Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
848 lượt xem

Tác giả tác phẩm bài ca ngất ngưởng

Bạn đang quan tâm đến Tác giả tác phẩm bài ca ngất ngưởng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tác giả tác phẩm bài ca ngất ngưởng

ii. nó hoạt động

1. điều tra chung

a. hoàn cảnh tạo nên

– được sáng tác sau năm 1848, khi ông đã nghỉ hưu và sống một cuộc sống nhàn rỗi.

b. giới tính

– hát và nói: là sự tổng hòa giữa âm nhạc và thơ ca, có tính cách tự do phù hợp với cách thể hiện của mỗi người.

– bài hát đã khá phổ biến từ những thế kỷ trước, đặc biệt là vào cuối thế kỷ 18, nhưng cụ Nguyễn công công là người đầu tiên có công tạo cho bài hát một nội dung phù hợp với chức năng và cấu trúc của nó.

c. thiết kế (3 phần)

– phần 1 (6 câu đầu): cái nhìn hào sảng về cuộc sống làm quan

– phần 2 (10 câu tiếp theo): khái niệm sống trong cực lạc khi về hưu

– phần 3 (còn lại): cuộc sống khi công chức về hưu

2. tìm hiểu chi tiết

a. nguồn cảm hứng chính

– tập trung vào từ “ngất xỉu”

+ tên tiêu đề

+ được lặp lại bốn lần trong bài thơ

– & gt; nghĩa đen: đề cập đến những thứ ở độ cao không ổn định, không vững chắc và nghiêng

– & gt; nghĩa bóng: một lối sống vượt qua những khuôn mẫu và giới hạn. thể hiện nhân cách và thái độ sống nổi loạn của nguyễn công tử.

b. nhân sinh quan (sáu dòng đầu)

– “vũ trụ bên trong không có bổn phận”: đây là khái niệm mà ông đã nói trong nhiều bài thơ, nói rằng con người được sinh ra bởi “ý chí của trời đất”, mà người đó phải chịu trách nhiệm, bạn phải chịu trách nhiệm về cuộc sống (mọi thứ trong vũ trụ đều là việc của chúng tôi).

– Ở Nguyễn Công Trứ, quan niệm này gắn liền với tư tưởng “tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”, với ý chí làm người, chí khí anh hùng mà ông theo đuổi bằng tất cả sự tự tin và lạc quan trong suốt cuộc đời. .

– “thưa ông, xin chào, vào… trong lồng”:

+ hình ảnh ẩn dụ “trong lồng” – & gt; miêu tả cuộc sống của một vị quan, coi thường danh lợi của nguyễn công tử- & gt; một cái nhìn mới và khác biệt so với các nhà Nho đương thời

XEM THÊM:  Hội họa và trang trí thời Trần (Phần 1)

+ Coi việc bước vào thế giới như một công việc ràng buộc, làm quan sẽ mất tự do và gò bó, nhưng đó cũng là điều kiện để bộc lộ tài năng, hoài bão và nghĩa khí của mình.

– cho biết những gì tôi đã làm được trên cương vị và tài năng của mình:

+ tài năng: giỏi văn chương (khi đỗ thủ khoa), có tài dùng binh (mưu lược)

= & gt; tài năng kiệt xuất: văn võ song toàn

+ thể hiện vị thế của mình trong xã hội và hơn hẳn những người khác: Nghị viên, Tổng đốc, Tổng trấn (Bình Định thành Tây), Phủ doãn Thừa Thiên

= & gt; tự hào là người tài sắc vẹn toàn, danh lợi hiển hách, văn chương vẹn toàn.

= & gt; sáu câu đầu là lời tự thuật thẳng thắn của nhà thơ khi làm quan, khẳng định tài năng, lí tưởng, tự hào về phẩm chất, năng lực, thái độ sống hào hiệp, độ lượng, không kiêu ngạo của một người có tài năng xuất chúng. hay thái độ sống của một hiệp sĩ dũng cảm, kiên trì với lý tưởng của mình.

c. khái niệm sống cực lạc khi về hưu (mười câu tiếp theo)

– cách sống theo ý muốn và sở thích cá nhân:

+ cưỡi bò và mặc quần áo ngựa.

+ đi chùa được thần tiên theo sau.

= & gt; sở thích kỳ lạ, bất thường, thậm chí có phần bất cẩn và ngây ngô

+ hoa cà cũng thật nực cười: nó cho thấy hành động của tác giả là khác thường, ngược đời, trái với quan điểm của các nhà Nho thời phong kiến.

= & gt; tính cách của nghệ sĩ muốn sống theo cách của mình

– quan niệm sống:

+ “thắng thua… đầu gió”: tự tin được so sánh với “thượng triều”, tức là sống cuộc sống tự do tự tại, không màng đến chuyện khen chê của thế gian.

+ “khi hát… khi hát”: tạo cảm giác cuộc sống phong phú và thú vị, từ “khi” được lặp đi lặp lại nhiều lần tạo cảm giác vui vẻ liên tục.

XEM THÊM:  đọc truyện kiều nhã linh và hoàng tuấn khải

+ “không… tục”: không phải phật, không phải tiên, không vướng vào tục, sống ngoài thế gian ⇒ sống như không, sống trong cực lạc.

= & gt; quan niệm sống khác thường và khác lạ mang dấu ấn của chính tác giả

d. cuộc sống khi viên chức về hưu (ba câu cuối)

..

+ Nguyễn Công Trứ đã khẳng định mình là người trung nghĩa, làm tròn đạo lý của vua tôi, điều này càng khẳng định quan niệm về người con của tác giả ở đầu bài thơ.

+ tự hào khẳng định tài năng và công lao của mình bằng phong thái anh hùng.

+ “ai ở chốn cung đình như ngươi”: vừa hỏi vừa khẳng định quan điểm của người đứng đầu về cách sống “ngất ngưởng”

= & gt; bản tuyên ngôn khẳng định nhân cách, ước vọng vượt ra khỏi nhãn quan đạo đức thông thường của Nho giáo. với anh, thuốc lắc phải có danh thật và tài thật. vì vậy, sự xuất thần của anh ấy không phải là tiêu cực mà là sự khẳng định bản thân, sự dũng cảm sống trong cuộc sống và một lối sống nghiệp dư và tài năng.

e. giá trị nội dung

– bài thơ thể hiện rõ thái độ của cụ Trạng nguyên lúc cuối đời, sau những trải nghiệm cay đắng của cuộc đời quan chức. đó là thái độ coi thường danh lợi, vượt qua những lề thói thường tình để sống một cuộc đời tự do tự tại. Giữa một xã hội mà mọi cá tính đều bị đào thải, cái tôi “lấn át” của Nguyễn Công Trứ không chỉ bộc lộ bản lĩnh cứng cỏi, thức tỉnh lương tâm cá nhân mà còn thể hiện rõ tầm nhìn tiến bộ về cuộc sống hiện đại.

f. giá trị nghệ thuật

– sử dụng thành công khả năng hát bằng miệng

– giọng thơ dí dỏm và hàm súc, ý nghĩa trào phúng

– sử dụng các tác phẩm kinh điển, kinh điển

sơ đồ tư duy – bài hát hay

Tóm tắt, phân tích tác giả , tác phẩm - Bài ca ngất ngưởng - Nguyễn Công Trứ - Văn 11

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tác giả tác phẩm bài ca ngất ngưởng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *