Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
171 lượt xem

Soan van bai cay but than lop 6

Bạn đang quan tâm đến Soan van bai cay but than lop 6 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soan van bai cay but than lop 6

Đến với tập 1 chuyên mục Soạn văn lớp 6 triết học 6 hôm nay , người soạn sẽ hướng dẫn các em soạn văn là một câu chuyện cổ tích Trung Quốc mang tên Cây bút thần. hãy tham khảo chúng!

i. về giới tính

Văn bản trên cây bút thần thuộc thể loại truyện cổ tích. truyện cổ tích thường có các đặc điểm như:

Bạn đang xem: Soan van bai cay but than lop 6

 • phản ánh cuộc sống hàng ngày của con người
 • nhân vật trong truyện thường có nhiều loại khác nhau như: nhân vật đen đủi (mồ côi, con ghẻ, khờ khạo, người, người có bộ dạng xấu xí,…), nhân vật ngớ ngẩn, những nhân vật tài năng kỳ lạ, nhân vật thông minh, động vật, v.v.
 • thường là thần thoại, giả tưởng, đóng vai trò là cán cân công lý, thể hiện khát vọng công lý, niềm tin và ước mơ của con người về chiến thắng của cái thiện trước cái ác, cái thiện xấu xa.

ii. tóm tắt

Câu chuyện kể về nhân vật Mã Lương, một cậu bé mồ côi cha mẹ từ nhỏ nhưng rất thông minh và có năng khiếu vẽ, cậu luôn ước mình có một cây bút vẽ. cậu được thần ban thưởng cho một cây bút thần, từ đó, cậu đã vẽ nên những điều trở thành hiện thực. Tôi vẽ cho dân làng những thứ họ thiếu, khi đến tay ông chủ, ông bắt tôi vẽ cho ông, nhưng tôi không vẽ và phạt ông chủ thích đáng, sau đó tôi bỏ đi. Sang vùng khác, tôi vẽ tranh kiếm sống nhưng vô tình bộc lộ tài năng. Nhà vua đưa cô đến nhà và yêu cầu cô vẽ theo ý thích của mình, nhưng cô không vẽ và bị bắt giam. vua lấy trộm cây bút thần để vẽ nhưng không thành, phò mã được thả ra và chàng đồng ý vẽ theo ý vua. Ta vẽ biển, ta vẽ sóng to gió lớn để trừng trị tên vua tham lam. sau đó, không ai biết mã tiền lương sẽ đi về đâu. có người nói tôi về quê cũ, nhưng cũng có người nói tôi đi khắp nơi, dùng bút thần để vẽ cho người nghèo.

XEM THÊM:  những bài thơ về gia đình

iii. thiết kế

Văn bản cây bút thần có thể được chia thành 4 đoạn:

 • đoạn 1: từ đầu = & gt; “Vẽ cho thùng”, nội dung: mã lương học vẽ và có cây bút thần, vẽ cho người nghèo những thứ họ cần
 • đoạn 2: tiếp tục = & gt; “bay như bay”, nội dung: mã lương dùng bút chì thần chống lại chủ nhân
 • đoạn 3: tiếp tục = & gt; “sóng dữ”, nội dung: phò mã dùng bút thần trừng trị tên vua tham lam
 • đoạn 4: phá lệ, nội dung: truyền thuyết về lương mã và cây bút thần / li>

iv. viết hướng dẫn

câu 1:

lương mã là một nhân vật phổ biến trong truyện cổ tích, một nhân vật có tài năng kỳ lạ, luôn dùng tài năng của mình để giúp đỡ mọi người và trừng trị những kẻ gian ác, tham lam. một số nhân vật tương tự trong truyện cổ tích tương tự như mã lương là thach sinh, sọ dừa,…

Tham khảo: Top 10 Bài văn phân tích bài thơ “Quê hương” của Tế Hanh hay nhất – Toplist.vn

câu 2:

các yếu tố đã giúp tạo ra mã tiền lương tốt:

 • vì tôi luyện tập nhiều mỗi ngày nên tôi có năng khiếu và đam mê hội họa
 • những hình ảnh tôi vẽ được là do tôi tiếp xúc với kiến ​​thức thực tế hàng ngày
 • ông trời đã cho tôi một cây bút thần để làm cho bức vẽ trở nên sống động

Có thể nói, tài năng của Mã Lương là do cô có được niềm đam mê và tài năng kết hợp với những tháng ngày miệt mài rèn luyện, quan sát và tiếp xúc với cuộc sống xung quanh. chỉ có mã lương mới sử dụng được cây bút thần, chứng tỏ chàng là một chàng trai tài đức vẹn toàn, xứng đáng được sở hữu bảo vật này.

câu 3:

Đối với người nghèo, bộ luật tiền lương tước bỏ các công cụ lao động hàng ngày, khỏi cái cày, cái cuốc, cái thùng, v.v. để họ có thể lao động và kiếm của cải vật chất cho riêng mình. Việc làm này hoàn toàn đúng, tôi đã giúp mọi người giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống, nhưng tôi vẫn đánh giá cao tầm quan trọng của công việc trong cuộc sống.

đối với những kẻ tham lam, mã lương hoàn toàn không chịu tô vẽ theo ý họ hoặc lôi kéo những yêu cầu khác chế giễu họ và cuối cùng trừng phạt họ một cách thích đáng.

Xem thêm: Tổng Hợp Những Bài Văn Tác Bạch Đầy Đủ Chi Tiết Nhất

Qua những điều trên, chúng ta có thể thấy rằng, phò mã được thần linh tin tưởng giao cho cây bút thần cũng mang cho mình sứ mệnh cứu giúp người nghèo, trừng trị kẻ tham lam, độc ác.

câu 4:

Trong truyện có nhiều tình tiết hay và hấp dẫn:

 • vẽ chim, chim bay và hót. Mã luồng vẽ cá, cá bơi lượn, vẽ rồng, vẽ cóc ngậm đồng, vẽ phượng hoàng, lại vẽ gà không lông khi vua ra khơi, cuối cùng ông vẽ cuồng phong trừng trị những kẻ tham lam, độc ác. sự trừng phạt này khiến người đọc rất thích thú, đây có thể coi là một chi tiết đắt giá trong truyện, cái ác luôn bị tiêu diệt

câu 5:

ý nghĩa của câu chuyện về cây bút thần:

Câu chuyện thể hiện ước mơ của con người là có được sức mạnh và khả năng thần kỳ để giúp đỡ những người nghèo khổ, đồng thời trừng trị những kẻ tham lam, độc ác. Ngoài ra, truyện còn cố gắng khẳng định nghệ thuật chân chính phải được nuôi dưỡng bằng hiện thực, gắn với tài năng, đức độ, lòng say mê sáng tạo và chỉ có ý nghĩa khi nó phục vụ được mục đích chính đáng của con người. câu chuyện còn thể hiện ước mơ và niềm tin vào khả năng kì diệu của con người.

Xem thêm: Bài tập về giải quyết vấn đề và sáng tạo

XEM THÊM:  đề văn thpt năm nay vào bài nào

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Soan van bai cay but than lop 6. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *