Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
139 lượt xem

Soạn bài Nhàn | Ngắn nhất Soạn văn 10

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài Nhàn | Ngắn nhất Soạn văn 10 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn bài Nhàn | Ngắn nhất Soạn văn 10

soạn bài nhàn nhã

cách viết một bài luận

thiết kế

– 6 câu đầu: cuộc đời và lý do sống “nhàn hạ” của tác giả

– 2 câu cuối: chiêm nghiệm về cuộc đời

câu 1 (trang 129 sgk ngữ văn 10 tập 1): việc sử dụng số từ, danh từ trong câu thơ đầu và nhịp điệu của hai câu thơ đầu có một số điểm đáng chú ý:

+ số lượng từ “một… một… một…” cho thấy tác giả chủ động trong công việc của mình

+ Nhịp thơ 2/2/3 tạo sự thư thái

+ chữ “ai” trong câu thơ thứ hai để nói với anh: dù người ta có “sướng” gì thì anh vẫn vui với cuộc sống nơi đất khách quê người

– hai câu thơ đó cho ta thấy cuộc sống bình dị của tác giả ở nông thôn. ông vui vẻ, hài lòng với cuộc sống “tự cung tự cấp”, đồng thời hai câu thơ cũng thể hiện sự cao ngạo của ông trước những thói đời. kiêu ngạo nhưng không trơ ​​trẽn, vẫn trong sáng và chất phác

<3

+ “nơi hoang vắng”: là nơi không ai cầu nguyện với mình và mình cũng không cầu nguyện với mọi người; Đó là một nơi yên tĩnh của thiên nhiên và một nơi yên bình.

+ “nơi làm phiền”: nơi ở của quan chức, con đường; chốn phồn hoa, đầy thủ đoạn, bon chen, lén lút, tử hình

– ý kiến ​​của tác giả về “kẻ ngu” và “người khôn”: tác giả tự nhận mình là kẻ “ngu”, chấp nhận đủ thứ để “tìm nơi vắng vẻ”, nhường người “khôn” cho một “” chốn giang hồ “đã trọn đời thấu hiểu sự tranh đua, nô lệ của vòng danh lợi, nên đã buông tay nơi” sóng gió “. Tự cho mình là” kẻ ngu “, nhưng thực tế” Thông minh “. , giống như những người thử nghiệm, cứ mãi quẩn quanh trong vòng danh lợi, tự tin rằng mình “thông minh” nhưng thực tế lại “đần độn”.

– tác dụng biểu đạt của nghệ thuật ở câu 3 và câu 4: tạo sự so sánh giữa hai triết lý sống, từ đó khẳng định triết lý sống của tác giả.

<3

+ món ăn dân dã, dân dã: măng, giá đỗ

+ hoạt động: thích bơi lội trong ao hồ như bao người dân làng khác

+ hai câu thơ tạo thành một bức tranh hùng hồn về viễn cảnh cuộc sống hàng ngày với bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, với hương sắc và hương thơm.

– Hai câu thơ cho thấy cuộc sống của cụ Nguyễn thật khiêm tốn nhưng cao cả. cuộc sống tự nhiên trong bến thức ấy không nặng nề, u ám mà ngược lại thanh thoát, giản dị.

câu 4 (trang 130 SGK ngữ văn tập 10):

hai câu thơ cuối bộc lộ vẻ đẹp trí tuệ của cụ nguyễn. với cái nhìn thông minh của mình, anh đã đạt đến “say” để “tỉnh”. hình ảnh một cụ già ngồi một mình bên gốc cây uống rượu hiện ra với dáng vẻ thư thái nhưng “lạc lõng”. nhiều năm ở nơi chính thức đó để anh ta nhận ra rằng danh tiếng, sự giàu có và quyền quý chỉ là một giấc mơ. đây là tầm nhìn của một nhân cách lớn, một trí tuệ lớn.

XEM THÊM:  Soạn bài Từ đồng âm | Soạn văn 7 hay nhất

câu 5 (trang 130 SGK ngữ văn tập 1):

Quan niệm sống của Nguyễn kiên trung là: sống hòa hợp với thiên nhiên, tránh xa chốn cao sang, quan trường để duy trì phẩm cách cao quý. Đối với ông, sống lặng lẽ không có nghĩa là không quan tâm đến xã hội, chỉ quan tâm đến cuộc sống thầm lặng của bản thân, mà sống lặng lẽ là sống xa rời quyền quý, rời xa vòng danh lợi, sống hòa mình với thiên nhiên. Cuộc sống như vậy tuy sẽ vất vả nhưng nó mang lại cho bạn sự thoải mái trong tâm hồn, giữ được sự trong sáng trong cuộc sống.

thực hành

vẻ đẹp của cuộc đời và tâm hồn cụ nguyễn hiên ngang qua bài thơ “nhàn”

Nguyễn binh khiem là người có học vấn uyên thâm, là nhà thơ lớn của dân tộc. thơ ông mang đầy tính giáo huấn triết lý, đề cao chí khí của người nho sĩ, của những con người nhàn hạ, đồng thời cũng là lời phê phán những thứ sống trong xã hội. “bach van quoc am thi tap” là một tập thơ tiêu biểu trong các sáng tác của Nguyễn bình quân và “nghiêng mình” là một trong những bài thơ tiêu biểu trong tuyển tập này. bài thơ đã thể hiện vẻ đẹp trong cuộc sống và tâm hồn của nhà thơ.

với những từ đơn giản, tác giả viết:

“giáo, cuốc, cần câu

Ai đang vui không quan trọng ”

Hai câu thơ đầu mở đầu bằng những công cụ lao động quen thuộc nơi phố thị, thể hiện hình ảnh người nông dân xưa với cuộc sống bình dị. câu thơ đưa ta trở về cuộc sống nguyên sơ, giản dị của cái thời “đào giếng, cuốc ruộng”. câu đầu tiên cũng là thái độ chậm rãi, từ tốn. nhịp thơ như thể nhân vật trữ tình đang nhẹ nhàng đếm từng bước: một … một … một … tất cả đều thể hiện một cuộc sống bình lặng nơi đồng quê, không cần biết ai đang vui với ai. Tôi tận hưởng những thú vui đơn giản của mình.

<3

“Mùa thu ăn măng, mùa đông ăn giá,

Mùa xuân tắm ao sen, mùa hè tắm ao. ”

vẫn là những từ ngữ giản dị, những hình ảnh nghệ thuật dân gian, đời thường. mùa thu có măng, mùa đông có giá – những món ăn dân dã, quen thuộc thể hiện một cuộc sống vô cùng giản dị. những hoạt động trong cuộc sống cũng thể hiện lối sống trong sáng đó: tắm ao sen, bơi đầm. Đời Nguyễn tưởng như không dính dáng gì đến quan lớn triều đình. đây là một cuộc sống cao quý trong cách ăn, ở và cả ở sự thích thú khi được hòa mình vào cuộc sống thiên nhiên.

XEM THÊM:  TOP 32 bài Tả quang cảnh giờ ra chơi siêu hay - Tập làm văn lớp 5

Cô ấy không chỉ đẹp trong cuộc sống mà còn thể hiện vẻ đẹp trong tâm hồn và nhân cách bằng cách đưa ra những quan niệm sống:

Tôi thật ngu ngốc, tôi đang tìm một nơi vắng vẻ

người khôn ngoan, người hỗn loạn.

quan niệm của tác giả về “hoang dã” “thông minh” của “ta” “người” i> là lạ. ta là kẻ “ngu si” nên phải tìm nơi dân dã ở quê trở về, các “nhà thông thái” vào trốn quan. Sau nhiều năm làm quan tại tòa, Nguyên kiên quyết hiểu được những góc khuất của nơi ẩn náu này. và tuyết giang hồ trở về với tự nhiên là thoát ra khỏi vòng danh lợi, thoát ra khỏi chốn sóng gió đầy rẫy những đố kỵ và ganh ghét. bạn phải là người từng trải mới có thể nhận ra cái dại, cái khôn của cuộc đời. điều này khiến người đọc tự hỏi ai là “kẻ ngu”, ai là “thông minh”.

hai câu kết thúc bằng phong cách thoải mái và tự do:

rượu vào cây, tôi sẽ uống

Nhìn sự giàu có giống như một giấc mơ.

hai câu thơ cuối là những dòng cuối của hình ảnh cuộc sống tĩnh lặng, nơi nhân vật ngồi dưới gốc cây uống rượu để suy ngẫm về cuộc đời. hóa ra trong cuộc sống nhàn hạ ấy có biết bao lo toan, trăn trở và những nỗi niềm riêng. đó là mong muốn rút ra sức mạnh để phục vụ chính quyền nhưng lại phải bất lực trước thế giới trước mắt. Lúc này, chúng ta mới nghĩ đến một thực tế rằng sự giàu có và giàu có giống như một giấc mơ mà ai cũng muốn đạt được. Và chỉ những người trốn thoát khỏi chính quyền mới biết mạng sống thường dân có giá trị như thế nào.

bài thơ không chỉ phác họa bức tranh bốn mùa với cơm áo, sinh hoạt bình dân mà ở đây còn thể hiện chân dung con người hòa mình vào cuộc sống thôn dã, bình dị với vẻ đẹp của thiên nhiên, cuộc sống và tính cách, tâm hồn.

bài giảng: Lean (nguyen thanh khiem) – mrs. truong khanh linh (nữ giáo viên đến từ việt nam)

xem thêm những bài văn ngắn hay lớp 10:

  • đọc những người ghi chép về chuồng nhỏ
  • thực hành phép ẩn dụ và phép hoán dụ
  • vận chuyển (trong nước)
  • báo ốm, báo người (báo tật)
  • cảm hứng trở về (cảm hứng)

có lời giải các bài tập lớp 10 trong sách mới:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *