Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
261 lượt xem

Những dòng sông ‘độc nhất vô nhị’ thế giới

Bạn đang quan tâm đến Những dòng sông ‘độc nhất vô nhị’ thế giới phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Những dòng sông ‘độc nhất vô nhị’ thế giới

Sau đây là những dòng sông độc đáo có một không hai trên thế giới.

Sông Con sông dài nhất thế giới

Sông Nile dài khoảng 6.853 km và chảy qua 11 quốc gia châu Phi bao gồm Tanzania, Uganda, Rwanda, Burundi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Kenya, Ethiopia, Eritrea, Nam Sudan, Sudan và Ai Cập. thế giới.

Sông Nile có hai phụ lưu chính, sông Nile trắng và sông Nile xanh. Sông Nile trắng bắt nguồn từ Hồ Victoria ở Ethiopia và Uganda, và sông Nile xanh bắt nguồn từ hồ Tana ở Ethiopia.

Hai dòng chảy, sông Nile trắng và sông Nile xanh, sau đó chảy về phía bắc vào Biển Địa Trung Hải.

Con sông ngắn nhất thế giới

Sông Roy nằm ở Great Falls, Montana, Hoa Kỳ, dài khoảng 60m và có độ sâu mực nước trung bình khoảng 2m, là con sông ngắn nhất thế giới, phá kỷ lục 130m trước đó ở Oregon, Hoa Kỳ .

Năm 1987, một giáo viên lớp 5 tại trường tiểu học Lincoln có ý tưởng biến con sông ngắn nhất thế giới.

Hóa ra là con sông không có tên. Học sinh trường Lincoln đã phải yêu cầu nhà chức trách đặt tên “roe” để đặt tên cho đoạn sông, sau đó được Sách Kỷ lục Guinness công nhận là con sông ngắn nhất thế giới vào năm 1989.

Ngày nay, Sách Kỷ lục Guinness Thế giới không còn danh hiệu này nữa vì còn nhiều tranh cãi về các tiêu chuẩn kiểm duyệt.

Con sông rộng nhất thế giới

Sông Amazon hùng vĩ rộng khoảng 11 km tại điểm rộng nhất vào mùa khô và lên đến 40 km vào mùa mưa. Khu vực cửa sông rộng tới 325 km.

Các số liệu trên cho thấy sông Amazon (Nam Mỹ) là con sông rộng nhất trên thế giới. Do kích thước của nó, sông có biệt danh là sông Hải.

Sông Amazon còn giữ nhiều kỷ lục thế giới khác như: sông có cửa sông rộng nhất thế giới (325 km); lưu lượng nước lớn nhất thế giới (trung bình 209.000 mét khối / giây); diện tích mặt nước lớn nhất thế giới (5,5 triệu km vuông)

Con sông sâu nhất thế giới

Nằm ở trung tâm châu Phi, sông Congo dài 4.700 km và có một số đoạn sâu hơn 220 m, được cho là con sông sâu nhất thế giới.

Đây cũng là con sông dài thứ hai ở châu Phi (sau sông Nile) và có dòng chảy lớn thứ hai trên thế giới (sau sông Amazon).

Nằm trong vành đai mưa của Châu Phi, sông Congo lớn thứ hai trên thế giới sau sông Amazon về lượng nước và cũng là tuyến đường giao thông chính trong khu vực.

Sông Congo có tiềm năng thủy điện lớn nhất ở Châu Phi. Trong mùa mưa, sông cung cấp hơn 50.000 mét khối nước mỗi giây cho Đại Tây Dương. Các nhà khoa học đã tính toán rằng toàn bộ lưu vực Congo nắm giữ 30% tiềm năng thủy điện của thế giới.

Con sông lạnh nhất thế giới

Con sông lạnh nhất trên thế giới không phải ở Bắc Cực hoặc Nam Cực, mà ở dãy Alps.

Sông Neretva, chảy qua Bosnia và Herzegovina và Croatia, dài khoảng 230 km. Ngay cả trong mùa hè, những nơi lạnh nhất của sông có thể lạnh đến 7-8 độ.

Con sông nóng nhất thế giới

Đó là một con sông sôi sâu trong rừng nhiệt đới Amazon ở Peru. Dòng sông luôn sôi sục. Nó còn được người dân địa phương gọi là “shanay-timpishka”, có nghĩa là “sôi sục với sức nóng của mặt trời”.

Sông rộng khoảng 25m, sâu khoảng 6m nhưng chỉ dài khoảng 9km, đuôi sông khoảng 6,2km, nước ấm dần lên. Nhiệt độ nước sông dao động từ 50 – 90 độ C, có nơi lên tới 100 độ C.

Đây là con sông nóng nhất trên thế giới mà con người biết đến. Trong mùa khô, nước nóng đến mức giết người. Những động vật nhỏ như bò sát hay lưỡng cư thường được thả xuống đây và luộc chín.

Dòng sông ô nhiễm nhất trên thế giới

Sông citarum ở Tây Java, Indonesia đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của người dân trong vùng vì nó vừa là nguồn cung cấp nước uống vừa được sử dụng cho sản xuất nông nghiệp và công nghiệp.

Tuy nhiên, với hơn 1.000 nhà máy bị ô nhiễm bởi nước thải độc hại mỗi ngày, 28 triệu cư dân của khu vực phải “gánh” “gánh nặng” cho dòng sông. Do đó, cam quýt được coi là dòng sông ô nhiễm nhất trên thế giới.

Hòn đảo lớn nhất

Đảo Majuli ở bang Assam, Ấn Độ là đảo sông lớn nhất thế giới, vượt qua người giữ kỷ lục trước đó, Đảo Malajo ở Brazil.

Hòn đảo rộng 880 km vuông này giáp với ba con sông, Brahmaputra ở phía nam, kherkutia xuti và subansiri ở phía bắc.

Hiện nay, hòn đảo là nơi sinh sống của 3 bộ tộc và là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch khi đến Assam.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Những dòng sông ‘độc nhất vô nhị’ thế giới. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *