Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
272 lượt xem

Sữa nguyên kem là gì? Có mấy loại và cách phân biệt với các loại sữa khác

Bạn đang quan tâm đến Sữa nguyên kem là gì? Có mấy loại và cách phân biệt với các loại sữa khác phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Sữa nguyên kem là gì? Có mấy loại và cách phân biệt với các loại sữa khác

1 sữa nguyên chất là gì?

sữa nguyên chất, còn được gọi là sữa tiệt trùng và tên tiếng Anh của nó là sữa nguyên kem. Sữa nguyên kem là sữa được làm từ sữa bò nguyên chất và đã được xử lý qua quy trình tiệt trùng.

Có thể nói, sữa nguyên kem vẫn giữ được nhiều chất dinh dưỡng từ sữa bò vốn có, trong đó hàm lượng chất béo có thể lên tới 3,5% và phần lớn tập trung ở lớp váng sữa.

Mọi người thường sử dụng sữa nguyên chất trong các công thức làm bánh để tăng thêm vị béo và thơm ngon cho bánh.

2 có một số loại sữa nguyên chất

Nhắc đến sữa nguyên chất, bạn có thể tìm thấy 2 loại phổ biến trên thị trường:

sữa nguyên chất

sữa nguyên chất là gì?

Sữa nguyên kem là sữa có hàm lượng chất béo từ 3,5 đến 3,7% cùng với nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin, khoáng chất và protein. do đó, đây là loại sữa phù hợp với những người suy dinh dưỡng, thiếu chất, ngược lại sẽ không phù hợp với những người muốn giảm cân.

Để làm sữa nguyên chất, người ta cần lấy sữa bò tươi 100% nguyên chất từ ​​những con bò. Sau đó, sữa sẽ được khử trùng bằng công nghệ thanh trùng hoặc tiệt trùng và hầu như loại sữa này không chứa chất phụ gia, không chất bảo quản. do đó, bằng cách uống sữa nguyên chất, bạn có thể cảm nhận được hương vị tự nhiên.

Hơn nữa, hầu hết sữa tươi nguyên kem bán trên thị trường cũng trải qua quá trình đồng nhất hóa để phá vỡ các phân tử chất béo trong sữa, trước khi được xử lý nhiệt (sử dụng công nghệ thanh, thanh trùng hoặc tiệt trùng) để giảm thiểu sự hình thành váng sữa trên bề mặt của sữa.

ưu điểm của sữa nguyên chất:

  • giàu chất béo và hầu như giữ lại nhiều chất dinh dưỡng vốn có trong sữa bò tươi nguyên liệu.
  • tiêu diệt vi khuẩn có hại.
  • không có chất phụ gia hoặc chất bảo quản. li> Phù hợp với mọi lứa tuổi và tình trạng sức khỏe.
  • Có thể dùng trực tiếp hoặc dùng làm nguyên liệu để nấu ăn, làm bánh,… và làm kem.

nhược điểm của sữa nguyên chất:

  • hạn sử dụng ngắn do không có chất bảo quản, hạn sử dụng trung bình từ 10 – 20 ngày.
  • hạn chế sử dụng sữa nguyên kem cho trẻ sơ sinh dưới 1,5 tuổi, vì hệ tiêu hóa của trẻ bị vẫn còn kém.
  • Không thích hợp cho những người thừa cân hoặc những người muốn giảm cân.

cách bảo quản sữa nguyên chất

Vì không sử dụng chất bảo quản và hạn sử dụng ngắn, nên sữa nguyên kem cần được bảo quản ở nơi khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp để sữa không bị hỏng.

Ngoài ra, sau khi mở nắp, bạn nên cố gắng sử dụng càng sớm càng tốt (tối đa 7 ngày), đồng thời nên bảo quản trong tủ lạnh từ 0 đến 4 độ C.

sữa bột nguyên chất

Sữa bột nguyên kem là gì?

Sữa bột nguyên kem là sữa đã được tách nước từ sữa tươi nguyên kem, có cùng hàm lượng chất béo khi ở dạng nước hoặc ít hơn một chút và đã được khử trùng. Nhìn chung, thành phần dinh dưỡng của sữa bột nguyên kem sẽ ít hơn so với sữa nguyên chất.

Để làm sữa bột nguyên chất, người ta cho sữa tươi nguyên chất ở dạng nước bốc hơi để lọc lấy sữa bột. Sau đó, sữa bột sẽ được xay và nghiền thành bột để có được thành phần của sữa bột nguyên chất.

ưu điểm của sữa bột nguyên chất:

  • đã được khử trùng, an toàn cho sức khỏe người dùng.
  • không có chất phụ gia.
  • hàm lượng chất béo tương đối.
  • giúp giảm cân hiệu quả.
  • thời gian sử dụng của sữa bột nguyên kem khá lâu, từ 6 đến 9 tháng

nhược điểm của sữa bột nguyên chất:

  • Hàm lượng phốt pho và canxi khá cao nên tiêu thụ nhiều sẽ không tốt.
  • Dễ gây khó tiêu, đầy bụng hoặc một số rối loạn tiêu hóa ở trẻ em, đặc biệt là trẻ em. trẻ dưới 1 tuổi.
  • cần kết hợp các loại thức ăn khác để bổ sung chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn, vì các nguyên tố vi lượng trong sữa bột nguyên kem không nhiều.

cách bảo quản sữa bột nguyên chất

Sữa bột nguyên kem cần được bảo quản ở những nơi thoáng mát, đảm bảo điều kiện nhiệt độ dưới 27 độ C và độ ẩm dưới 65%. vì nếu gặp nhiệt độ cao, thành phần chất béo trong sữa dễ bị oxy hóa, ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của sữa.

3 phân biệt giữa sữa nguyên chất và sữa bột nguyên chất

Để phân biệt nhanh giữa sữa nguyên chất và sữa bột nguyên chất, bạn có thể dựa vào các đặc điểm cơ bản sau:

sữa bột nguyên chất

sữa nguyên chất

hình dạng

ở dạng bột, được tách nước từ sữa tươi nguyên chất và đã được khử trùng

dạng nước và được khử trùng bằng công nghệ khử trùng hoặc thanh trùng

thành phần dinh dưỡng

hàm lượng chất béo ít hơn 3,5%, ít chất dinh dưỡng hơn sữa nguyên chất do bị tách nước

Hàm lượng chất béo 3,5 – 3,7%, nhiều chất dinh dưỡng hơn

điều kiện bảo quản

một nơi mát mẻ, tốt nhất là trong điều kiện 27 độ C và độ ẩm dưới 65%

nơi khô ráo, thoáng mát và tốt nhất là để trong tủ lạnh từ 0 – 4 độ C.

sử dụng thời gian

dài hạn, trung bình từ 6 – 9 tháng

ngắn, dưới 10 ngày

4 Sữa nguyên kem khác sữa tách kem như thế nào?

Nhiều người còn nhầm lẫn giữa sữa nguyên kem và sữa tách béo, bạn có thể dễ dàng phân biệt chúng qua đặc điểm và hàm lượng chất béo như sau:

cả hai đều là chất lỏng như nhau, khi uống bạn sẽ cảm nhận được vị béo của sữa nguyên chất hơn nhờ lượng chất béo lớn, dao động từ 3,5 – 3,7%. Ngược lại, sữa tách béo, vì đã loại bỏ chất béo nên có vị ít béo hơn, khoảng 0,5% chất béo và chủ yếu là chất béo không bão hòa.

Ngoài ra, vì đã qua quá trình loại bỏ chất béo nên sữa tách béo dễ bị mất một số vitamin và khoáng chất như vitamin a, vitamin k và vitamin c, nhưng nó lại chứa nhiều canxi và vitamin c. protein. Thêm vào đó, bạn sẽ thấy rằng hàm lượng calo của sữa nguyên chất trên bao bì sản phẩm cao hơn so với sữa tách béo.

Hy vọng phần trao đổi trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sữa nguyên kem là gì cũng như một số loại sữa nguyên kem và cách phân biệt với các loại sữa tách béo khác trước khi có ý định sử dụng!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Sữa nguyên kem là gì? Có mấy loại và cách phân biệt với các loại sữa khác. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *