Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
231 lượt xem

Soạn bài Ông đồ (Vũ Đình Liên) | Ngắn nhất Soạn văn 8

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài Ông đồ (Vũ Đình Liên) | Ngắn nhất Soạn văn 8 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn bài Ông đồ (Vũ Đình Liên) | Ngắn nhất Soạn văn 8

sáng tác bài hát ong do (vu dinh lien)

thiết kế được chia thành 3 phần:

– phần 1 (đoạn 1, 2): hình ảnh ông lão.

– phần 2 (đoạn 3, 4): hình ảnh của ông già này.

– phần 3 (khổ thơ 5): nỗi nhớ cố nhân của tác giả.

câu 1:

– trong 2 khổ thơ đầu: hình ảnh ông đồ. làm văn nho vào ngày lễ tết là một hình ảnh đẹp. đó là khoảnh khắc yêu thích của anh ấy. xuất hiện với “hoa đào”, “mực Ấn”, “giấy đỏ”. anh đã mang lại niềm vui cho nhiều người khi viết những câu đối tết. có bao nhiêu người hỏi về anh ấy và khen ngợi anh ấy.

– khổ thơ 3 + 4: vẫn tả không gian ấy, thời gian ấy, nhưng không khí đã khác: sa mạc năm này qua năm khác, nay hầu như không còn “người viết”. giấy buồn, mực cũng buồn. ông già vẫn hiện diện, nhưng không ai nhận ra ông hay để ý đến ông. đã gần như bị lãng quên.

= & gt; sự tương phản gợi lên niềm thương cảm cho ông già, ông đang bị gạt ra ngoài lề cuộc sống, ông đang bị lãng quên cùng với đôi lứa yêu thương một thời của mình. hai câu thoại “ lá vàng rơi trên giấy – ngoài trời mưa bụi bay ” không chỉ là hai dòng tả cảnh mà còn là hai câu tả tâm trạng và cảnh ngộ của cụ. lá vàng rơi – dấu hiệu của sự héo úa, kèm theo mưa bụi. lạnh và buồn.

XEM THÊM:  Soạn bài Lập dàn ý bài tự sự - Ngắn gọn nhất

câu 2: tấm lòng của tác giả đối với cố nhân:

= & gt; cấu trúc đầu cuối tương ứng: khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp và người đàn ông vắng bóng bị dòng đời và thời gian lãng quên.

= & gt; câu hỏi tu từ: nỗi đau của tác giả đối với người già, với những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

câu 3: không chỉ hay về nội dung hoài cổ, bài thơ còn hay về nghệ thuật:

– môi trường tương phản: một bên đông vui, một bên buồn cô đơn. một bên nét chữ như phượng múa rồng bay, một bên là giấy buồn, nét mực nghiêng ngả.

– kết cấu đầu cuối tương ứng. cũng là thời khắc giao thừa, không gian xuân tĩnh lặng, hoa đào nở rộ. nhưng hình bóng người xưa cứ nhạt nhòa dần. cuối cùng, không còn ảnh của ông già.

– Bài thơ làm năm chữ: lời lẽ giản dị, không có gì mới. những hình ảnh thơ gợi cảm, sống động và đầy hài hước.

câu 4:

những dòng “ giấy đỏ buồn không sáng – mực dính buồn – lá vàng rơi trên giấy – ngoài trời mưa bụi bay ” là những dòng tả cảnh ngụ tình. tác giả dùng nhân cách hóa để làm giấy, mực – những vật vô tri cũng biết buồn. nỗi cô đơn của con người khi bị lãng quên. cảnh vật điêu tàn, thiên nhiên cũng buồn theo nỗi buồn của con người.

XEM THÊM:  Kỹ năng làm bài thi học sinh giỏi môn văn

bài giảng: ông nội – thầy pham lan anh (giáo viên Việt Nam)

xem các bài hay khác viết về vietjack:

  • câu hỏi
  • viết đoạn văn bằng văn bản tự sự
  • quê quán (te hanh)
  • khi bạn ho (trở thành) của bạn
  • câu hỏi (tiếp tục)

xem thêm các sáng tác ngắn và thú vị:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *