Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
494 lượt xem

Soạn văn bài trái đất cái nôi của sự sống

Bạn đang quan tâm đến Soạn văn bài trái đất cái nôi của sự sống phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn văn bài trái đất cái nôi của sự sống

bài tổng hợp trái đất – cái nôi của sự sống – kết nối tri thức

Với phần Soạn bài Trái đất: cái nôi của sự sống (hồ thanh trang) liên kết ngữ văn lớp 6 sẽ giúp các em học sinh trả lời các câu hỏi, từ đó dễ dàng làm bài văn mẫu 6.

tóm tắt

xem thêm tóm tắt về trái đất – cái nôi của sự sống

thiết kế

xem thêm bố cục của trái đất – cái nôi của sự sống

nội dung chính

xem thêm nội dung chính trái đất – cái nôi của sự sống

* trước khi đọc

câu 1 (trang 78 sgk ngữ văn 6 tập 2)

– bài hát “đất này là của ta” – truong quang luc.

– ấn tượng, cảm xúc: tình yêu, tình cảm,…

– để hiểu và yêu hành tinh xanh này hơn, chúng ta cần xem các nguồn thông tin khác hoặc các tư liệu khác như báo, tạp chí, sách khoa học, …

câu 2 (trang 78 sgk ngữ văn 6 tập 2 mới nhất)

– Cuộc sống muôn màu: cuộc sống trên trái đất rất đa dạng và phong phú với nhiều loài thực vật, động vật và cả con người.

ví dụ: thế giới sống thật muôn màu muôn vẻ.

+ có những loài chỉ quan sát được bằng kính hiển vi như vi sinh vật. có những loài có kích thước khổng lồ: cây bao báp, cá voi xanh, khủng long,… có vô số loài động thực vật sinh sôi nảy nở,… tất cả đều tồn tại và phát triển theo những quy luật sinh học kỳ lạ, bí mật.

+ con người: đỉnh cao của quá trình tiến hóa vật chất sống trên trái đất. sự xuất hiện của con người dường như có liên quan đến nguồn gốc của một đại dương ở Đông Phi. kể từ khi xuất hiện trên trái đất, loài người đã không ngừng đấu tranh để tồn tại và phát triển. Với trí lực ngày càng hoàn thiện, con người đã vươn lên thống trị thiên nhiên, đạt được những bước tiến dài trên nhiều lĩnh vực.

trái đất là một hành tinh xanh đầy ắp sự sống và là cái nôi kỳ diệu của sự sống.

* đọc văn bản

gợi ý trả lời các câu hỏi trong đoạn văn:

1. tiếp theo: phần con cóc với các từ in đậm.

– con cóc: là nội dung mở đầu nằm ở đầu bài viết. el sapo có thể được viết bằng một hoặc nhiều câu hoàn chỉnh. Những câu này có thể ngắn hoặc dài nhưng phải đủ khái quát để người đọc hiểu được nội dung thông tin mà người viết cung cấp dưới đây.

– Trong văn bản “trái đất – cái nôi của sự sống”, con cóc được trình bày dưới dạng một loạt câu hỏi: “tại sao trái đất thường được gọi là hành tinh xanh? Trên hành tinh đó, sự sống đã sinh sôi nảy nở như thế nào? Con người có thể làm gì để bảo vệ trái đất? ”

2. sau: văn bản được triển khai với nhiều tiêu đề in đậm

– tiêu đề in đậm:

+ trái đất trong hệ mặt trời

+ “thần hộ mệnh” của sự sống trên trái đất

+ đất – nơi sinh sống của muôn loài

+ mọi người trên trái đất

+ trạng thái của trái đất là gì?

3. manh mối: mô tả về sự hiện diện của nước trên trái đất.

– nước là “thần hộ mệnh” của sự sống trên trái đất.

– Nhờ nước, đặc biệt là ở dạng lỏng, trái đất trở thành nơi duy nhất trong hệ mặt trời có sự sống….

– hành tinh của chúng ta rất giàu nước:

+ nước bao phủ gần ¾…. cực kỳ phức tạp.

4. tiếp theo: sự sống trên trái đất phong phú đến mức nào?

– có những loài chỉ có thể quan sát bằng kính hiển vi chẳng hạn như vi sinh vật. có những loài có kích thước khổng lồ: baobabs, cá voi xanh, khủng long, …

– có vô số loài thực vật và động vật sinh sôi nảy nở,…

– chúng đều tồn tại, chúng phát triển theo những quy luật sinh học kỳ lạ và bí ẩn.

5. tiếp theo: tại sao có thể nói con người là đỉnh cao kỳ diệu của sự sống trên trái đất?

– con người là đỉnh cao kỳ diệu của cuộc đời vì:

XEM THÊM:  bài thơ về đồ dùng gia đình

+ Con người là động vật thượng đẳng, có bộ não và hệ thần kinh phát triển nhất, có lương tâm, có tình cảm, có ngôn ngữ, biết tổ chức cuộc sống theo hướng tích cực …

6. suy luận: điểm cuối cùng của bài viết có lạc đề không?

– điểm cuối cùng này không lạc đề. gồm 2 nội dung:

+ xác định lý do cho sự tự vấn đau đớn.

+ cho biết nhận thức của bạn về vấn đề.

* sau khi đọc

nội dung chính:

Đây là một văn bản thông tin đầy đủ cả về nội dung và hình thức. văn bản tập trung vào việc cung cấp thông tin để thuyết phục người đọc rằng trái đất có đầy đủ điều kiện để sự sống nảy sinh và phát triển và trên thực tế, sự sống đã nảy nở theo nhiều cách khác nhau. Ngoài ra, văn bản còn nhằm tác động đến người đọc, để mỗi người ý thức được trách nhiệm bảo vệ “ngôi nhà chung”. Văn bản có sự liên kết chặt chẽ giữa các phần, các đoạn và tất cả đều hướng tới việc làm rõ chủ đề được chính tiêu đề xác định – “trái đất – cái nôi của sự sống”.

gợi ý trả lời câu hỏi sau khi đọc:

câu 1 (trang 81 sgk ngữ văn 6 tập 2)

– trái đất là một trong tám hành tinh của hệ mặt trời.

– nước chiếm 3/4 bề mặt trái đất. Nhờ có nước, sự sống trên trái đất phát triển dưới nhiều hình thức phong phú, từ vi sinh vật có cấu tạo đơn giản đến động vật bậc cao có hệ thần kinh cực kỳ phức tạp.

– trái đất là nơi sinh sống của tất cả các sinh vật. mọi dạng sống đều tồn tại, phát triển theo những quy luật sinh học bí ẩn.

– con người là đỉnh cao kỳ diệu của sự sống trên trái đất. Con người là loài động vật siêu việt về cảm xúc, ngôn ngữ và biết cách tổ chức cuộc sống theo hướng tích cực. tuy nhiên, chính con người cũng đã tác động tiêu cực đến trái đất thông qua việc khai thác thiên nhiên một cách bừa bãi.

– tình trạng của đất đang bị tổn hại từng ngày. Câu hỏi trái đất có thể tồn tại được bao lâu là câu hỏi mà nhân loại không thể bỏ qua.

câu 2 (trang 81 sgk ngữ văn 6 tập 2 mới nhất)

– hình minh họa nêu bật các ý tưởng được phát triển trong văn bản, được tóm tắt với tiêu đề “trái đất: ngôi nhà của tất cả các sinh vật”.

– Nhiều loài sinh vật sống trên cạn và dưới nước xuất hiện trong ảnh. Mặc dù có nhiều hình ảnh thể hiện chân thực của một số loài động thực vật, nhưng hình ảnh chủ yếu là cách điệu và tượng trưng, ​​giúp người đọc có hình dung đầy đủ về sự tồn tại của vạn vật trên hành tinh của chúng ta. .

câu 3 (trang 81 sgk ngữ văn 6 tập 2 mới nhất)

– phần 2, tác giả nói về sự hiện diện của nước trên trái đất. đây là phần quan trọng để làm nổi bật mạch thông tin chính của văn bản:

+ vừa làm rõ tên văn bản (muốn khẳng định trái đất là cái nôi của sự sống thì không thể bỏ qua việc chứng minh trái đất có nguồn nước dồi dào).

+ chỉ cần xác định hướng đi của các phần sau (nói về sự đa dạng của sự sống nhờ nước và nói về con người là “đỉnh cao kỳ diệu của sự sống”)

– do đó, nếu thiếu phần 2, sự liên kết chặt chẽ giữa các phần và các yếu tố cấu trúc của văn bản sẽ bị phá vỡ.

câu 4 (trang 81 sgk ngữ văn 6 mới tập 2)

– thêm điều kỳ diệu của cuộc sống trên trái đất:

+ động vật – thực vật

+ loài sống trên cạn – loài sống trên không – loài sống dưới nước

+ màu sắc – hình dạng – khả năng thích ứng – trí thông minh,…

câu 5 (trang 81 sgk ngữ văn 6 mới tập 2)

– Bằng cách nêu con người là đỉnh cao kỳ diệu của cuộc đời, tác giả đã xuất phát từ góc nhìn chủ quan của con người khi nói về mình.

– điều khiến con người được coi là một chiếc cuốc ma thuật là:

XEM THÊM:  Top 10 Bài văn phân tích bài thơ "Vội vàng" của Xuân Diệu hay nhất - Toplist.vn

+ Con người là động vật thượng đẳng, có bộ não và hệ thần kinh phát triển nhất, có lương tâm, có tình cảm, có ngôn ngữ, biết tổ chức cuộc sống theo hướng tích cực …

+ bằng công việc sáng tạo, con người đã định hình lại bộ mặt của trái đất, khiến nó trở nên “giống người” hơn, thân thiện hơn.

– tuy nhiên, cuộc sống trên trái đất sẽ tuyệt vời hơn nếu con người không khai thác thiên nhiên một cách bừa bãi gây ra những tác động tiêu cực.

câu 6 (trang 81 sgk ngữ văn 6 mới tập 2)

– phần cuối của văn bản chứa đựng sự lo lắng về tình trạng hiện tại của trái đất.

+ trước hết, nhà văn nói đến hàng loạt thảm họa do những hành động “vô thức hay độc lập của mỗi con người” gây ra cho hành tinh này.

+ sau đó là câu hỏi “trái đất có thể tồn tại trong bao lâu?” bước vào hoàn cảnh mà trái đất gần như đã huy động được sức chịu đựng của mình đối với những gì đã và đang xảy ra. rõ ràng, “sức khoẻ” của trái đất đang “có vấn đề”. điều đó cũng đồng nghĩa với việc “ngôi nhà chung” mà chúng ta đang sống đang phải đối mặt với những thách thức vô cùng lớn, đòi hỏi mọi người phải thể hiện tinh thần trách nhiệm, không đứng ngoài lề.

câu 7 (trang 81 sgk ngữ văn 6 tập 2 mới nhất)

– kinh nghiệm về cách đọc một văn bản giàu thông tin:

+ bạn cần xác định chính xác các thông tin cơ bản của văn bản thông tin dựa trên tiêu đề và con cóc (nếu có)

+ đánh giá hiệu quả của việc thực hiện các văn bản thông tin mà tác giả đã chọn.

+ đánh giá tính chính xác và tính mới của văn bản, thông qua hệ thống ý tưởng, số liệu, hình ảnh, … được tác giả sử dụng.

* ghi kết nối với đọc

bài tập (trang 81 sgk ngữ văn 6 mới tập 2)

viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) về chủ đề: để hành tinh xanh luôn xanh….

văn bản tham chiếu:

Nhìn lại những bức tranh phong cảnh đẹp của đất nước trong thơ ca, chúng ta có thể thấy rằng mảnh đất mà chúng ta đang sống hôm nay đang bị ảnh hưởng rất nhiều bởi hậu quả của ô nhiễm môi trường: Mùa thu se se lạnh của Hà Nội được thay thế bởi cái nóng oi ả và dai dẳng của mùa hè, nước biển dâng cao gây lũ lụt gây thiệt hại về người và của, một số sinh vật bị tuyệt chủng do mất môi trường sống, không ít người chết vì ô nhiễm nguồn nước và không khí … thật đáng buồn khi những kẻ đầu độc loài người và các sinh vật khác trên hành tinh này là được coi là bên sở hữu những phát minh vĩ đại làm thay đổi nền văn minh trên trái đất. vì vậy, để hành tinh xanh mãi mãi xanh tươi thì việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mọi người, mọi công dân của hành tinh xanh này. chúng ta phải làm việc cùng nhau để có tác động đủ lớn giúp đẩy lùi và ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta và cuộc sống của các sinh vật khác.

bài giảng: trái đất – cái nôi của sự sống – kết nối tri thức – thạc sĩ trường san (chủ nhân tiếng việt)

xem những bài văn mẫu lớp 6 hay, ngắn gọn và hay nhất khác về cách kết nối tri thức với cuộc sống:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *