Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
228 lượt xem

Soạn văn 10 bài cảnh ngày hè ngắn nhất

Bạn đang quan tâm đến Soạn văn 10 bài cảnh ngày hè ngắn nhất phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn văn 10 bài cảnh ngày hè ngắn nhất

Soạn cảnh mùa hè (nhớ đề phòng – bài 43)

Từ năm 2022 đến năm 2023, lớp 10 sẽ học chương trình sách mới với ba bộ sách. công cuộc bảo vệ vương quốc (bài 43) nằm trong bộ môn Ngữ Văn lớp 10 kết nối kiến ​​thức. sau đây là những bài văn mẫu ngắn gọn nhưng ý nghĩa nhất về đề cao cảnh giác (bài 43). vui lòng theo dõi:

 • viết một bài học về giám sát (tốt hơn)

  xem chi tiết

  file: soạn văn tả cảnh ngày hè (câu kể – bài 43) – sgk ngữ văn lớp 10 cũ

  thiết kế

  – 4 câu đầu: vẻ đẹp của một ngày hè

  – 4 câu cuối: tâm trạng của tác giả

  cách viết một bài luận

  câu 1 (trang 118 SGK ngữ văn tập 1):

  tả cảnh một ngày hè, tác giả đã sử dụng các động từ chỉ thiên nhiên: “đùn”, “thổi”, “phun”. từ đùn ra gợi màu xanh thẫm của tán tầng tầng lớp lớp, liên tục tuôn trào, lan tỏa; chữ phun gợi lên màu đỏ rực rỡ, nổi bật của hoa lựu, xen lẫn hương thơm ngát của hoa sen trong hồ. khung cảnh được miêu tả bằng những động từ mạnh mẽ thể hiện sức sống mãnh liệt như có điều gì đó khẩn trương bên trong, sức sống như căng tràn.

  câu 2 (trang 118 SGK ngữ văn tập 1):

  hình ảnh ngày hè có sự kết hợp giữa màu sắc và âm thanh, giữa cảnh vật và con người một cách hài hòa, sinh động. khung cảnh mùa hè ngập tràn sắc màu, là sự kết hợp sắc độ độc đáo giữa màu đỏ của hoa lựu trước hiên nhà và màu xanh rợp bóng của ruộng mía. hương thơm của hoa sen kết hợp với khung cảnh ấy khiến không gian trở nên sống động. và trong không gian của khung cảnh mùa hè ấy, hiện lên hình ảnh một con người với tinh thần sung túc, hạnh phúc trong công việc. âm thanh “réo rắt” từ làng chài và tiếng ve kêu râm ran tạo nên không khí náo nhiệt, sôi động.

  câu 3 (trang 118 SGK ngữ văn tập 1):

  Để thấy được hết vẻ đẹp của cảnh vật mùa hè, tác giả không chỉ dùng thị giác mà còn dùng cả thính giác, khứu giác. Không chỉ nhìn thấy màu xanh của hương thảo, màu đỏ của hoa thạch lựu, tác giả còn được nghe thấy tiếng vo ve của chợ cá, tiếng ve kêu và ngửi thấy hương thơm của sen mùa hạ. nhà thơ như mở ra mọi giác quan để đón nhận thiên nhiên, cảm nhận thiên nhiên, giao hòa với thiên nhiên khiến hình tượng thiên nhiên trong bài thơ trở nên tinh tế và sinh động.

  qua đây, chúng ta có thể thấy được tình yêu thiên nhiên hay nói một cách khái quát hơn là thể hiện tình yêu thiên nhiên, tác giả muốn gửi gắm tấm lòng của mình đối với con người và đất nước.

  p>

  câu 4 (trang 118 SGK ngữ văn, tập 1): lời tâm sự của nhà thơ:

  hai dòng cuối của bài thơ nói lên khát vọng của tác giả và là điểm hội tụ nội dung tư tưởng của toàn bài thơ. tác giả mong muốn có được một “kẻ ngu” – cây đàn của nhà vua – để chơi bài nam phong, một bài ca về phúc lợi của trăm họ. câu ca dao này thể hiện ước nguyện về một đất nước thái bình, mọi người được dấn thân vào công việc và có cuộc sống hạnh phúc để “dân giàu có” ở “khắp thiên hạ”. câu thơ sáu chữ cuối câu thơ nhanh gọn dường như giải phóng hết những cảm xúc mà tác giả đã dồn nén ở những câu thơ trước. Suy cho cùng, mục tiêu của nguyễn trai luôn là người dân trong xã chứ không chỉ là cảnh đẹp “nhàn hạ” khi ẩn náu.

  câu 5 (trang 118 SGK ngữ văn tập 1):

  cảm hứng chủ đạo của bài thơ là khát vọng về cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Nguyễn Trãi, một nhân vật lịch sử với tấm lòng trung nghĩa, yêu nước, đã viết lên áng văn chương hào hùng của dân tộc, buộc phải ở ẩn do bất mãn với thời cuộc. trong lòng hắn không ngừng thương xót nhân dân. và trong bài thơ này, tuy ông chỉ thể hiện tình yêu thương con người ở hai dòng cuối nhưng qua tất cả những dòng còn lại ta cũng thấy được khát vọng miêu tả cảnh đẹp của làng quê và vẻ đẹp của người dân lao động. >

  thực hành

  bài 1 (trang 119 sgk ngữ văn 10)

  vẻ đẹp của mùa hè và tâm hồn của nguyễn trai:

  – vẻ đẹp của mùa hè:

  <3

  + âm thanh của cuộc sống: chợ cá nhộn nhịp, tiếng ve kêu

  – sự quan sát lắng nghe vẻ đẹp của cuộc sống từ mọi giác quan tinh tế nhất của tác giả.

  → bức tranh mùa hè đầy màu sắc, rực rỡ, tràn đầy sức sống, đó cũng là tình yêu cuộc sống, tình yêu cuộc sống của tác giả.

  vẻ đẹp tâm hồn của tác giả: yêu thiên nhiên, mong muốn con người được bình yên, ấm no

  + bức tranh mùa hè gợi cho ta cảm xúc tinh tế và phong cách nghệ thuật tài hoa của tác giả

  + tác giả là một người có tấm lòng lương thiện, tâm hồn tràn đầy yêu thương, gắn bó với cuộc đời, cuộc đời

  bài 2 (sgk ngữ văn tập 10 trang 119)

  học thuộc bài thơ

  bài giảng: quang cảnh ngày hè – cô. truong khanh linh (nữ giáo viên đến từ việt nam)

  xem thêm những bài văn ngắn hay lớp 10:

  • Tóm tắt văn bản tự sự (theo nhân vật chính)
  • viết bài văn số 3 (bài tập về nhà)
  • phong cách ngôn ngữ (tiếp theo)
  • giải trí
  • đọc thanh mini (doc tieu thanh) </ b

  có lời giải các bài tập lớp 10 trong sách mới:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *