Bạn đang quan tâm đến Soạn bài Trong lòng mẹ | Ngắn nhất Soạn văn 8 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!
Video đầy đủ Soạn bài Trong lòng mẹ | Ngắn nhất Soạn văn 8
bài hát sáng tác trong lòng mẹ (trích ngày thơ ấu )
tóm tắt
cha mất, mẹ đi nơi khác xin ăn, bé Hồng phải sống trong cảnh thiếu thốn tình cảm. người dì luôn nhắm vào anh với những lời lẽ tàn nhẫn để chia cắt hai mẹ con. nhưng anh không bao giờ quên mẹ mình. rồi mẹ anh cũng trở về, anh đang chìm trong hạnh phúc trong vòng tay của mẹ.
thiết kế:
– phần 1 (từ đầu … người ta hỏi? ): cuộc trò chuyện của người dì với đứa bé hồng.
– phần 2 (còn lại): cuộc gặp gỡ giữa hai mẹ con.
câu 1: (trang 20 SGK ngữ văn 8 tập 1): phân tích nhân vật người dì:
– phũ phàng, phũ phàng khi hỏi “con có muốn đi thanh hóa không”, ghi lại nỗi đau của cảnh xa mẹ.
– mỉa mai, giễu cợt mẹ để chia rẽ tình cảm: “làm giàu” (nói chế giễu người mẹ nghèo), “con nít” (gieo mối nghi ngờ để cậu bé hồng nhan coi thường, ruồng bỏ mẹ).
⇒ người cô độc ác, giả dối, độc ác mà không vụ lợi, đại diện cho những định kiến và hủ tục đã bức hại phụ nữ trong xã hội cũ.
<3
– nghe những lời nói dối và những lời xúc phạm ác ý đối với mẹ: cúi đầu không đáp, tỉnh táo thừa nhận “ý đồ bẩn thỉu” của dì mình, nghe “đứa bé” khóc lóc thảm thiết vì thương mẹ, vì nó càng làm xã hội căm phẫn ” … cắn, nhai và nghiền thành bột giấy “.
– khi gặp và nằm trong lòng mẹ: “dì ơi! … ”là tiếng gọi tha thiết khát khao được làm mẹ, là hàng loạt hành động khẩn thiết: đuổi theo, gọi bối rối, thở hổn hển, co chân lên xe, òa khóc nức nở.“ Anh nằm trong lòng mẹ, nhìn kỹ khuôn mặt. của mẹ anh, được vuốt ve hạnh phúc “ Em ngồi trên đệm xe … thơm lạ thường “.
⇒ bé hồng rất yêu thương, kính trọng, rất tin tưởng mẹ.
câu 3 *: (trang 20 SGK ngữ văn 8 tập 1):
văn xuôi giàu chất trữ tình. đối tượng được thể hiện là tình mẫu tử thiêng liêng, trong dòng cảm xúc phong phú của đứa bé hồng nhan (ngậm ngùi tủi hổ, căm hờn sâu sắc, dữ dội, tình mẹ,… dồn nén và thăng thiên). còn bằng hình thức miêu tả, tường thuật đầy cảm xúc và những so sánh ấn tượng, giàu sức gợi.
câu 4: (trang 20 SGK ngữ văn tập 1):
ký ức là loại ký ức kể lại những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ mà người kể là người tham gia hoặc người chứng kiến, tác giả là người tự xưng là tôi.
câu 5 * 🙁 trang 20 SGK ngữ văn 8 tập 1):
nguyen hong là nhà văn dành cho phụ nữ và trẻ em:
– có cái nhìn cảm thông, thấu hiểu nỗi khổ của những người phụ nữ giữa những hủ tục khắt khe, những đứa con thơ dại với khát vọng tình yêu, nỗi đau về tình cảm.
– biên kịch am hiểu sâu sắc về phụ nữ và trẻ em, thấu hiểu tính cách và tâm lý nhân vật qua lối viết ngọt ngào và giàu cảm xúc.
xem thêm các bài văn trong bụng mẹ, sách mới hay:
-
Sáng tác trong lòng mẹ – sách diều
bài giảng: trong lòng mẹ: ella pham lan anh (giáo viên đến từ Việt Nam)
xem thêm những bài văn ngắn hay lớp 8:
- trường từ vựng
- bố cục của văn bản
- nghĩa là nước vỡ (trích đèn ra)
- dựng đoạn văn trong văn bản
- viết bài tập làm văn số 1 – bài văn tự sự .
xem thêm loạt bài để học tiếng Anh 8 hay khác:
- viết 8
- viết 8 (siêu ngắn)
- viết lớp 8 (cực ngắn gọn)
- Bài văn mẫu lớp 8
- tác giả – Bài văn mẫu lớp 8
- Lý thuyết, bài tập Tiếng Việt – Tập làm văn 8
- 1000 câu hỏi trắc nghiệm ngữ văn 8
Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com
- hơn 20.000 câu hỏi trắc nghiệm toán, văn lớp 8 có đáp án
Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Soạn bài Trong lòng mẹ | Ngắn nhất Soạn văn 8. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.
Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/
Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.
Chúng tôi Xin cám ơn!
Xem thêm: