Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
396 lượt xem

Soạn văn chí khí anh hùng truyện kiều

Bạn đang quan tâm đến Soạn văn chí khí anh hùng truyện kiều phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn văn chí khí anh hùng truyện kiều

kiến ​​thức cơ bản

1. vị trí đoạn trích

Kiều bị lừa và rơi xuống lầu xanh lần thứ hai, cuộc sống của nàng gần như bế tắc hoàn toàn thì đột nhiên Hải xuất hiện kéo kiều thoát khỏi vận rủi. hai người rất hợp nhau và sống một cuộc sống hạnh phúc. nhưng tu hai không bằng lòng với cuộc sống êm đềm bên người phụ nữ tài sắc vẹn toàn ngoại quốc, lại muốn có sự nghiệp lớn nên sau nửa năm “con thiêu thân” nói lời chia tay với chàng Việt kiều. đoạn trích này cho thấy tính cách của chữ hai.

2. thiết kế : đoạn trích gồm 18 câu chia làm ba phần:

– 4 câu đầu: cuộc chia tay sau nửa năm chung sống.

– 12 câu sau: đoạn đối thoại giữa nàng kiều và nàng hải – thể hiện tính cách anh hùng của nàng hải.

– hai câu cuối: hình ảnh người hùng trong trò chơi.

3. chủ đề

đoạn trích là giấc mơ công lý của Nguyễn Du được truyền tải qua hình tượng tu hai với dáng vẻ oai phong lẫm liệt của một nam tử hán, một dũng sĩ phiêu bạt thiên hạ, có ý chí kiên cường, chí khí phi thường và tâm hồn rộng mở. Đồng thời, đoạn trích còn thể hiện ngòi bút sáng tạo của Nguyễn Du trong việc xây dựng hình tượng nhân vật Hai bằng thư pháp thông thường và cảm hứng vũ trụ gắn bó chặt chẽ với nhau.

4. nội dung chính

Anh hùng xạ điêu là một đoạn trích của tu hai, một “thiên hạ anh hùng”, nhân vật hiện thân cho ước mơ công lý của Nguyễn Du. Đoạn trích thể hiện hình tượng Từ Hải với nhân cách anh hùng, ý chí phi thường, khát vọng tự do mãnh liệt.

Từ ngoại hình đến lời nói, hành động, tính cách và cả cách xưng hô của xu hai đều toát lên phẩm chất của một anh hùng lý tưởng. thái độ của anh hai luôn thuộc về “bốn phương”, là người của “trời cao rộng lớn”, sẵn sàng tư thế “gươm giáo, yên ngựa trên đường thẳng”.

mọi thứ đến nhanh chóng, nhanh chóng và dứt khoát. Giọng điệu và giọng điệu của Từ Hải khi tiễn biệt người Việt Nam ở nước ngoài cho thấy rõ một người đàn ông hào hoa, đoan trang, đĩnh đạc và lịch lãm.

đoạn văn so với truyện kim văn kiều hoàn toàn sáng tạo, ngôn ngữ da diết, hình ảnh gợi, giọng văn gợi cảm, hào sảng … mọi thứ đều bộc lộ khuynh hướng lí tưởng hoá trong việc xây dựng nhân vật biển cả.

hướng dẫn trả lời cho các câu hỏi thường gặp

câu 1: hãy cho biết ý nghĩa của các cụm từ “lòng người bốn phương” và “gương mặt phi thường”. tìm từ ngữ để bày tỏ sự kính trọng và ngưỡng mộ đối với nguyễn du bằng chữ hải.

a. “lòng người bốn phương” là một cụm từ có sức gợi và sức gợi rất lớn. xu hai nghe tiếng gọi bốn phương trỗi dậy trong lòng một nỗi niềm man mác. bốn phương ở đây có nghĩa là chỉ trần gian, thế giới “lòng người bốn phương” đồng nghĩa với “chí tang bồng”, “chí là trai”… hai câu ba, bốn mở ra không gian bao la của “bốn phương. ”:“ bầu trời bao la ”,“ trên con đường thẳng tắp ”, không gian có sức biểu hiện“ khí phách anh hùng ”. so với thực tế xã hội phong kiến, tu hai là người “quá lứa lỡ thì” nên hình tượng của xu hai phải được đặt trong không gian, trời, đất.

XEM THÊM:  Soạn bài truyện kiều lớp 10 tập 2

b. phi thường là cụm từ dùng để chỉ phẩm chất xuất chúng, vượt trội hơn người. cái gì

Điều đó không chỉ được thể hiện một cách cụ thể ở hình dáng bên ngoài (râu chim én, lông mày / vai rộng 5 inch, thân hình cao 10 feet) mà quan trọng hơn là cả phẩm chất và tính cách. như cuộc đời và sự nghiệp của một con người kiệt xuất. (Trong trường hợp này, “khuôn mặt phi thường” đồng nghĩa với “người phi thường”, “cuộc sống phi thường”, “sự nghiệp phi thường”…).

c. hai cụm từ: “lòng bốn phương” và “dung nhan dị thường” vừa mang ý nghĩa khái niệm, vừa là hình tượng văn học. Chúng liên hệ với nhau để làm nổi bật quan niệm về anh hùng của Nguyễn Du: Anh hùng là những con người kiệt xuất, phi thường, phi thường mang tầm vóc vũ trụ chứ không phải người tầm thường. Điều này được thể hiện rõ nét qua việc sử dụng yếu tố thi pháp anh hùng gắn với hình ảnh thiên nhiên, không gian.

d. trong đoạn trích, nguyễn du dùng nhiều từ ngữ thể hiện sự kính trọng và ngưỡng mộ đối với hải:

– những từ mang sắc thái tôn nghiêm như: “trượng phu”, “lòng người bốn phương”, “dung mạo phi thường”…

– những từ để chỉ những hình ảnh rộng lớn, tráng lệ: “vạn dặm”, “bóng đổ đầy lối”, “gió mây đã về khơi”…

– những từ mô tả các hành động nhất định: “nhanh chóng di chuyển”, “/ thẳng thắn về mặt nghệ thuật”, “quyết tâm rời đi”…

Miêu tả anh Hai với thái độ ngưỡng mộ, trân trọng và ngợi ca, Nguyễn Du đã gửi gắm tất cả vẻ đẹp của người anh hùng lí tưởng và ước mơ của nhân dân vào hình tượng này.

Câu 2. Lời hai bộc lộ lí tưởng anh hùng của anh / chị trong việc kể thủy chung như thế nào?

nguyen du đã khai thác một cách tinh tế lý tưởng anh hùng của anh hai qua cảnh chia tay với anh chàng Thủy, đặc biệt là qua lời nói của anh ta đối với cô.

a. khác với cảnh chia tay giữa kiều với kim trong và kiều và bác, đây là cảnh chia tay của kiều với người chồng đại gia. Ý chí và quyết tâm của Từ Hải là không gì có thể lay chuyển được. quan niệm anh hùng theo chữ hai là lập nghiệp lớn để thực hiện ước mơ công lý. vì thế, sau hơn nửa năm gắn bó, khát khao ấy thôi thúc trong lòng, anh nhận ra rằng đã đến lúc phải ra đi. do đó, sự ra đi của hai bạn là việc làm quan trọng nhất và không thể tránh khỏi.

XEM THÊM:  TRUYỆN KIỀU ĐỌC NGƯỢC | Nguyễn Du

theo quy ước, hãy để hai lên ngựa “phi thẳng” rồi nguyễn du từ biệt kiều vì muốn tôn hai bạn là anh hùng kiệt xuất. .

b. Trong lời nói với kiều, anh Hai đã bộc lộ lý tưởng và bản lĩnh anh hùng như thế nào?

– anh coi kiều không khác gì những người vợ “bình thường” mà là “tri kỉ” (người thấu tận tâm can)

– giọng điệu của hai người rõ ràng là của một người đàn ông vĩ đại, đàng hoàng, đĩnh đạc và lịch thiệp. vũ khí đó một phần được tạo nên bởi hình tượng phi thường và anh hùng: “vạn quân tinh nhuệ”, “tiếng chiêng vang dậy mặt đất, bóng chiều hiu hắt bên đường”, “bốn bề ao nhà”.

những lời tâm tình của tú lệ không chỉ là lời của kẻ si tình với người tình, của người chồng đối với người vợ, mà hơn hết là lời của một trang anh hùng đối với người “lưu lạc tương lai”. qua lời kể ta thấy được bản lĩnh, phẩm chất, ý chí, khát vọng của một danh họa anh hùng.

câu 3: nhận xét về đặc điểm miêu tả (tả thực hay duy tâm) của người anh hùng vùng biển trong đoạn văn. Đây có phải là mô tả chung về trò chơi ở trường cấp hai không?

lông của bạn là nhân vật lý tưởng. nguyễn du đã tạo nên bức chân dung tu hai với cảm hứng ngợi ca vì con chữ là ước mơ công lý của tác giả. do đó, mô tả theo phong cách hiện thực sẽ không làm nổi bật điều đó, mà nên được mô tả theo phong cách lý tưởng hóa thông thường.

a. nhà thơ đã khắc họa hình ảnh những con người phóng khoáng, oai phong lẫm liệt với những con người “cưỡi gươm”, “nghĩa khí bao trùm cả trời đất” (hoai thanh). đoạn thơ khép lại bằng cách mở đầu bằng hình ảnh cánh chim lướt qua gió thổi mây bay “g / còn mây đã tàn”

b. nhà thơ sử dụng hệ thống từ ngữ để chỉ cái “trượng phu”: nhanh chóng, cương quyết, hoàn (áo bào), bốn phương, thẳng tắp, trên cao, đầy đường, tinh nhuệ, phi thường, bốn bể, muôn dặm…

c. Ngôn ngữ đối thoại cùng với các biện pháp miêu tả cá nhân và ước lệ cũng góp phần làm nổi bật khuynh hướng lí tưởng hoá trong ngòi bút của Nguyễn Du. Hình ảnh của Hải hiện lên với vẻ đẹp của sự phi thường.

người anh hùng, người anh hùng là nhân vật lí tưởng truyền thống của văn học trung đại. Hình tượng Từ Hải của Nguyễn Du nằm trong hệ thống thơ tả người anh hùng của văn học trung đại và có những nét độc đáo, riêng biệt, đặc biệt Nguyễn Du đã khéo léo thể hiện những phẩm chất rất đỗi anh hùng trong văn học Trung đại. từ hai đến nhiều phẩm chất làm nên tính cách anh hùng. nhưng không tách rời cuộc sống đời thường.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Soạn văn chí khí anh hùng truyện kiều. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *