Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
323 lượt xem

Soạn văn bài bài ca ngắn đi trên bãi cát

Bạn đang quan tâm đến Soạn văn bài bài ca ngắn đi trên bãi cát phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn văn bài bài ca ngắn đi trên bãi cát

sáng tác một bài hát ngắn trên cát

tôi. về tác giả, tác phẩm

1. tác giả

Cao Bá Thước (1809? – 1855) là một vị thần, hiệu là cửu giáp, quê ở làng phú thị, huyện gia lâm, tỉnh bắc ninh (nay thuộc huyện long biên, thành phố Hà Nội). Ông hy sinh trong cuộc khởi nghĩa chống lại chế độ phong kiến ​​triều Nguyễn. cao ba bảo là một nhà thơ tài hoa và dũng cảm, được người đương thời tôn là bậc thánh hiền. thơ và văn của ông đã bộc lộ sự phê phán mạnh mẽ hệ thống phong kiến ​​trì trệ và bảo thủ, đồng thời chứa đựng những tư tưởng khai sáng tự phát, phản ánh nhu cầu đổi mới của xã hội Việt Nam vào giữa thế kỷ 20.

2. nó hoạt động

– hoàn cảnh sáng tác: cao ba hét lên trong một cuộc thi. trên đường vào kinh đô Huế, băng qua các tỉnh miền Trung đầy cát trắng (quảng bình, quang tri) (hình ảnh bãi cát dài, sóng biển, núi non là những hình ảnh có thật đã tạo cảm hứng cho nhà thơ sáng tác bài thơ này). >

– Thể thơ: ca và múa, tính cách tự do, phóng khoáng, không hạn chế số câu, độ dài câu, quy tắc niêm, ngữ, vần.

ii. viết hướng dẫn

thiết kế

– phần 1 (4 câu đầu): hình ảnh một người đi trên cát

– phần 2 (6 câu tiếp theo): Bí mật và tâm trạng của người đi trên cát

– phần 3 (còn lại): bài hát cuối cùng

câu 1 (trang 42 SGK ngữ văn tập 1):

bãi cát dài : mênh mông, dường như vô tận, nóng bỏng.

→ hình ảnh hiện thực: đẹp đẽ nhưng dữ dội, cam go đã gợi ý cho nhà thơ sáng tác bài thơ này.

→ hình ảnh tượng trưng: con đường khó khăn mà con người phải vượt qua để vươn tới danh vọng.

– hình ảnh một người đang đi trên cát:

+ tiến lên một bước cũng giống như lùi lại một bước: làm việc chăm chỉ.

+ không gian xa xôi, có núi, sông, biển bao quanh.

XEM THÊM:  Bai tho me di lam tu sang som

+ thời gian: hoàng hôn vẫn đang diễn ra.

+ nước mắt rơi → khó khăn, khó khăn.

= & gt; mượn hình ảnh con người như bị mắc kẹt trên những bãi cát dài để nói lên nỗi niềm day dứt, đau đớn của tác giả trên con đường đi tìm lí tưởng nhưng xã hội bù nhìn không cho anh một lối thoát.

câu 2 (trang 42 SGK ngữ văn tập 1):

sáu dòng:

Tôi không học phép thuật ngủ

trèo núi, vượt suối, tức giận!

khu phố cổ và nổi tiếng,

trên đường đi.

gió có mùi hơi giống quán rượu

Vô số người say rượu, người tỉnh táo?

chúng có vẻ rời rạc, không liên kết với nhau nhưng thực tế lại là một liên kết chặt chẽ và logic. danh lợi (học hành, thi cử, vươn tới chức quyền) là khái niệm liên kết toàn bộ đoạn thơ. hai dòng đầu thể hiện nỗi uất ức của nhà thơ khi phải tự hành hạ mình để mưu cầu danh lợi. trong khi đó, bốn câu thơ còn lại nói lên sự cám dỗ của công danh đối với con người. hình ảnh mà người ta thấy đâu đâu cũng có những quán rượu ngon nườm nượp, chẳng mấy ai tỉnh táo thoát khỏi cám dỗ của rượu. danh và lợi cũng dễ làm say lòng người.

= & gt; sáu câu thơ là một bước chuẩn bị cho kết luận của tác giả: cần phải thoát khỏi sự say mê của danh lợi và vô nghĩa.

câu 3 (trang 42 SGK ngữ văn 11 tập 1):

Tâm trạng của tác giả khi anh ta đi trên cát là một sự buồn chán và kiệt sức. tư tưởng cao và rộng của nhà thơ là ông đã nhận ra cái vô nghĩa của con đường học vấn, của con đường danh vọng xưa.

người đi trên cát sa lầy trong cát hay hình ảnh chàng thư sinh cô độc, lo âu nhưng tuyệt vời, quyết tâm và liều lĩnh trên con đường chông gai đi tìm chân lý.

câu 4 (trang 42 SGK ngữ văn 11 tập 1):

Nhịp điệu của bài thơ được tạo ra chủ yếu bởi sự thay đổi độ dài của các dòng, cũng như sự khác biệt trong nhịp điệu của mỗi dòng, mang lại một biểu cảm phong phú. cách ngắt nhịp của bài thơ khá linh hoạt, có khi là 2/3, có khi là 4/3. câu cuối cùng không có cặp đối lập, giống như một câu hỏi được ném ra một cách kỳ lạ. nhịp điệu diễn tả con đường gập ghềnh, gập ghềnh của những con người đi trên bãi cát dài, muốn thoát ra khỏi con đường danh lợi vô nghĩa và tầm thường.

XEM THÊM:  Nhung bai tho ngan hay ve tinh yeu

iii. luyện tập

(SGK ngữ văn trang 42, tập 1): qua bài thơ này …

bài hát ngắn đi trên cát chỉ là một ví dụ nổi bật trong toàn bộ sự nghiệp của cao ba khi coi quảng cáo như một nỗi ám ảnh không dứt. chẳng hạn, trong bài đặc sắc gia truyền, thi văn hay nhất có viết:

sự ra đời và sự khai sáng

thập kỷ trì trệ

(cuộc đời tôi sai lầm vì một cái tên xấu

nhiều thập kỷ đắm chìm trong bút và mực)

và nhiều bài thơ khác, ông chán ghét việc học, thi văn để lấy danh. do đó, đây là lý do tại sao cao ba quat nhận ra rằng cần phải làm điều gì đó lớn hơn và quan trọng hơn. đó là lý do khiến anh ấy nổi lên chống lại triều đại nhân dân tệ.

bài giảng: bài hát ngắn đi trên cát – cô. thuy nhan (nữ giáo viên đến từ Việt Nam)

xem thêm những bài văn ngắn hay lớp 11:

  • luyện tập lập luận phân tích
  • ghét và thương (trích truyện linh hồn)
  • chạy giặc
  • bài ca phong cảnh sơn thủy
  • viết bài văn số 2: văn chính luận b

ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.vietjack.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *