Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
75 lượt xem

Top 13 mẫu phân tích Sóng đầy đủ và chọn lọc – Cảm nhận Sóng Xuân Quỳnh

Bạn đang quan tâm đến Top 13 mẫu phân tích Sóng đầy đủ và chọn lọc – Cảm nhận Sóng Xuân Quỳnh phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Top 13 mẫu phân tích Sóng đầy đủ và chọn lọc – Cảm nhận Sóng Xuân Quỳnh

Phân tích sóng : Phân tích bài thơ Sóng của xuân quy để thấy được niềm khao khát tình yêu vĩnh cửu của người con gái khi yêu. Bài viết này hoatieu xin chia sẻ bài tổng hợp phân tích sóng, kèm theo các bài văn mẫu phân tích sóng xuan quy, phân tích khổ 5 và 6, phân tích 4 khổ đầu về sóng hay nhất, mời các bạn cùng tham khảo. .

Đề thi cuối kì 1 thpt 2021 môn văn có đáp án, các bạn xem tại link sau:

Bạn đang xem: Sóng nhà thơ xuân quỳnh

  • Top 6 bài phân tích nhân vật có chọn lọc cao
  • Top 5 bài viết phân tích toàn văn có chọn lọc về tử tù
  • Top 4 bài phân tích mẫu khổ thơ 5 bài báo về dạng sóng 6 bài hàng đầu
  • 6 bài báo phân tích dạng sóng hàng đầu
  • 6 mẫu phân tích dạng sóng hàng đầu

sóng là một bài thơ in trong tập Hoa dọc chiến hào, xuất bản năm 1968 của nhà thơ xuân quynh. bài thơ đã được dạy trong chương trình ngữ văn lớp 12.

Dưới đây là bài phân tích mẫu những bài thơ về sóng hay và ý nghĩa nhất mà họa sĩ đã chọn lọc, xin chia sẻ để các bạn cùng tham khảo.

1. tóm tắt phân tích bài thơ nhấp nhô của xuân quy

i. mở đầu

giới thiệu tác giả: xuan quynh là một trong những nhà thơ tiêu biểu của thế hệ nhà thơ trẻ thời kỳ khó coi, nhà thơ tình, trắc và thơ nữ sóng: sáng tác năm 1967, in trong tập Hoa dọc chiến hào , là một bài thơ về tình yêu tiêu biểu cho hồn thơ nữ xuân sắc.

ii. nội dung bài đăng

1. bản chất và quy luật của “sóng” và “em”

– khổ thơ 1:

sử dụng nghệ thuật tương phản: dữ dội – êm dịu, ồn ào – lặng lẽ, từ đó khái quát được trạng thái đối lập của sóng, gợi tả tâm lý của người phụ nữ khi yêu (khi mãnh liệt khi yêu). mềm trở lại).

nghệ thuật nhân hoá: “sông không hiểu nổi” bản chất của sóng nên “sóng” muốn tìm đến không gian rộng lớn, hành trình của sóng là hành trình khám phá bản thân, khát vọng vươn tới sự trả giá. lần đối xử cuối cùng trong tình yêu của một người phụ nữ.

– khổ thơ 2:

“oh, the wave… and the next day”: dù trong quá khứ hay hiện tại, sóng luôn dồi dào, sôi động, luôn khát vọng. đó cũng là khát vọng và bản chất của người phụ nữ muôn thuở.

“khao khát tình yêu… ngực trẻ”: liên hệ tình yêu của tuổi trẻ với sóng biển, khát vọng tình yêu là đặc tính vĩnh cửu của tuổi trẻ.

2. những suy tư về nguồn gốc của tình yêu

<3

3. nỗi nhớ, sự thủy chung của người con gái khi yêu

– khổ thơ 5:

nghệ thuật tương phản gợi những khoảng không gian khác nhau “dưới lòng đất”, “trên mặt nước”, những khoảng thời gian khác nhau: ‘”ngày” – “đêm”, nghệ thuật nhân hoá: “ngày đêm không ngủ được”, thể hiện sự dồi dào, triền miên. khao khát sóng và bờ cũng là khao khát của một người phụ nữ đang yêu.

người phụ nữ bộc lộ nỗi nhớ của mình một cách trực tiếp, táo bạo và chân thành “Em nhớ anh”, thành ngữ “ngay cả trong giấc mơ khi tỉnh táo” thể hiện nỗi nhớ ăn sâu vào tiềm thức, thường trực tiếp trong suy nghĩ. >

– khổ thơ 6:

nghệ thuật tương phản “tiến – lùi”, câu chuyện ngụ ngôn “dẫu”, “vẫn”, “về” gợi lên hành trình của những con sóng giữa đại dương cũng như hành trình yêu đương của người phụ nữ giữa đại dương. đời sống.

p>

lời thề chung thủy của một người phụ nữ, niềm tin luôn chờ đợi trong tình yêu, “luôn hướng về bạn một hướng” dù bạn ở đâu, luôn nghĩ về người bạn yêu bằng cả trái tim.

4. khao khát tình yêu vĩnh cửu

<3 bạn ”.

– khổ thơ 8:

“Đời còn dài / năm tháng vẫn trôi”: cảm giác cô đơn nhỏ nhoi khi đối mặt với cuộc sống, đau khổ về sự hữu hạn của tình yêu khi đối mặt với thời gian vô hạn.

“như biển… bay”: cảm thấy bất an về khả năng thay đổi của trái tim con người giữa “nhiều chướng ngại vật”. nhưng điều này cũng vượt qua sự lo lắng và đặt niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh của tình yêu như những đám mây có thể vượt qua đại dương.

– khổ thơ 9:

“Làm sao” để gọi nỗi lo lắng, hồi hộp, mong mỏi trở thành “trăm con sóng nhỏ” vỗ về bờ mãi mãi.

đó là khát vọng của người phụ nữ được sống trong “biển lớn tình yêu” với tình yêu và với tình yêu, là khát vọng hòa nhập tình riêng vào tình chung rộng lớn.

iii. kết thúc

nêu cảm nhận của em về bài thơ sóng

khái quát giá trị nghệ thuật: xây dựng thành công hình tượng “sóng” ngôn từ, hình ảnh trong sáng, giản dị, …

nội dung: thông qua hình ảnh sóng biển thể hiện tình yêu nồng nàn, say đắm của người phụ nữ, xuân quynh đã thể hiện một quan niệm tình yêu mới, hiện đại: sự chủ động của người phụ nữ trong tình yêu nhưng vẫn giữ những nét truyền thống.

>

2. phân tích sóng mẫu 1

xuan quynh là một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ thiếu nhi thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Thơ của nhà thơ dễ đi vào lòng người bằng vẻ đẹp giản dị mà đằm thắm. trong đó, “sóng” là bài thơ tiêu biểu trong cuộc đời của Xuân Quynh.

Trong bài thơ có hai hình ảnh trung tâm là sóng và em. sóng trước hết là một sự vật tự nhiên, nhưng hình ảnh này không chỉ mang ý nghĩa thực mà còn mang ý nghĩa biểu tượng. Không chỉ có sóng biển, sóng tình yêu biển mới mở rộng trái tim người phụ nữ. tác giả mượn sóng để nói lên những cảm xúc trong lòng người con gái đang yêu. hình ảnh “em” là hiện thân của cái tôi mùa xuân. nữ ca sĩ đã trải lòng mình trên những trang thơ, bày tỏ cảm xúc và suy nghĩ của mình về tình yêu. sóng và tôi cùng tồn tại, phản chiếu lẫn nhau và đôi khi hợp nhất thành một.

dòng “bạo lực và dịu dàng… .khi chúng ta yêu nhau”. đây là những dòng đầu tiên của bài thơ “sóng” mà nhà thơ đã tiêu biểu cho hình ảnh sóng và hình ảnh em để nói lên nỗi lòng của nhà thơ. hai dòng thơ đầu tác giả thể hiện những trạng thái cảm xúc trái ngược nhau của sóng: có lúc dữ dội, xô vào bờ, có lúc lại chảy chầm chậm, êm đềm. đó cũng là những cảm xúc của người con gái khi yêu. Trong tình yêu, đôi khi người con gái nóng bỏng, cuồng nhiệt nhưng đôi khi lại e dè, dè dặt. những trạng thái này trái ngược nhau nhưng được đồng thuận với nhau. hai câu thơ trước được sắp xếp đối lập nhau tạo nên cấu trúc cân xứng, hài hòa, làm nổi bật tính chất đa dạng, nhất quán của sóng. tác giả đặt các tính từ “êm dịu”, “êm đềm” ở cuối câu thơ vì đây là làn sóng nữ tính. .

“sông không hiểu ta / sóng tìm đáy”

nhân cách hóa đã thổi sức sống vào làn sóng để biến nó thành con người. sóng không chấp nhận giới hạn chật hẹp, khi không hiểu được sóng, khi không tìm được sự đồng điệu thì mới tìm đến đại dương bao la. trong tình yêu, phụ nữ cũng không chấp nhặt những điều tầm thường, hẹp hòi mà thường khao khát những điều cao cả, vĩ đại, thường muốn đạt được những khát vọng không giới hạn.

Ở câu thơ tiếp theo, tác giả thông qua quy luật của sóng để nói về quy luật của tình yêu. “ôi sóng xưa … bồi hồi trong lồng ngực chàng trai.” sóng vỗ bờ từ xa xưa cho đến bây giờ và mãi mãi mai sau. đó là quy luật bất biến của tự nhiên. tình yêu cũng vậy, trước đây, bây giờ và mãi mãi sau này, vẫn khơi dậy những khao khát phục hồi và hưng phấn. Chỉ cần còn người trên đời, tình yêu thương sẽ tồn tại như một món quà tuyệt vời mà thượng đế ban tặng cho loài người.

một nhân vật trữ tình đứng trước biển với những suy nghĩ sâu sắc:

“trước khi tất cả những con sóng vỡ ra… từ nơi những con sóng được sinh ra”

Cô gái đang nghĩ về mình, nghĩ về người yêu và cũng đang nghĩ về những sóng gió. nhân vật trữ tình tìm cách lý giải nguồn gốc của sóng và nguồn gốc của tình yêu.

“Sóng bắt đầu từ gió …. khi chúng ta yêu nhau”

“em” không phải truy tìm nguồn gốc của sóng hay nguồn gốc của tình yêu. tình yêu kỳ diệu, huyền bí như thế giới tự nhiên. đó là những rung động của trái tim mà đôi khi lý trí không thể can thiệp hay giải thích được. tình yêu luôn là một câu hỏi, một bí ẩn khó tìm ra lời giải đáp rõ ràng. Chính tác giả cũng đã phải thú nhận rằng “Tôi không biết nữa. Khi nào thì chúng ta yêu nhau?” bản thân điều chưa biết đã là thử thách của tình yêu đích thực, đam mê và không tính toán, một người phụ nữ chỉ đơn giản làm theo sự hướng dẫn của tâm hồn mình.

Đoạn thơ trên thể hiện một hình ảnh sinh động về sóng và những đứa trẻ. Qua hình tượng sóng, tác giả muốn nói lên quy luật muôn đời của tình yêu. đoạn thơ trên rất thành công với một câu thơ 5 dòng. những câu thơ năm chữ nối tiếp nhau như những con sóng bất tận, dạt dào giữa đại dương.

Phân tích Sóng của Xuân Quỳnh

3. phân tích mẫu sóng 2

xuan quynh là nhà thơ nữ tiêu biểu nhất trong nền thơ hiện đại Việt Nam. những người yêu thơ gọi bà là “nữ hoàng thơ tình”. thơ ông là tiếng nói của lòng nhân ái, sự trung thành, trực giác và khát vọng hạnh phúc cháy bỏng giữa đời thường. sóng là bài thơ được viết vào năm 1967 nhân một chuyến du ngoạn đến vùng biển của di sản. bài thơ sau đó được in trong tập Hoa dọc chiến hào. sóng là bài thơ tiêu biểu nhất của phong cách thơ tình xuân quy.

ola là một hình ảnh năng động và bất biến, cũng như “tình yêu vĩnh cửu / không bao giờ dừng lại”. vì vậy, các nhà thơ chọn sóng làm chất liệu thơ để tượng trưng cho tình yêu. si xuan dieu mượn sóng để tượng trưng cho tình yêu của họ “em xin làm sóng / hôn mãi cát vàng / hôn thật nhẹ / hôn nhẹ mãi / hôn rồi hôn lại / cho đến khi trời tan vỡ / anh mới thôi rộng lượng.” quynh mượn sóng là biểu tượng cho những cung bậc tình cảm của người phụ nữ trong tình yêu với nhiều khát khao, nhiều biến động. hai hình ảnh của sóng và bạn luôn đi cùng nhau. sóng là tôi và tôi cũng là sóng. sóng và bạn hòa vào nhau, đôi khi khiến ta không nhận ra bạn là ai và sóng là gì, nhưng cũng có khi chúng tách biệt và tỏa sáng với nhau, làm nổi bật vẻ đẹp vừa đa dạng vừa phong phú.

Hình ảnh sóng trước hết được gợi lên từ âm hưởng giàu nhịp điệu của bài thơ. thể thơ năm chữ có tác dụng tạo nhịp điệu của sóng. cả bài thơ là một đại dương, mỗi khổ thơ là một con sóng lớn, mỗi dòng là một con sóng nhỏ. tất cả đã tạo ra một âm thanh khổng lồ và phong phú của sóng ở nhiều cấp độ:

cường độ cao và mượt mà

ồn ào và yên tĩnh

dòng sông không hiểu tôi

sóng được tìm thấy trong bể

hai câu thơ đầu với nghệ thuật đối: dữ dội – mềm mại; ồn ào – âm thầm cho thấy vẻ đẹp của những con sóng ngàn đời đối cực. khi biển động, giông tố, biển động dữ dội, ồn ào, còn lúc sóng vỗ bờ biển êm đềm. xuan quynh đã mượn nhịp sóng để diễn tả nhịp tim của chính mình trong trạng thái hừng hực lửa tình không lắng đọng mà đầy biến động, khao khát “tình yêu muôn thuở / có còn bao giờ?”. êm đềm “. Đúng vậy, tình yêu của con gái không bao giờ bình lặng bởi đôi khi yêu rất mãnh liệt, yêu mãnh liệt bằng cả trái tim với những khao khát” dù trong mơ thức giấc “, đôi khi ghen tuông giận hờn vô cớ:

nếu chúng ta phải ở xa

biển chỉ có bão

nếu tôi phải rời xa bạn

Tôi vừa gặp một cơn bão

(tàu và biển)

nhưng có những lúc người con gái thu mình lại vẻ nữ tính duyên dáng, họ lặng lẽ nhìn mình, ý nhị và lặng lẽ chiêm nghiệm:

có những tình yêu không thể diễn tả bằng lời

họ chỉ hiểu nhau qua ánh mắt

nhưng đó là tình yêu lâu bền nhất

vì những thứ ồn ào rất dễ bị lãng quên

(ding thu hien)

sóng xuân quy là tiếng nói của tâm hồn thiếu nữ tuổi đôi mươi, tiếng nói của trái tim chân thành tha thiết, luôn hừng hực sức trẻ mãnh liệt, khát khao được sống hết mình và yêu hết mình. đó là lý do tại sao:

dòng sông không hiểu tôi

sóng được tìm thấy trong bể

ba hình ảnh sông, sóng và ao như những chi tiết bổ sung cho nhau: sông và ao tạo thành sóng, sóng chỉ có sự sống riêng khi ở ngoài biển khơi. mạch sóng mạnh mẽ như phá vỡ không gian hẹp để khao khát không gian rộng lớn. hành trình đi tìm đáy bể chứa đựng sức sống tiềm tàng, bền bỉ để vươn tới giá trị cuối cùng của bản thân. sóng không chấp nhận cuộc đời chật hẹp, hẹp hòi nên phiêu bạt ra biển rộng lớn để tự do vẫy vùng. đây là tình yêu của xuan quynh, tình yêu của người phụ nữ không thể đứng yên trong một tình yêu hẹp hòi mà phải vượt lên trên tất cả những điều vụn vặt, tầm thường để sống với một tình yêu cao cả và rộng lớn, rộng rãi. Đây là một quan niệm về tình yêu tiến bộ và mạnh mẽ của người phụ nữ hiện đại. Bạn đã thấy quan niệm lỗi thời về tình yêu “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” khiến nhiều cô gái phải xót xa:

cơ thể tôi giống như một cái giếng ở giữa

người khôn rửa mặt, người phàm rửa chân cho mình

hoặc:

cơ thể tôi như tấm lụa đào

tung tăng giữa chợ để tìm xem mình đang ở trong tay ai

Qua đó, chúng ta mới thấy hết được nét mới lạ trong quan niệm về tình yêu của Xuân Quynh: người phụ nữ chủ động đến với tình yêu để được sống thật với chính mình.

tình yêu mãi mãi là khát vọng của tuổi trẻ, nó khiến trái tim lứa đôi, con cái, bạn và tôi đập loạn nhịp.

<3

trong tổng số “oh!” câu cảm thán như lời thổ lộ bằng tiếng thổn thức của một trái tim đang yêu. nghệ thuật tương phản “trước sau” – “sau” càng làm tăng thêm đặc điểm cao đẹp của sóng. sóng cứ thế này mãi, vẫn dữ dội, vẫn ồn ào, vẫn êm đềm, như thể tình yêu tuổi trẻ không bao giờ ngừng. vì tình yêu tuổi trẻ luôn khát khao, luôn mong muốn và ước mơ. nó lấp đầy trong ta bao nỗi nhớ nhung da diết vì “sống sao mà không yêu / không nhớ không yêu ai” hay “bắt chim bướm thả trong vườn tình” (xuân diệu). Tình yêu khiến tuổi trẻ điên cuồng với những khao khát, giận hờn, day dứt như lời thơ của Xuân Quynh đã từng viết “những ngày không gặp nhau / lòng tàu tan nát / những ngày không gặp nhau / biển tâm hy vọng”. chỉ khi yêu, bạn mới thấy được hương vị ăn mòn của nỗi nhớ, mùi của tình yêu, khi đó bạn mới thấy được việc khôi phục lại tuổi thanh xuân cho bộ ngực là như thế nào.

tình yêu là sóng, là gió. và qua sóng gió ấy, nhà thơ đã dịu dàng bày tỏ nhu cầu tự nhận thức, tự phân tích, lý giải nhưng không thể giải thích được của tình yêu. tình yêu như sóng biển và gió, nó tự nhiên, hồn nhiên như tự nhiên và cũng khó hiểu, nhiều bất ngờ như tự nhiên:

trước khi mọi sóng gió tan vỡ … khi nào chúng ta yêu nhau?

Những tâm hồn thầm kín ấy luôn khao khát được hòa giải, khao khát được khám phá nhưng không thể lý giải được tình yêu. bởi vì tình yêu là một câu đố không có lời giải đáp, tình yêu như một bài thơ không có hồi kết. để tình yêu luôn đẹp, luôn mới và hấp dẫn. có lẽ vì vậy mà nhà thơ lắc đầu “Tôi không biết / chúng ta yêu nhau từ khi nào”

tình yêu gắn liền với nỗi nhớ, một trong những gam màu chủ đạo của tình yêu. bao nhiêu người nhớ người mình yêu mà phát điên:

vẫn có ngày những vì sao quên đi ra ngoài

Tôi không nhớ bạn mỗi đêm (phép thuật mùa xuân)

<3

như đứng trên đống lửa như ngồi trên đống than nóng

như đối với xuan quynh: sóng dưới sâu, sóng trong, sóng lạc vào bờ, ngày đêm anh không ngủ được, lòng anh nhớ em trong mộng, trong khi em. thức

hòa với sóng: sóng thơ, sóng lòng, ta tìm về nơi sâu thẳm của tâm hồn thi nhân và của cả những kiếp người “má hồng”. bài thơ “sóng” ra đời khi sóng lòng, sóng hoài niệm, khắc khoải của một tâm hồn đang yêu dâng trào dữ dội. cả bài thơ là một làn sóng lay động tâm hồn người đọc. sóng và tính cách của họ hòa quyện vào nhau để thủ thỉ những cảm xúc và suy nghĩ. Đây là một khổ thơ rất đặc biệt vì trong bài thơ nó chỉ có sáu dòng. sáu dòng thơ trải dài như nỗi khắc khoải, khắc khoải của tâm hồn thi nhân trong đêm khuya.

“sóng sâu

sóng trong nước ”

hai câu thơ có cấu trúc lặp lại kết hợp với nghệ thuật “dưới đất – trên mặt nước” tạo nên những con sóng chồng lên nhau với nhiều hình dạng khác nhau. có sóng ầm ầm trên mặt đại dương, nhưng cũng có sóng lăn tăn trong lòng đại dương. sóng mạnh hơn sóng trong nước. cả hai kết hợp với nhau để tạo ra sự đa dạng của sóng biển. sóng là bạn, bạn là sóng. cũng như con sóng kia, tâm hồn tôi cũng đầy phức tạp khó hiểu. đôi khi lặng lẽ, đôi khi nồng nàn, đôi khi mãnh liệt, nhưng dù có chuyện gì xảy ra thì vẫn luôn là em, giữ trong tim những khát khao vô tận. giống như làn sóng khác, nhẹ nhàng hoặc bạo lực:

“ôi, sóng nhớ bờ

Tôi không thể ngủ cả ngày lẫn đêm ”

xuan quynh vô cùng tinh tế khi mượn hình ảnh rất năng động để nói lên cảm xúc của người phụ nữ khi yêu. sóng luôn vậy, không ngừng vỡ, có lúc không gợn, có lúc dừng cuộc hành trình vào bờ bất chấp mọi chông gai. sóng không còn là sóng nếu nó đứng yên. do đó sóng đã được xuan quynh miêu tả bằng một từ rất sáng tạo “không thể ngủ được”. sóng là thế, dù êm đềm dưới đáy biển hay dữ dội trên mặt đại dương, ngàn đời nay vẫn khao khát tìm được bến bờ bình lặng. chưa đến được bến bờ thì đánh mất tình yêu, mất đi rồi mới dậy sóng một nỗi niềm. vì thương nhớ bến bờ “vì hôn ngàn năm không đành lòng / vì yêu bến bờ lắm người ơi”. như vậy sóng đã đi khắp không gian rộng lớn và thời gian xa xôi. anh đã bất chấp tất cả “ngày đêm không ngủ” để quyết tâm lên bờ cho thỏa lòng mong mỏi.

và nếu sóng lỡ bờ, anh nhớ em. đó cũng là quy luật của tình yêu.

trái tim tôi nhớ bạn

ngay cả trong giấc mơ

xuan quynh sử dụng từ “trái tim” rất tinh tế. Trái tim là nơi sâu thẳm nhất trong tâm hồn con người. nơi thầm kín của tình yêu và nỗi nhớ. khi xuan quynh nói “trái tim anh nhớ” có nghĩa là anh ấy đã bộc lộ hết gan ruột của mình để dồn hết tình yêu của mình và trả lại cho người mình yêu. nỗi nhớ nhà không chỉ hiện hữu trong thời gian ý thức, mà còn gắn liền với thời gian tiềm thức – giấc mơ. vị ngọt ngào say đắm của tình yêu lan tỏa theo cách nói nghịch lý “hoặc trong mơ hoặc khi thức”.

dòng “trong khi tôi thức giấc trong mơ” đã làm lóe lên điểm sáng của nghệ thuật. nó làm thay đổi nhịp sống vì “tình yêu luôn khiến con người ta khó thức dậy vào lúc bình thường”. nỗi nhớ không chỉ khiến lòng tôi “sảng khoái, như đứng bên đống lửa, như ngồi trên đống than nóng”, mà còn khiến tôi cảm thấy nhớ nhung, thao thức ngay cả trong giấc ngủ. Có thể nói, với câu thơ ấy, Xuân Quỳnh có thể được coi là nhà thơ tài hoa nhất trong nền thơ hiện đại Việt Nam.

sóng và bạn hòa quyện vào nhau. Tôi im lặng để sóng nổi lên. nhưng sóng cũng là tôi, sóng tràn ngập bao tầng cảm xúc của tôi:

“ngay cả phía bắc

ngay cả phía nam ”

thế giới của anh và em không giới hạn dọc bắc – nam, không có vùng địa lý, nhưng ở đâu cũng tồn tại niềm khao khát tình yêu vĩnh cửu. xuan quynh đã đón nhận nỗi nhớ ấy bằng tất cả sự nhạy cảm của tuổi đôi mươi và khẳng định bằng một bản ngã con người luôn tin yêu. Từ xưa đến nay, người ta thường nói “nam tiến, bắc ngược”, nay xuân quy lại nói “nam tiến, nam lùi” là cách nói ngược lại. Tình yêu có làm đảo lộn con người không? nhưng có một cách mà tôi không thể nhầm lẫn, tôi không thể không nhớ đó là phương pháp của bạn:

“ở mọi nơi tôi nghĩ

hướng về bạn theo một hướng ”

xuan quynh buộc túi “sợi nhớ, sợi thương” bên mình:

chỉ cần được sống bên em, ước mơ của anh là lớn nhất, trái tim nhỏ bé của anh nằm trong lồng ngực, từng khoảnh khắc trái tim anh đập vì em

Đó là cách tôi biết tình yêu của họ nồng nàn và mãnh liệt như thế nào. hướng về phía bạn có thể thay đổi, nhưng với sự khẳng định chắc nịch là “một nẻo”, nơi tôi hướng đến là bất di bất dịch. Bạn đã là “hệ quy chiếu” của cuộc đời tôi. từ đó, nhà thơ nói lên nỗi nhớ bất chấp tất cả, khoảng cách, tình yêu là sự gặp gỡ giữa hai tâm hồn không có giới hạn. cảm thông cho cuộc đời của xuan quynh, càng hiểu nỗi lòng của anh:

“Tôi đã trở về với con tim thật của mình, trái tim tôi bằng xương bằng thịt, trong cuộc sống đời thường, ai cũng ngừng đập khi cuộc đời không còn, nhưng họ biết yêu thương bạn ngay cả khi họ chết”

nếu khổ thơ trước nhà thơ nói lên niềm vui sướng, khao khát và giận dữ dồi dào thì khổ thơ này lại thể hiện những lo lắng, trăn trở của ông. đó cũng là trực giác của tình yêu.

“Ngoài kia, trong đại dương trăm ngàn con sóng ấy, tất cả những đứa trẻ đều sẽ đến được bờ biển dù có nhiều chướng ngại vật”

ba chữ “ngoài kia” như những cánh tay mùa xuân mềm mại chỉ về biển xa nơi trăm ngàn con sóng ngày đêm không mệt mỏi vượt qua giới hạn của không gian vô tận và những chướng ngại vật để đến với tình yêu được bao bọc. cũng giống như “em” muốn được gần anh, đồng điệu với tình yêu của anh. tình yêu của một cô gái thật mạnh mẽ và nồng nàn. sóng xa vẫn có thể tìm được bến bờ như tìm được cội nguồn yêu thương, chỉ cần tôi và anh sẽ vượt qua mọi khó khăn để đoàn kết, chung sống hạnh phúc trọn vẹn như một cặp vợ chồng.

Dù cuộc đời có dài bao nhiêu, năm tháng trôi đi như biển, dù rộng, mây vẫn bay

xuan quynh, qua khổ thơ trên đã khiến người đọc nhận ra phần nào những điềm báo, trăn trở của mình. hai chữ “dẫu dài – dẫu thoáng – dẫu rộng” dường như ẩn chứa một chút xao xuyến. tuy nhiên, nhà thơ vẫn tiếp tục tin tưởng, ông tin vào trái tim nhân hậu và tình yêu chân thành của mình sẽ vượt qua mọi chuyện như mây khói ấy như bao năm tháng. Có thể nói, xuan quynh yêu say đắm, mãnh liệt nhưng cũng tỉnh táo nhìn nhận những khó khăn, thử thách trong tình yêu; đồng thời cô cũng tin vào sức mạnh của tình yêu thương sẽ giúp những người phụ nữ vượt qua thử thách để đến bến bờ hạnh phúc. bởi vậy sóng sẽ vào bờ, năm tháng trôi dài, đám mây nhỏ vượt biển rộng tung bay. hàng loạt hình ảnh thơ ẩn dụ được sắp xếp theo hệ thống đối lập tương phản thể hiện linh cảm tỉnh táo, đúng đắn và niềm tin mãnh liệt của nhà thơ vào sức mạnh của tình yêu.

để yêu mãnh liệt nhưng cao thượng, không quan tâm. nhân vật trữ tình khao khát được hòa tình yêu của mình với những con sóng nhỏ trong biển cả tình yêu – tình yêu bao la, rộng lớn – được sống trọn vẹn trong tình yêu, để tình yêu của chính mình mãi mãi biến thành tình yêu vĩnh cửu:

Làm sao bạn có thể vỡ tan thành trăm con sóng nhỏ giữa biển lớn tình yêu? để nó vỡ ra hàng nghìn năm.

Cuộc đời là biển lớn tình yêu, là kết tinh vị mặn của tình yêu, được tạo hóa xen lẫn trăm con sóng nhỏ. trong quan niệm của nhà thơ, số phận cá nhân không thể tách rời số phận cộng đồng. sóng không phải là biểu tượng của một cái tôi kiêu ngạo và cô đơn như thơ lãng mạn. Tuy có khát vọng lớn nhưng trong lời nói của mình, Xuân Quỳnh rất khiêm tốn: trăm con sóng nhỏ như sự kết hợp của những vẻ đẹp khác nhau tạo thành biển lớn. nhà thơ đã thể hiện khát vọng mãnh liệt được trở thành trăm con sóng để lao vào đại dương bao la, lao vào biển lớn của tình yêu để cho đời những nhịp điệu yêu thương “người yêu người sống để yêu nhau”. (mục) .. đó có phải là khát vọng tình yêu bất diệt của người ca sĩ xuân quy? Đúng! đó không chỉ là tinh thần của những con người thời chống Mỹ mà còn là dư âm của một trái tim luôn tràn đầy nhựa sống và nghĩa tình.

xuan quynh viết bài thơ này vào năm 1967, khi cuộc kháng chiến của nhân dân miền Nam đang ở giai đoạn ác liệt, thanh niên nam nữ xông pha trận mạc “vượt núi cứu nước”, khi sân ga. , bến nước, cây đa, sân trường nơi thực hiện những dải phân cách màu đỏ. vì vậy, nếu đặt bài thơ vào hoàn cảnh đó, chúng ta càng thấy rõ hơn khát vọng yêu đương của người con gái.

Tóm lại, bài thơ Sóng là một bài thơ giàu giá trị nội dung và nghệ thuật. thành công của bài thơ là nhờ các thủ pháp nghệ thuật nhân hoá, ẩn dụ, so sánh, đối chiếu, đặc biệt là hình thức nhịp nhàng của phép trượng. nhịp của sóng, nhịp của tâm hồn. tất cả đã thể hiện được vẻ đẹp rất riêng của mùa xuân, giàu lòng nhân ái, tư tưởng và khát vọng trong tình yêu. đọc xong bài thơ “ola”, chúng ta càng thêm khâm phục những người phụ nữ Việt Nam luôn thủy chung, luôn sống vì một tình yêu. xuân quynh xứng đáng là nữ sĩ thơ tình lãng mạn, chị đã làm phong phú thêm nền thơ ca nước nhà.

4. phân tích sóng mẫu 3

chúng ta đã biết đến những câu thơ tình vội vã, vội vã của ông hoàng thơ tình mùa xuân: “hôn đi hôn lại / cho đến muôn đời / cho đến trời đất tan / Em thôi trôi”. nhưng cũng không thể không nhắc đến một mùa xuân quynh với một tình yêu thiếu nữ nhẹ nhàng, nhưng sâu lắng và đầy háo hức. tình yêu ấy đã được thể hiện một cách trọn vẹn và trọn vẹn trong bài hát: “ola”.

bài thơ được in trong tập “Hoa dọc chiến hào”, viết khi chị đứng trước biển diêm. Hiện tại, Xuân Quỳnh đã 25 tuổi và vừa trải qua một lần chia tay. phụ nữ ở độ tuổi này có những suy nghĩ rất chín chắn về tình yêu; mặt khác, chúng ta cũng có thể thấy ý thức về cái “tôi” bên cạnh cái tôi chung. Tác giả cũng không đặt tình yêu vào mối quan hệ tình cảm một chiều mà thay vào đó, thể hiện khát vọng tình yêu như một nhu cầu tìm hiểu và khám phá bản thân.

mở đầu bài thơ bằng hai dòng kết cấu giống nhau tạo nên những gợn sóng vừa mềm mại vừa mạnh mẽ: “dữ dội và êm dịu / ồn ào và lặng lẽ”. câu thơ tạo thành hai cặp đối lập: “dữ dội / ồn ào” và “êm dịu / lặng lẽ”, chỉ với bốn tính từ nhưng xuân quy đã diễn tả đầy đủ các cung bậc khác nhau của sóng. đây cũng là cung bậc cảm xúc của người con gái khi yêu. Xuân lệ ngắt nhịp 2/3 câu thơ, đồng thời với sự luân chuyển nhịp nhàng của thước đo, có sự tương phản trong các trạng thái của sóng, cũng là trạng thái của tôi, với sự liên kết “và” được xác nhận. tuy là những cảm xúc trái ngược nhau nhưng chúng luôn tồn tại song song với nhau, không mâu thuẫn mà đan xen, vận động và biến đổi. đó là những cung bậc cảm xúc phức tạp trong tâm hồn người con gái đang yêu.

câu chuyện tình yêu mà ít người có thể hiểu sâu sắc và trọn vẹn, nhưng cô gái ở đây không thể chịu đựng được những yếu tố mơ hồ như vậy, cô quyết tâm từ bỏ không gian nhỏ, không gian lớn:

dòng sông không hiểu tôi

sóng được tìm thấy trong bể

Đây quả thực là một quyết định vô cùng táo bạo và quyết liệt của cô gái. cô khác hẳn cô gái xã hội xưa luôn e dè, nhút nhát và không dám quyết định cuộc đời mình. trong khi cô gái đang tích cực tìm kiếm câu trả lời, cô ấy đang tìm kiếm hạnh phúc.

mong muốn được yêu là một khát vọng vĩnh cửu, đặc biệt là ở tuổi trẻ. xuan dieu đã từng viết rằng: “Không yêu thì có thể sống / Không yêu một người thì không nhớ”. tình yêu như một nhu cầu của con người, và cô gái trong bài thơ cũng vậy, niềm khao khát tình yêu trong lồng ngực trẻ thơ luôn thổn thức và cháy bỏng. các từ “ngày xưa”, “ngày sau” khẳng định sự trường tồn vĩnh cửu của sóng cũng như sự trường tồn vĩnh cửu của tình yêu:

“khao khát tình yêu

Xem thêm: Cuộc sống ẩn dật của những vĩ nhân trong giới văn chương | Báo Dân trí

hồi phục trên ngực của đứa trẻ ”

<3 we love nhau ". Hình ảnh con sóng được xuan quynh sử dụng để miêu tả bản chất của tình yêu là một bí ẩn khó giải thích. Có một sự tương phản rất rõ ràng giữa bạn và mọi sóng gió, bạn nhỏ bé, mong manh và hữu hạn. trước sự vô hạn và bao la của vũ trụ, điều đó đã khơi dậy trong lòng bạn đọc những suy nghĩ, trăn trở, từ “tôi nghĩ” được lặp lại hai lần, nhấn mạnh cần phải khám phá và lý giải ý tôi là biển lớn “sóng về đâu”. from "và câu trả lời là" sóng đến từ gió "; tôi nghĩ về bạn và tôi, câu hỏi muôn thuở:" khi nào chúng ta yêu nhau? ", và câu trả lời là chính xác:" Tôi cũng không biết nữa " .Tình yêu thật vô bờ bến, nó đo lường chính xác từng giây phút, từng khoảnh khắc, tình yêu như cơn mưa rào chợt đến làm ta ngỡ ngàng, vui mừng. người ta có thể giải thích nguồn gốc của sự sống, bạn không thể giải thích nguồn gốc của tình yêu. là một điều kỳ lạ, bí ẩn, đây cũng chính là yếu tố tạo nên sức hấp dẫn của ngôn tình.

sóng có lúc êm đềm, lúc dâng trào, cũng như cảm xúc trong tình yêu: sóng vỗ bờ /…/ bất chấp mọi chông gai. Nỗi nhớ là cảm xúc chủ đạo trong bài thơ này, nó gắn với không gian “dưới vực thẳm”, “trên mặt nước”, với “bến bờ”; nó bao trùm lên toàn bộ “ngày đêm không ngủ được”, và xâm chiếm tâm hồn con người, cả trong vô thức “lòng anh nhớ em / cả trong những giấc mơ thao thức”. một từ “nhớ” diễn tả đầy đủ tình yêu của anh dành cho em. đồng thời là khổ thơ duy nhất của bài thơ 6 dòng đã góp phần nói lên làn sóng mãnh liệt của nỗi nhớ trong tình yêu.

nỗi nhớ da diết, khắc khoải đồng hành với lòng chung thủy, thủy chung trong tình yêu của nhân vật trữ tình: “dẫu có bắc tiến / …/ hướng về em – chỉ một hướng”. phương bắc và phương nam là hai nơi cách nhau hàng nghìn km, dùng hai danh từ này để diễn tả khoảng cách, khoảng cách. nhất là trong cách dùng từ bắc nam dường như có khoảng cách, lẫn lộn, thay đổi trong cuộc sống. nhưng đối lập với hằng số đó là hằng số “ở mọi nơi tôi nghĩ / xưng hô với bạn – theo một cách nào đó”. đó là biểu hiện của một trái tim chân chính và trung thành.

XEM THÊM:  Văn thuyết minh về nhà thơ Tế Hanh và bài thơ quê hương

“ngoài đại dương

một trăm nghìn con sóng

người không đến được bến bờ

bất chấp nhiều trở ngại ”

Trong khổ thơ, xuân quynh sử dụng rất sáng tạo cặp hình ảnh ẩn dụ “sóng – bờ”, được sử dụng một cách rất mới, mặc dù nó đã được nhắc đến rất nhiều trong các bài hát, bài thơ phổ nhạc xưa. Nếu trong ca dao, sóng / tàu / thuyền là ẩn dụ cho người con trai thì bến bờ / bến tàu là ẩn dụ cho người con gái; ở đây “sóng” là hình ảnh người con gái, “bến bờ” là cuộc sum họp vui vẻ. Như vậy, trong khổ thơ, chúng ta không chỉ thấy được vẻ đẹp của một tình yêu mãnh liệt, thủy chung mà còn là sự chủ động mạnh mẽ của người tình.

<3 vỗ nhẹ. khổ thơ thứ tám vừa là sự suy tư về không gian, thời gian nhưng đồng thời cũng thể hiện những nỗi niềm trong tình yêu và khát vọng muốn tan biến, buông xuôi hoàn toàn trong tình yêu. nhà thơ khao khát tình yêu của mình được hòa hợp với tình yêu của người khác. "hòa tan" không phải là mất của, mà là sự hài hòa giữa cái chung và cái riêng. tình yêu như vậy không bao giờ là cô đơn.

Đoạn thơ tạo nên hình tượng sóng độc đáo, giàu ý nghĩa biểu tượng. kết hợp với cấu trúc song hành giữa “sóng” và “em” khi chúng đan xen, hòa quyện thành cái riêng biệt, độc lập để nhìn, nhận thức và phản ánh lẫn nhau. thể thơ ngũ ngôn, giàu nhịp điệu, ngôn ngữ tinh tế, giàu cảm xúc đã góp phần tạo nên thành công cho tác phẩm.

với hình ảnh biểu cảm của “ola” và trên cơ sở phát hiện ra sự giống nhau của “ola” và “em”, xuân quynh đã thể hiện một cách chân thực và trọn vẹn nhất tình yêu của người phụ nữ, tha thiết, say đắm và chung thủy, với mong muốn. vượt qua những thử thách, những giông tố của cuộc đời và sự hữu hạn của kiếp người để sống trọn vẹn trong tình yêu thương. tình yêu ấy vừa mang vẻ đẹp truyền thống vừa mang nét hiện đại.

5. phân tích mẫu sóng 4

thứ mười bảy, cảm giác có chút hoang dại và du dương, có chút xao xuyến và khao khát những điều xa vời tưởng chừng như không thể nhìn thấy, trái tim non nớt trong ta không ngừng đập thổn thức vì cảm giác khó hiểu, có lúc lại dâng lên mạnh mẽ, có lúc bình lặng. nó hạ xuống nhẹ nhàng, nhưng vẫn chảy lặng lẽ như những con sóng đang hăng say tìm kiếm lý trí của con tim trước biển đời mênh mông. và khi những vần thơ của xuân quy chợt ngân vang bằng tất cả sự tinh tế và nhạy cảm, “sóng” khiến ta cảm thấy có một phần nào đó là lời thổ lộ tình yêu của chính mình.

tình yêu là đề tài muôn thuở của thơ ca Việt Nam. nhiều nhà thơ đã viết về đề tài này với cảm xúc và phong cách nghệ thuật riêng, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc. Xuân Diệu từng khiến độc giả nhớ mãi khi đặt hết dấu ấn tình yêu của mình lên “biển”, còn xuân quynh, một nữ thi sĩ trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ, lại thể hiện tình yêu của mình qua hình tượng “sóng”, một sự tiếp nối và sáng tạo độc đáo trong định nghĩa của tình yêu. nhịp điệu lúc êm đềm, lúc réo rắt sống động, mãnh liệt, tiếng sóng – dòng chảy mạnh mẽ của bài thơ- đã thể hiện tình cảm chân thành, sâu lắng của người phụ nữ đang yêu.

đầu bài thơ là một trạng thái đặc biệt của trái tim khao khát yêu thương, tìm kiếm những cảm xúc lạ lẫm, mới mẻ trong tâm hồn:

“bạo lực và im lặng

ồn ào và yên tĩnh

dòng sông không hiểu tôi

sóng chạm vào hồ bơi “

Trong lòng mỗi người luôn có một làn sóng tình cảm dạt dào, nhưng chỉ khi nó trỗi dậy và lan tỏa, chúng ta mới có thể cảm nhận được những thay đổi trong suy nghĩ và cách nhìn nhận về tình yêu. không gấp gáp, không vội vã, xuân quynh đã thay tất cả những trái tim trẻ trung thể hiện tình cảm của mình với những trạng thái cảm xúc khác nhau trên những con sóng. đôi khi mãnh liệt, đôi khi êm đềm và lặng lẽ, đôi khi ồn ào và nhấp nhô, đôi khi âm thầm, những cảm xúc tưởng chừng như mâu thuẫn trong trái tim người phụ nữ nhưng lại mang trong mình tất cả, cả những nét tính cách và trạng thái tâm lý khao khát tình yêu. đôi khi chính họ cũng không thể định nghĩa và gọi tên tình cảm của chính mình, họ muốn tìm cho mình những định nghĩa, tìm sự đồng điệu, hòa vào bể lớn của tình yêu. vì vậy, từ dòng sông nhỏ lặng lẽ trong tâm hồn, con sóng tình đã đi về những miền xa. nơi có tình yêu và khát vọng không ngừng:

“ồ, làn sóng cũ

và vẫn là ngày hôm sau

khao khát tình yêu

hồi phục trên ngực của đứa trẻ “

tình yêu thương luôn hiện hữu trong cuộc sống của mỗi người, giúp tâm hồn trở nên nhạy cảm, tinh tế và là niềm tin vào những điều tốt đẹp. với xuan quynh, cảm giác ấy: sóng lòng từ xưa đến nay và mai sau vẫn không ngừng tuôn trào. dĩ vãng của quá khứ, tương lai của ngày sau, một niềm khao khát yêu thương vẫn vẹn nguyên trong trái tim của một khát khao yêu xa. giờ đây, đứng trước bể bơi mênh mông, cảm thấy mình nhỏ bé và đắm chìm trong cảm giác yêu thương bao la, cô gái ấy nghĩ đến mình, người yêu, đại dương và tự hỏi mình: “sóng từ đâu đến?” Tình yêu ấy bắt nguồn từ đâu, từ bên trong mỗi người hay từ cuộc sống muôn màu bên ngoài? trong tình yêu, ai cũng như bao người khác đều muốn phân tích, xác định rõ từng trạng thái tâm lý, từng biểu hiện cụ thể để đi đến định nghĩa và lý giải nó. sáng tạo trong cách diễn đạt, trong nét vẽ, nhà thơ trẻ đã giải thích những điều khó hiểu đó bằng những hình ảnh quen thuộc và nhẹ nhàng:

“sóng đến từ gió

gió bắt đầu từ đâu?

Xem thêm: Nhà thơ xuân diệu quê ở đâu

Tôi cũng không biết

khi nào chúng ta yêu nhau “

Nỗi nhớ là biểu hiện của tình yêu khi chúng ta xa nhau. Nỗi nhớ ấy được Xuân Quỳnh thể hiện một cách mạnh mẽ, thường trực trong mọi lúc, cả khi thức và khi ngủ. những tình cảm chôn chặt trong tim, những cảm xúc trào dâng trong tim muốn bày tỏ nhưng không thể nói thành lời, chỉ có thể tìm thấy nó trong sự khao khát mãnh liệt, điên cuồng và khao khát. như những con sóng lăn tăn, miên man, vô tận, nỗi nhớ ấy đã len lỏi vào từng nhịp sống, và trong tiềm thức là những giấc mơ đêm ngày. con sóng mong mỏi đến được bờ, và anh mong mỏi được đến với em. tình yêu của một cô gái nồng nàn, mãnh liệt nhưng vô cùng nữ tính, tinh tế và sâu lắng, chân thành.

“sóng sâu

sóng trong nước

ôi, sóng nhớ bờ

Tôi không thể ngủ vào ban đêm

trái tim tôi nhớ bạn

thức dậy ngay cả trong giấc mơ “

trải qua bao khó khăn, bao thăng trầm, khó khăn, dù khoảng cách địa lý, thời gian xa cách nhưng trái tim người con gái vẫn “hướng về anh – một phương”, không bao giờ thay đổi. điều đó thể hiện sự chân thành, chung thủy trong tình yêu của người phụ nữ, luôn gửi gắm tình cảm của mình cho một người, một người duy nhất nhưng tràn đầy yêu thương. những con sóng biển dù bị bão tố quật ngã vẫn quay về bờ, hòa vào bờ cát ấm áp. và tại đây, anh cũng tự nhủ, anh hứa rằng tình yêu của mình sẽ đến được bến bờ hạnh phúc dù ở xa, dù gặp nhiều trắc trở.

“ngoài đại dương

một trăm nghìn con sóng

người không đến được bến bờ

bất chấp nhiều trở ngại “

khát khao mãnh liệt, tình yêu sâu sắc và chân thành, nhưng trong trái tim non nớt ấy, bạn vẫn ý thức rằng đó là thứ gì đó mỏng manh, khó nắm giữ, có thể vuột khỏi tầm tay:

“Tôi không nghĩ đó là mãi mãi

hôm nay tình yêu có thể xa “

(đang nói chuyện với tôi)

lo lắng, băn khoăn liệu tình yêu ấy có vượt qua được đại dương cuộc đời, liệu có thoát khỏi những quy luật của cuộc sống, những thay đổi không ai có thể đoán trước được. đời còn dài, dù năm tháng có trôi, mây vẫn bay, biển vẫn rộng, sóng vẫn đập vào bờ, nhưng rồi mọi thứ sẽ ở vương quốc xa xôi vô định. bể lớn của cuộc đời, bể lớn của tình yêu là vô hạn, nhưng đời người là hữu hạn, làm sao có thể thoát ra khỏi giới hạn đó? xuan quynh đặt mối quan tâm ấy cùng những con sóng lo lắng, rồi nó trở thành thôi thúc, bùng lên thành khát vọng trở thành những con sóng kéo dài mãi, dậy mãi và tìm đến bến bờ:

“cách làm tan chảy

trong một trăm con sóng nhỏ

trong đại dương tình yêu

hàng nghìn năm để chiến thắng “

những con sóng dạt dào đã kết thúc, nhưng những con sóng yêu thương trong lòng chúng ta vẫn luôn dâng trào và ầm ầm, khắc khoải trong biển cả, trong trái tim của mỗi chúng ta, những người mới mười bảy …

6. phân tích sóng mẫu 5

Có bao nhiêu người đã yêu, bao nhiêu người đang yêu và có bao nhiêu bài thơ tình trên thế giới này! tuy nhiên, mỗi ngày là mới. tình yêu không có tuổi thơ tình yêu không bao giờ có tuổi. có rất nhiều nhà thơ nổi tiếng trên thế giới: rimbo, vernacular, pékin, bairon … và mỗi người trong số họ có một cái nhìn và cảm nhận khác nhau. Từ thuở thiếu thời, từ thời nguyễn du rồi đến lu, xuan điều và cho đến chúng ta ngày nay…, tình yêu vẫn tiếp tục là điều mà con người say mê và khao khát. xuan quynh – nàng thơ của tình yêu với ca khúc thể hiện nhiều cung bậc của tình yêu. Bìa thơ xuân quynh bùng cháy tình yêu nồng nàn của tuổi trẻ và khát vọng tình yêu của con người. Tình yêu trong thơ xuân quynh không còn dừng lại ở những tình yêu ban đầu đơn thuần, những ngày tháng tuổi trẻ, ngọt ngào mà là tình yêu hạnh phúc gắn liền một đời bên nhau.

Trong những đoạn đầu của bài thơ, nhà thơ miêu tả sóng với nhiều sắc thái và cung bậc khác nhau, sau đó nói đến quy luật của tình yêu. tình yêu là sự hòa hợp của những sắc thái tình cảm dường như trái ngược nhau. tình yêu có những quy luật tự nhiên riêng mà lý trí không thể giải thích được. mọi người đến với tình yêu, của tôi để tình yêu của tôi được thỏa mãn:

“mãnh liệt và mềm mại

ồn ào và yên tĩnh

dòng sông không hiểu tôi

sóng chạm vào hồ bơi ”

Bốn câu thơ đầu không liên quan gì đến tình yêu, nhưng khi đọc câu thơ, tất cả chúng đều bao trùm cảm xúc của tình yêu. Có vẻ như tình yêu ẩn sau cụm từ. không có gì thực sự thú vị nhưng thực sự yên tĩnh. “Mãnh liệt”, “ồn ào” và sau đó là “bình lặng”, “yên tĩnh”: tình yêu là ở đó và tình yêu là như thế. chúng có vẻ đối lập, có vẻ trái ngược nhau, nhưng lại thống nhất trong tâm trạng yêu thương. sóng không chỉ là tâm hồn thủy chung của đôi lứa yêu nhau … và tình yêu luôn là thứ mà người ta không hiểu:

“những con sóng không hiểu tôi

sóng chạm vào hồ bơi ”

Rõ ràng không còn là mối tình đầu đơn giản, trẻ trung, ngọt ngào. đó là con đường tất yếu trong tự nhiên, sóng phải tìm bể, nhưng cũng là quy luật tất yếu của cảm xúc: con người đi tìm “phương tiện” vĩ đại để hoàn thiện mình. sang khổ thơ tiếp theo, ý nghĩa rõ ràng hơn:

“ồ, làn sóng cũ

và hôm sau vẫn thế,

khao khát tình yêu,

hồi phục trên ngực của đứa trẻ. ”

Khổ thơ này là sự mở rộng của câu thơ trước. Đã bao thế hệ trôi qua, những chặng đường đau thương, vui buồn, hạnh phúc tràn về, tất cả chỉ vì khát vọng tình yêu. trong thời đại giao thừa, khi con người còn thiếu hiểu biết và hiện đại …, tình yêu là ngọn đèn sáng bất diệt để con người sống, chiến đấu và lao động. Trên đời này không có gì có thể thay thế được trái tim và tình yêu thì không bao giờ có được!

Chúng ta thấy trong bài thơ một tình yêu trong sáng và hồn nhiên. tình trẻ đầy sức sống vô bờ bến. đó không phải là tình yêu ngây ngô, non nớt của lần tán tỉnh đầu tiên giản đơn, không phải là tình yêu bi đát “yêu là chết một chút trong tim” như trong thơ xuân trước cách mạng, mà đây là tình yêu dám sống, dám yêu, tình yêu đầy lửa nhiệt thành. Không phải vô cớ khi xuan quynh lấy hình ảnh “sóng” làm đại diện cho tình yêu của mình:

“Sóng bắt đầu từ gió… .. trái tim anh nhớ em

thức dậy ngay cả trong giấc mơ ”

Đây là bài thơ tình của một người đang yêu, không phải bài thơ tình của một người đang nhìn người khác đang yêu, bởi vì chỉ có người đang yêu mới có thể bày tỏ cảm xúc thực sự của tình yêu. nỗi nhớ, vậy tình yêu đến từ đâu… ai biết khi nào yêu và ai biết sóng về đâu! xuan quynh cho biet co dang yeu nhieu nguoi:

“ôi, sóng nhớ bờ,

Tôi không thể ngủ cả ngày lẫn đêm ”

hình ảnh của những con sóng mang tính biểu tượng độc đáo nhưng rất sâu sắc. chỉ có sóng mới nổi lên ngày đêm, cũng là trái tim yêu ngày đêm. tâm hồn, niềm đam mê, tình yêu tha thiết nhất được thể hiện qua hình ảnh này. dùng sóng để nói nỗi nhớ, nói tình yêu không nhất thiết chỉ là xuân quy, mà chính vì xuân quy mà hình tượng thơ này mới trở nên mới lạ. làn sóng ấy có tình yêu và nỗi nhớ, nhưng nó mang thêm sự dịu dàng, e ấp của người phụ nữ và đó là bản sắc của thơ xuân quy. nỗi nhớ của sóng cũng là nỗi nhớ của bao người khác nhớ người mình yêu. Tâm trạng nhớ nhung của xuan quynh cũng là tâm trạng của nhiều người đang yêu:

“Trái tim tôi hướng về bạn,

thức dậy ngay cả trong giấc mơ ”

Cuộc sống của xuan quynh bằng cuộc đời của bao người khác, hạnh phúc của xuan quynh cũng là hạnh phúc của bao người khác.

“ngay cả ở phía bắc,

ngay cả phía nam

bất cứ nơi nào tôi nghỉ ngơi

với bạn – chỉ có một cách ”

đọc khổ thơ cuối khiến ta liên tưởng đến những câu thơ khác của xuân quy

“Anh thật sự trở về, trái tim em là máu thịt của đời thường, không ngừng đập khi sự sống không còn, nhưng biết yêu anh ngay cả khi chết”

(hát một mình)

có một cái gì đó rất gần gũi giữa những câu thơ này bởi vì cả hai câu thơ không phải là cùng một bài hát- nhưng chúng là một lời tự khẳng định về tình yêu. Một tình yêu đẹp luôn là một tình yêu biết vượt qua khó khăn thử thách, biết đấu tranh để bảo vệ ước mơ, nhưng có khát vọng chân chính, biết tin tưởng vào tương lai cuộc đời, tin vào hạnh phúc của mình và của người khác. và một tình yêu thủy chung son sắc, nỗi nhớ luôn có điểm dừng – đó chính là người bạn yêu.

“ngoài kia, trong đại dương trăm ngàn con sóng ấy, chẳng ai đến được bến bờ dù khoảng cách rất xa. Cuộc đời còn dài lắm, năm tháng vẫn trôi, mây vẫn bay”

xuan quynh ý thức được những khó khăn trên hành trình đến với hạnh phúc, nhưng là một người có trái tim, xuan quynh có một niềm tin mãnh liệt vào tình yêu. đó là sức mạnh của tình yêu trong thơ xuân quy, sức mạnh mà không phải tình yêu nào cũng có được sức mạnh của niềm tin. tình yêu không có tận cùng là mộng, dẫu có hạnh phúc cuối cùng và xuân quy đã đi hết con đường đó nàng vẫn mơ. nếu niềm tin tuyệt vời vào thơ anh ấy, thì ước mơ của anh ấy cũng vậy:

“Làm sao bạn có thể tan thành trăm con sóng nhỏ trong đại dương tình yêu, để ngàn năm tan vỡ?”

tình yêu trong mơ là vĩnh cửu, ngay cả những giấc mơ cũng mang hình bóng của một người yêu say đắm. tại đây, xuan quynh rất gần với “biển” xuan dieu. niềm đam mê mãnh liệt toát ra từ từng câu chữ như xuan dieu viết:

“Hôn đi hôn mãi, cho đến khi trời đất tan, ta mới thôi trôi”

nhưng vẫn có ngày xuân quy “không ngừng chảy” và xuân quy sẽ “lưu luyến ngàn năm”. có đó là niềm đam mê mãnh liệt nhưng cũng có sự lắng đọng của những suy tư. Tình yêu trong thơ xuân quynh có chiều sâu hòa nhập tuyệt đối. vậy ai dám bảo tình yêu trong thơ xuân quy là trẻ trung, giản dị và ngọt ngào? tình yêu trong thơ chỉ là sự khao khát, tìm kiếm sự thánh thiện của chính mình. tình yêu trong thơ xuân quynh chứa đựng chiều sâu của tâm hồn, một tình yêu hạnh phúc trọn đời bên nhau. Tình yêu của xuan quynh cũng là tình yêu sâu đậm của nhiều người khác đã yêu, đang yêu và sắp yêu.

đầy đủ các sắc thái tâm trạng của người tình: khao khát, đắm say bất tận, nhớ nhung, xúc động và suy tư khôn nguôi … và những giấc mơ, xuân quy đã được miêu tả một cách tài tình và điêu luyện. hoa trong bài thơ “sóng”. Trong tương lai, chúng ta sẽ còn gặt hái một mùa xuân nồng nàn, một mùa xuân nồng nàn, một mùa xuân nhân hậu trong nhiều bài thơ tình nữa, nhưng rõ ràng, trong bài “ola”, xuân quynh đã bộc lộ khá rõ phong cách thơ của mình. Giữa những năm tháng chiến tranh đẫm máu, những vần thơ tình của Xuân Quỳnh đã làm cho người ta thêm tin yêu vào cuộc sống, vào con người. Những bài thơ tình của xuan quynh mang đến sự bình yên cho trái tim người đọc và tình yêu đôi lứa đang yêu …

7. phân tích mô hình sóng mùa xuân 6

xuan quynh là một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ thiếu nhi thời kỳ chống Mỹ cứu nước. thơ của nhà thơ dễ dàng đi vào lòng người đọc bằng vẻ đẹp giản dị mà thân thương. Đây là những cảm xúc và suy nghĩ của một người phụ nữ luôn muốn được yêu thương. trong đó, “sóng” là một bài thơ nổi bật trong thơ xuân quy. đặc biệt là những dòng mở đầu: “mãnh liệt và dịu dàng … khi chúng ta yêu nhau.”

Xuyên suốt trọng tâm của bài thơ là hình ảnh sóng và hình ảnh trẻ thơ. cuộc sống là một hiện tượng tự nhiên. nhưng ẩn sâu đó là một cơn sóng tình, một cơn sóng trong trái tim người phụ nữ. hình ảnh của tôi là hóa thân của nhà thơ xuân quynh. nữ ca sĩ trải lòng mình trên những trang thơ, mượn hình ảnh sóng biển để nói lên cảm xúc của mình.

“dữ dội và mượt mà

ồn ào và yên tĩnh “

ở hai câu thơ trước, tác giả đã chỉ ra những trạng thái đối lập của sóng: có lúc mạnh mẽ, dữ dội, có lúc dạt dào. đó cũng là nét đặc trưng của tâm trạng người con gái khi yêu. đôi khi nồng nàn, say đắm, đôi khi e thẹn. các trạng thái đối lập nhau nhưng hài hòa với nhau. hai dòng đầu bố cục đối lập nhau tạo nên một kết cấu hài hòa, cân xứng. tác giả đặt những tính từ như “êm dịu”, “êm đềm” dưới mỗi câu thơ, nó cũng thể hiện sự nữ tính của sóng.

“dòng sông không hiểu tôi

sóng chạm vào hồ bơi “

nhân cách hóa đã thổi sức sống vào làn sóng để biến nó thành con người. sóng không chấp nhận giới hạn chật hẹp, khi không hiểu được sóng, khi không tìm được sự đồng điệu, vươn mình gặp đại dương bao la. Trong tình yêu, người phụ nữ không chấp nhận những điều tầm thường, hẹp hòi mà luôn khao khát những điều cao cả, vĩ đại.

Trong khổ thơ tiếp theo, tác giả viết:

“ồ, làn sóng cũ …

hồi phục trên ngực của đứa trẻ. “

con sóng vỗ bờ biển từ thời xa xưa, cho đến bây giờ và mãi mãi. đó là quy luật bất biến của tự nhiên. trong tình yêu cũng có nét tương tư khi tình yêu, niềm khao khát luôn thường trực trước đây, hôm nay và luôn luôn. Chỉ cần con người tồn tại, tình yêu như một món quà tuyệt vời mà thượng đế ban tặng cho loài người. khát vọng tình yêu là khát vọng muôn thuở của con người, đặc biệt là giới trẻ.

một nhân vật trữ tình đứng trước biển với những suy nghĩ sâu sắc:

“trước khi mọi con sóng tan vỡ, … từ nơi những con sóng được sinh ra”

Cô gái đang yêu nghĩ đến mình, cô ấy nghĩ đến người yêu của mình, và cô ấy cũng nghĩ đến những con sóng. nhân vật trữ tình tìm cách lý giải nguồn gốc của sóng và nguồn gốc của tình yêu.

“Sóng bắt đầu từ gió … khi ta yêu nhau”

“em” không tìm ra nguyên nhân của những sóng gió, cũng như tình yêu. tình yêu kỳ diệu nhưng cũng huyền bí như thế giới tự nhiên. đó là sự rung động của trái tim, có những lúc lý trí không thể chinh phục được trái tim. tình yêu luôn là một câu hỏi không khó nhưng cũng không dễ lý giải nguyên nhân và nguồn gốc. nhân vật trữ tình cũng phải thổ lộ rằng “Tôi cũng không biết / khi nào chúng ta yêu nhau”. tình yêu vô thức của bạn là minh chứng chân thành nhất cho một tình yêu sâu sắc và khôn lường. đó là tiếng nói của một người phụ nữ đang yêu.

bạn có thể thấy rằng câu thơ mở đầu đã thể hiện hoàn toàn hình ảnh của sóng và những đứa trẻ. sóng là bạn và bạn cũng là sóng. Sóng mang ý nghĩ đại diện cho các trạng thái cảm xúc của một người phụ nữ đang yêu.

qua hình tượng sóng để tác giả cũng nói lên quy luật bất khả xâm phạm của tình yêu. câu thơ tuy ngắn về số chữ nhưng cô đọng và giàu giá trị gợi. thì người đọc cũng cảm thấy sóng xô vào trái tim mình.

8. phân tích mô hình sóng mùa xuân 7

xuan quynh là nhà thơ của hạnh phúc đời thường. thơ anh là tiếng nói của một tâm hồn luôn khao khát yêu thương, gắn bó trọn vẹn với cuộc sống đời thường, những mơn trớn, vuốt ve, quan tâm đến hạnh phúc đời thường. Trong số các nhà thơ nữ Việt Nam, xuân quynh xứng đáng được gọi là thi sĩ tình yêu. anh viết nhiều, anh viết hay về tình yêu nhưng có lẽ Sóng là bài thơ đặc sắc nhất. bởi vì nó nói lên một tâm hồn khao khát tình yêu, một tình yêu vừa hồn nhiên vừa chân thật, mãnh liệt và sôi động từ trái tim người phụ nữ.

tình yêu là chủ đề muôn thuở của thơ ca. nhiều nhà thơ nổi tiếng đã viết về tình yêu bằng tất cả nhiệt huyết của trái tim trẻ thơ. ta gặp một chàng trai nồng nàn, say đắm và khát khao cống hiến cho tình xuân, một chàng nguyễn bình mơ về tình quê, một chàng thi sĩ nghiêm túc nhưng nhút nhát với tình yêu của một cô gái… nhưng đến xuân quy mới chỉ còn lại chính khát vọng thường ngày của người ấy. được bộc lộ, nhưng được thể hiện một cách chân thành như chính cuộc đời của nhà thơ: một tình yêu phong phú, phức tạp và đồng thời nồng nàn. trái tim phụ nữ rạo rực, khao khát được yêu thương.

Sóng trong tác phẩm của nhà thơ cùng tên mang hình ảnh ẩn dụ. nó là hiện thân của cái tôi trữ tình đầy mơ mộng của nhà thơ. sóng và ta tuy hai mà một, có khi chúng tách ra làm hai để phản chiếu vào nhau làm nổi bật nét tương đồng, có khi chúng hòa quyện lại tạo nên sự cộng hưởng vang dội. và có thể nói, qua hình ảnh sóng biển, xuân quy đã thể hiện một tình yêu dạt dào, bao la và khát vọng tình yêu đôi lứa muôn thuở.

mở đầu bài thơ là một trạng thái tâm lý đặc biệt của một tâm hồn khao khát tình yêu, tìm kiếm một tình yêu lớn hơn. xuân quynh miêu tả rất cụ thể trạng thái khác thường, phong phú và phức tạp của một trái tim khao khát tình yêu. khí chất của người con gái khi yêu cũng giống như sóng, mang trong mình nhiều trạng thái trái ngược: “dữ dội và êm dịu, ồn ào và lặng lẽ” … và cũng như sóng, trái tim của người con gái là tình yêu không chấp nhận sự tầm thường và lòng hẹp hòi, luôn tìm kiếm sức mạnh to lớn để đồng cảm và đồng điệu với “sông không hiểu ta, sóng tìm đại dương”. Có thể thấy, ở khổ thơ đầu tiên này, một nét mới lạ trong quan niệm về tình yêu. một cô gái khao khát tình yêu nhưng không còn đau khổ và chịu đựng. nếu “sông không hiểu ta”, thì sóng gió nhất định sẽ rời khỏi nơi chật hẹp ấy mà “tìm về bể”, hướng tới cái cao, rộng và bao dung. thật minh bạch và thật quyết liệt!

khát khao tình yêu luôn cháy bỏng trong trái tim con người, trong quan niệm mùa xuân là khát vọng muôn đời của con người, nhưng mãnh liệt nhất vẫn là tuổi trẻ. nó như một làn sóng, trường tồn mãi mãi, trường tồn với thời gian. từ thời xa xưa, con người đã yêu và sẽ luôn đi đến tình yêu. trong con người, tình yêu luôn là khát vọng phục hồi:

ồ, làn sóng cũ

và vẫn là ngày nay

khao khát tình yêu

hồi phục ở ngực em bé

Khi tình yêu đến, như một tâm lý tự nhiên và bình thường, con người luôn có nhu cầu tìm hiểu và phân tích bản thân. nhưng tình yêu là một hiện tượng tâm lý khác thường, đầy bí ẩn, không thể giải quyết bằng lẽ thường, làm sao có thể trả lời được câu hỏi về nguồn gốc của tình yêu, về sự bắt đầu của một mối quan hệ yêu đương? điều đã từng làm xuan dieu băn khoăn “làm sao hiểu được nghĩa tình? nay lại một lần nữa xuan quynh tin tưởng một cách hồn nhiên dễ thương. Tình yêu như sóng biển, như gió trời, làm sao có thể hiểu hết được. ? Nó cũng tự nhiên, hồn nhiên như tự nhiên và cũng khó hiểu, nhiều bất ngờ như tự nhiên:

sóng đến từ gió

nơi gió bắt đầu

Xem thêm: Nhà thơ xuân diệu quê ở đâu

Tôi cũng không biết

khi nào chúng ta yêu nhau

tình yêu cũng thường gắn liền với nỗi nhớ nhà khi xa nhau. xuân quynh thể hiện mạnh mẽ niềm khao khát của một trái tim yêu thương. một nỗi nhớ thường trực ngay cả khi thức, ngay cả khi ngủ, chạy khắp không gian. một nỗi nhớ cứ gặm nhấm, da diết, không thể tĩnh lặng, không dứt ra được. nó lăn tăn, cuồn cuộn như sóng biển miên man, bất tận, vô tận. nhịp thơ xuyên suốt bài thơ này là nhịp sóng, nhưng thể hiện rõ nhất, dồi dào, cuồng nhiệt, say mê, mãnh liệt nhất là ở đoạn thơ này:

ngọn sóng dưới đáy sâu

sóng trong nước

ôi, sóng nhớ bờ

Tôi không thể ngủ vào ban đêm

và như đã nói ở trên, nó vẫn là hình ảnh song hành của sóng và những đứa trẻ bổ sung cho nhau để thể hiện một tình yêu sâu sắc hơn, ám ảnh hơn và khao khát cùng với lòng trung thành vô hạn của một trái tim luôn cháy bỏng yêu thương. nỗi nhớ được thể hiện qua hình ảnh con sóng nhớ bờ “ngày đêm không ngủ được” vẫn chưa đủ, chưa thỏa, được thể hiện lại qua nỗi nhớ của nhà thơ: “lòng nhớ anh, dẫu trong mộng thức”. thương nhớ của nhà thơ. nỗi nhớ thường trực trong mọi không gian và thời gian, không chỉ trong ý thức mà cả trong ý thức, thậm chí thấm vào cả những giấc mơ. những đòi hỏi và khát khao của người con gái được thể hiện một cách mãnh liệt, đồng thời cũng thật giản dị: sóng chỉ mong bến bờ chừng nào anh cũng mong em! tình yêu của người con gái ở đây là tình yêu nồng nàn, mãnh liệt, trong sáng, giản dị và thủy chung. qua hình ảnh của sóng và bạn. Xuân Quyên nói một cách chân thật, bộc trực, không giấu giếm khát vọng yêu đương nồng nàn và mãnh liệt, một người phụ nữ, một điều hiếm thấy trong văn học Việt Nam.

xuan quynh viết bài thơ Sóng vào năm 1967, khi nhà thơ đã trải qua một cuộc tình tan vỡ. tuy nhiên, người phụ nữ hồn nhiên yêu đời này vẫn nuôi bao hy vọng, vẫn gieo niềm tin vào hạnh phúc ở tương lai. như tự cổ vũ, tự an ủi mình, tác giả tin tưởng vào mục tiêu cuối cùng của một tình yêu lớn như con sóng nhất định sẽ “tới bờ”, “dẫu có nhiều chông gai”. một tương lai hạnh phúc vẫn còn ở phía trước. và như vậy, cảm giác về thời gian không làm nhà thơ lo lắng, mà chỉ làm tăng thêm niềm tin:

cuộc sống còn rất dài

Nhiều năm vẫn trôi qua

như biển dù rộng

những đám mây tiếp tục bay

xuan quynh vừa tỏ tình trực tiếp vừa mượn hình ảnh sóng để nói và nghĩ về tình yêu. những tư tưởng ấy có vẻ tự do, tản mạn, nhưng từ trong sâu thẳm của thơ vẫn không ngừng vận động. đó là một hành trình bắt đầu bằng việc từ bỏ cái hẹp hòi để tìm đến một tình yêu bao la và rộng lớn, và cuối cùng là khát vọng được sống trọn vẹn trong tình yêu, để hóa thân thành tình yêu mãi mãi. mãi mãi:

cách làm tan chảy

trong một trăm con sóng nhỏ

trong đại dương tình yêu

trong hàng nghìn năm để chiến thắng.

cô gái muốn lao vào bể lớn của cuộc đời, thoát ra khỏi những lo toan tính toán, lao vào bể lớn của tình yêu. phải có tình yêu như vậy mới có được khát vọng cao cả như vậy. khát vọng yêu thương cũng là khát vọng sống trọn vẹn, mãnh liệt. cuộc sống là tình yêu, cuộc sống đẹp và đáng sống và sống trong tình yêu là một điều hạnh phúc. xuan quynh mong được sống mãi trong tình yêu, bất tử với tình yêu.

ola là một bài thơ tình rất tiêu biểu cho tư duy và phong cách thơ thuở sơ khai của xuân quy. một bài thơ đẹp đẽ, tao nhã, mãnh liệt, sôi nổi, hồn nhiên, trong sáng và tình cảm sâu sắc. Sau này, trải qua bao cay đắng trong tình yêu, giọng thơ của xuân quy không còn nồng nàn, nhưng khát vọng tình yêu vẫn còn mãi trong trái tim yêu thương của thi nhân.

9. phân tích mô hình sóng mùa xuân 8

xuan quynh là một nhà thơ tài năng của nền văn học Việt Nam, với tư tưởng mới mẻ, phóng khoáng của mình, bà đã thổi một luồng gió mới vào kho tàng thơ ca. một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của ông là bài thơ Sóng).

“Mạnh mẽ và êm dịu và lặng lẽ, sông không hiểu tự bao giờ, sóng tìm về bể”

từ trái nghĩa “bạo lực – mềm mại, ồn ào – yên tĩnh” biểu thị các đầu đối diện của sóng. đó cũng là những tâm trạng khác nhau của một cô gái đang yêu.

mượn hình ảnh dòng sông không hiểu nổi mình nên đại dương bao la để tìm câu trả lời nhằm gợi mở cho tâm tư của một cô gái đang yêu luôn trăn trở nhiều điều và có khát khao khám phá rất lớn để phá bỏ những trăn trở đó.

“ôi sóng ngày xưa vẫn khát khao tình yêu trở lại trong lồng ngực trẻ thơ”

ngọn sóng: ngàn năm vẫn thế, bản chất như cũ, đặc tính đó không bao giờ thay đổi.

XEM THÊM:  Một năm nhớ nhà văn Lê Văn Nghĩa - Tuổi Trẻ Online

cô gái: khát vọng tình yêu luôn thường trực và cháy bỏng; Bao nhiêu năm rồi tôi vẫn ân ái, về người yêu.

“Trước khi sóng vỗ, anh nghĩ đến em, anh nghĩ đến biển lớn, sóng từ đâu đến?”

hướng ra biển lớn, cô gái nghĩ về tình yêu của mình. câu hỏi tu từ: “sóng từ đâu đến?” là những suy nghĩ của một cô gái về nguồn gốc của tình yêu.

“gió từ đâu đến gió bay? Chẳng biết ta đã yêu nhau từ lúc nào”

băn khoăn về nguồn gốc của sóng: không thể giải thích được sóng bắt đầu từ gió và gió bắt đầu từ đâu. sự giải thích, sự giải thích về nguồn gốc của sóng dẫn đến sự giải thích về nguồn gốc của tình yêu. Tình yêu chứa đầy những bí ẩn khó giải thích, nguồn gốc của nó, thời điểm nó bắt đầu.

“sóng dưới sâu, sóng dưới nước, ôi con sóng khao bờ ngày đêm không ngủ được, lòng anh nhớ em dù trong mơ, lúc thức”

cảm giác khao khát sóng, dù sóng ở đâu cũng chỉ nhớ đến bờ, ngày đêm hướng về bờ.

cô gái luôn kiên quyết đối với người mình yêu, nhấn mạnh nỗi nhớ thường trực luôn hiện hữu. nỗi nhớ ấy đã theo họ đến cả trong mơ, sống trong mơ. Đó không chỉ là lòng trung thành sâu sắc của người con gái mà còn là mong muốn được yêu, được thể hiện tình yêu với người mình yêu.

“Dù có đi bao xa về hướng Bắc, dù tôi có đi về hướng Nam, tôi luôn nghĩ về bạn: một hướng”

“Mặc dù…” lặp lại cấu trúc khẳng định dứt khoát nỗi nhớ và niềm tin tuyệt đối vào tình yêu. Dù đi đâu, làm gì, trong trái tim cô vẫn luôn hướng về người mình yêu vì trong trái tim cô, người cô yêu là phương hướng duy nhất dẫn lối cho cô vượt qua mọi khoảng cách, khó khăn.

“Ngoài kia, giữa đại dương trăm ngàn con sóng ấy, không có một đứa trẻ nào không đến được bến bờ dù có muôn vàn chướng ngại vật”

con sóng dù có ra khơi xa đến đâu, dù có sóng gió đến đâu, sẽ luôn tìm đến bờ. một cô gái, cho dù buồn bã và xúc động, suy nghĩ và lo lắng đến đâu, cuối cùng sẽ hạnh phúc.

“Đời dẫu dài, năm tháng vẫn trôi như biển, dù rộng mây vẫn bay đi”

Cô gái ấy vẫn còn nhiều lo lắng, trăn trở: năm tháng còn dài lắm, biển cả bao la, nhưng liệu có đủ sức để mây mãi bên mình?

Con gái yêu bao nhiêu, yêu bấy nhiêu, có thể giữ được người yêu của mình, để tình yêu này ở lại với cô ấy và vẫn vẹn nguyên như thuở ban đầu?

“Làm sao đại dương tình yêu có thể vỡ tan thành trăm con sóng nhỏ, ngàn năm mới vỡ?”

Khi sóng tan thành bong bóng nhỏ, chúng sẽ ở lại với biển cả, sẽ không còn đau khổ, lo lắng nữa. đó cũng là khát vọng của người con gái, khát khao được sống bên tình yêu, với người mình yêu đến hết cuộc đời. Việc mượn sự tương tư của con sóng để diễn tả nội tâm của người con gái đang yêu giúp người đọc dễ hình dung và liên tưởng thú vị.

ola là một bài thơ tiêu biểu của xuân quy và thơ hiện đại Việt Nam viết về chủ đề tình yêu. Đã nhiều năm trôi qua nhưng bài thơ vẫn giữ được nguyên giá trị và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

10. phân tích bài thơ nhấp nhô của xuan quynh

“Làm sao tôi có thể sống mà không có tình yêu?

Tôi không nhớ là đã không yêu ai ”

(thơ ấu – xuân diệu)

Đó cũng là lý do vì sao tình yêu được đưa vào thơ ca và nghệ thuật, trở thành nguồn cảm hứng vô tận của nhiều thi nhân. Có rất nhiều nhà thơ, nhà văn đã viết về tình yêu, trong đó không thể không kể đến tác giả viết thơ tình xuất sắc của nền văn học Việt Nam là Xuân Quỳnh, một nhà thơ trưởng thành từ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. bài thơ “sóng”.

Khi nhắc đến tên xuân quy, người yêu văn học nào cũng biết từ trong tiềm thức thơ ông là tiếng nói nhân hậu, trung thành và trực quan, tha thiết khát vọng hạnh phúc giữa đời thường và sóng gió. nó là một trong những tác phẩm tiêu biểu cho phong cách văn học đặc biệt đó. Năm 1967, trong một chuyến đi thực tế ở vùng biển di tích (Thái Bình), đứng trước biển cả bao la, tình cảm của ông đã được thể hiện qua những vần thơ và đó là cơ sở để ra đời bài Sóng. . bài thơ đã được in trong tập “Hoa dọc chiến hào”. bài thơ là hình ảnh đan xen của sóng và hình ảnh “em”, một cô gái đang yêu. ở đầu bài thơ, tác giả đưa ra cho người đọc những trạng thái khác nhau của sóng:

“mãnh liệt và mềm mại

ồn ào và yên tĩnh

dòng sông không hiểu tôi

sóng chạm vào hồ bơi ”

“bạo lực – mềm mại, ồn ào – im lặng” là những từ trái nghĩa thể hiện hai đầu đối lập của con sóng: đôi khi mềm mại và êm ái, đôi khi cực kỳ hung bạo. đó cũng là những tâm trạng khác nhau của những cô gái đang yêu, họ luôn dịu dàng và dịu dàng với tình yêu, với người mình yêu, nhưng đôi khi họ lại trở nên mạnh mẽ và ngay thẳng khi đối mặt với tình yêu đó. hình ảnh một dòng sông không hiểu mình nên việc tìm đến sự bao la của đại dương để tìm câu trả lời cũng là tâm tư của một cô gái luôn trăn trở, suy nghĩ nhiều điều và có khát vọng khám phá những điều lớn lao hơn trong cuộc sống. p>

bốn câu thơ sau về khát vọng của một cô gái:

“ồ, làn sóng cũ

và vẫn là ngày hôm sau

khao khát tình yêu

Xem thêm: Cuộc sống ẩn dật của những vĩ nhân trong giới văn chương | Báo Dân trí

hồi phục trên ngực của đứa trẻ ”

sóng ngàn năm vẫn thế, tính chất, đặc điểm không bao giờ thay đổi. và cô gái cũng vậy, khát vọng tình yêu luôn thường trực, cháy bỏng trong tim, sau bao năm vẫn hướng về tình yêu, về người yêu.

“trước khi mọi con sóng vỡ ra

Tôi nghĩ về bạn, tôi

Tôi nghĩ về biển lớn

làn sóng đến từ đâu? ”

khi đứng trước biển lớn, cô gái mang những suy nghĩ về tình yêu của mình. câu hỏi tu từ: “sóng từ đâu đến?” Đó không chỉ là câu hỏi về cội nguồn của sóng, về nơi sóng bắt đầu, mà còn là câu hỏi về nguồn gốc của tình yêu, về nơi tình yêu bắt đầu.

Sau những câu hỏi này là lời giải thích của tác giả:

“Sóng đến từ gió

gió bắt đầu từ đâu?

Xem thêm: Nhà thơ xuân diệu quê ở đâu

Tôi cũng không biết

khi nào chúng ta yêu nhau ”

giải thích nguồn gốc của sóng thì dễ vì “sóng bắt đầu từ gió” nhưng để hiểu “gió bắt đầu từ đâu” thì nhà thơ lại ấp úng “tôi cũng không biết nữa”. cũng giống như tình yêu giữa tôi và anh, nó đến rất đột ngột và tự nhiên bởi “tình yêu đến không báo trước”. dòng “Tôi cũng không biết nữa” như một cái lắc đầu nhẹ, sầu muộn và bối rối. Tôi và anh yêu nhau từ khi nào? câu hỏi này không ai có thể lý giải được, đặc biệt là các bạn trẻ đang yêu và say đắm trong men tình ái. tình yêu là thế, khó lý giải, khó định nghĩa.

“sóng sâu

sóng trong nước

ôi, sóng nhớ bờ

Tôi không thể ngủ vào ban đêm

trái tim tôi nhớ bạn

thức dậy ngay cả trong giấc mơ ”

con sóng dù ở đâu, dù ở biển khơi hay trên mặt nước, nó vẫn luôn mang trong mình một nỗi niềm khao khát, mong mỏi vào bờ, ngày đêm hướng về bờ cho đến khi gặp bờ. . con gái cũng vậy, hãy luôn một lòng một dạ hướng về người mình yêu, dù ở bất cứ nơi đâu, bất kể ngày hay đêm. nỗi nhớ ấy đã theo họ đến cả trong mơ, sống trong mơ. Đó không chỉ là lòng trung thành sâu sắc của người con gái mà còn là mong muốn được yêu, được thể hiện tình yêu với người mình yêu.

Khổ thơ tiếp theo như một lời khẳng định mạnh mẽ về tấm lòng của người con gái:

“ngay cả phía bắc

ngay cả phía nam

mọi nơi tôi nghĩ

với bạn – chỉ có một cách ”

thế giới của anh và em không giới hạn dọc bắc – nam, không có vùng địa lý, nhưng ở đâu cũng tồn tại niềm khao khát tình yêu vĩnh cửu. Dù đi đâu, làm gì, trong trái tim cô vẫn luôn hướng về người mình yêu vì trong trái tim cô, người cô yêu là phương hướng duy nhất dẫn lối cho cô vượt qua mọi khoảng cách, khó khăn.

theo sau là tuyên bố là nguyên tắc sóng:

“Ngoài kia, giữa đại dương trăm ngàn con sóng ấy, không có một đứa trẻ nào không đến được bến bờ dù có muôn vàn chướng ngại vật”

nơi biển xa nơi trăm ngàn con sóng ngày đêm không mệt mỏi vượt qua giới hạn của không gian vô định và những chướng ngại vật để đến bến bờ đón nhận tình yêu. giống như anh muốn được gần em, được yêu em. tình yêu của một cô gái thật mạnh mẽ và nồng nàn. sóng xa vẫn có thể tìm được bến bờ như tìm được cội nguồn yêu thương, chỉ cần tôi và anh sẽ vượt qua mọi khó khăn để đoàn kết, chung sống hạnh phúc trọn vẹn như một cặp vợ chồng.

“Cuộc sống thật dài

Nhiều năm vẫn trôi qua

như biển dù rộng

những đám mây tiếp tục bay ”

hai chữ “dẫu dài – dẫu vẫn qua – dẫu rộng” như ẩn chứa một chút xao xuyến: biển cả bao la nhưng liệu có đủ sức để mây mãi bên mình? Người con gái yêu bao nhiêu, yêu bấy nhiêu thì liệu cô ấy có thể giữ được người mình yêu, để tình yêu này ở bên cô ấy và vẫn vẹn nguyên như thuở ban đầu? tuy nhiên, nhà thơ vẫn tin vào trái tim nhân hậu và tình yêu chân thành của mình sẽ vượt qua mọi chuyện như mây khói ấy như bao năm tháng. Có thể nói, xuan quynh yêu say đắm, mãnh liệt nhưng cũng tỉnh táo nhìn nhận những khó khăn, thử thách trong tình yêu; đồng thời cô cũng tin vào sức mạnh của tình yêu thương sẽ giúp những người phụ nữ vượt qua thử thách để hướng đến bến bờ hạnh phúc.

cuối cùng là khát vọng được sống trọn vẹn với tình yêu của một cô gái:

“cách làm tan chảy nó

trong một trăm con sóng nhỏ

trong đại dương tình yêu

hàng ngàn năm để chiến thắng ”

Khi sóng tan thành bong bóng nhỏ, chúng sẽ ở lại với biển cả, sẽ không còn đau khổ, lo lắng nữa. đó cũng là khát khao của người con gái, khát khao được sống bên tình yêu, với người mình yêu đến hết cuộc đời.

xuan quynh đã tìm ra một cách riêng để thể hiện tình yêu của mình, những chuyển động của trái tim mình bằng giọng thơ tự sự, tâm trạng lúc thì êm ái, lúc nhẹ nhàng, lúc say đắm. âm thanh và nhịp điệu của bài thơ réo rắt do sự sắp xếp khéo léo và vần điệu như những con sóng cứ tuôn trào. vì vậy, bài thơ vừa có âm vang của sóng, của gió thiên nhiên, vừa có cả tiếng sóng của tâm hồn.

ola là một bài thơ tiêu biểu của xuân quy và thơ hiện đại Việt Nam viết về chủ đề tình yêu. Đã nhiều năm trôi qua nhưng bài thơ vẫn giữ được nguyên giá trị và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

11. cảm nhận bài thơ sóng

tình yêu đôi lứa, tình yêu vợ chồng … đó là chủ đề bất tận được các nhà thơ, nhạc sĩ, nhà văn tìm tòi, thể hiện dưới nhiều góc độ khác nhau. Các nhà văn, nhà thơ thường thông qua các hiện tượng và quy luật tự nhiên của cuộc sống hoặc các đối tượng gần gũi và quen thuộc để so sánh và ẩn dụ khi họ nói về tình yêu. Như nhà thơ Nguyễn Trung Kiên dùng hình ảnh “đôi dép” để triết lí sâu sắc về sự gắn bó, thuỷ chung, thuỷ chung trong tình yêu. nhà thơ múa cao so sánh tình yêu đôi lứa như “núi đôi” không thể tách rời “núi chồng, núi vợ kề vai”; nhà thơ tran paz vô tình nhìn thấy một chiếc lá rơi giữa mùa thu cũng có bài thơ hay “thêm một” để chiêm nghiệm về cuộc đời, về tình yêu …

nhưng có lẽ, hình ảnh được nói đến nhiều và thể hiện tình yêu tinh tế, đằm thắm mà mãnh liệt, mãnh liệt đó chính là hình ảnh biển và sóng. Và, một trong những nhà thơ có những bài thơ tình hay với những liên tưởng thông minh, dí dỏm liên quan đến biển và sóng được nhiều người yêu thích chính là cố nhà thơ Xuân Quýnh (1942 – 1988). ). Xuân Diệu, nhà thơ tình nổi tiếng của trào lưu thơ mới, với sự giao cảm phóng khoáng của mình, đã “mượn hình ảnh sóng” để nói lên tình cảm tha thiết, mãnh liệt của mình:

Tôi muốn tạo ra những làn sóng

hôn bạn mãi mãi với cát vàng

hôn thật nhẹ, thật nhẹ nhàng

im lặng mãi mãi

Tôi đã hôn bạn rồi, tôi hôn lại bạn

mãi mãi

cho đến khi bầu trời tan chảy

Tôi vừa ngừng làm việc …

Còn với Xuân Quynh, một nhà thơ với nhiều bài thơ tình nổi tiếng như “con tàu và biển”, sóng trong thơ của bà vừa “dữ dội”, vừa “êm dịu”, “ồn ào”, đồng thời “” êm đềm. Giống như tính cách của một người phụ nữ. đôi khi bên ngoài họ trầm lặng, đằm thắm, dịu dàng nhưng bên trong lại ẩn chứa một tâm hồn khao khát yêu thương, với tình yêu mãnh liệt và mãnh liệt biết bao. xuan quynh đã rất khéo léo khi kết hợp một số phạm trù nội dung đối lập nhau để tạo ra sự so sánh giữa ồn ào, ồn ào, và êm dịu, từ đó thể hiện tính cách đan xen, đa chiều của người phụ nữ, nhất là khi họ đang yêu mãnh liệt và dịu dàng.

ồn ào và yên tĩnh

dòng sông không hiểu tôi

sóng được tìm thấy trong bể

Chúng tôi cũng cảm nhận được rằng đằng sau ý nghĩa đó thể hiện sự căng thẳng trong tâm trạng của người phụ nữ, bởi khi yêu, phụ nữ thường phải hy sinh và chịu đựng nhiều hơn. nhưng tình yêu thường gặp nhiều trắc trở, không bao giờ bình yên, êm ả, đôi khi chứa đựng nhiều sóng gió.

ồ, làn sóng cũ

và cả ngày hôm sau nữa

khao khát tình yêu

hồi phục ở ngực em bé

tình yêu dành cho xuan quynh vượt qua khuôn khổ của thời gian và không gian, nghĩa là nếu là tình yêu đích thực thì sẽ luôn là bất diệt, sẽ sống mãi với thời gian, khắc sâu trong tâm trí, ký ức của trái tim có thể đã là dĩ vãng. , hiện tại hoặc tương lai. và dù có nhiều cung bậc tình yêu khác nhau nhưng tình yêu luôn giống nhau!

trước khi mọi con sóng tan vỡ

Tôi nghĩ về bạn, tôi

Tôi nghĩ về biển lớn

làn sóng đến từ đâu?

sóng đến từ gió

gió bắt đầu từ đâu?

Xem thêm: Nhà thơ xuân diệu quê ở đâu

Tôi cũng không biết

khi nào chúng ta yêu nhau

Đứng trước biển cả bao la, hùng vĩ, nhà thơ cảm thấy mình thật nhỏ bé và muốn nhìn nhận lại cuộc đời, chiêm nghiệm về tình yêu. Từ những quy luật và hiện tượng tự nhiên của biển, nhà thơ tự hỏi “sóng từ đâu đến”, “gió bắt đầu từ đâu?” và nghĩ lại “bạn không biết, khi nào chúng ta sẽ yêu” như nhà thơ xuân điều cũng đã nói: “ai có thể định nghĩa tình yêu”, xuan quynh cũng không thể giải thích tình yêu. rằng tình yêu đến như một điều gì đó tự nhiên, bình thường. đó là cơ may, là sự đồng điệu, là sự cộng hưởng của những rung động và nhịp đập của hai trái tim mà không ai có thể cố định hay cưỡng lại được.

ngọn sóng dưới đáy sâu

sóng trong nước

ôi, sóng nhớ bờ

Tôi không thể ngủ vào ban đêm

trái tim tôi nhớ bạn

ngay cả trong giấc mơ

có lẽ đây là khổ thơ mà mình thích nhất trong cả bài thơ, tình yêu của người phụ nữ tuy mãnh liệt, mạnh mẽ nhưng cũng lắm e ấp, sâu lắng, đôi khi ẩn hiện, ẩn hiện bên trong, như sóng dưới đại dương vậy. vốn đã rất bạo lực, chúng có thể gây bão!

trái tim tôi nhớ bạn

ngay cả trong giấc mơ

Sức mạnh của tình yêu đã vượt qua quy luật tự nhiên của con người, nhiều khi ngủ cũng là lúc con người ta quên hết tất cả. nhưng, với xuan quynh vì niềm khao khát người yêu quá lớn, quá mãnh liệt, luôn canh cánh trong lòng, nên dù đang ngủ và mơ, anh vẫn thao thức để nhớ về người ấy! cái tốt, cái khéo léo là ở đó. Nếu xuan quynh nói trong giấc mơ rằng tôi gặp bạn, đó là điều bình thường, bởi vì ai cũng có thể làm được điều đó. bởi vì, khi người ta nghĩ nhiều về ai đó, họ nghĩ về một điều gì đó nhiều, họ thường mơ về điều đó khi ngủ. nhưng có lẽ, “trong mơ” mà “thức” vì nhớ anh quá, chỉ có xuân quy mà thôi!

ngay cả phía bắc

ngay cả phía nam

mọi nơi tôi nghĩ

với bạn – theo một cách nào đó.

Trái đất có bốn mùa xuân – hạ – thu – đông; bầu trời có bốn phương: bắc – nam – đông – tây. nhưng với một người phụ nữ khi yêu, chỉ có một phương hướng duy nhất, đó là: em! Dù họ có làm gì, ở đâu, ở mọi nơi trên thế giới, họ vẫn luôn chờ đợi người mình yêu, sống tốt, sống tuyệt vời vì nhau. Tình yêu của người phụ nữ thật cao cả và bao dung, đó cũng là sự hy sinh, chung thủy và đợi chờ khi phải xa người yêu.

ngoài đại dương

những con sóng đó

người không đến được bến bờ

bất chấp nhiều trở ngại

cuộc sống còn rất dài

Nhiều năm vẫn trôi qua

như biển dù rộng

những đám mây tiếp tục bay

cách làm tan chảy

trong một trăm con sóng nhỏ

trong đại dương tình yêu

trong hàng nghìn năm để chiến thắng

tình yêu dù mãnh liệt đến đâu cũng không thể vượt qua được những quy luật khắc nghiệt của cuộc sống, đôi khi gặp phải những trắc trở và chia ly, đó là lẽ đương nhiên. nhưng không vì thế mà tình yêu mất đi vẻ đẹp vĩnh hằng, hoặc sớm bị lãng quên; nhưng theo năm tháng, càng nhiều thử thách tình yêu đó càng khăng khít, sâu đậm hơn. Dù tình yêu như sóng biển, có thể không đến được bến bờ hôn nhân, hạnh phúc nhưng đó cũng sẽ là kỉ niệm, là kỉ niệm đẹp trong cuộc đời mỗi người, nếu chúng ta biết nâng niu, trân trọng, giữ gìn, như một món quà quý giá mà cuộc sống đã ban tặng cho chúng ta!

12. phân tích khổ thơ 5 6 làn sóng

xuan quynh là một nhà thơ có phong cách nghệ thuật độc đáo. sáng tác của nhà thơ vừa mạnh mẽ, vừa táo bạo, vừa đằm thắm, tha thiết. xuan quynh đã đóng góp nhiều bài thơ hay và ý nghĩa cho nền thơ ca việt nam. trong đó có các tập thơ: hoa dọc chiến hào (1968), sân ga chiều anh ra đi (1984)… bài thơ “ola” là một trong những bài thơ hay và đặc sắc nhất.

“Sóng” được Xuân Quynh sáng tác vào năm 1967 trong những ngày kháng chiến chống Mỹ ác liệt. bài thơ nhằm thể hiện niềm khao khát, khao khát được yêu của người phụ nữ. đó cũng là những tình cảm đẹp đẽ để dành tặng cho người mình yêu thương. điều đó được thể hiện rõ nét nhất trong khổ thơ thứ năm và thứ sáu của bài thơ:

sóng trong lòng sóng sâu trên mặt nước ôi sóng nhớ bờ ngày đêm không ngủ được, lòng anh nhớ em dù trong mơ khi thao thức

cho dù có bao xa về phía bắc, bất cứ nơi nào về phía nam, tôi luôn nghĩ về bạn: một hướng

nói đến tình yêu, có rất nhiều nhà thơ đã lấy những hình ảnh khác nhau để thể hiện tình cảm ấy và xuân quy đã chọn hình ảnh “sóng” để thể hiện tình yêu xuyên suốt bài thơ. sóng là hiện thân của tình yêu, cho người con gái đang yêu. sóng cũng mang lại nhiều cảm xúc cho người đọc. hình ảnh của sóng trong thực tế mà chúng ta thường thấy giống nhau, có nhiều trạng thái khác nhau, thậm chí đối lập nhau, chẳng hạn như: “dữ dội và êm dịu / ồn ào và lặng lẽ”. Nhờ những liên tưởng về hình tượng sóng mà ta có thể thấy được những nét đặc trưng của tình yêu lứa đôi được thể hiện chủ yếu bằng nỗi nhớ:

sóng trong sóng sâu trong nước ôi sóng nhớ bờ

lặp lại từ “ola” hai lần và đi kèm với nó với các vị trí khác nhau. “Sóng trong nước” là những con sóng trên bề mặt mà mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy, trong khi những con sóng ở dưới sâu là những con sóng sống dưới lòng đất mà chúng ta hầu như không thể biết đến. Như chúng ta đã biết, sóng là biểu tượng của tình yêu và sự khao khát. trong tình yêu, khi xa nhau người ta thường mang đến những khao khát nồng nàn. có người giấu nỗi nhớ ấy trong lòng, không thổ lộ cùng ai, cũng có người giãi bày, giãi bày nỗi nhớ ấy ra nước ngoài. chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng sóng là một hình ảnh hàm súc, gợi hình, gợi cảm và cũng là một nét độc đáo trong phong cách nghệ thuật xuân quy.

sóng

là hình ảnh tượng trưng cho trạng thái không bền vững của tình yêu. xuân quynh đã thể hiện niềm khao khát tình yêu bằng những hình ảnh ẩn dụ, tượng trưng cho “ôi sóng nhớ bờ”, “sóng” cũng là biểu tượng cho người con gái đang yêu khi nhớ về người con trai là “bến bờ”. “sóng” và “bờ” là hai hình ảnh sóng đi đôi với nhau trong đời thực, “sóng” dù có đi xa đến đâu cũng sẽ trở về “bến bờ”. khi chia tay nhau, nỗi nhớ lại trỗi dậy mạnh mẽ đến nỗi “ngày đêm không ngủ được”. nỗi nhớ triền miên biến thành giấc mơ không nguôi. ở đây chúng ta có thể thấy sự quen thuộc mà những ai đã và đang yêu trải qua. không chỉ sử dụng hình ảnh ẩn dụ mà xuân quy còn diễn đạt trực tiếp:

trái tim tôi nhớ bạn ngay cả trong giấc mơ của tôi

từ “ola” với “orilla” đã chuyển thành “tú” và “em”. bạn và tôi cũng như con sóng và bờ kia, cũng chứa đựng những cảm xúc ấy, đó là niềm khao khát trong tôi không thua kém gì sóng. nếu “làn sóng” ngày và đêm không ngủ, vẫn thức, thì bạn đang ở một tầng cao hơn đang thức trong giấc mơ của chính mình. nghĩa là dù thức hay ngủ, nỗi nhớ vẫn xâm chiếm. nỗi nhớ ấy càng được nhấn mạnh trong bốn câu sau:

cho dù có bao xa về phía bắc, bất cứ nơi nào về phía nam, tôi luôn nghĩ về bạn: một hướng

tác giả đã sử dụng sự đối lập giữa “nam bắc”, giữa “tiến và lùi” để nói lên nỗi nhớ của cô gái và tình yêu chân thành dành cho chàng trai. Thông thường người ta nói “xuôi nam”, “ngược bắc”, nhưng xuân quy lại nói ngược lại, điều này cho thấy tình yêu không theo một quy luật chủ quan, có thể đi ngược lại thực tế. Có thể nói, dù ở đâu, dù gặp bao khó khăn trở ngại, người con gái ấy vẫn một lòng một dạ, trung thành với người mình yêu.

Đoạn thơ thể hiện cảm xúc xao xuyến, lo lắng kèm theo niềm đam mê đắm say của người con gái đang yêu. do đó cũng thể hiện khát vọng yêu, khát khao được yêu của nhà thơ, thử thách những cung bậc của tình yêu trong cuộc đời của nhà thơ.

13. phân tích 4 khổ thơ đầu của bài Sóng

trong số các thi sĩ nữ, xuân quy được coi là nữ hoàng ngôn tình. xuan quynh viết nhiều đề tài về cuộc sống đời thường, nhưng tình yêu có lẽ là đề tài thành công và gây được nhiều tiếng vang nhất trong sự nghiệp văn chương của anh. trong thơ xuân lệ luôn thổn thức tình yêu chân thành, mãnh liệt nhưng đầy lo toan, tủi hờn. vươn sóng, hồn thơ ấy thể hiện đậm nét hơn qua bốn khổ thơ đầu của bài thơ. bốn khổ thơ đầy khát khao cháy bỏng, sự tha thiết và cả sự bấp bênh của người phụ nữ khi yêu.

Điểm nổi bật của bài thơ là hai hình ảnh sóng và em. cùng với làn sóng là bạn. bạn là người phụ nữ của cái tôi trong tình yêu. và để so sánh em, để soi rõ em, nhà thơ đã mượn hình ảnh sóng. dù là bạn hay sóng dồn thì đó cũng là biểu tượng cho cái tôi riêng của tác giả, cho tình yêu nồng nàn và mãnh liệt của nàng.

Biểu hiện đầu tiên là khao khát tình yêu và hạnh phúc của người phụ nữ trong cuộc sống hàng ngày.

“mãnh liệt và mềm mại

ồn ào và yên tĩnh ”

4 tính từ mô tả: “dữ dội; êm dịu; ồn ào; “điềm tĩnh” cho ta thấy trạng thái phong phú và thất thường của sóng biển ngoài khơi xa: có lúc dữ dội, có lúc êm đềm. và tâm trạng của người phụ nữ khi yêu có lẽ cũng vậy khi nồng nàn, say đắm khi xa cách, nhạt nhòa. nhưng đằng sau sự thất thường đó, ý bạn là gì? Bạn có muốn chứng tỏ rằng tâm hồn của một người phụ nữ đang yêu là một tâm hồn mong manh, nhạy cảm và rất dễ bị tổn thương? nhưng dù bình yên vẫn là sóng, dù mạnh mẽ hay lạnh lùng vẫn là tình yêu. Dù xa nhưng gần, dù nhìn sóng xa, nó nói hộ lòng người và nỗi đau.

có lúc dữ dội, có lúc ồn ào, nhưng kết thúc vẫn rất “êm đềm” và “êm ả”. đằng sau những biểu hiện thất thường của tình yêu, suy cho cùng, sâu thẳm người phụ nữ chỉ mong tìm được bến bờ hạnh phúc, bình yên của tình yêu. đó có lẽ là ý nghĩa rực rỡ nhất mà xuan quynh muốn gửi gắm qua những dòng đầu tiên của bài thơ.

và sau đó người phụ nữ trở nên táo bạo và chủ động hơn:

“dòng sông không hiểu tôi

sóng chạm vào hồ bơi ”

hai câu thơ xuất hiện hai không gian tương phản: sông- tượng trưng cho không gian nhỏ hẹp. bể gợi lên một không gian rộng và sâu hơn. trong lòng sông nhỏ hẹp, sóng không hiểu được mình, không thể thỏa mãn dục vọng của mình nên sóng đã chủ động tìm đến bể để khám phá mình, để khao khát. con sóng muốn sống hết mình, say mê với những giấc mơ tình yêu lớn lao của mình. Cũng giống như trái tim người phụ nữ, cô ấy có một khát khao cháy bỏng vượt qua giới hạn để tìm được một người bạn tâm giao, được sống là chính mình, đạt được mục tiêu trong nhân duyên. phụ nữ luôn dịu dàng nhưng trong tình yêu họ rất quyết liệt và chủ động.

Trong đoạn thơ, chúng ta đã thấy được vẻ đẹp của người phụ nữ đang yêu: tâm hồn mong manh và khát vọng mãnh liệt nhất, tự do nhất được lao vào, say đắm trong tình yêu thủy chung; xác thực.

khát khao tình yêu luôn cháy bỏng trong trái tim mỗi người

“ồ, làn sóng cũ

và vẫn là ngày nay

khao khát tình yêu

Xem thêm: Cuộc sống ẩn dật của những vĩ nhân trong giới văn chương | Báo Dân trí

hồi phục trên ngực của đứa trẻ ”

sóng nằm giữa hai trạng từ chỉ thời gian: “một lần ngày nay”, hàng triệu triệu năm trước và hàng nghìn năm sau sóng vẫn dạt dào ngày đêm trên mặt biển. sóng là mình, soi mình và chính vì thế mà sóng cũng là sóng của trái tim, sóng của tình yêu luôn dạt dào, cuộn trào trong trái tim nhiệt thành của người phụ nữ. cùng ngày và ngày hôm sau. tình yêu là vĩnh cửu và vô hạn.

Khái niệm vĩnh cửu không chỉ xuất hiện xuyên thời gian mà còn xuyên không gian. biển như một cái rương khổng lồ của đất trời. nhịp sóng như hơi thở cuồng nhiệt của biển cả. và biển có sóng và con người sẽ luôn yêu thương vĩnh cửu. chữ “thanh xuân” được khéo léo đặt ở cuối dòng thơ như muốn nhấn mạnh rằng tình yêu là sức sống, là mạch đập của tuổi trẻ, tình yêu mang đến sự tươi mới, viết về tuổi trẻ có ý nghĩa đối với cuộc đời mỗi người phụ nữ. . suy cho cùng, không chỉ riêng nhà thơ mà tất cả mọi người đều khao khát cháy bỏng một tình yêu vĩnh cửu, trường tồn với không gian và thời gian.

niềm đam mê và khát khao trong tình yêu đã được thể hiện một cách đẹp đẽ, khéo léo và đáng trân trọng.

phụ nữ đánh giá cao tình yêu và đó là lý do tại sao họ luôn muốn khám phá những bí mật của tình yêu:

“trước sóng biển

Tôi nghĩ về bạn

Tôi nghĩ về biển lớn

làn sóng xuất hiện khi nào? ”

một loạt câu thơ mở đầu bằng cấu trúc: “Em tin” gợi lên trong lòng người phụ nữ biết bao băn khoăn, trăn trở. mối quan tâm được tìm kiếm và mối quan tâm được giải đáp. không còn ẩn hiện trong hình ảnh của sóng biển, hình ảnh các em ở đây đã được nâng lên, đặt trước khung trời bao la. đối diện với không gian bao la, rộng lớn, nhà thơ bất giác so sánh với định mệnh vô biên, vô tận của tình yêu. nhưng nó không chỉ bao la, không chỉ vô hạn, đại dương bão táp ấy còn ẩn chứa biết bao điều bí ẩn khiến trái tim người phụ nữ lúc này trỗi dậy những băn khoăn, lo lắng và khao khát tìm ra lời giải đáp. Có lẽ chỉ khi yêu người ta mới khao khát đến mức khao khát được khám phá, đáp lại và thấu hiểu tận gốc rễ của nó. Hình ảnh người phụ nữ ở đây rất đẹp, vẻ đẹp đặc biệt, nhân hậu và đáng kính.

sau những suy nghĩ đó là câu trả lời:

“Sóng bắt đầu từ gió”

phản hồi nhanh. nhưng những lo ngại không dừng lại ở đó. giống như những con sóng bất tận, làm nghẹt thở nỗi lo lắng của một người phụ nữ, nó cũng tiếp diễn vô tận:

“nơi gió bắt đầu”

sóng đến từ gió, gió đến từ đâu? mọi thứ diễn ra như một sự bối rối, sau đó họ trả lời với sự bối rối, rồi họ nghẹn ngào:

“Tôi cũng không biết”

Hình ảnh cô ấy tái hiện nhưng nó hiện ra với cái gật đầu ngượng ngùng và bất lực, cái gật đầu nhẹ nhàng nhưng bối rối và hạnh phúc. tuy nhiên, nó rất đặc biệt vì cái gật đầu được đặt giữa hai câu hỏi:

“khi nào chúng ta yêu nhau”

Anh ấy không biết chơi đùa giữa sóng gió và tình yêu. Không biết sóng gió từ đâu kéo đến không lý giải được hạnh phúc, không biết chúng ta đã yêu nhau từ khi nào? tại sao chúng ta lại yêu đó cũng là những bí ẩn muôn thuở của tình yêu và chính những bí ẩn đó đã tạo nên sức hấp dẫn rất riêng của tình yêu. như hoàng tử điệu đà đã từng nói: “làm sao cắt nghĩa được tình yêu”. đó là tình yêu, dù không thể hiểu được nhưng bạn vẫn thả mình, đắm chìm trong nó. tình yêu làm cho trực giác luôn đi trước lý trí. đây cũng là lúc con người ta sống với cảm xúc của mình nhiều nhất. tình yêu vượt qua mọi lý trí, mọi logic và mọi quy luật trần thế.

chảy trong mạch cảm xúc, bốn khổ thơ đầu đã khắc họa vẻ đẹp rất Á Đông của người phụ nữ khi yêu. đó là khát vọng được buông xuôi, được đắm mình trong một tình yêu dạt dào, nồng nàn và vĩnh cửu. đoạn thơ còn toát lên vẻ đẹp hiện đại độc đáo, tiêu biểu cho phong cách thơ đầu xuân. sau này, dẫu có nhiều cay đắng, khát vọng ấy vẫn cháy bỏng trong trái tim nhiệt thành của nhà thơ.

Xem các thông tin hữu ích khác trong phần tài liệu của hoatieu.vn.

Xem thêm: Nhà thơ Nguyễn Thế Hoàng Linh nói gì về bài thơ &aposBắt nạt&apos đang gây tranh cãi?

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Top 13 mẫu phân tích Sóng đầy đủ và chọn lọc – Cảm nhận Sóng Xuân Quỳnh. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.