Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
38 lượt xem

Thạch Hãn – dòng sông linh thiêng đầy máu và hoa trong mùa Hè đỏ lửa

Bạn đang quan tâm đến Thạch Hãn – dòng sông linh thiêng đầy máu và hoa trong mùa Hè đỏ lửa phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thạch Hãn – dòng sông linh thiêng đầy máu và hoa trong mùa Hè đỏ lửa

“Đến Sah Khan bằng thuyền… Chèo nhẹ đáy sông còn đó, bạn tôi hai mươi hóa thành sóng, êm bờ ngàn năm” (le ba duong) Thành Quang Chi, Sa Thế Hehan River đã đi vào thơ ca như một chương lịch sử bi tráng đầy máu và hoa. Mùa hè nóng nực năm 1972, hàng vạn chiến sĩ PLA đã bất chấp mưa bom, bão đạn vượt sông bảo vệ thành cổ trong 81 ngày đêm chiến đấu ác liệt tại Bến tàu sông Takhan, tạo nên trang sử vàng bất khuất. Việt Nam. Cuộc đua.

Bạn đang xem: Sông thạch hãn ở đâu

Sông Thánh

Tah Khan là con sông lớn nhất của tỉnh Quảng Trị, nên trong thư tịch còn gọi là sông Quảng Trị, người Quảng Trị quen gọi là sông Hàn: “Chẳng thơm, chẳng thơm / chẳng ra khí. nguồn hàn thì nước cũng chảy ra. “

Sách “Đại nam nhất thống chí” ghi: “Sông thach han, chảy về hướng đông từ nguồn viên kiều của bao trần lao (lao bao) … chảy qua phía bắc tỉnh Quảng Trị, chảy qua phía bắc tỉnh Quảng Trị. gọi là phía bắc tỉnh Quảng Trị, đối với sông Sahhan, ngã ba lâu đài cổ kính chia làm hai nhánh, một nhánh chảy về phía đông bắc đến phú ông, phía tây hợp với sông Aitu (Yongfu), chảy qua quận Damxung ( tức là huyện Vạn Phong ngày nay), rồi đổ xuống, San Dai Dai gặp sông Diwugao (sông Diwugao đi qua cửa sông Diwugao đến xã Jinluo, gọi là sông Jinluo), rồi phân nhánh đến Yuemen qua ngã ba giao liem, rồi về phía nam đến quận lỵ, rồi hợp với sông Ô lau (thác ma) thành đầm ba sông. ”

Nó dài 155 km, bắt nguồn từ dãy Trường Sơn (đoạn gần thị trấn Khe Sinh) nên lượng phù sa sông mang về không nhiều. Trừ mùa lũ, nước sông trong như pha lê.

Từ xưa đến nay, sông Takhan luôn là huyết mạch của giao thông đường thủy, cung cấp nguồn nước cho các vựa lúa lớn trong tỉnh như Wanfeng và Hailang.

Trước đây, nhà Nguyễn xem “sông đá” này là lợi ích để bảo vệ hào tự nhiên của Thành cổ Quảng Trị. Tuy nhiên, khi hoàng đế ra lệnh đúc cửu dinh (9 đỉnh đồng) vào năm 1835 và khánh thành năm 1837, ông đã cho khắc hình tượng Sah Khan lên một trong 9 đỉnh. Hiện nay, phần mái được trưng bày trong sân lăng thờ vua Nguyễn xứ Huế.

[Quản trị viên – Điểm đến cho Ký ức Chiến tranh và Mong ước Hòa bình]

Xem thêm: Đau hạ sườn phải do nguyên nhân nào và cách giảm đau ra sao?

Lịch sử của tỉnh Quảng Trị cũng liên quan đến lịch sử của sông Sakhalin. Tuy là một vùng đất dài, hẹp, ít đồng bằng phì nhiêu nhưng lại là cái nôi của Kháng chiến chống Pháp và Chống Mỹ cứu nước. Nơi đây cũng là nơi sản sinh ra nhiều thế hệ chiến sĩ cách mạng kiệt xuất.

XEM THÊM:  Mua Thẻ Gosu (Gcard) Ở Đâu? Cách Mua online Thế Nào?

Nhiều tướng lĩnh và các nhà cầm quân quân sự đã ví sông Sakihan như một con hào tự nhiên ở phần phía bắc của lâu đài Guangzhi, và song song được chọn trong lịch sử giữa Sakihan và lâu đài là một song song bi thảm. Blood and Flowers. Bản hùng ca bi tráng này xuất phát từ vị trí quân sự chiến lược trong sự nghiệp Giải phóng miền Nam , thống nhất Sah Khanate và Lâu đài Guangzhi , thường là 81 ngày đêm Mùa hè nóng nực năm 1972, bảo vệ đồn cũ trước khi đế quốc Mỹ và quân Việt Nam Cộng hòa phản công tái chiếm tỉnh Quảng Trị.

Dòng sông Spark

Ngược dòng thời gian, mùa hè năm 1972, hưởng ứng phong trào “Ba chuẩn bị”, lệnh tổng động viên được thực hiện, hàng nghìn thanh niên xuất sắc trong độ tuổi 18, 20 trên khắp mọi miền đất nước đã gác lại ước mơ và nguyện vọng, và rời khỏi giảng đường đại học theo tiếng gọi thiêng liêng của đất nước Trận chiến thành Quảng Chí.

Tại nơi đây, vùng đất của thành Quảng Châu có chu vi hơn 2160m là “túi bom” của kẻ thù. Họ đã huy động sức mạnh và phương tiện lớn nhất của mình để đánh chiếm lâu đài, vì đây là địa bàn chiến lược để tạo thế thương lượng với ta tại cuộc họp Paris .

Không thể thống kê hết số bom, đạn ném xuống đất liền, nhưng các nhà khoa học quân sự ước tính rằng trung bình mỗi người lính PLA ở đây hứng chịu hơn 100 quả bom và hơn 200 quả đạn pháo.

Bình luận của báo chí phương Tây khi đó so sánh số lượng bom Mỹ ném xuống trận địa lâu đài là khoảng 328.000 tấn, tương đương sức công phá của 7 quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima và Nagasaki (Nhật Bản). ) Năm 1945.

Tuy nhiên, bom đạn không làm các binh sĩ PLA nản lòng. Anh em chiến đấu đến hơi thở cuối cùng kiên quyết không rời trận địa, một người ngã xuống, một người đến thay.

Ngày 9 tháng 8 năm 1972, “People’s Army Daily” có bài viết “Mỗi mét vuông đất mà quân đội ta chiếm được ở thành Quảng Chí thực sự là một mét vuông máu.” Trận chiến diễn ra ở đây giống như một huyền thoại. . Và phong cách chiến đấu cũng độc đáo.

Xem thêm: Lá mắc mật là lá gì? Tác dụng, mua ở đâu, giá bao nhiêu?

Trong suốt cuộc chiến 81 ngày đêm đó, sông Sakihan là kênh chính cung cấp nhân lực và vật lực cho mặt trận rộng lớn. Để cắt đứt đường tiếp tế đó, địch ném bom ném bom điên cuồng, nhiều chiến sĩ bộ đội ta nằm la liệt bên sông.

XEM THÊM:  Phân biệt công dụng của men nở, bột nở, muối nở làm bánh

Đặc biệt ngày 16-9-1972, ngày cuối cùng trong 81 ngày đêm, sau khi nhận lệnh cấp trên, toàn quân rút về bờ bắc Giang Bắc để bảo toàn sức lực, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ bị thương. binh lính. Trong nhiều năm. Những ngày dầm mình trong nước, đói rét, không còn sức chống chọi với lũ. Và sông Takhan một lần nữa đã trở thành nơi yên nghỉ vĩnh hằng của các anh hùng trong lâu đài.

20 tuổi nằm dưới đáy sông. Có người ném xác xuống biển sau khi gọi tên người thân, thậm chí có người không ngừng gọi mẹ khi địch bất ngờ pháo kích vào đội hình vượt sông … Không một tấm ảnh, một tấm hình nào. Dòng địa chỉ, bạn không để lại gì trước khi chết. Có chăng chỉ là lời nhắn nhủ: “Tôi sẽ đọc lá thư này của mọi người trong gia đình dành cho anh tại lễ truy điệu. Xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến mọi người cả nước tại lễ truy điệu lịch sử này. Xin anh đừng buồn, khi anh sống thanh thản Xin hãy nhớ đến anh, nếu thật sự yêu anh ấy, thì khi hòa bình, anh có thể vào nam vớt xác anh ấy ”(Liệt sỹ Lê Văn Hoàng, xã Lê Lai, huyện Kiến Hưng, tỉnh Tài Bình).

Các anh đã đi một chặng đường dài, nhưng tâm hồn các anh vẫn “ngàn năm muôn thuở”, nêu gương sáng về lòng yêu nước và tiếp thêm sức mạnh cho thế hệ mai sau. “Sông không ngừng đập,“ đập bờ ”quê hương, làng xóm.

“Khi những người lính lặng lẽ hòa vào lòng đất, dòng đời chảy mãi trong những dòng sông. Ôi những dòng sông chở phù sa tươi xanh, bãi bồi xanh biếc nương dâu.” (“Dòng sông thời hoa đỏ” – Nguyễn Huy và Vũ Daxiong).

Bản anh hùng ca của chiến sĩ Lê Bayan đã chạm đến trái tim của nhiều người:

“Thuyền về Sah Khan … ơi nhẹ chèo. Đáy sông còn đó, bạn ơi hai mươi năm, nước lặng ngàn năm.”

Ở mảnh đất địa chính anh hùng, có thế sông thiêng. Dòng sông này là minh chứng lịch sử cho sự hy sinh anh dũng của những người dân Việt Nam kiên cường:

“Thạch hộc vẫn như xưa, hồn bạn ta còn nước giọt nến, giọt hoa giọt lệ, súng đạn ai cũng thương…” (“Ta” sẽ trở lại ”- cây lê sơn. ).

Máu và xương của các anh đã tan vào đất mẹ, vào dòng sông Stalagmite Creek bao la và sẽ được ghi nhớ mãi cho muôn đời sau. /.

Xem thêm: Cách kiểm tra mic điện thoại Samsung chính xác nhất

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Thạch Hãn – dòng sông linh thiêng đầy máu và hoa trong mùa Hè đỏ lửa. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *