Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
395 lượt xem

Soạn bài Bến quê | Ngắn nhất Soạn văn 9

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài Bến quê | Ngắn nhất Soạn văn 9 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn bài Bến quê | Ngắn nhất Soạn văn 9

sáng tác một bài hát trên cánh đồng

tóm tắt

thiết kế:

– phần 1 (từ đầu … cửa sổ của tôi ): cảm giác nghe thấy thiên nhiên.

– phần 2 (còn lại): nhận thức tâm nhĩ về con người và cuộc sống.

đọc và hiểu văn bản

câu 1 (trang 107 SGK ngữ văn 9 tập 2):

– Hoàn cảnh nhân vật: khi còn trẻ, anh đã đi rất nhiều nơi, không bỏ lỡ bất kỳ nơi nào trên trái đất, khi không thể đi được nữa, anh phát hiện ra vẻ đẹp của đầm lầy bên kia sông, vẻ đẹp của sự chăm chỉ của vợ.

→ tác giả muốn nhắn nhủ đến mọi người: cuộc đời và số phận con người đầy rẫy những bất thường và nghịch lý, các bạn hãy biết trân trọng những giá trị tốt đẹp đang bao quanh mình.

câu 2 (trang 107 SGK ngữ văn 9 tập 2):

– những ngày cuối đời, tôi nhìn thấy ngoài khung cửa sổ có vòm trời cao hơn, hoa bằng lăng cuối mùa, dòng sông trong xanh, đất phù sa màu mỡ …

– khát vọng của nhĩ là được bước lên đầm lầy bên kia sông. là do anh chợt nhận ra mình đã quên đi những nét đẹp bình dị và gần gũi của quê hương, anh tiếc nuối cuộc đời → sự thức tỉnh về những giá trị bình thường và bền vững mà những người đãng trí có được.

câu 3 (trang 108 sgk ngữ văn 9 tập 2):

ngòi bút miêu tả tâm lý của nguyễn minh châu rất tinh tế và thấm đẫm tinh thần nhân văn:

– Tinh tế: những suy nghĩ của nhân vật về lẽ sống, về lẽ sống rất cụ thể và sâu sắc. thiên nhiên qua con mắt của nhĩ hiện ra thật đẹp (chùm bằng lăng, dòng sông đỏ hồng nhạt, …).

XEM THÊM:  Cac buoc lam bai van nghi luan xa hoi

– tinh thần nhân đạo: nguy hiểm cho nhân vật, làm nổi bật khát vọng sống; trong những ngày cuối đời, luôn có một gia đình để nương tựa.

câu 4 (trang 108 sgk ngữ văn 9 tập 2):

những chi tiết thể hiện chân dung và cử chỉ của đôi tai với ánh mắt khác thường ở cuối truyện anh đang cố dồn hết sức lực … cho thấy đôi tai đang háo hức giục giã cậu bé sẽ bỏ lỡ chuyến phà duy nhất trong ngày. Bằng cách miêu tả đoạn văn này, nhà văn muốn cảnh tỉnh mọi người về vòng xoay nơi chúng ta đang vấp ngã trên con đường đời vô định hướng tới những giá trị chân chính giản dị và gần gũi.

câu 5 (trang 108 sgk ngữ văn 9 tập 2):

một số hình ảnh và chi tiết mang tính biểu tượng:

– hình ảnh đầm lầy, bãi sông và thiên nhiên ngoài khung cửa sổ ngoài ý nghĩa tả thực còn tượng trưng cho vẻ đẹp gần gũi, bình dị của quê hương.

– cuối mùa, sắc hoa bằng lăng đậm hơn, tiếng sụt lở bên này sông rơi mơ màng nhĩ buổi sớm … gợi cho ý thức về cuộc sống nhân vật nhĩ. đó là những ngày cuối cùng.

– cậu con trai vui tươi gợi lên những suy nghĩ về sự chùng xuống và những đường vòng của cuộc đời.

câu 6 (trang 108 sgk ngữ văn 9 tập 2):

– đoạn văn tập trung vào chủ đề của câu chuyện là đoạn văn nhận ra rằng cậu con trai đang mải chơi mà quên mất rằng cha mình đã hỏi anh “, vậy là con trai anh mới đến… không hề giải thích”.

XEM THÊM:  Phân tích 14 câu đầu bài thơ tây tiến

– ý nghĩa của đoạn văn: thể hiện một triết lý mà người viết muốn gửi gắm: con người khó tránh khỏi vòng vo, đồng thời thức tỉnh những giá trị đích thực và cái đẹp của cuộc sống.

thực hành

câu 1 (trang 108 sgk ngữ văn 9 tập 2):

nghệ thuật miêu tả thiên nhiên ở phần đầu: miêu tả thiên nhiên thể hiện tâm lí nhân vật. hoa tuy vừa mới nhú nhưng màu sắc đã nhợt nhạt “chớm thu” → vạn vật trông thật buồn và sắp tàn.

câu 2 (trang 108 SGK ngữ văn 9 tập 2):

là đoạn văn khơi gợi suy nghĩ của nhân vật Nhĩ và cậu con trai. thực ra bên tai chỉ bảo tôi đi một đoạn rất ngắn, nhưng cậu bé lại đi vòng tròn. Từ đó, tôi cảm nhận được con người và ý nghĩa cuộc sống sâu sắc hơn.

bài giảng: ben field – mrs. nguyen ngoc anh (vietnamese teacher)

xem thêm những bài văn ngắn hay lớp 9:

 • ôn tập Tiếng Việt lớp 9 học kì II
 • luyện miệng: nghị luận về một đoạn thơ, một đoạn thơ
 • những ngôi sao xa xôi
 • hồ sơ
 • robinson trên đảo hoang (từ robinson cruxo)

xem thêm loạt bài để học tiếng Anh 9 hay khác:

 • nhà soạn nhạc 9 (hay nhất)
 • nhà soạn nhạc 9 (siêu ngắn)
 • bài viết 9 (cực ngắn)
 • Bài văn mẫu lớp 9
 • tác giả – Văn mẫu lớp 9
 • Lý thuyết, bài tập Tiếng Việt – Tập làm văn 9
 • 1000 câu hỏi trắc nghiệm ngữ văn 9 bài tập ngữ pháp giải bài 9
 • kiểm tra ngữ văn 9 (có đáp án)
 • ôn luyện thi vào lớp 10 môn văn

ngân hàng câu đố lớp chín tại khoahoc.vietjack.com

 • hơn 20.000 câu hỏi trắc nghiệm toán, văn, lớp 9 có đáp án

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Soạn bài Bến quê | Ngắn nhất Soạn văn 9. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *