Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
324 lượt xem

Sông Nin ở đâu? Khám phá những sự thật thú vị về sông Nin

Bạn đang quan tâm đến Sông Nin ở đâu? Khám phá những sự thật thú vị về sông Nin phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Sông Nin ở đâu? Khám phá những sự thật thú vị về sông Nin

Ninghe là một trong những con sông quan trọng nhất trên hành tinh. Tuy nhiên, nhiều người không biết Ninghe ở đâu. Nhiều người thường nhầm nó là sông Ai Cập liên quan đến nền văn minh cổ đại hùng vĩ này. Điều này đúng, nhưng vẫn chưa đủ. Đây là con sông dài nhất thế giới, không giới hạn ở Ai Cập. Sông Nile vẫn kéo dài qua nhiều quốc gia, nhưng con sông này cũng có nhiều ưu điểm vượt trội khác. Chúng ta cùng tìm hiểu nó trong nội dung dưới đây.

Sông Nile ở đâu? Bao nhiêu nước nó đi qua?

Sông Nin còn được gọi là Sông Nile trong tiếng Anh. Nơi có nhiều người ở sông Nile. Nhiều người lầm tưởng đây là sông riêng của Ai Cập. Nhưng không, nó lâu hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Sông Nile nằm hoàn toàn ở Bắc Phi nên được gọi là sông Bắc Phi. Đi qua Tanzania, Uganda, Rwanda, Burundi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Kenya, Ethiopia, Eritrea, Nam Sudan, Sudan, Ai Cập, 11 quốc gia bao gồm cả Bắc Phi. Nó chảy qua 3,3 triệu km vuông, chiếm khoảng 10% lục địa châu Phi.

con sông dài nhất thế giới

Sông Nile chảy về phía bắc đến 6.650 km (4.132 dặm), đi qua sa mạc Sahara từ Hồ Châu Phi, rồi đổ vào Địa Trung Hải. Với chiều dài này, sông Nile đã được kỷ lục Guinness thế giới xác định là con sông dài nhất thế giới .

Tuy nhiên, không chỉ độ dài của sông mà còn phụ thuộc vào cách người đo xác định điểm đầu và điểm cuối của mỗi con sông. Đây là lý do tại sao chiều dài sông tồn tại nhiều mâu thuẫn.

Nhiều người nghĩ rằng sông Amazon ở Hoa Kỳ là con sông dài nhất thế giới. Trên thực tế, sông Nile dài hơn một chút so với sông Amazon. Năm 2007, một nhóm nhà khoa học Brazil thông báo rằng họ đã tiến hành đo đạc lại sông Amazon và thấy rằng nó dài 6.800 km, còn sông Binlo thì dài hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu của họ vẫn chưa được công bố, và nhiều nhà khoa học nghi ngờ về phương pháp đo lường này.

Trên thực tế, theo Kỷ lục Thế giới của Liên hợp quốc và Ginness, cho đến nay, sông Nile vẫn được ghi nhận là con sông dài nhất thế giới.

Jiuhe bao gồm 3 phụ lưu

Sông Nile có ba phụ lưu chính: sông Nile trắng, sông Nile xanh và sông Atbala.

Trong số đó, Sông Trắng là con sông dài nhất. Nó bắt đầu chảy vào hồ nhiệt đới lớn nhất thế giới, Hồ Victoria. Nước chảy ra từ hồ còn được gọi là sông Nile Victoria. Sau đó đi qua Hồ Kyoga Marsh và thác nước Murchison (Kabalega) để đến Mwitanzige. Nó tiếp tục kéo dài về phía bắc đến sông Alberti (Montbot), và sau đó trở thành Bahr Al Jabal của Nam Sudan. Nó tiếp tục gặp Bahr El GHAZAL, và sau này được gọi là Bahr Al Abyad. Cuối cùng nó trở thành “sông Nile” khi nó gặp Khatoum (Sudan) khi anh gặp Sudan.

Sông Green và sông Atbala có nguồn gốc từ các vùng cao nguyên ở Ethiopia, nơi gió mùa dẫn đến hai con sông chuyển đổi giữa dòng chảy mùa hè và mùa đông. Đây là lý do tại sao các con sông xanh rất tích cực vào mùa hè và lũ lụt.

Tuy sông Trắng dài hơn sông Xanh nhiều nhưng giao thông ổn định quanh năm. Do đó, sông Green cung cấp gần 60% lượng nước cho Ai Cập mỗi năm, chủ yếu vào mùa hè. Atbara sau đó đã tham gia, chiếm 10% tổng lưu lượng của sông Nile. Hầu hết nước đến từ tháng Bảy đến tháng Mười.

Thượng lưu sông Nile ở đâu?

Sông Nile Xanh bắt nguồn từ Cao nguyên Ethiopia. Tuy nhiên, cho đến ngày nay, nguồn gốc của Bãi Rén vẫn là một bí ẩn mà các nhà khoa học không ngừng tìm kiếm.

Trước Hồ Victoria, White Niles đã bắt đầu, mặc dù không phải ai cũng đồng ý với tuyên bố này. Trên thực tế, sông Cargala ở Hồ Burundi Ruwuru đổ vào Hồ Victoria. Tuy nhiên, nó cũng lấy nước từ hai phụ lưu khác là Ruvubu và Nyabarongo, và các phụ lưu này được xả vào hồ RWERU. Các dòng suối Nyabarongo cung cấp nước từ sông Mbirurume và sông MWOGO từ Rừng Rwanda Nyungwe. Đó là lý do tại sao một số người cho rằng rừng Niyungwe là điểm xuất phát xa nhất của dòng sông Nin hùng vỹ ngày nay.

Hướng kỳ lạ của sông Nile

Sau khi hầu hết các tuyến đường của nó bị cứng về phía bắc, sông Nile xuất hiện ở giữa sa mạc Sahara. Khi phụ lưu chính cuối cùng hội tụ, sông Nile “hoàn chỉnh” tiếp tục chảy về phía bắc. Nó đã vượt qua Sudan trong một thời gian dài. Tuy nhiên, nó đột ngột chuyển hướng về phía Tây Nam. Con sông này quay khoảng 300 km (186 dặm), như thể nó đang quay trở lại Trung Quốc và Châu Phi, không chảy vào Ai Cập.

Tất nhiên, sông Nile cuối cùng đã trở lại đúng hướng, vượt qua Ai Cập mà chúng ta biết bây giờ. Nhưng tại sao bạn phải đi vòng quanh một con đường vòng lớn như vậy? Đặc điểm này là do một rạn san hô khổng lồ có tên là Nubian Swell.

Jiuhe đã góp phần hình thành nền văn minh lớn nhất trong lịch sử

Bạn chắc hẳn không còn xa lạ với những kim tự tháp khổng lồ và Napoleon huyền bí … Nó thuộc về nền văn minh Ai Cập – một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại.

Sở dĩ chúng ta nói rằng người Niles đã góp phần hình thành nên nền văn minh cổ đại này vì họ mang đến những lớp tích tụ vô cùng màu mỡ. Sau mỗi trận lũ vào mùa hè, lượng phù sa còn sót lại rất lớn, là cơ sở cho sự phát triển của con người.

Khoảng 6000 năm trước Công nguyên, nơi định cư lâu dài của con người lần đầu tiên xuất hiện trên bờ sông Nile. Vào năm 3150 trước Công nguyên, những khu định cư này đã trở thành “quốc gia đầu tiên trên thế giới”. Nền văn hóa phức tạp của sự phát triển nhanh chóng. Trong 3000 năm qua, Ai Cập vẫn là một quốc gia rất hùng mạnh. Nguyên nhân chính là nguồn nước và đất đai màu mỡ từ sông Nile.

Ai Cập cuối cùng đã bị chinh phục bởi các đế chế khác và thật đáng buồn. Nhưng nó vẫn phát triển mạnh với sự trợ giúp của sông Nile. Ngày nay, Ai Cập có dân số gần 100 triệu người. 95% trong số họ sống cách sông Nile vài km. Nó đã trở thành quốc gia lớn thứ ba ở Châu Phi.

Hệ sinh thái hai bên sông vô cùng đa dạng

Nguồn gần Sông Trắng có rừng mưa nhiệt đới và đa dạng sinh học. Nó được trồng với cây chuối, tre, cây bụi cà phê và gỗ mun. Đi bộ về phía bắc là đất rừng hỗn giao và đồng cỏ cây quý hiếm. Có ít cây hơn, nhiều cỏ và cây bụi. Tiếp theo là vùng đầm lầy trên đồng bằng Sudan vào mùa mưa. Đặc biệt, vùng đầm lầy huyền thoại Nam Sudan -Sen-Đức rộng gần 260.000 km vuông. Khi nó di chuyển về phía bắc, thảm thực vật tiếp tục khô héo. Cuối cùng, khi con sông đến sa mạc, mọi thứ đều biến mất.

Một trong những loài thực vật nổi tiếng nhất trên sông Nile là Pauli. Đây là loại hoa thủy sinh mọc cao ở vùng nước nông. Người Ai Cập cổ đại đã sử dụng loại cây này để làm giấy (do đó, có từ tiếng Anh là “Paper”). Ngoài ra, nó còn được dùng để làm vải, dây thừng, chiếu, buồm và các vật liệu khác.

Ngoài nhóm thực vật, sông Nile và các nhóm động vật xung quanh cũng rất phong phú. Có nhiều loài cá, chẳng hạn như cá vược sông Nile, cá nhồng, cá da trơn, cá chình, cá voi, cá phổi, cá Luo Fei và cá hổ. Có rất nhiều loài chim sống bên sông. Sông Nile là một nguồn tài nguyên quan trọng đối với nhiều người di cư.

Cá sấu Ninghe

Khi nhắc đến sông Nile, chúng ta không thể không nhắc đến cá sấu sông Nile. Theo Bách khoa toàn thư của Anh, chúng sống ở hầu hết các khu vực của sông. Đây là một trong những loài cá sấu lớn nhất hành tinh. Con trưởng thành có thể cao tới 6m và nặng khoảng 250kg.

Chúng là loài ăn thịt và thức ăn chính là cá. Tuy nhiên, chế độ ăn của chúng không cố định ở các loài cụ thể. Vì vậy, chúng có thể tấn công bất kỳ sinh vật nào trong phạm vi và coi chúng như con mồi, kể cả con người. Theo ước tính, hàng năm có khoảng 200 người chết vì bị cá sấu tấn công.

Tuy nhiên, vào thời cổ đại, cái chết do cá sấu gây ra là một điều may mắn. Trong thần thoại Ai Cập, Thần Osiris đã bị phản bội bởi những người anh em của mình. Đặt con lừa Osiris vào quan tài và ném xuống sông Nile. Isis, vợ của Osiris đã tìm thấy xác anh ta và cố gắng để anh ta chết trở lại. Nhưng Ji đã đánh cắp cơ thể của Osiris một lần nữa và cắt nó thành nhiều mảnh và phân tán khắp Ai Cập. Ishis vẫn đang tìm kiếm thi thể của Osiris. Nhưng duy nhất không tìm thấy dương vật của anh vì nó đã bị cá sấu sông Nile ăn thịt.

Đây là lý do tại sao cá sấu ở đây có liên quan đến thần sinh sản Sobake. Họ tin rằng cá sấu sông Nile là hóa thân của Sorbeck – vị thần sinh nở trên trái đất. Vì vậy, đối với người Ai Cập cổ đại, bất cứ ai bị cá sấu sông Nile ăn thịt đều được “coi là may mắn và có thể chết một cách sung sướng”.

Trên đây là một số thông tin về Where is the River và những sự thật thú vị về con sông dài nhất thế giới. Hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng sông này.

Các bài đăng liên quan khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *