Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
580 lượt xem

Soạn văn 9 tập 1 bài truyện kiều của nguyễn du

Bạn đang quan tâm đến Soạn văn 9 tập 1 bài truyện kiều của nguyễn du phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn văn 9 tập 1 bài truyện kiều của nguyễn du

hướng dẫn soạn bài 6 SGK ngữ văn 9 tập một. Nội dung bài soạn văn nguyễn du ký 9 tập 1 gồm đầy đủ các bài văn mẫu, tóm tắt, miêu tả, phân tích, cảm nhận, thuyết minh, lập luận, … với đầy đủ các bài văn mẫu lớp 9 hay nhất, giúp các em học tập. học tốt môn văn lớp 9, chuẩn bị cho kì thi vào lớp 10.

văn bản

“Truyện kiều” của Nguyễn Du

i – nguyen du

1. nguyễn du (1765 – 1820) tên chữ như tử, hiệu là thanh hiền; quê quán tại thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh; ông sinh trưởng trong một gia đình quý tộc lớn, nhiều đời làm quan, có truyền thống văn học. thân sinh là Trạng nguyên đỗ tiến sĩ, từng làm quan đến chức tể tướng. Người anh cùng cha khác mẹ của ông, Nguyễn Khản, cũng làm quan Đại thần dưới triều Lê.

Soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du sgk Ngữ văn 9 tập 1

Bia tưởng niệm nguyễn du tại khu lưu niệm nguyễn du ở hà tĩnh

Cuộc đời của Nguyễn Du gắn liền với những sự kiện lịch sử cuối thế kỷ XVIII – đầu thế kỷ XII. Đây là một thời kỳ đầy biến động trong lịch sử, với hai đặc điểm nổi bật là chế độ phong kiến ​​Việt Nam khủng hoảng trầm trọng, phong trào khởi nghĩa nông dân nổi lên khắp nơi mà đỉnh cao là cuộc khởi nghĩa Tây Sơn bị lật đổ. các chế độ phong kiến ​​Lê, Trinh, Nguyễn bị loại bỏ. là hai vạn quân xâm lược.

Trước tình hình đó, Nguyễn Du sống nhiều năm ở đất Bắc (1786 – 1796) rồi về ẩn cư tại quê hương Hà Tĩnh (1796 – 1802). Sau khi đánh bại Tây Sơn, Nguyễn Ánh lên ngôi (1802), Nguyễn Du trở thành Thượng thư bất đắc dĩ với triều Nguyễn. Năm 1813 – 1814, ông được cử làm chánh sứ tại Trung Quốc. Năm 1820, dưới triều Minh Mạng, Nguyễn Du được lệnh đi sứ sang Trung Quốc lần thứ hai, nhưng chưa kịp đi thì bị bệnh và mất tại Huế.

2. Nguyễn Du là người có kiến ​​thức sâu rộng, am hiểu văn hóa, văn học dân tộc Trung Hoa. Trải nghiệm cuộc đời, du hành và giao lưu đã tạo cho Nguyễn Du một vốn sống phong phú và sự cảm thông sâu sắc đối với nỗi thống khổ của nhân dân. nguyễn du là một thiên tài văn học, một nhà nhân đạo lớn.

3. Sự nghiệp văn học của Nguyễn Du gồm những tác phẩm có giá trị về chữ Hán và chữ Nôm. thơ han có ba tập, gồm 243 bài thơ. Chữ viết hay nhất của nom là đoạn trường tân thanh, thường được gọi là truyện kiều.

ii – truyện kieu

Truyện Kiều là tác phẩm tiêu biểu nhất của thể loại chữ Nôm (1) trong văn học trung đại Việt Nam. Khi viết Truyện Kiều, Nguyễn Du dựa trên cốt truyện Kim văn Kiều Truyện của Thanh Tâm Tài Nhân (Trung Quốc). tuy nhiên, khía cạnh sáng tạo của nguyen du là rất lớn. Chính điều đó đã làm nên giá trị của kiệt tác Truyện Kiều.

1. tóm tắt công việc

phần đầu tiên: cuộc họp và sự tham gia

Thuý kiều là một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn, là con gái đầu lòng của một gia đình trung lưu lương thiện, sống trong cảnh “dĩ hòa vi quý” cùng cha mẹ và hai cô em gái là thủy chung và vua quan. . Trong chuyến du xuân vào tiết Thanh minh, Thúy Kiều đã gặp chàng trai Kim Trọng “tuyệt sắc giai nhân”. một tình yêu đẹp đã chớm nở giữa hai người. kim trong đến ở cạnh nhà thủy kiều. người trả lại con dao găm đánh rơi, kim trong gặp kiều để bày tỏ tình cảm. hai người chủ động và tự do cam kết với nhau.

phần thứ hai: làm quen và đi bộ

như kim trong về quê tổ chức tang lễ cho chú, gia đình ở nước ngoài bị oan và van nhờ kiều bào báo hiếu cho kim trong trong khi anh bán mình chuộc cha. Thủy kiều bị bọn buôn người là thanh mai trúc mã, tú bà, sở khanh lừa gạt, đẩy nàng vào lầu xanh. sau này cô được tái sinh, một vị khách hào phóng, được giải cứu khỏi cuộc sống của một gái điếm. nhưng sau đó, khi người vợ đầu tiên thúc giục cô ấy sinh con, cô ấy là một thái giám đáng lên án và ghen tị. thuy kiều phải trốn vào cửa phật. sư tỷ muội vô tình gả cho phu nhân bạc mệnh, một kẻ buôn lậu như nàng, cho nên lần thứ hai xuất ngoại, nàng rơi vào lầu xanh. tại đây, thủy kiều gặp được tứ hải, một anh hùng “chấn thiên hạ địa”. từ biển khơi để vươn ra nước ngoài, giúp cô trả ơn và trả thù. Vì bị hồ thần lừa, Từ Hải bị giết, Thuý Kiều phải hầu đàn, rót rượu thành hồ để cúng, sau đó bị ép gả cho quan Tư Đồ. đau đớn, tủi nhục, kiều bào mưu sinh trên sông tiền phương. nhưng cô được sư thầy cứu giúp và lần thứ hai quy y cửa phật.

phần thứ ba: cuộc họp

Sau nửa năm trở về Liêu Dương để làm tang lễ cho chú mình, kim trong lại tìm kiếm ở nước ngoài. hay tin gia đình bị tai biến và cô phải bán mình chuộc cha, anh vô cùng đau đớn. Dù đã kết duyên cùng Thúy Vân nhưng Kim Trọng vẫn không ngăn được mối tình đầu say đắm. anh quyết định nỗ lực đi tìm Thủy kiều. Nhờ gặp được quân sư, Kim và Kiều đã gặp nhau, đoàn tụ gia đình. Vâng lời mọi người mong muốn được đoàn tụ với Kim Trọng, nhưng cả hai đều muốn “tình nghĩa lứa đôi cũng là nhân duyên”.

2. giá trị nội dung nghệ thuật

– về nội dung: truyện Kiều có hai giá trị lớn là giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo. truyện kiều là hình ảnh hiện thực về xã hội bất công, tàn bạo, là tiếng nói thương cảm cho số phận bi đ khát vọng về quyền sống, khát vọng tự do, khát vọng được yêu và hạnh phúc …

– về nghệ thuật: tác phẩm là kết tinh của những thành tựu văn học nghệ thuật dân tộc về ngôn ngữ và thể loại. với những truyện kí, chữ quốc ngữ và thơ lục bát đã đạt đến đỉnh cao rực rỡ. Với truyện kiều, nghệ thuật tự sự đã có bước phát triển vượt bậc, từ nghệ thuật kể chuyện chuyển sang nghệ thuật miêu tả thiên nhiên, miêu tả tính cách và miêu tả tâm lí con người. Truyện Kiều kiệt tác đã được lưu truyền rộng rãi hàng trăm năm và có sức chinh phục lớn đối với mọi tầng lớp độc giả. tác phẩm đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và được trình chiếu ở nhiều quốc gia trên thế giới.

nhận xét

(1) Truyện du mục: một thể loại truyện thơ được viết bằng chữ viết du mục. Truyện Nôm đôi khi được viết theo thể thơ lục bát, nhưng phổ biến hơn là viết theo thể thơ lục bát. Truyện du mục có hai loại: truyện dân gian phổ biến, hầu hết không có tên tác giả, được viết trên cơ sở truyện dân gian; Sách nom chủ yếu được đặt theo tên tác giả, được viết trên cơ sở một cốt truyện hiện có của văn học Trung Quốc, hoặc do chính tác giả sáng tạo ra. Truyện Nôm phát triển mạnh mẽ nhất vào cuối thế kỷ 19 và 20.

Dưới đây là hướng dẫn soạn Truyện Kiều của Nguyễn Du đầy đủ và ngắn gọn nhất SGK Ngữ văn 9 Tập 1. Dưới đây là nội dung chi tiết đáp án của từng câu hỏi:

đọc – hiểu

1. câu 1 trang 80 sgk ngữ văn 9 tập 1

nêu những nét chính về thời đại, gia đình và cuộc đời nguyễn du đã ảnh hưởng đến việc viết truyện kiều.

câu trả lời:

những nét chính về thời đại, gia đình, cuộc đời của nguyễn du:

– thời đại: nguyễn du sinh ra trong thời đại có nhiều biến động dữ dội

+ Xã hội phong kiến ​​Việt Nam bước vào thời kỳ khủng hoảng sâu sắc.

+ Phong trào tay sơn thất bại, chế độ phong kiến ​​nhà Nguyễn được thành lập.

⇒ Những thay đổi quan trọng đó đã tác động mạnh mẽ đến cảm xúc và nhận thức của Nguyễn Du để anh có thể hướng ngòi bút của mình vào thực tế.

– dòng họ nguyễn du:

+ một gia đình đại quý tộc, nhiều đời làm quan, có truyền thống văn học.

+ cuộc sống êm đềm với nguyễn du thật ngắn ngủi: nhà thơ mồ côi cha lúc 9 tuổi và mẹ già 12 tuổi.

⇒ Hoàn cảnh gia đình cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc đời Nguyễn Du.

– cuộc sống:

+ nguyen du là người có kiến ​​thức sâu rộng và am hiểu văn hóa, văn học Trung Quốc.

+ Trong những biến động dữ dội của lịch sử, nhà thơ đã nhiều năm sống lưu vong, tiếp xúc với nhiều bối cảnh cuộc sống, con người và điểm đến khác nhau.

⇒ tất cả chúng đều có ảnh hưởng lớn đến sáng tác của nhà thơ.

2. câu 2 trang 80 sgk ngữ văn 9 tập 1

kể tóm tắt câu chuyện trong ba phần của tác phẩm.

phản hồi:

thuy kieu là một thiếu nữ tài năng sống yên bình trong một gia đình trung lưu với cha mẹ và hai người em gái là thái tử phi. Trong chuyến du xuân vào tiết Thanh minh, Kiều gặp Kim Trọng, hai người đã nên duyên và tự do đính hôn.

Khi kim trong về quê để tổ chức tang lễ cho chú mình, gia đình hải ngoại bị oan và Việt kiều phải bán thân chuộc cha. đến lượt thủy kiều bị mã sinh, tu ba, sở khanh lừa gạt, đẩy xuống lầu xanh. sau đó, cô được cứu thoát khỏi kiếp giang hồ nhưng bị người vợ của cô chú ghen tuông, dằn vặt. Việt kiều phải nương náu nơi Phật Môn. sư phụ duyen vô tình gả nàng cho bạc phu, một kẻ buôn người khác như tu ba, nàng sa ngã và vào lầu xanh lần thứ hai. Tại đây, Kiều gặp Từ Hải, được chàng cứu rồi kết duyên, giúp ra nước ngoài trả thù. Vì bị thống lý lừa, lại kính trọng thần hồ, Từ Hải bị giết, Kiều bị ép gả cho chàng trai đất khách quê người. Thủy kiều gieo mình xuống sông Tiền nhưng được nhà sư cứu và tin tưởng vào cửa phật lần thứ hai.

Kim jong-un khi anh ấy trở lại, kết hôn với thuy van, nhưng vẫn hướng ra nước ngoài. nhờ sự khai sáng của sư phụ, kim – kiều gặp lại nhau, gia đình đoàn tụ, cả hai nối lại nhân duyên xưa nhưng cùng tâm nguyện “duyên đôi cũng là duyên”.

bài viết hay

bài đăng trước:

 • trả bài tập về nhà số 1 của sách ngữ văn 9 tập 1

bài đăng tiếp theo:

 • soạn văn cho chị thủy kiều SGK ngữ văn 9 tập 1

xem thêm:

 • Các bài ngữ văn lớp 9 khác:
 • Để học tốt môn Toán lớp 9
 • Để học tốt môn Vật lí lớp 9
 • để học tốt môn hóa học lớp 9
 • để học tốt sinh học lớp 9
 • học tốt lịch sử lớp 9
 • để học tốt môn địa lí lớp 9
 • để học tốt Tiếng Anh lớp 9
 • học tốt Tiếng Anh thí điểm lớp 9
 • để đạt kết quả tốt môn Tin học lớp 9
 • để học tốt gdcd lớp 9

Trên đây là hướng dẫn soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du SGK Ngữ văn 9 tập 1 đầy đủ và ngắn gọn nhất, tập 1. Chúc các bạn thành công với bài ngữ pháp!

“Bài tập khó có tại giabaisgk.com“

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Soạn văn 9 tập 1 bài truyện kiều của nguyễn du. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *