Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
453 lượt xem

Soạn bài Tự tình (Bài 2) | Ngắn nhất Soạn văn 11

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài Tự tình (Bài 2) | Ngắn nhất Soạn văn 11 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn bài Tự tình (Bài 2) | Ngắn nhất Soạn văn 11

Soạn bài văn tự sự (bài 2)

tôi. về tác giả, tác phẩm

– Hồ Xuân Hương, người làng Quy Định, huyện Quy Định, tỉnh Nghệ An chủ yếu sống ở thành Thăng Long. Ông đã đi nhiều nơi và gần gũi với nhiều danh nhân nổi tiếng như Nguyễn Du. cuộc đời và tình yêu của hồ xuân hương rất nhiều và đa dạng.

– Hồ Xuân Hương là nhà thơ nổi tiếng viết về phụ nữ, viết về đề tài trào phúng, đậm chất trữ tình dân gian. tiếng nói đồng cảm của người phụ nữ nổi bật trong sáng tác thơ, sự khẳng định và nâng cao vẻ đẹp và khát vọng của họ.

– tự tình (bài ii) nằm trong nhóm thơ tự tình gồm ba bài hồ xuân hương.

ii. viết hướng dẫn

thiết kế

– chủ ngữ (hai câu đầu): nỗi buồn cô đơn của người ca sĩ trong đêm thanh vắng

– thực (hai câu tiếp): hoàn cảnh đầy cay đắng, tủi nhục

– luận (hai câu tiếp theo): thái độ phẫn uất

– kết thúc (hai câu cuối): tâm trạng chán chường, buồn bã

câu 1 (trang 19 SGK ngữ văn tập 1):

– thời gian: đêm khuya.

– khoảng trắng: trống rỗng, choáng ngợp.

– lòng người: trần trụi, từ ngữ trơ trọi đi với “mặt đỏ” và phép đảo ngữ gợi cảm giác xót xa, tủi nhục.

– hình ảnh tương phản: khuôn mặt xinh đẹp (nhỏ-hữu hạn) & gt; & lt; nước non (lớn – vô hạn)

→ làm nổi bật tâm trạng cô đơn và lẻ loi.

– cụm từ “say mới tỉnh” gợi ra cái vòng luẩn quẩn, càng buồn, càng đau thân phận.

– hình ảnh “vầng trăng khuyết chưa tròn” là hình ảnh hàm chứa hai bi kịch: trăng sắp tàn (bóng xế chiều) mà trời chưa tròn. nó tương tự với một người phụ nữ.

= & gt; ngoại cảnh còn là tâm thái: trăng = người (trăng sắp tàn nhưng chưa tròn; tuổi trẻ đã qua nhưng hạnh phúc chưa trọn vẹn).

câu 2 (trang 19 SGK ngữ văn tập 1):

Hình ảnh thiên nhiên trong câu 5 và câu 6 thể hiện nỗi oan ức của con người:

XEM THÊM:  Soạn văn 10 bài phong cách ngôn ngữ sinh hoạt

đối sánh theo cặp: ngang & gt; & lt; đâm xuyên ; rêu thành từng cụm & gt; & lt; đá một số đá; mặt đất & gt; & lt; chân mây …

– một phép đảo ngữ kết hợp với các động từ mạnh (xiên, đâm) để thể hiện sự bướng bỉnh, ngoan cố của xuân hương.

– rêu (sinh vật nhỏ bé mềm yếu), đá (nhỏ bé) không cam chịu số phận, bằng mọi cách cố gắng vượt qua chướng ngại vật (mặt đất, chân mây) để chứng tỏ bản thân → đá, rêu như phẫn uất, chống trả quyết liệt thiên nhiên.

= & gt; hai câu thơ khẳng định sức sống mãnh liệt, mãnh liệt của tác giả, muốn phá bỏ rào cản để tìm hạnh phúc cho mình.

câu 3 (trang 19 SGK ngữ văn tập 1):

hai câu cuối là tâm trạng buồn chán của nhân vật trữ tình:

– cụm từ “mùa xuân đến rồi lại đâm chồi nảy lộc” : mùa xuân của thiên nhiên qua đi rồi sẽ trở lại, nhưng tuổi trẻ của con người thì không. “lần nữa” đầu tiên là để thêm lần nữa và “lần nữa” thứ hai có nghĩa là quay trở lại. mùa xuân trở lại, nhưng mùa xuân đã mất.

– nghệ thuật tiến bộ “mảnh ghép yêu thương – sẻ chia – bé nhỏ – con thơ” nhấn mạnh sự lớn lên nhỏ bé, khan hiếm, chia sẻ hạnh phúc của cuộc đời giang hồ khiến cho nghịch cảnh càng khó khăn hơn: mảnh tình. điều đó đã nhỏ, đã nhỏ, đã không trọn vẹn và phải “san sẻ” để không còn gì, thật đáng thương và đáng thương hơn.

câu 4 (trang 19 SGK ngữ văn tập 1):

Đoạn thơ nói lên bi kịch và thể hiện khát vọng hạnh phúc của Hồ Xuân Hương. bi kịch của bài thơ là bi kịch của tuổi trẻ, của số phận. Xuân đi rồi xuân về, thời gian của thiên nhiên, đất trời tiếp tục tuần hoàn, nhưng tuổi trẻ của con người thì đi mãi không về. trong hoàn cảnh đó, sự bất cẩn, mối tình dang dở của nhân duyên càng làm tăng lòng hiếu thảo. Rơi vào hoàn cảnh đó, đối mặt với số phận trớ trêu nhưng Hồ Xuân Hương vẫn khao khát hạnh phúc, cố gắng chống chọi với sự khắc nghiệt của số phận.

XEM THÊM:  Những bài hát hay nhất về tuổi thơ

iii. luyện tập

(trang 20 SGK ngữ văn tập 1): đọc to …

so sánh bài thơ tình riêng tôi và tình riêng tôi tôi của tác giả hồ xuân hương

1. giống nhau:

– sử dụng những dòng thơ lục bát, thể hiện tài năng sử dụng ngôn ngữ sắc sảo của tác giả, tài hoa nhất là khả năng sử dụng các biện pháp nghệ thuật: đảo ngữ, tương phản, đột phá. ..

– bộc lộ tâm trạng: xót xa, ngậm ngùi, phẫn uất cho cảnh éo le.

2. khác nhau:

– Cảm xúc trong amor propio i là cảm xúc của nhà thơ đối mặt với số phận éo le, nhiều mất mát, đối mặt với cuộc đời đầy nghịch cảnh, đồng thời cũng là sự vươn lên của chính mình. , bất chấp số phận.

– và trong amor propio ii , đó còn là sự thể hiện bi kịch muôn thuở của số phận, cố gắng gượng dậy nhưng cuối cùng vẫn không thể thoát khỏi bi kịch. Chính vì vậy mà bi kịch càng nhân lên gấp bội và phẫn uất.

bài giảng: tình yêu bản thân – mrs. thuy nhan (giáo viên tiếng việt)

xem thêm những bài văn ngắn hay lớp 11:

  • câu cá mùa thu
  • phân tích đề, lập dàn ý cho bài văn
  • lập luận phân tích
  • yêu vợ
  • khóc dương khê

xem thêm các bài văn tự viết ngắn và hay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *