Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
312 lượt xem

Xét nghiệm Syphilis – Phương pháp sàng lọc bệnh giang mai

Bạn đang quan tâm đến Xét nghiệm Syphilis – Phương pháp sàng lọc bệnh giang mai phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Xét nghiệm Syphilis – Phương pháp sàng lọc bệnh giang mai

Xét nghiệm giang mai là một loạt các xét nghiệm được thực hiện để tầm soát và chẩn đoán bệnh giang mai – một tên gọi khác của bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Là bệnh lây truyền qua đường tình dục, cũng có thể lây từ mẹ sang con qua đường máu. Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về các xét nghiệm giang mai được sử dụng trong các cơ sở y tế hiện nay.

1. Tổng quan về xét nghiệm bệnh giang mai

Xét nghiệm giang mai là xét nghiệm dùng để chẩn đoán và tầm soát bệnh giang mai, giúp xác định sớm những nguy cơ mắc bệnh để có biện pháp can thiệp y tế kịp thời. Thời gian ủ bệnh của giang mai là khoảng 21 ngày sau khi xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể người, các tổn thương xuất hiện khoảng 3 – 4 tuần sau khi lây nhiễm. Đây là thời điểm lý tưởng để xét nghiệm giang mai và cho kết quả chính xác cao.

2. Phương pháp xét nghiệm giang mai

Các xét nghiệm giang mai phổ biến hiện nay bao gồm: xét nghiệm rpr, xét nghiệm tppa, xét nghiệm vdrl.

Hình ảnh xoắn khuẩn giang mai - xoắn khuẩn nhạt Treponema pallidum

Hình ảnh về Treponema pallidum – Treponema pallidum

Thử nghiệm rpr 2.1

Xét nghiệm rpr (xét nghiệm huyết tương nhanh) sàng lọc máu của bệnh nhân để tìm kháng thể đối với bệnh giang mai. Thử nghiệm này được thiết kế để phân biệt Treponema với các mầm bệnh khác trong thử nghiệm giang mai sơ cấp.

Đồng thời, xét nghiệm còn có chức năng theo dõi tiến độ điều trị của những người đã xác nhận nhiễm bệnh và đánh giá hiệu quả của các lộ trình điều trị. Nếu số lượng kháng thể có xu hướng giảm, người bệnh đang đáp ứng tốt với quá trình điều trị, còn nếu số lượng kháng thể có xu hướng tăng lên hoặc giữ nguyên thì cần xem xét điều chỉnh phương pháp điều trị hoặc thay đổi phương pháp điều trị. Cách khác.

Nếu xét nghiệm rpr âm tính, điều đó có nghĩa là người được xét nghiệm không bị bệnh. Nếu một trường hợp dương tính, người đó có khả năng mắc bệnh và để chắc chắn, các bác sĩ thường sẽ chỉ định thêm xét nghiệm tpha.

Thử nghiệm 2.2 tpha

Xét nghiệm tpha (Treponema pallidum) được sử dụng để tìm xem có kháng thể chống lại Treponema pallidum trong huyết tương (còn gọi là huyết thanh) của những người mắc bệnh giang mai hay không.

XEM THÊM:  Kèo lựa là gì? Kèo lựa ăn bao nhiêu?

Thử nghiệm này dựa trên nguyên tắc ngưng kết. Khi vi khuẩn hoặc bất kỳ chất lạ nào (kháng nguyên) xâm nhập vào cơ thể, hàng rào miễn dịch trong máu sẽ được kích hoạt, bao quanh và phá hủy chất đó, đồng thời tạo ra phản ứng tạo ra kháng thể. Các kháng thể tương ứng được tạo ra sẽ ngưng kết và vô hiệu hóa kháng nguyên để hạn chế sự lây truyền.

Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính, có nghĩa là không tìm thấy xoắn khuẩn, ngược lại, nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, người được xét nghiệm có khả năng bị nhiễm bệnh. Trong khi xét nghiệm Tpha cũng là một xét nghiệm cụ thể, trong một số trường hợp, xét nghiệm này dương tính với bệnh phong, bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng và bệnh mô liên kết. Đây là một dương tính giả và nếu người xét nghiệm không có nguy cơ bị nhiễm trùng, thì cần phải thực hiện thêm các xét nghiệm fta-abs (miễn dịch huỳnh quang) để đưa ra kết luận.

Kiểm tra 2,3 vdrl

Xét nghiệm vdrl (phòng thí nghiệm nghiên cứu bệnh hoa liễu) cũng kiểm tra các kháng thể giang mai. Xét nghiệm này có thể được thực hiện trên máu hoặc dịch tủy sống.

Xét nghiệm vdrl kiểm tra quá trình sản xuất kháng thể của cơ thể chống lại các kháng nguyên trong các tế bào bị vi khuẩn tấn công.

Kết quả xét nghiệm vdrl âm tính đối với kháng thể giang mai có thể chỉ ra rằng người xét nghiệm không mắc bệnh giang mai. Nếu xét nghiệm lại dương tính thì có thể người đó đã mắc bệnh. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cụ thể hơn để xác nhận kết quả.

3. Khi nào bạn nên xét nghiệm bệnh giang mai?

Xét nghiệm giang mai nên được thực hiện nếu bệnh nhân có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *