Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
45 lượt xem

Sư tử sống ở đâu? Các loài, tuổi thọ, đặc điểm và tập tính

Bạn đang quan tâm đến Sư tử sống ở đâu? Các loài, tuổi thọ, đặc điểm và tập tính phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Sư tử sống ở đâu? Các loài, tuổi thọ, đặc điểm và tập tính

lion trong tiếng Anh có nghĩa là sư tử, là loài mèo lớn thứ hai. Ở phương Tây, sư tử được mệnh danh là vua của các loài thú, vua của các loài thú. Chính vì vậy mà có một bộ phim nổi tiếng về loài vật này mang tên “Vua sư tử” và thậm chí còn được coi như biểu tượng của đất nước Singapore xinh đẹp. Theo Sách Đỏ của IUCN, sư tử là nhóm có nguy cơ cao.

Sư tử sống ở đâu?

Sư tử thường sống trong các savan và savan, không phải rừng rậm.

Bạn đang xem: Sư tử sống ở đâu

Tất cả các loài sư tử hoang dã ngày nay chỉ sống ở 2 khu vực ở Châu Phi và 1 quần thể còn lại ở Vườn Quốc gia Rừng Gir ở Ấn Độ, còn được gọi là sư tử Châu Á.

Ngày nay, khoảng 10.000 năm trước, sư tử đã phân bố rộng rãi trên khắp thế giới, từ Châu Phi, Châu Á, Châu Âu đến Châu Mỹ, ngoại trừ Châu Đại Dương. Sau đó, chúng là loài phổ biến nhất sau con người chúng ta.

sư tử sống ở đâu

Tuy nhiên, sau đó, nhiều loài đã bị tuyệt chủng và các loài còn lại thuộc loại cực kỳ nguy cấp và dễ bị tổn thương trong Sách đỏ iucn kể từ năm 1996.

Kể từ đầu những năm 1990, quần thể sư tử châu Phi đã giảm đáng kể, ước tính khoảng 43%. Tuy chưa có số liệu thống kê chính xác nhưng một trong những nguyên nhân chính dẫn đến điều này là do sự thay đổi của môi trường, cũng như xung đột với con người.

Các loài sư tử trên thế giới

Sự khác biệt chính giữa sư tử là kích thước bờm, ngoại hình và môi trường sống. Tuy nhiên, một số loài con thể hiện khả năng sinh sống và sống sót. Giả sử sư tử Kalahari có thể sống mà không cần nước. Dưới đây là danh sách các loài sư tử vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

  • Sư tử Đông Bắc Congo ( panthera leo azandica) còn được gọi là Sư tử Trung Phi. Những người này sống ở Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Cameroon và Chad.
  • Sư tử Nam Phi ( panthera leo krugeri) Chúng được tìm thấy ở các vùng của Cộng hòa Nam Phi, Namibia, Angola, bắc Botswana và tây nam Cộng hòa Congo. Đây là con sư tử nặng nhất trên thế giới .
  • Sư tử Đông Phi ( panthera leo nubica) sinh sống ở các nước Đông Phi như Ethiopia, Kenya, Somalia, Nam Sudan, Tanzania và Uganda. Chúng đã tuyệt chủng ở Ai Cập, Djibouti, Egypt và Eritrea.
  • Sư tử Tây Phi ( panthera leo senegalensis) còn được gọi là Sư tử Senegal. Chúng cực kỳ nguy cấp và chỉ tồn tại ở một số quốc gia ở Tây Phi, chẳng hạn như Senegal, Burkina Faso, Benin, Niger và Nigeria.
  • Sư tử Katanga (panthera leo bleyenberghi) còn được gọi là sư tử Tây Nam Phi. Nó là một phân loài sư tử được tìm thấy ở Namibia, Angola, Zaire, Tây Zambia, Tây Zimbabwe và Bắc Botswana ở tây nam châu Phi.
  • Sư tử Congo ( panthera leo hollisteri )
  • Sư tử Barbary ( panthera leo leo) Chúng từng sống từ Ma-rốc đến Ai Cập và được coi là phân loài sư tử lớn nhất. Con sư tử Barbary hoang dã cuối cùng bị giết ở Maroc vào năm 1922. May mắn thay, vẫn còn một số người bị giam cầm.
  • sư tử massai ( panthera leo massaicus)
  • Sư tử thiện chí ( panthera leo melanochaitus) có nguồn gốc từ chóp thiện chí ở miền nam châu Phi, với dân số khoảng 17.000 – 19.000 người sống ở Đông và Nam Phi.
  • Sư tử Abyssinian ( panthera leo roosevelti) .
  • Sư tử Somali (panthera leo somaliensis) .
  • Sư tử Kalahari (panthera leo verneyi) .
  • Sư tử châu Á ( jaguar) . Sống trong khu bảo tồn động vật hoang dã gir ở bang gurajat, Ấn Độ, nơi sinh sống của khoảng 500 loài động vật.
  • Cuộc sống của Sư tử

    Tuổi thọ của sư tử trong tự nhiên là 10-14 năm, trong khi nuôi nhốt chúng có thể sống hơn 20 năm. Trong môi trường hoang dã, sư tử đực hiếm khi sống lâu hơn 10 năm vì những trận đánh nhau giữa các con đực.

    Một số đặc điểm của sư tử

    Sư tử vạm vỡ, với ngực sâu, đầu ngắn, cổ tròn và tai tròn.

    Bộ lông của sư tử thường có màu nhạt, xám bạc, nâu đỏ và nâu sẫm. Sư tử đực sinh ra với những đốm đen trên cơ thể dần biến mất khi chúng trưởng thành.

    đàn sư tử

    Sư tử là thành viên duy nhất của họ mèo có kiểu lưỡng hình rõ rệt hoặc lưỡng tính. Con đực to hơn và khỏe hơn con cái. Đặc điểm nổi bật nhất là chiếc bờm màu nâu hoặc vàng, bao phủ hầu hết đầu, cổ, vai và ngực của con đực. Sư tử cái không có bờm . Ngoài ra, con đực có một búi lông ở cuối đuôi, đây cũng là loài mèo duy nhất có lông đuôi.

    Sư tử là loài mèo lớn thứ hai sau hổ và thấp hơn nhưng cao hơn một chút so với hổ.

    Sư tử cái dài từ 140 đến 175 cm. Trọng lượng dao động từ 110 đến 182 kg (khoảng 124 đến 140 kg ở Nam Phi, 120 kg ở Đông Phi và 110 đến 120 kg ở châu Á).

    Xem thêm: Bao cao su dành cho nữ giới bán ở đâu

    Sư tử đực dài từ 170 đến 298 cm. Trọng lượng thay đổi từ 150 đến 250 kg tùy theo loại, ví dụ 187 đến 193 kg ở Nam Phi và 160 đến 190 kg ở châu Á.

    Hành vi của sư tử

    Sư tử dành 20 giờ mỗi ngày để nghỉ ngơi. Chúng thường săn mồi vào lúc bình minh và sau khi hoàng hôn buông xuống, chúng dành thời gian cho gia đình tham gia các hoạt động như giao lưu, tắm rửa và dọn dẹp …

    Họ dành trung bình 50 giờ mỗi ngày để ăn và khoảng 2 giờ đi bộ.

    Vào ban đêm, chúng cũng rất giỏi nhìn trong bóng tối, đó là lý do tại sao chúng rất hoạt động vào ban đêm.

    Hành vi xã hội (Hiển thị)

    Sư tử là loài có số lượng nhiều nhất trong số các loài mèo. Một bầy sư tử có khoảng 15 con, với con lớn nhất từng được ghi nhận là 30 con.

    Thông thường, mỗi nhóm có khoảng 4 con đực, số còn lại là con cái và đàn con. Đặc biệt đối với sư tử Tsavo, mỗi đàn chỉ có một con sư tử đực. Khoảng 2 đến 3 năm khi trưởng thành, sư tử con sẽ có thể tách khỏi đàn.

    Các con cái trong đàn có quan hệ họ hàng với nhau, chúng có thể là chị, em, con, cháu của nhau. Vì vậy, mối quan hệ giữa các con có phần căng thẳng và ổn định. Ngoài ra, chúng sẽ không chấp nhận con cái từ các đàn khác. Những con cái không liên quan không được tính trong đàn, và số lượng con cái trong đàn chỉ bị ảnh hưởng bởi sự sống và cái chết, nếu không một cá thể sẽ rời đàn để sống cuộc sống du mục.

    Mối quan hệ giữa các con đực trong đàn là một liên minh.

    tập tính của sư tử

    Một số con sư tử sống đơn lẻ hoặc theo cặp và chúng được gọi là “dân du mục”. Khi một con sư tử đơn độc tìm thấy một thuộc địa chấp nhận nó, chúng có thể thay đổi cách sống của mình. Sư tử trong một bầy cũng có thể sống một mình bất cứ lúc nào. Thông thường, những con sư tử sống theo bầy đàn sẽ có mối quan hệ thù địch với những con sư tử đơn độc.

    Sư tử ở một mình nhiều năm trước khi gia nhập một nhóm. Chúng sẽ phân tán cách đàn tự nhiên hơn 25 km để tìm kiếm lãnh thổ của mình.

    Khu vực do một bầy sư tử chiếm đóng được gọi là “vương quốc”. Khu vực do sư tử du mục chiếm đóng chỉ được gọi là lãnh thổ.

    Mỗi con sư tử có một nhiệm vụ riêng biệt trong nhóm. Những con đực trong đàn thường xuyên tuần tra để bảo vệ lãnh thổ. Việc săn mồi thường chỉ giới hạn ở con cái, với một số con cái khác chăm sóc con non.

    Cả con đực và con cái trong đàn đều có trách nhiệm bảo vệ đàn khỏi những kẻ xâm nhập. Tuy nhiên, vai trò của sư tử đực quan trọng hơn cả bởi thân hình vạm vỡ và sức chiến đấu cực kỳ mạnh mẽ. Trong những cuộc giao tranh như vậy, một số sẽ tiến lên để chống lại những kẻ xâm lược, và một số sẽ ở lại để quan sát.

    Xem thêm: Thực đơn

    Sư tử đực châu Á thường sống đơn độc hoặc trong liên minh với tối đa ba con đực khác, và trong liên minh như vậy có một con đầu đàn – chúng sẽ được chọn và giao phối thường xuyên với những con đực khác. hơn. Những con cái sống thành từng nhóm khoảng 12 con và có quan hệ họ hàng chặt chẽ với nhau. Chúng sẽ chia sẻ thức ăn với nhau, không phải con đực. Sư tử đực và sư tử cái chỉ hợp tác khi chúng giao phối.

    Hành vi săn mồi của sư tử

    Sư tử là những kẻ săn mồi siêu hạng. Họ săn theo từng gói để bắt trò chơi lớn. Những chiếc lông gần giống với màu cát, khiến chúng ẩn mình một cách hoàn hảo trong màu của xavan.

    Con mồi chính của sư tử là động vật có vú – đặc biệt là động vật móng guốc cỡ vừa đến lớn. Chúng bao gồm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *