Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
281 lượt xem

Soạn bài Đoàn thuyền đánh cá | Ngắn nhất Soạn văn 9

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài Đoàn thuyền đánh cá | Ngắn nhất Soạn văn 9 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn bài Đoàn thuyền đánh cá | Ngắn nhất Soạn văn 9

chuẩn bị cho tàu đánh cá

nói chuyện: thuyền đánh cá – bà. nguyễn dung (giáo viên việt nam)

thiết kế:

– hai khổ thơ đầu: cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi.

– bốn khổ thơ tiếp theo: cảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển.

– khổ thơ cuối: đoàn tàu trở về.

đọc và hiểu văn bản

câu 1 (trang 142 SGK ngữ văn 9 tập 1):

Không gian được miêu tả trong bài thơ thật rộng, bao la, rộng lớn.

thời gian từ hoàng hôn đến bình minh ngày hôm sau.

câu 2 (trang 142 SGK ngữ văn 9 tập 1):

– hình ảnh người lao động và công việc của họ được miêu tả trong không gian vũ trụ bao la, giữa biển trời bao la và tráng lệ.

– biện pháp nghệ thuật: cảm hứng lãng mạn, bay bổng; liệt kê, so sánh, nhân hoá, thể hiện sự phong phú của các loài cá, vẻ đẹp kì diệu, trù phú của biển cả, thể hiện hình ảnh người lao động mới đẹp, giàu tình yêu thương con người với vẻ đẹp thiên nhiên.

câu 3 (trang 142 SGK ngữ văn 9 tập 1):

một số ảnh đặc biệt:

– cảnh biển về đêm rộng lớn và gần gũi với con người:

mặt trời lặn trên biển như ngọn lửa

sóng đã đóng cửa vào ban đêm

Nhà thơ so sánh mặt trời với ngọn lửa từ từ chìm xuống biển. bầu trời và biển cả hòa hợp tuyệt vời. mặt biển bao la và mát rượi sẽ làm dịu đi “ngọn lửa” của nắng. nhà thơ đã liên tưởng đến vũ trụ như một ngôi nhà lớn, với đêm như một cánh cửa khổng lồ, sóng như một cái chốt đóng cánh cửa của đêm đen. vũ trụ bước vào trạng thái nghỉ ngơi theo nhịp điệu tuần hoàn của thời gian.

câu 4 (trang 142 SGK ngữ văn 9 tập 1):

– đây là một bài hát về công việc, sự làm chủ và niềm vui.

XEM THÊM:  Nghị luận bài Vội vàng (ngắn gọn, hay nhất)

– Âm hưởng và giọng điệu của bài thơ: khỏe khoắn, sôi nổi, khí phách.

– những yếu tố góp phần tạo nên âm vang cho bài thơ: vần thay đổi, vần xen lẫn vần bằng, vần liền, vần liền… tạo nên âm vang cho tinh thần làm việc. nhịp thơ đôi khi tràn đầy sức trẻ, công việc và đôi khi là niềm vui của những con cá nặng trĩu.

câu 5 (trang 142 SGK ngữ văn 9 tập 1):

Trước thiên nhiên và con người lao động, tác giả có cái nhìn mới mẻ, tràn đầy cảm xúc phấn khởi. mỗi hình ảnh thơ đều mang lại sức sống, niềm vui và tình yêu tha thiết, mãnh liệt trước sự bao la, hùng vĩ, của cải vô hạn của nhà thơ: cánh cửa vũ trụ với ánh lửa mặt trời, cá bạc, cá thu, cá thu, palometa…, người lao động. đang mải mê với công việc của mình. đây là cái nhìn tự tin và hào hứng của nhà thơ về cuộc sống mới của mình.

thực hành

(trang 142 SGK ngữ văn 9 tập 1): viết đoạn văn …

tham chiếu đoạn văn:

– phân tích khổ thơ đầu tiên:

Bài thơ mở đầu bằng một so sánh ấn tượng: Mặt trời lặn trên biển như ngọn lửa . không gian khép kín mở ra vô cùng nhờ màu đỏ của ánh nắng hoàng hôn. vũ trụ là một ngôi nhà vĩ đại, nơi sóng và đêm được nhân hóa. màn đêm đã buông xuống! toàn bộ vũ trụ đang đi vào trạng thái nghỉ ngơi. nhưng biển không như vậy, biển đồng hành cùng con người đến với cuộc sống mới: cuộc sống lao động hăng say, sôi nổi. con người vẫn là chủ nhân thứ hai khi thiên nhiên đã nghỉ ngơi: đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi – câu ca căng buồm cùng gió biển . bài hát tập thể hòa cùng tiếng sóng biển, thổi tắt những ngọn nến. bài hát thể hiện sự lạc quan, tin tưởng vào thành tích dồi dào cùng tinh thần say mê công việc của người lao động.

XEM THÊM:  Top 10 bài nghị luận học đi đôi với hành siêu hay - HoaTieu.vn

– phân tích khổ thơ cuối:

bức thư pháp lãng mạn lại rung lên trong khổ thơ cuối cùng. bài hát đưa con tàu ra khơi nay theo đoàn thuyền đánh cá trở về. khi mặt trời lặn khi tàu nhổ neo, nó hiện lên một màu mới khi tàu trở về. dòng đầu của khổ thơ cuối được lặp lại gần như nguyên vẹn với dòng cuối của khổ thơ đầu như một sự tiếp nối tự nhiên của một tác phẩm liên tục. tất cả khẩn trương, hân hoan trong cuộc chạy đua của con người và vũ trụ, tầm vóc của người lao động ngày càng cao. Điều đặc biệt ở đây là khổ thơ cuối khép lại bằng hình ảnh rực rỡ, huy hoàng của hàng triệu con mắt cá lộ ra trên biển cả ngàn cây số. đó là thành quả hào phóng được gợi ý trong khổ thơ đầu tiên.

bài giảng: đoàn thuyền đánh cá – cô. nguyen ngoc anh (vietnamese teacher)

xem thêm những bài văn ngắn hay lớp 9:

 • lò sưởi
 • tóm tắt từ vựng (tiếp theo)
 • tập thơ tám chữ
 • lời ru cho những đứa trẻ lớn trên lưng mẹ
 • ánh trăng

xem thêm loạt bài để học tiếng Anh 9 hay khác:

 • nhà soạn nhạc 9 (hay nhất)
 • nhà soạn nhạc 9 (siêu ngắn)
 • bài viết 9 (cực ngắn)
 • Bài văn mẫu lớp 9
 • tác giả – Văn mẫu lớp 9
 • Lý thuyết, bài tập Tiếng Việt – Tập làm văn 9
 • 1000 câu hỏi trắc nghiệm ngữ văn 9 bài tập ngữ pháp giải bài 9
 • kiểm tra ngữ văn 9 (có đáp án)
 • ôn luyện thi vào lớp 10 môn văn

ngân hàng câu đố lớp chín tại khoahoc.vietjack.com

 • hơn 20.000 câu hỏi trắc nghiệm toán, văn, lớp 9 có đáp án

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Soạn bài Đoàn thuyền đánh cá | Ngắn nhất Soạn văn 9. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *