà thơ có trí tuệ uyên bác, uyên bác, thông thạo nhiều thể thơ chữ Hán như: thơ cổ ngũ ngôn, luật ngũ ngôn, luật bảy ngôn, song thất, lục bát…. hình thức thơ ?, cũng có một bài xuất sắc. đặc biệt là tài làm thơ bằng tiếng du mục.

– về thơ chữ Hán: có 3 tuyển tập thơ, tổng cộng 249 bài thơ

+ hậu khảo: 78 bài, viết hầu hết vào những năm trước khi ông làm quan nhà Nguyễn.

+ nam trung tam ngâm: 40 bài, viết khi làm quan ở huế, quang bình và các địa phương nam hà tĩnh.

+ bắc hán tập lục: gồm 131 bài thơ, được viết trong chuyến đi sứ ở Trung Quốc.

– về thơ nom:

+ truyện kiều (bối cảnh tân thanh): gồm 3.254 câu thơ theo thể lục bát, xoay quanh cuộc đời lang thang sau khi bán mình để cứu cha của Thủy Kiều, nhân vật chính của truyện, một cô gái tài sắc vẹn toàn. .

+ lễ tế mười hạng chúng sinh: gồm 184 bài nguyện, chia làm ba phần chính với giọng văn nghiêm trang, hướng con người vào con đường từ bi, nhân ái để thoát khỏi tai họa kiếp người, quả vị. luân hồi. .

+ văn học sống của hai cô gái trường kỳ (98 câu) về những cô gái ở phường

<3

* một số đặc điểm về nội dung và nghệ thuật

– nội dung:

+ xu hướng thực tế sâu sắc

  • Tất cả các tác phẩm của Nguyễn Du, dù đa dạng, nhưng vẫn có đặc điểm chung là chủ nghĩa hiện thực.
  • về thơ chữ Hán của Nguyễn Du, không chỉ là những trang viết. cuốn nhật ký ghi lại một cách chân thực số phận và tâm trạng của nhà thơ trong cơn bão táp của lịch sử, nhưng cũng thể hiện những suy nghĩ sâu sắc của ông về thời cuộc
  • phản ánh cuộc đời sầu khổ, tủi nhục, tủi nhục qua hình ảnh cá nhân hiện lên như một người bệnh tật, đói khát. , lạnh lùng, già nua, nghèo khổ, tóc bạc phơ, cô đơn ….
  • không nhắm mắt bỏ cuộc mà tỏ thái độ mỉa mai, lên án xã hội bất công, tăm tối: chỉ ra sự đối lập gay gắt giữa giàu và tội nghiệp.
  • lên án sự độc ác và tàn nhẫn của thế lực đen tối gọi chung là số phận.

+ tiếng nói nhân đạo sâu sắc

  • quan tâm sâu sắc đến tình trạng con người. Tình thương và sự đồng cảm của Nguyễn Du đã bao trùm lên tất cả kiếp người làm chỗ dựa. Nguyễn du đã vượt qua những hạn chế của hệ tư tưởng, tôn giáo phong kiến ​​để khẳng định lòng tự trọng của con người

– nghệ thuật

+ với trình độ học vấn uyên bác của mình, ông đã thành công trong nhiều thể loại thơ cổ Trung Quốc: thơ cổ ngũ ngôn, luật ngũ ngôn, luật bảy ngôn, ca khúc và hành khúc.

+ sử dụng thơ có âm tiết, thơ văn của luc đạt đến đỉnh cao, kết hợp nhuần nhuyễn, tạo nên một ngôn ngữ bình dân và hàn lâm

+ Về thơ lục bát: nguyễn du đã sử dụng nhuần nhuyễn hai thể thơ dân tộc là thơ lục bát và song thất lục bát, ở mỗi thể thơ đều đạt đến trình độ cổ điển mẫu mực.

Để hiểu hơn và sâu hơn về sự nghiệp sáng tác của nguyễn du, các em có thể tham khảo bài văn mẫu thuyết minh về sự nghiệp văn học của nguyễn du do học tốt tổng hợp và biên soạn.

hướng dẫn soạn truyện kiều (phần 1 – tác giả)

gợi ý trả lời câu hỏi phần bài tập tác giả sử kí phần 1 trang 96 SGK ngữ văn 10 tập 2.

1 – trang 96 sgk

bạn nghĩ gì về cuộc đời của nguyễn du? Những nét về cuộc đời của Nguyễn Du giúp giải thích như thế nào về thành công trong sáng tác của nhà thơ?

câu trả lời:

những nét chính về thời đại nguyễn du, gia đình và cuộc sống đã ảnh hưởng đến việc viết truyện kiều:

– thời đại và gia đình:

+ Nguyên du (1765 – 1820) tên chữ là tiểu học, hiệu là thanh hiên vi tiên điện, nghi xuân, hà tinh.

+ sinh ra trong một gia đình đại quý tộc nhiều đời làm quan lớn, có truyền thống văn học. cha là thủ tướng nguyễn nghiem.

+ Nguyễn Du sống trong một thời kỳ lịch sử đầy biến động, chế độ phong kiến ​​Việt Nam lâm vào khủng hoảng trầm trọng, các tập đoàn phong kiến ​​Lê – Trinh – Nguyễn tranh giành quyền lực, phong trào khởi nghĩa nông dân nổi lên khắp nơi mà đỉnh cao là phong trào đấu tranh.

– cuộc sống:

+ sống lang thang nhiều nơi ở phương bắc, ẩn cư ở hà tinh.

+ Ông làm quan dưới triều Nguyên, đi sứ, …

<3

2 – trang 96 sgk

cho biết các sáng tác chính của nguyễn du và đặc điểm chính của họ.

câu trả lời:

* các sáng tác chính của nguyen du:

-kanji

+ thanh luyện tập

+ trường trung học nam sũng nước

+ bắc han tap luc

– ngôn ngữ danh nghĩa

+ school so thanh (kieu truyện)

+ viết chữ ma

* đặc điểm chính trong các tác phẩm của anh ấy:

– thể hiện tư tưởng nhân đạo: bênh vực giá trị con người. Tất cả những tác phẩm này đều thể hiện niềm cảm thông sâu sắc của Nguyễn Du đối với cuộc sống của con người, đặc biệt là những người nhỏ bé, bất hạnh, … là kết quả của quá trình quan sát và chiêm nghiệm về cuộc đời, về con người của tác giả.

– lên án, tố cáo những thế lực đen tối chà đạp con người dưới chân. Với những câu chuyện về kiều không chỉ là sự lên án của xã hội mà còn là sự ngợi ca, ghi nhận của con người và vẻ đẹp kỳ diệu của tình yêu đôi lứa.

& gt; & gt; & gt; tham khảo hướng dẫn để soạn Nỗi đau của tôi (truyện kieu)

ghi nhớ

  • Nguyễn Du là nhà thơ sống hết mình với tư tưởng, tình cảm và tài năng nghệ thuật bằng những tác phẩm của mình, trong suốt cuộc đời của mình.
  • Nguyễn Du là nhà thơ nhân đạo tiêu biểu của nền văn học trung đại Việt Nam. Ông đã có những đóng góp to lớn cho nền văn học dân tộc về nhiều mặt nội dung và nghệ thuật, xứng đáng được gọi là thiên tài văn học.

trên đây là nội dung chi tiết của phần Hướng dẫn soạn văn 10 bài truyện Kiều phần 1: tác giả đã được nghiên cứu kỹ và biên soạn nhằm giúp các em học sinh tham khảo và chuẩn bị tốt hơn trước khi đến lớp. để hiểu sâu và nhớ lâu, học sinh phải kết hợp tự soạn bài theo kiến ​​thức của bản thân. Chúc các bạn luôn đạt kết quả cao trong học tập.

[không sao chép] – chúng tôi chia sẻ bài viết này với mong muốn giúp các bạn tham khảo, góp phần giúp các bạn soạn lịch sử loại 1 một cách tốt nhất. “trên con đường học tập cần cố gắng tự học” – chỉ khi bạn tự học thì mới giúp bạn hiểu bài hơn và luôn đạt kết quả cao.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Soạn truyện kiều của nguyễn du lớp 10. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *