Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
142 lượt xem

Soạn văn 10 bài tóm tắt văn bản tự sự

Bạn đang quan tâm đến Soạn văn 10 bài tóm tắt văn bản tự sự phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn văn 10 bài tóm tắt văn bản tự sự

soạn tóm tắt văn bản tự sự (theo nhân vật chính)

tôi. mục đích, yêu cầu tóm tắt văn bản tự sự theo nhân vật chính

để tóm tắt văn bản theo nhân vật chính là kể một cách ngắn gọn, chính xác, trung thành với văn bản gốc để kể lại những sự kiện cơ bản đã xảy ra với nhân vật đó.

ii. cách tóm tắt văn bản tự sự từ nhân vật chính

a, nhân vật chính của an duong vuong, my chau, trong thuy

Bạn đang xem: Soạn văn 10 bài tóm tắt văn bản tự sự

b tóm tắt truyện an duong vuong my chau trong thuy theo nhân vật an duong vuong:

An duong vuong của nước au lac gọi là thục phan, vua cho xây thành ở đất việt thương, xây đến đâu thì tràn ra đó. một ngày nọ, một ông già nói với ông rằng một vùng đất thanh giang sẽ đến để giúp vua xây dựng một thành phố. ngày sau, người đất thanh giang là rùa vàng đến phò giúp vua, nửa tháng thì thành. trước khi đi, rùa vàng còn gỡ móng vuốt dâng cho vua để làm bàn đạp đánh giặc. có thành kiên cố và có nỏ thần nên nhà vua đã đánh tan quân triệu da khi chúng xâm lược. khi hàng triệu người lập mưu để con trai của họ đến cầu hôn với con gái của vua Thục, ở rể và ăn cắp nỏ thần. quân của miu da đem quân đánh thành du dương, vua có nỏ thần nên giữ được bình tĩnh. cuối cùng thành thất thủ, vua lên ngựa chạy về phương nam, trên đường đến châu ta, ngài rắc lông ngỗng làm dấu hiệu. con rùa vàng chạy ra bãi biển nói rằng những kẻ phản bội sau lưng nhà vua. rồi vua rút gươm chém đầu ta, rồi lấy sừng tê giác bảy tấc chia nước biển khơi.

c, tóm tắt câu chuyện theo nhân vật, tạm biệt tôi

my chau là con gái của vua an duong vuong, cô được gả cho con trai của triệu da (kẻ thù của au lac). trong thuy dụ em chau cho anh xem nỏ thần rồi lấy trộm nỏ thần. triệu da đem quân sang xâm lăng au lac, vua an duong vuong mất nỏ thần nên thua trận. vua phi ngựa đưa con gái là My chau về nam cầu cứu ở đất thanh giang, trên đường đi me chau rắc lông ngỗng như thể hiện lời hứa với vua. Khi họ đến bãi biển, rùa vàng la hét rằng chạ của tôi là kẻ phản bội, vua an duong vuong nổi giận và rút gươm chém đầu tôi. trước khi chết, nàng cầu mong nếu trái tim trong sáng, khi chết sẽ hóa thành ngọc trai, máu của trai tráng ăn thịt nàng sẽ hóa thành ngọc. sau này, vì tình yêu của mình, trong thủy chung đã lặn xuống giếng mà chết. trong các thế hệ sau, rửa ngọc bằng nước giếng sẽ làm cho chúng sáng hơn.

XEM THÊM:  Soạn văn bài lưu biệt khi xuất dương ngắn nhất

d, bạn muốn tóm tắt văn bản theo nhân vật chính mà bạn cần:

Xem thêm: Hình ảnh ông tú trong bài thơ thương vợ

– đọc kỹ văn bản, xác định nhân vật chính

– chọn các sự kiện chính liên quan đến nhân vật

– tóm tắt lời nói, hành động và tâm trạng của nhân vật theo sự phát triển của các sự kiện

thực hành

bài 1 (sgk ngữ văn tập 10 trang 121)

Tóm tắt nội dung 1 (bài thơ tẩu hỏa nhập ma) trọn bộ truyện để các bạn đọc hiểu rõ cốt truyện nhé

– bài tóm tắt 2 (truyện Cô gái hạc xương mai) tóm tắt và làm sáng tỏ luận điểm “chàng trai trượng phu đi đánh giặc… không kịp”

cách tóm tắt trong cả hai bài viết là khác nhau:

– văn bản 1 tóm tắt toàn bộ câu chuyện

Xem thêm: Soạn bài luyện tập về phương pháp lập luận trong văn

– văn bản 2 tóm tắt một câu chuyện

bài 2 (trang 122 sgk ngữ văn lớp 10)

sau nhiều lần cố gắng xâm chiếm au lac thất bại, triệu da đã âm mưu gửi con trai của mình để kết hôn với tôi tạm biệt. Khi vua An Dương Vương đồng ý lấy Mị Châu, Trọng Thủy xin ở rể và dụ dỗ Mị Châu cho nàng xem nỏ thần. trong thúy lấy trộm nỏ thần, trước khi về quê hứa sẽ theo lông ngỗng của má tôi để tìm.

trong thúy trở về nước rồi cùng hàng triệu ông đem quân đi xâm lược au lac, lần này vua an du vuong do chủ quan nên mất thành. trong thúy tìm kiếm con châu, theo lông ngỗng ra bãi biển, thấy xác nó, đem về kinh thành chôn cất. kể từ đó, anh ấy thương em và nhớ em từ biệt, khi nhìn xuống giếng thấy bóng em thì lặn xuống giếng tự tử. Sau đó, người ta lấy ngọc trai ở biển đông và rửa sạch bằng nước giếng, họ tìm thấy những viên ngọc trai rực rỡ nhất.

XEM THÊM:  Mối quan hệ giữa học và hành (21 mẫu) - Văn 8

bài 3 (sgk ngữ văn tập 10 trang 121)

mất cha khi còn nhỏ, sống với mẹ và dì và con gái. mẹ tôi và tôi thường bị buộc phải làm việc chăm chỉ. trong một lần đi câu, cám đổ ra rổ cá tôm, trong rổ chỉ có con cá bống, mang về làm giống. mẹ và con trai cám cá bống thịt. Hôm vua mở hội, hai mẹ con đi trẩy hội, bắt ở nhà hái cơm trộn, giúp áo đẹp đi dự hội rồi bỏ hài tử lên đường. nhà vua nhặt lên và ra lệnh cho ai vừa vặn lấy nó làm vợ. đi cả hai niềm vui và trở thành một nữ hoàng. Mẹ con nhà Cám bày mưu giết cây tre, biến nó thành con chim vàng anh, cây đào, khung cửi để đứng bên cạnh vua. rời khỏi tòa thị chính để giúp quản gia dọn dẹp nhà cửa. cuối cùng, anh gặp lại nhà vua và sống hạnh phúc trong cung điện cho đến cuối đời.

xem thêm những bài văn ngắn hay lớp 10:

  • Viết bài luận số 3: Bài luận tự sự
  • Phong cách ngôn ngữ (tiếp theo)
  • mảnh mai (nguyễn thanh khiem)
  • đọc “tiểu thanh kí”
  • thực hành phép tu từ ẩn dụ và hoán dụ

có lời giải các bài tập lớp 10 trong sách mới:

Xem thêm: Bài văn khấn cúng cô bác ngoài sân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *