Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
456 lượt xem

SSR là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của SSR –

Bạn đang quan tâm đến SSR là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của SSR – phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ SSR là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của SSR –

ssr còn được gọi với một cái tên khác: rơ le bán dẫn ssr. Đây là loại rơ le rất phổ biến hiện nay. và chúng cực kỳ phổ biến hiện nay. vậy ssr là gì? họ làm việc như thế nào? theo dõi bài viết tiếp theo để tìm hiểu ssr là gì nhé!

ssr là gì?

ssr là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh solid state relay. Đây là loại rơ le trạng thái rắn được sử dụng phổ biến hiện nay. ssr là rơ le chuyển mạch không yêu cầu sử dụng bất kỳ bộ phận cơ khí nào. do đó, chúng có ưu điểm là tuổi thọ cao hơn so với các loại rơ le điện cơ thông thường. mặc dù rơle trạng thái rắn có cường độ nhanh hơn rơle điện cơ. tuy nhiên, chúng có một số quy tắc thiết kế.

SSR là gì?

Relay trạng thái rắn đã gây bão trên toàn khắp thế giới. Nó đã tạo ra một cuộc cách mạng phân phối điện trong mọi ngành công nghiệp từ tự động hóa nông nghiệp cho đến hàng không vũ trụ.

So với rơ le điện từ, rơ le trạng thái rắn có những ưu điểm sau: độ tin cậy cao, không tiếp xúc, không phát ra tia lửa, tuổi thọ cao, độ bền cao, tốc độ chuyển mạch nhanh, khả năng chống nhiễu mạnh và kích thước nhỏ.

cấu trúc của rơ le bán dẫn ssr là gì?

Rơle bán dẫn có cấu trúc rất đơn giản. vì chúng không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào để ngắt dòng điện như công tắc tơ hay rơ le thủy tinh … ssr có cấu tạo khá đơn giản bao gồm điốt phát quang và tri-ac.

Cấu tạo của rơ le bán dẫn SSR là gì?

Relay SSR thường được thiết kế như một công tắc bật tắt đơn giản với đầu cực nguồn và đầu cực tải có nhiệm vụ chuyển đổi khi tín hiệu điều khiển bên ngoài được chuyển đến rơle qua một đầu cực khác. Khi điều này xảy ra thì việc chuyển đổi xảy ra rất nhanh và tải được cấp nguồn. Relay có thể được thiết kế và sử dụng trong khả năng chuyển đổi AC hoặc DC. Tuy nhiên cấu hình bên trong phải được sửa đổi để hoạt động tốt cho cả hai trường hợp. Relay DC có thể hoạt động với 1 MOSFET duy nhất. Với nguồn và cổng được kết nối với nguồn và tải của mạch chính, còn tín hiệu điều khiển sẽ được gắn vào cổng thông qua.

các tín hiệu điều khiển có thể có công suất rất thấp, chúng cho phép một rơ le (và một mạch tải lớn) được điều khiển bởi một thứ nhỏ như arduino. rơ le trạng thái rắn có thể có nhiều bóng bán dẫn xếp chồng song song để cho phép tạo ra điện thế dòng điện cao hơn, có thể được đánh giá ở khoảng 100 ampe.

cách ssr hoạt động

Nguyên lý hoạt động của SSR

Mặc dù khác nhau về tín hiệu đầu vào nhưng tất cả các SSR đều hoạt động theo một nguyên lí chung là: Dùng một dòng điện trở nhỏ để điều khiển một dòng điện tải lớn hơn rất nhiều. Các dòng điện trở nhỏ có thể là biến trở, tín hiệu analog 4-20mA 0-10v hoặc tín hiệu relay từ bộ điều khiển…

hướng dẫn sử dụng rơ le bán dẫn ssr

Hướng dẫn sử dụng relay bán dẫn SSR
XEM THÊM:  Đơn vị mmHg là gì và được ứng dụng như thế nào?

Khi sử dụng rơ le bán dẫn, một điều khác với các loại rơ le thông thường là nó không xảy ra hiện tượng tia lửa tóe ra, không gây ra tiếng ồn và gây nhiễu. Bên cạnh đó nó có thời gian sử dụng dài và độ bền khá cao. Relay bán dẫn còn có khả năng chống mòn cao, có thể điều khiển được điện áp cao, kích thước nhỏ gọn nên rất dễ đóng gói và vận chuyển. Chính vì thế, hiện nay rơ le bán dẫn được sử dụng nhiều trong các nhà máy sản xuất cần một công suất tiêu thụ lớn ví dụ như sản xuất các linh kiện điện tử, đồ gia dụng, bao bì… dùng để gia nhiệt nhà máy nhựa, hạt nhựa, hệ thống lò điện lò nung nấu, lò thí nghiệm…

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nếu phải làm việc với công suất lớn, rơ le cần tản nhiệt. điều này đòi hỏi người dùng phải có kiến ​​thức và hiểu biết sâu rộng về các thiết bị điện tử. vì đôi khi tín hiệu bị mất và có thể gây ra điện giật.

phân loại ssr

rơ le chuyển mạch không

Rơle trở lại hoạt động tối thiểu khi áp dụng điện áp điều khiển. cộng với điện áp tải gần bằng không. Khi điện áp điều khiển bị loại bỏ, rơ le công tắc số không sẽ ngắt tải, và dòng điện trong tải gần như bằng không. Rơ le đóng cắt không là loại rơ le được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

rơ le tức thời

trở lại tải ngay sau khi rơ le bật, cho phép tải bật bất kỳ lúc nào trong quá trình tăng và giảm của nó …

Instant ON Relays

Peak Switching Relays

Kích hoạt sạc khi điện áp điều khiển là dòng điện và điện áp sạc với tốc độ tối đa. và sẽ tắt rơ le khi ngắt điện áp điều khiển và dòng tải gần bằng không.

Peak Switching Relays

Analog Switching Relays

Có vô số điện áp đầu ra có thể có trên các rơle dải định mức của rơle tương tự, bộ chuyển đổi có một mạch thời gian tích hợp để kiểm soát lượng điện áp đầu ra. dựa trên điện áp đầu vào, điều này cho phép chức năng thời gian tăng tốc có thể ở trên tải. khi điện áp điều khiển bị loại bỏ, rơ le tương tự sẽ tắt và dòng tải gần bằng không.

Analog Switching Relays

Các thông số kỹ thuật quan trọng cần lưu ý

Các thông số kỹ thuật quan trọng cần lưu ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *