Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
315 lượt xem

Soạn bài Làng siêu ngắn | Ngữ văn lớp 9

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài Làng siêu ngắn | Ngữ văn lớp 9 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn bài Làng siêu ngắn | Ngữ văn lớp 9

viết một bài luận (đoạn trích)

bài giảng: thị trấn – mrs. nguyen dung (vietjack teacher)

thiết kế

– phần 1: từ đầu … không động đậy: tâm trạng của anh khi nghe tin làng chợ dầu đánh đuổi giặc Pháp

– phần 2: sự tiếp nối … phần: cuộc đời của mr. Hai sau khi nghe tin làng theo giặc

– phần 3: phần còn lại: niềm vui và niềm tự hào khi tin rằng phố chợ dầu theo giặc đã được chấn chỉnh

tóm tắt

câu chuyện kể về một cụ ông của hai thị trấn ở thị trấn chợ dầu. vì cuộc sống của gia đình, vì sự nghiệp kháng chiến, ông phải rời thị trấn, hàng đêm ông đến nhà người chú của mình để nói chuyện về thị trấn cho nó nhớ. ngày nào tôi cũng đến phòng thông tin để theo dõi tin tức của thị xã. một hôm nhận được tin dân chúng theo giặc, ông bàng hoàng, xấu hổ, tủi thân. trong nhiều ngày, anh ta không ra khỏi nhà. bế tắc, đau khổ, ông nương tựa vào đứa con trai út để nguôi ngoai nỗi lòng. Một hôm nhận được tin cải chính, anh mừng rỡ vô cùng, dù nhà cửa bị thiêu rụi nhưng anh vẫn vui vẻ khoe khoang, bàn tán thị phi như xưa.

viết bài luận

Câu 1 (Trang 174 sgk Ngữ Văn lớp 9 Tập 1):

đó là tình huống mà mr. Hải nghe tin dân làng chợ Dầu đã trở thành người Việt thời Pháp thuộc, nổi dậy kháng chiến, phản bội ông già.

Câu 2 (Trang 174 sgk Ngữ Văn lớp 9 Tập 1):

diễn biến tâm trạng của ông. hai khi nghe tin làng chợ dầu đã theo chân người chạy xe đạp

<3

– khi người di tản đưa ra bằng chứng cụ thể: anh ta chuyển chủ đề, mỉm cười yếu ớt. anh ta cúi đầu bỏ đi, trốn tránh sự xấu hổ và nhục nhã

– nhìn lũ trẻ chơi bóng tối trong sân: anh nghĩ đến sự khinh bỉ, khinh bỉ của mọi người đối với những đứa trẻ làng quê Việt Nam. nguyền rủa họ phản bội, bội ước, bán nước

– khi nói chuyện với bà hai: thái độ vừa giận vừa đau, cố kìm nén, bà mắng mỏ vô cớ, quay người lại, thở dài, rất lo lắng vì chân tay yếu ớt, nín thở. , nghe này, đừng cử động ..

– vài ngày sau: anh không dám ra khỏi nhà, không dám đi đâu, chỉ dám nghe mọi người nói chuyện

– khi bà chủ không chịu cho ở nhờ: ông hai bày tỏ quan điểm “làng thì thương thật, nhưng làng đã về tây thì phải thù”

XEM THÊM:  Mở bài cho bài thơ tự tình 2

– Khi tin làng chợ Dầu theo giặc được cải chính: ông vui mừng khôn xiết, không tiếc nhà cháy rụi, chạy ra khoe với mọi người. Tối hôm đó, anh đến nhà người chú của mình và kể cho ông ấy nghe về thị trấn của mình.

Ông nội của bạn cảm thấy đau đớn và xót xa trước niềm tin của nhân dân theo giặc bởi trong lòng ông luôn có một niềm tin không nguôi vào tinh thần yêu nước của nhân dân. tin đó rơi xuống như một sự phản bội. phản bội là niềm tin của bạn, phản bội với cách mạng, ông già. Anh tin theo cách mạng, anh theo cố nhân, nên thị phi theo giặc trở thành kẻ thù của anh, dù đó là nơi anh yêu thương và gắn bó.

Câu 3 (Trang 174 sgk Ngữ Văn lớp 9 Tập 1):

– ông bà thường nói như thế này với cậu con trai nhỏ của họ, thực ra là để nói với chính mình, bày tỏ cảm xúc của họ

– qua đó ta thấy được tình yêu con người, tình yêu đất nước trong lòng mình. lòng trung thành của anh với cuộc kháng chiến với ông cố của mình. Ông nội yêu thị trấn, nhưng ông còn yêu cách mạng hơn.

câu 4 (trang 174 sgk ngữ văn lớp 9 tập 1):

nghệ thuật miêu tả tâm lí được thể hiện rất cụ thể, có diễn biến, quá trình diễn biến, được thể hiện qua suy nghĩ, hành động, thái độ của nhân vật. tác giả đặt nhân vật vào những tình huống bất ngờ nhưng hợp lý không chỉ tạo kịch tính cho câu chuyện mà còn giúp làm rõ những dằn vặt, đau khổ, nhẹ nhõm của nhân vật. nhân vật của mr. hai là thực tế, đơn giản, sống động và sâu sắc

thực hành

Câu 1 (Trang 174 sgk Ngữ Văn lớp 9 Tập 1):

Khi nghe tin thị trấn chợ dầu đầu quân cho giặc, ông cảm thấy vô cùng xấu hổ và đau đớn. tác giả đã miêu tả rất cụ thể tâm trạng của nhân vật trước tin dữ này. Lúc đầu, khi nghe tin bất ngờ về người phụ nữ bị di dời, anh đã sốc đến mức choáng váng. “Ông ấy nghẹn họng, mặt mũi tê dại, ông cụ lặng đi như không thở được”. “Anh ta sinh ra nghi ngờ, cố gắng không tin vào tin tức. nhưng những người di dời đã nói với anh ấy quá rõ ràng khiến anh ấy không thể tin được ”. kể từ đó, tâm trạng của anh luôn bị ám ảnh, day dứt với cảm giác tội lỗi là kẻ phản bội. Nghe thấy tiếng Việt chửi bới, anh cúi đầu bỏ đi.

XEM THÊM:  Bai van ta nhan vat trong truyen co tich

Khi về đến nhà, anh ấy nằm vật ra giường, cảm thấy tủi thân khi nhìn những chú cún cưng của mình. “Nước mắt của ông cụ cứ chảy dài”. “Họ cũng là những người con của làng quê Việt Nam? Họ cũng bị người đời khinh thường và chối bỏ?” anh ta tức giận và đổ lỗi cho người dân thị trấn phản bội. Tôi thấy thương mình, thương con, thương dân chợ dầu, thương mình, nên được mệnh danh là dân làng Việt.

Mấy ngày sau, hắn không dám đi đâu, chỉ đứng một góc, nghe binh lính bên ngoài. Tôi đã sống trong tâm trạng sợ hãi, xấu hổ và tủi nhục. Mỗi khi nghe tiếng tây, tiếng việt và cam-nong, “anh ấy lại trốn vào một góc nhà để im lặng”.

Câu 2 (Trang 174 sgk Ngữ Văn lớp 9 Tập 1):

– truyện, thơ viết về tình cảm quê hương đất nước: Cây tre Việt Nam – nguyễn duy, quê hương – giang nam.

– Đặc sắc của truyện làng quê: tình cảm quê hương, đất nước gắn bó mật thiết với nhau, hòa quyện và thống nhất, tình cảm ấy được tô đậm trong hoàn cảnh cụ thể của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc.

trò chuyện: làng – bà. nguyễn ngọc anh (giáo viên việt nam)

xem những giáo án hay ngắn hơn dành cho lớp 9:

 • Người soạn chương trình địa phương có phần tiếng Việt
 • bố cục đối thoại và độc thoại và độc thoại nội tâm trong văn bản tự sự
 • chuẩn bị cho tiết luyện nói: văn tự sự kết hợp với nghị luận và miêu tả nội tâm
 • bình tĩnh soạn sa pa
 • chuẩn bị Lớp học tiếng Việt

xem thêm loạt bài để học tiếng Anh 9 hay khác:

 • nhà soạn nhạc 9 (hay hơn)
 • nhà soạn nhạc 9 (phiên bản ngắn hơn)
 • bản viết 9 (cực ngắn)
 • Bài văn mẫu lớp 9
 • tác giả – Văn mẫu lớp 9 b>
 • Tài liệu ngữ văn Tiếng Việt 9 phần: tập làm văn
 • 1000 câu hỏi trắc nghiệm ngữ văn 9
 • lời giải bài tập ngữ văn 9
 • đề kiểm tra ngữ văn 9 có đáp án
 • chuẩn bị cho bài kiểm tra môn ngữ văn lớp 10 </ b

ngân hàng câu đố lớp chín tại khoahoc.vietjack.com

 • hơn 20.000 câu hỏi trắc nghiệm toán, văn, lớp 9 có đáp án

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Soạn bài Làng siêu ngắn | Ngữ văn lớp 9. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *