Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
660 lượt xem

Soạn văn bài trong lòng mẹ ngắn nhất

Bạn đang quan tâm đến Soạn văn bài trong lòng mẹ ngắn nhất phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn văn bài trong lòng mẹ ngắn nhất

bố cục ngắn hơn trong lòng mẹ

a. viết bài hát trong lòng mẹ (ngắn nhất)

câu 1 (trang 20 SGK ngữ văn tập 1):

nhân vật dì:

+ tàn nhẫn và độc ác (cố tình nhắc nhở hong về nỗi khổ của mẹ).

+ hết mực yêu thương các con (vinh quang trước sự khốn khó của cậu bé).

+ không thương cảm cho những số phận éo le (tỏ ra khinh bỉ mẹ của đứa bé hồng nhan).

câu 2 (trang 20 SGK ngữ văn tập 1):

tình yêu của đứa con màu hồng dành cho mẹ của mình:

+ Tôi ghét những hủ tục đã ám ảnh mẹ, khiến mẹ đau khổ và càng thương mẹ hơn khi nghe những lời xúc phạm mẹ.

+ hạnh phúc vô cùng, ngập tràn hạnh phúc khi được gặp lại mẹ sau bao ngày xa cách.

câu 3 (trang 20 SGK ngữ văn tập 1):

Chất trữ tình thể hiện qua:

+ những câu văn dài, giàu hình ảnh tương tự (giá như … chỉ là những mảnh vỡ vụn; khác nào một ảo ảnh … giữa sa mạc; …).

+ câu trữ tình ngoài tiêu đề (phải nhỏ … thật mềm).

câu 4 (trang 20 SGK ngữ văn tập 1):

hồi ký là thể loại văn học, trong đó nhà văn kể lại cuộc đời của chính mình hoặc những điều mà anh ta đã trải qua.

câu 5 (trang 20 SGK ngữ văn tập 1):

+ câu nói này khẳng định việc làm của nguyễn hồng luôn quan tâm, thương cảm đến số phận của những người phụ nữ và trẻ em.

+ trong lòng mẹ là một ví dụ điển hình, tác phẩm đề cao tình mẫu tử thiêng liêng bất diệt, vượt qua bao gian khổ, hủ tục của xã hội.

xem thêm những sáng tác hay và ngắn gọn trong bụng mẹ:

bài giảng: trong lòng mẹ: ella pham lan anh (giáo viên đến từ Việt Nam)

b. tác giả

* tiểu sử

– nguyen hong (1918 – 1982), tên khai sinh là nguyen nguyen hong, sinh ra tại thành phố nam định. Nguyên Hồng sống chủ yếu ở thành phố cảng Hải Phòng, trong một xóm lao động nghèo.

– có tuổi thơ thiếu thốn về tình cảm và vật chất, sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh bất hạnh. Anh mất cha từ khi còn nhỏ và phải sống với những người dì khó tính. Từ nhỏ, Nguyên Hồng đã phải lang thang, cùng mẹ đi khắp nơi bán hàng kiếm sống.

* sự nghiệp văn học

– đã viết nhiều thể loại: truyện ngắn, tiểu thuyết, ký, thơ.

– tác phẩm chính: belgium (tiểu thuyết, 1938); những ngày thơ ấu (hồi ký, 1938); trời xanh (thơ, 1960); cửa biển (bộ tiểu thuyết 4 tập: 1961, 1967, 1973, 1976); Những ngọn núi và Khu rừng yên bình (một loạt tiểu thuyết lịch sử chưa hoàn thành); con đường sáng tác (hồi ký, 1970).

– Trong tác phẩm của nguyễn hồng, nhà văn dành nhiều tình cảm và sự đồng cảm cho hình ảnh người phụ nữ và trẻ em trong xã hội cũ.

– Đối tượng sáng tác: tiểu nhân, tầng lớp thấp kém của xã hội thành thị. xứng đáng được coi là nhà văn chân chính của những người khốn khổ. một tình cảm nhân đạo thiết tha dành cho quần chúng lao động nghèo đã thấm nhuần trong tất cả các tác phẩm của nhà văn.

c. nó hoạt động

– xuất xứ: văn bản trong lòng mẹ là một đoạn trích từ chương iv của ký ức những ngày thơ ấu . tác phẩm được coi là câu chuyện cổ tích về tuổi thơ cay đắng của tác giả.

– hoàn cảnh tạo nên nó: hồi ký xuất bản năm 1938, in thành sách năm 1940.

– thể loại: kỷ niệm.

– phương thức biểu đạt: tự sự, miêu tả, biểu cảm.

– Bao cảm xúc dâng trào: nỗi đau tủi nhục, nỗi buồn cô đơn và nỗi nhớ mẹ, thương mẹ của đứa trẻ mồ côi sau một thời gian xa mẹ để rồi gặp lại mẹ.

– Tóm tắt: Pink boy có một tuổi thơ bất hạnh: cha mất sớm vì nghiện ngập, mẹ vì quá nghèo phải bỏ con ra nước ngoài kiếm ăn, anh sống với một người dì khó tính. một hôm, dì của anh gọi điện cho hong hỏi anh có muốn đi thanh hóa với mẹ không. Nhận thấy vẻ mặt rất kịch và độc ác của dì mình, Hồng kìm nén tình yêu với mẹ và trả lời rằng mình không muốn vào trong nhà. nhưng bà cô vẫn cố tình kể câu chuyện về người mẹ khốn khổ của mình, đã có con với người khác khiến cô đau đớn, thương mẹ và phẫn uất với những hủ tục đã đày đọa mẹ. Gần đến ngày giỗ của bố, trên đường đi học về, anh nhìn thấy một bóng người ngồi trên chiếc xe kéo giống mẹ. Người chú đuổi theo cô và khi nhận ra mẹ, anh bắt đầu khóc. Pink cảm thấy rất hạnh phúc và mãn nguyện khi được ở trong vòng tay của mẹ. Tôi thấy mẹ vẫn đẹp như ngày nào. Tôi hoàn toàn quên mất những lời xúc phạm của bà tôi.

– tiêu đề:

+ nhan đề của văn bản trước hết mang ý nghĩa hiện thực, gắn với một sự kiện cụ thể: hong gặp mẹ, ngồi vào lòng mẹ, được mẹ yêu và ôm vào lòng.

+ nhưng nhan đề của văn bản còn mang ý nghĩa tượng trưng: trong lòng mẹ cũng là tình yêu của mẹ.

+ ngay từ nhan đề văn bản, người đọc đã hiểu được phần nào tình mẹ chân thành, khát vọng được sống trong tình mẹ của đứa con hồng nhan, một đứa con có tuổi thơ nhiều cay đắng.

– người kể chuyện ở ngôi thứ nhất.

– thiết kế: 2 phần

+ đoạn 1 (từ đầu đến … anh ấy thắc mắc ): cuộc nói chuyện giữa Rosa và người cô cay đắng của cô ấy.

+ đoạn 2 (phần còn lại): cuộc gặp gỡ xúc động và hạnh phúc của hai mẹ con.

– giá trị nội dung:

+ đoạn trích thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc qua nhân vật người mẹ và người con gái, qua những rung động mãnh liệt của tâm hồn một đứa trẻ nhạy cảm và khao khát yêu thương; để khi được gặp mẹ, khi được “trong lòng mẹ”, sắc hồng mỏng manh ấy đi vào những cảm xúc hân hoan ấm áp, xa hoa và mong chờ bấy lâu.

+ đoạn trích cũng thể hiện rõ bộ mặt lạnh lùng của một xã hội chỉ dựa vào đồng tiền, một xã hội đầy rẫy những định kiến ​​cổ hủ và thói nhỏ nhen, độc ác của giai cấp tư sản nhỏ nhen của thị dân.

– giá trị nghệ thuật:

+ nghệ thuật miêu tả ngoại hình để bộc lộ tính cách, nội tâm của nhân vật.

+ thể loại kí sự có sự đan xen giữa tự sự, miêu tả và biểu cảm (tự sự với giọng trữ tình) giúp miêu tả đầy đủ và sâu sắc chủ đề của văn bản.

Ngoài ra, hãy xem các bài văn mẫu lớp 8 ngắn hơn năm 2021 hoặc các bài khác:

  • chuẩn bị bài học từ vựng
  • viết bố cục của văn bản
  • viết một bài báo về phá nước
  • chỉnh sửa bài văn xây dựng đoạn văn trong văn bản
  • viết bài tập làm văn số 1

Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

  • hơn 20.000 câu hỏi trắc nghiệm toán, văn lớp 8 có đáp án

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Soạn văn bài trong lòng mẹ ngắn nhất. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *