Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
287 lượt xem

Tác dụng của sơ đồ tư duy là gì

Bạn đang quan tâm đến Tác dụng của sơ đồ tư duy là gì phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tác dụng của sơ đồ tư duy là gì

Sơ đồ tư duy

là phương pháp hệ thống kiến ​​thức vô cùng hiệu quả không chỉ đối với học sinh, sinh viên mà cả những người đi làm. phương pháp này được khuyến nghị cho giáo dục và các lĩnh vực khác. Vì vậy, nếu bạn muốn hiểu thêm về sơ đồ tư duy là gì và cách vẽ sơ đồ tư duy, hãy đọc tiếp!

tôi. bản đồ tư duy là gì?

1. định nghĩa bản đồ tư duy

mindmap ‘là một phương pháp hệ thống hóa thông tin và kiến ​​thức bằng các hình ảnh và ký tự sinh động, nhiều màu sắc và có tính tổ chức cao. Bản đồ tư duy giúp não bộ của chúng ta dễ dàng cấu trúc và sắp xếp lại các ý tưởng và thông tin theo cách trực quan, dễ nhớ, dễ hiểu để phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu và hình thành ý tưởng.

2. bản chất của bản đồ tư duy

Bản chất của sơ đồ tư duy là một sơ đồ phân nhánh, được xây dựng từ chủ đề, từ khóa chính của vấn đề đang nghiên cứu. Bắt đầu từ từ khóa chính đó, nó chia thành các nhánh phụ, và các nhánh phụ tiếp tục phân chia vô thời hạn, tùy thuộc vào số lượng ý tưởng và thông tin. giữa các thành phần được vẽ với nhau bằng ký hiệu mũi tên thể hiện mối quan hệ giữa các thông tin. sơ đồ tư duy không có khuôn khổ, khuôn khổ định sẵn mà phụ thuộc vào chủ đề và sự sáng tạo của người vẽ. bạn có thể vẽ bản đồ tư duy trên giấy hoặc sử dụng phần mềm và ứng dụng tương thích để vẽ trên máy tính của mình.

công việc mà bạn có thể quan tâm, công việc thiết kế đồ họa:

– nhà thiết kế đồ họa (bộ phận tiếp thị)

– ux / ui designer (trang web tgdĐ / Đmx)

ii. ưu nhược điểm của sơ đồ tư duy

ưu điểm của sơ đồ tư duy thứ nhất là tính trực quan, thay vì một văn bản dài dòng thì việc sử dụng sơ đồ tư duy sẽ giúp thông tin được tổng hợp, sắp xếp logic, từ gốc rễ vấn đề đến tận cùng. các vấn đề liên quan, nhìn qua thì dễ dàng hình dung. Ưu điểm thứ hai là sơ đồ tư duy rất dễ vẽ, chỉ cần một số công cụ đơn giản, chủ đề rõ ràng là ai cũng có thể tự vẽ sơ đồ tư duy. Ưu điểm thứ ba là tính linh hoạt, khác với sơ đồ cấu trúc có sẵn, sơ đồ tư duy không có khuôn khổ cụ thể mà người dùng có thể linh hoạt vẽ theo ý thích, thêm màu sắc, hình ảnh, ký hiệu, nhãn hiệu, trình bày theo phong cách cá nhân.

Để nói về nhược điểm của sơ đồ tư duy thì không nhiều vì ưu điểm hay lợi ích của chúng chiếm ưu thế hơn. Nhược điểm đầu tiên là mất thời gian, khi lượng thông tin và dữ liệu quan sát quá nhiều, việc tổng hợp các ý tưởng để vẽ sơ đồ tư duy sẽ mất nhiều thời gian. nhược điểm thứ hai, có thể được gọi là khó khăn khi sử dụng bản đồ tư duy, là viết mã cho người khác. vì sơ đồ tư duy là “sản phẩm” của những suy nghĩ cá nhân nên mỗi người sẽ có cách trình bày và bố cục khác nhau. do đó, nếu nghệ sĩ trình bày quá nhiều vấn đề, mọi người sẽ khó hiểu được nội dung mà họ muốn truyền tải.

iii. lợi ích của việc sử dụng bản đồ tư duy

– Hệ thống thông tin dễ hiểu: Bản đồ tư duy mang đến cho người xem cái nhìn tổng thể về vấn đề, đề cập đến kiến ​​thức. Bằng cách xem qua sơ đồ tư duy, người xem có thể nhanh chóng biết được nội dung chính của vấn đề, nắm được các ý chính và các ý bổ trợ quan trọng.

– kích thích não bộ tư duy: trong quá trình xây dựng sơ đồ tư duy, bạn sẽ phải vận dụng nhiều suy nghĩ, trí tưởng tượng và tư duy của não bộ để chuyển hóa nó. lượng lớn thông tin văn bản dưới dạng hình ảnh, biểu tượng, biểu tượng trực quan. điều này giúp não bộ rèn luyện và ngày càng phát triển hơn về tư duy.

– kích thích sự sáng tạo của não: bản đồ tư duy được hiển thị theo ý muốn, vì vậy điều này sẽ giúp bạn tạo bản đồ của riêng mình. Bạn sẽ cần phải động não để thể hiện bản đồ tư duy như thế nào là tốt nhất, sử dụng màu sắc, hình ảnh, liên kết, chú thích sao cho dễ hiểu. vì vậy khả năng sáng tạo sẽ được thể hiện rõ ràng qua bản đồ tinh thần của chính bạn.

– liên kết thông tin một cách có hệ thống: sơ đồ tư duy sử dụng từ khóa, súc tích và sắp xếp thứ tự theo liên kết trong nội dung, từ vấn đề ban đầu đến vấn đề của trẻ. điều này giúp bạn dễ dàng liên kết các vấn đề một cách nhanh chóng và khoa học.

– nâng cao chất lượng công việc và học tập: việc sử dụng sơ đồ tư duy thường xuyên sẽ kích thích não bộ của bạn hoạt động tích cực và sáng tạo hơn, giúp bạn thông minh hơn mỗi ngày. Vì vậy, cho dù bạn đang đi học hay đi làm, nó sẽ giúp bạn suy nghĩ logic, phân tích sâu sắc và đưa ra những ý tưởng chất lượng cao hơn. do đó cải thiện chất lượng, hiệu suất công việc và học tập của bạn.

iv. các loại bản đồ tư duy phổ biến hiện nay

1. bản đồ hình tròn – bản đồ tư duy hình tròn

Sơ đồ tư duy hình tròn là một sơ đồ được thiết kế với một vòng tròn lớn bên ngoài và một vòng tròn nhỏ bên trong. vòng tròn nhỏ bên trong hiển thị chủ đề và ý tưởng trọng tâm, trong khi vòng tròn lớn bên ngoài liệt kê các ý tưởng và ý tưởng hỗ trợ cho chủ đề trung tâm. Mục đích của sơ đồ tư duy là để động não một ý tưởng hoặc chủ đề bằng cách sử dụng thông tin mà chúng ta đã biết.

2. bản đồ bong bóng – bản đồ tư duy bong bóng

Sơ đồ tư duy bong bóng là một sơ đồ được thiết kế với một vòng tròn nhỏ ở trung tâm và các bong bóng tròn xung quanh nó. vòng tròn nhỏ thể hiện vấn đề chính, chẳng hạn như mục tiêu, mục tiêu và các bong bóng xung quanh thể hiện bản chất, hành động và ý tưởng cụ thể để thêm ý nghĩa đầy đủ cho vấn đề trong vòng tròn nhỏ. bản đồ tư duy bong bóng thường được sử dụng để thiết lập mục tiêu, mô tả phân khúc khách hàng …

XEM THÊM:  Uninstall là gì? Cách Uninstall phần mềm trên máy tính

3. bản đồ bong bóng đôi – bản đồ tư duy bong bóng đôi

Sơ đồ tư duy bong bóng kép, còn được gọi là sơ đồ venn, là một sơ đồ so sánh sự giống và khác nhau giữa hai chủ đề và đối tượng. hai vòng tròn trung tâm chứa hai chủ đề, đối tượng chính. bong bóng giao nhau của 2 hình tròn là nơi có điểm giống nhau và bong bóng còn lại xung quanh 2 hình tròn tâm xác định sự khác biệt giữa 2 chủ thể và đối tượng. Loại sơ đồ tư duy này được sử dụng khi có các khái niệm, ý tưởng và đối tượng cần được so sánh trực quan. Đặc biệt khi bạn cần đưa ra một quyết định lựa chọn quan trọng, biểu đồ này sẽ giúp bạn đánh giá đầy đủ hơn để đưa ra quyết định đúng đắn.

4. sơ đồ cây – sơ đồ tư duy cây

Sơ đồ cây là một sơ đồ được thiết kế dưới dạng một cây có nhiều nhánh, với phần trên hiển thị nội dung chính, chủ đề chính và các phần phụ mô tả chủ đề phụ, thông tin liên quan, chi tiết hoặc nội dung. sơ đồ cây không có giới hạn về số nhánh, thông tin được phân nhánh và đánh số cho đến khi hoàn chỉnh. Đây là dạng sơ đồ khá phổ biến, học sinh sử dụng để hệ thống hóa một lượng lớn kiến ​​thức của các môn học. Ngoài ra, trong công việc, sơ đồ này cũng được dùng để lập kế hoạch và liệt kê các công việc cụ thể.

5. bản đồ dòng chảy – bản đồ tư duy dòng chảy

sơ đồ tư duy dòng chảy được thiết kế dưới dạng lưu đồ, một bản trình bày trực quan của một quy trình, quá trình hoặc sự kết hợp của các hướng dẫn trong một trình tự nhất định. chủ đề chính thường được gắn ở phía bên trái của sơ đồ. các khung hình chữ nhật nối tiếp nhau, ở giữa có các mũi tên, tạo thành từng bước trong tiến trình của một chủ đề cho trước. Loại sơ đồ này thường được sử dụng để hướng dẫn các bước của một nhiệm vụ, một công thức hoặc để trình bày hành trình hoặc quy trình của một thứ gì đó.

6. multistream – sơ đồ tư duy multistream

Sơ đồ tư duy đa luồng là một sơ đồ được thiết kế với 3 thành phần bao gồm: ô chính giữa thể hiện sự kiện chính, nội dung các ô bên trái thể hiện nguyên nhân dẫn đến sự kiện chính và phần còn lại văn bản ở bên phải các hộp đại diện cho kết quả hoặc dự đoán xảy ra từ sự kiện chính. Giữa 3 thành phần có các mũi tên để thể hiện mối quan hệ giữa các sự kiện, tùy vào từng trường hợp và sự kiện mà hướng của mũi tên sẽ hiển thị khác nhau. lập bản đồ tư duy đa luồng giúp bạn dự đoán điều gì sẽ xảy ra từ một vấn đề, sự kiện hoặc tìm ra các phương pháp để đạt được kết quả mong muốn. đây là một trong những sơ đồ tư duy linh hoạt nhất.

7. bản đồ dấu ngoặc – dấu ngoặc của bản đồ tư duy “{“

Sơ đồ dấu ngoặc nhọn được thiết kế với các dấu ngoặc vuông từ cao nhất đến thấp nhất để giúp phân tích đầy đủ và liệt kê các thành phần của một vấn đề đang được phân tích. về mặt trực quan, sơ đồ chính trông giống như sơ đồ cây nhưng chúng nằm ngang. tuy nhiên, các sơ đồ chính có tính phân ly nhiều hơn và sơ đồ hình cây mang tính khái niệm nhiều hơn. Sơ đồ chính có thể được sử dụng để học tập, đặc biệt là trong công việc khi bạn muốn hình dung tất cả các thành phần của một chủ đề, chẳng hạn như nhân viên hoặc phòng ban của công ty.

8. bản đồ cầu – bản đồ tư duy hình cầu

một sơ đồ cầu là một sơ đồ được vẽ theo chiều ngang, hiển thị các thành phần tương tự, các điểm tương tự cho cùng một vấn đề, mỗi thành phần được ngăn cách bằng dấu hiệu tam giác với ký tự “as” bên trong. Sơ đồ cầu có thể được sử dụng để tạo ra các sự kiện và ý tưởng có liên quan cho một bài báo viết, hiển thị các thành phần dinh dưỡng tương đương trong một chế độ ăn uống, …

v. nguyên tắc và cách tạo bản đồ tư duy hiệu quả

1. chuẩn bị các công cụ cơ bản

Bạn có thể chọn tạo bản đồ tư duy bằng cách vẽ tay hoặc bằng các công cụ và phần mềm trên máy tính của mình. Mỗi hình có một ưu điểm riêng, để vẽ bằng tay, bạn sẽ thỏa sức sáng tạo và tô màu theo ý thích, đồng thời lựa chọn công cụ trên máy tính rất tiện lợi khi sao chép tài liệu. những gì bạn cần chuẩn bị là tất cả các giấy tờ cần thiết và các dụng cụ cơ bản như giấy vẽ, bút, màu, tẩy (nếu bạn vẽ bằng tay).

2. cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp và sáng tạo

– xác định rõ ý chính của sơ đồ tư duy: việc đầu tiên bạn nên làm khi bắt đầu vẽ sơ đồ tư duy là tổng hợp tất cả thông tin, kiến ​​thức và xác định chủ đề. chủ đề chính hoặc cụm từ khóa thể hiện ngắn gọn nhưng rõ ràng ý chính của vấn đề cần phân tích.

– Vẽ chủ đề ở trung tâm của sơ đồ tư duy: sau khi xác định chủ đề, tiến hành vẽ sơ đồ trên giấy vẽ, bắt đầu từ ô chủ đề ở trung tâm. Thuận tiện chọn vị trí cho từng loại sơ đồ, ước lượng để không bị thiếu giấy khi vẽ các cấu kiện.

XEM THÊM:  Công trình dân dụng là gì? Cách phân cấp công trình dân dụng?

– thêm các nhánh thích hợp: từ ô chủ đề chính, tiếp tục vẽ các nhánh nhỏ thể hiện các ý phụ, các chủ đề phụ bổ sung cho nội dung của chủ đề chính. bạn có thể sáng tạo vẽ các nhánh với các hình dạng khác nhau, sắp xếp sao cho dễ nhìn.

– vẽ thêm các nhánh cấp 2 và 3: từ các nhánh cấp 1, tiếp tục hiển thị các ý tưởng nhỏ cho các nhánh cấp 2 và 3. Tiếp tục vẽ các nhánh cho đến khi tất cả nội dung được liệt kê theo yêu cầu.

– sử dụng các từ khóa thích hợp cho từng nhánh: để lập sơ đồ tư duy dễ hiểu hơn, bạn nên thêm các tiêu đề phụ, từ khóa cho từng nhánh. những từ khóa này phải rất ngắn, bổ sung ý nghĩa cho nhánh đó.

– chọn các màu khác nhau cho các nhánh: Nếu bạn muốn bản đồ tư duy trở nên sinh động và rõ ràng, trực quan hơn, bạn nên tô màu các nhánh và ô khác nhau một cách khác nhau.

– kết hợp nhiều hình ảnh minh họa: Yếu tố quan trọng giúp bản đồ tư duy của bạn đẹp hơn, độc đáo và dễ nhớ hơn chính là hình ảnh minh họa. Vì não bộ của chúng ta tiếp thu thông tin từ hình ảnh nhanh hơn, sử dụng nhiều hình ảnh minh họa sống động. thêm yếu tố này và bạn sẽ hài lòng với sơ đồ của mình.

là. các dịch vụ và phần mềm giúp vẽ sơ đồ tư duy

1. canvas

canva là phần mềm thiết kế trực tuyến nổi tiếng được ra mắt vào năm 2012, cung cấp nhiều mẫu thiết kế đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có thiết kế sơ đồ tư duy. Để thiết kế sơ đồ tư duy nhanh chóng, bạn chỉ cần click vào một mẫu trong bộ sưu tập khổng lồ có sẵn trên Canva, sau đó chỉnh sửa, thêm thông tin, dữ liệu cho sơ đồ, đồng thời thay đổi font chữ, màu sắc, nhãn dán tùy thích. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự thiết kế toàn bộ sơ đồ tư duy bằng cách sử dụng các khung và hình có sẵn. Sau khi thiết kế xong, Canva sẽ giúp bạn xuất ra các tập tin có độ phân giải cao dưới dạng jpg, png, pdf, mp4 video và gif. ưu điểm của canva là sử dụng miễn phí, tiện lợi khi chia sẻ, tải về nhiều loại tệp, mẫu đa dạng và sáng tạo do người dùng tạo ra.

2. vẽ sơ đồ tư duy

Bản đồ tư duy edraw là một phần mềm lập bản đồ tư duy trực tuyến chuyên biệt, giúp người dùng phác thảo ý tưởng, suy nghĩ và kế hoạch một cách dễ dàng. Phần mềm này cung cấp tới 600 mẫu sơ đồ sẵn sàng sử dụng và các thành phần tích hợp dành riêng cho bản đồ tư duy. bạn có thể dễ dàng chia sẻ sơ đồ của mình trực tuyến với các cộng sự của mình. Ưu điểm của edraw là phần mềm sơ đồ tư duy chuyên dụng, cung cấp số lượng lớn các mẫu có sẵn, sử dụng miễn phí và dễ dàng chia sẻ trên nền tảng trực tuyến.

3. văn bản sơ đồ tư duy

texizing mindmap là phần mềm thiết kế sơ đồ tư duy khá đặc biệt vì nó được phát triển hoàn toàn bởi người Việt Nam, đây không phải là phần mềm online như hai phần trên, bạn cần tải về nếu muốn sử dụng. Ưu điểm của mindmap texize là hỗ trợ tạo sơ đồ tư duy cực nhanh, chỉ cần gõ nội dung và sử dụng phím tab, lưu trữ tất cả các sơ đồ tư duy đã tạo trên đám mây, xuất sơ đồ sang dạng ảnh png với độ nét cao, kích thước lớn, quản lý sơ đồ tư duy tiện lợi ngắm cây.

4. sơ đồ

sơ đồ (trước đây là draw.io) là một trang web hỗ trợ vẽ trực tuyến cung cấp nhiều loại biểu đồ, hình dạng và biểu tượng để vẽ đồ thị hoặc sơ đồ. bạn có thể vào trang web và vẽ sơ đồ ngay lập tức mà không cần đăng nhập. điểm khác biệt của trang web này là sử dụng nền giấy kẻ ca rô rất thú vị và có nhiều biểu tượng, biểu tượng mới lạ, đa dạng. Ưu điểm của trang web này là sử dụng hoàn toàn miễn phí, truy cập nhanh, cho phép bạn lưu với nhiều định dạng khác nhau và dễ dàng chia sẻ. tuy nhiên, nó không có sẵn các mẫu như các chương trình khác.

5. ayoa (imindmap)

ayoa là một phần mềm ngoại tuyến không chỉ là một công cụ lập bản đồ tư duy mà còn hỗ trợ các tính năng quản lý tác vụ. Bạn sẽ học cách tạo, theo dõi và phân công công việc một cách khoa học. Ưu điểm của ayoa là sử dụng miễn phí, hỗ trợ tạo sơ đồ tư duy chi tiết và rõ ràng, cung cấp các tính năng quản lý công việc, phân công công việc và cho phép cộng tác giữa các thành viên.

liên kết tải xuống ayoa

6. powerpoint

powerpoint là công cụ thiết kế bài thuyết trình rất quen thuộc với mọi người, hơn nữa ứng dụng do microsoft phát triển này còn giúp người dùng vẽ các biểu đồ, sơ đồ đơn giản. bạn có thể truy cập ngay vào phần mềm powerpoint có sẵn trên máy tính và sử dụng nó mà không cần tải xuống hoặc truy cập thêm. Ưu điểm của powerpoint khi dùng để vẽ sơ đồ tư duy là giao diện vô cùng quen thuộc, dễ sử dụng, thao tác nhanh chóng, không cần tìm hiểu thêm về cách sử dụng.

xem thêm:

– kể chuyện là gì? nguyên tắc tạo câu chuyện nội dung hấp dẫn

– một nghiên cứu điển hình là gì? hoàn thành các bước triển khai của nghiên cứu điển hình

– kỹ năng lập kế hoạch: vai trò, phương pháp, quy trình lập kế hoạch

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu được sơ đồ tư duy là gì và biết cách tự lập sơ đồ tư duy hiệu quả trong học tập hay công việc. Chia sẻ bài đăng này nếu bạn thấy nó hữu ích!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tác dụng của sơ đồ tư duy là gì. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *