Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
232 lượt xem

Soạn bài Việt Bắc siêu ngắn – loigiaihay.com

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài Việt Bắc siêu ngắn – loigiaihay.com phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn bài Việt Bắc siêu ngắn – loigiaihay.com

thực hành

câu 1 (trang 114 SGK ngữ văn tập 1)

* cách sử dụng các cặp đại từ để xưng hô – ta:

– Trong đoạn trích từ bài thơ Việt Nam, từ anh được dùng để chỉ người nói, ngôi thứ nhất, nhưng nó cũng được dùng ở ngôi thứ hai. từ ta là ngôi thứ nhất, chỉ người nói, nhưng đôi khi chúng ta dùng để chỉ chúng ta.

– cặp đại từ này được sử dụng một cách rất sáng tạo và linh hoạt:

+ có trường hợp: tôi chỉ những bức tranh, ta chỉ người Việt Nam (bạn nhớ tôi trong suốt mười lăm năm đó một cách say mê).

+ có trường hợp: I vừa dùng để chỉ các bức tranh, vừa dùng để chỉ người Việt Nam (như từ thứ ba của câu: khi tôi đi, tôi nhớ chính mình).

* ý nghĩa của việc sử dụng cặp đại từ – ta:

– mang đến cho bài thơ một chất văn học dân gian, đậm đà tính dân tộc và một giọng điệu tình cảm ngọt ngào, sâu lắng.

– góp phần làm cho tình cảm giữa người ra đi và người ở lại, giữa cán bộ và nhân dân Việt Bắc thêm thân thiết, gần gũi, tự nhiên, gắn bó nhưng hai trong một.

câu 2 (trang 114 SGK ngữ văn tập 1)

phân tích các bài thơ:

Tôi đã trở lại, bạn nhớ tôi

…. nhớ khúc tình ca chung thủy của ai đó

đề xuất:

giới thiệu:

XEM THÊM:  Giải thích nhan đề bài thơ mùa xuân nho nhỏ

– viet bac, một ca khúc trữ tình sôi động, da diết nói về lẽ sống, tình yêu cao cả của người cách mạng.

– Nỗi nhớ về cảnh và người trên quê hương đất nước là một nội dung nổi bật của bài thơ, được thể hiện rất rõ trong bài thơ trước.

nội dung:

– Hai dòng đầu của bài thơ giới thiệu chủ đề của đoạn văn và đóng vai trò như một lực đẩy để kết nối các phần của bài thơ. người ra đi nói rõ ràng:

Tôi đã trở lại, tôi nhớ những bông hoa với bạn.

Trong nỗi nhớ của người lữ khách, cảnh vật và con người Việt Bắc hòa quyện thành một thể thống nhất.

– Trong tám dòng thơ sau đây, tác giả tạo nên một bộ tranh tứ bình về việt bắc theo chủ đề xuân – hạ – thu – đông. ngòi bút của nhà thơ đã đạt đến trình độ cổ điển. lối hành văn nhất quán: câu lục là để kể cảnh, câu lục bát là để “vẽ” người.

– hình ảnh đầu tiên về cảnh mùa đông. màu đỏ tươi của hoa chuối đã tô lại màu xanh êm đềm của rừng già. sự tương phản của hai màu xanh – đỏ ở đây rất đắt.

hình ảnh con người được đề cập sau đó là điểm nhấn cảm động của hình ảnh. tác giả đã khéo léo đặt con dao vào thắt lưng của người đi trên đèo cao, làm cho hình ảnh đó trở nên nổi bật.

XEM THÊM:  Dàn ý bài văn nghị luận văn học và nghị luận xã hội chi tiết

– hình ảnh thứ hai cho thấy cảnh mùa xuân với màu trắng. Khi mùa xuân đến, rừng hoa mận nở rộ. màu trắng tinh khiết của nó khiến người ta choáng ngợp. giai điệu hai từ “rừng trắng” miêu tả độc đáo sức xuân trên núi và cảm giác ngây ngất trong lòng người ngắm cảnh.

người đội mũ có vẻ ngoài thanh lịch, hòa hợp với bối cảnh. từ “trả lại” có cả thuộc tính động từ và tính từ.

Hình ảnh “cô gái hái măng một mình” dường như đã cân bằng được cách miêu tả đầy kích thích ở trên. Nó có khả năng đánh thức những cảm xúc ngọt ngào trong chúng ta.

– hình ảnh thứ tư thể hiện cảnh mùa thu với ánh trăng dịu mát. trong bối cảnh đó, “bản tình ca chung thủy” của ai đó nghe thật xúc động. Đây là bài hát của ngày hôm qua hay bài hát của hiện tại đang ngân nga trong lòng những người sắp rời xa Việt Nam

kết luận:

Bài thơ về vẻ đẹp lộng lẫy được viết bằng một ngòi bút điêu luyện. đọc nó, ấn tượng sâu sắc đọng lại là tình cảm dành cho “quê hương cách mạng dựng nước cộng hòa”.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Soạn bài Việt Bắc siêu ngắn – loigiaihay.com. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *