Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
671 lượt xem

Tác giả – tác phẩm đoàn thuyền đánh cá

Bạn đang quan tâm đến Tác giả – tác phẩm đoàn thuyền đánh cá phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tác giả – tác phẩm đoàn thuyền đánh cá

bai tho doan thuyen danh ca tac gia hoan canh sang tac noi dung dan y phan tich

tổng hợp kiến ​​thức về bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy

i. tác giả, tác phẩm

1. tác giả chạy trốn

– Huyan (1919 – 2005) – tên đầy đủ là cu huy truyen, sinh ra tại thôn n phú, huyện vũ quang, tỉnh hà tinh.

bạn đang xem: bài thơ đoàn thuyền đánh cá – tác giả, bố cục, nội dung, dàn ý, phân tích

– sự nghiệp: + ông tham gia cách mạng trước năm 1945 và sau cách mạng tháng 8 ông giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính quyền cách mạng. + là nhà thơ tiêu biểu của nền thơ hiện đại Việt Nam, nổi tiếng trong các phong trào thơ mới với tập thơ “Lửa thiêng” (1940). + được nhà nước tặng giải thưởng văn học nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh (1996).

– Phong cách sáng tác: + trước năm 1945: hồn thơ, thể hiện nỗi buồn nhân thế. + Sau năm 1945: hồn thơ thăng hoa, dạt dào cảm hứng về thiên nhiên đất nước, về tác phẩm và niềm vui về một cuộc sống mới.

2. hoàn cảnh ra đời chiếc thuyền đánh cá

Vào giữa năm 1958, Huian đã có một chuyến đi thực tế dài ngày đến vùng mỏ Quảng Ninh. Từ chuyến đi thực tế này, hồn thơ mới thực sự bừng nở trở lại và tràn đầy cảm hứng về thiên nhiên đất nước, công việc và niềm vui của con người trước một cuộc sống mới. bài thơ được viết vào tháng 10 năm 1958. in trong tập “Mặt trời lại tỏa sáng mỗi ngày” (1958).

3. tiêu đề “đội tàu đánh cá”

– nhan đề đề cập đến hình ảnh xuyên suốt tác phẩm: đoàn thuyền đánh cá.- tác giả dùng hình ảnh “đoàn thuyền đánh cá” thay cho “chiếc thuyền”, nghĩa là không có một chiếc thuyền nào mà có nhiều chiếc thuyền đi lại với nhau. câu cá. = & gt; thể hiện tinh thần đoàn kết, sức mạnh cộng đồng trong công việc của nhân dân ta trong công cuộc xây dựng cuộc sống mới. = & gt; tiêu đề bộc lộ nguồn cảm hứng và mạch cảm xúc chính của bài thơ:

<3 từ khi bạn ra khơi cho đến khi bạn trở về

4. thiết kế

– phần 1 (hai câu thơ đầu): cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi.- phần 2 (bốn câu thơ tiếp theo): cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi.- phần 3 (câu thơ cuối): cảnh đoàn viên thuyền đánh cá trở về.

5. giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật

a. giá trị nội dung

Bài thơ miêu tả hình ảnh thiên nhiên hùng vĩ hòa hợp với con người trên con đường lao động, qua đó bộc lộ niềm tự hào của nhà thơ về con người và cuộc sống mới.

b. giá trị nghệ thuật

– sử dụng nhiều hình ảnh liên tưởng, trí tưởng tượng phong phú, độc đáo. – Giọng thơ mang âm hưởng mạnh mẽ, hào hùng, lạc quan.

6. bản đồ tư duy

so do tu duy doan thuyen danh ca

7. lược đồ của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

a. mở đầu

– Giới thiệu đôi nét về tác giả chạy trốn. – Trình bày bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” và hình ảnh thiên nhiên được thể hiện trong tác phẩm.

b. nội dung bài đăng

<3 hợp thức hóa "sóng đã đóng sập cửa vào ban đêm": vũ trụ bao la, rộng lớn được hình dung như một ngôi nhà lớn, đang bước vào trạng thái nghỉ ngơi.

* hình ảnh thiên nhiên với sự trù phú, trù phú của biển cả bao la khi đoàn thuyền đánh cá ra khơi – liệt kê: đàn cá “bạc đầu biển đông”, “cá thu biển đông”. như con thoi ”,“ con cá diếc ”.- con cá hiện lên sống động, chân thực nhưng cũng vô cùng lộng lẫy, tráng lệ:“ con cá lấp lánh đỏ đen ”,“ con cá đuôi nheo trăng vàng ”. => gợi lên sự trù phú, phong phú và lộng lẫy của biển về đêm.

* hình ảnh thiên nhiên mang vẻ đẹp thơ mộng khi đoàn thuyền đánh cá trở về

<3

– hình ảnh hàng triệu mắt cá nhỏ bé dưới ánh bình minh + thể hiện sự trù phú của thiên nhiên + ẩn chứa niềm vui và thành quả lao động của ngư dân.

c. kết thúc

đánh giá nghệ thuật miêu tả thiên nhiên và ý nghĩa của nó trong bài thơ.

ii. phân tích, cảm nhận tác phẩm

1. phân tích đội tàu đánh cá

hòi ​​gần là một trong những tên tuổi tiêu biểu của phong trào thơ mới trước cách mạng tháng 8 năm 1945, với những tác phẩm nổi tiếng như Lửa thiêng, trường ca … sau cách mạng đã nhanh chóng tham gia vào cuộc trường chinh kháng chiến. của dân tộc chống thực dân Pháp. hòa bình lập lại, từng trang thơ ấm áp hơi thở cuộc sống mới chớm nở. Đoàn Thuyền Đánh Cá được sáng tác tại Hòn Gai năm 1958. Sau một chuyến đi thực tế dài ngày, tác giả được coi là một trong những bài ca tuyệt vời của nền thơ hiện đại Việt Nam.

Với con mắt quan sát nhạy bén, trí tưởng tượng phong phú, trái tim nhạy cảm và tài năng nghệ thuật điêu luyện, nhà thơ đã vẽ nên trước mắt chúng ta một cảnh lao động tuyệt vời trên biển. cả bài thơ như một bức tranh sơn mài lộng lẫy với những mảng màu huyền ảo và vô cùng hấp dẫn … (tiếp theo)

& gt; & gt; xem phân tích chi tiết bài thơ Đoàn thuyền đánh cá tại đây.

2. phân tích khổ thơ đầu và khổ cuối của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Thiên nhiên vốn dĩ là nguồn cảm hứng bất tận cho mọi nhà văn, nhà thơ, đối với nhà thơ chạy trốn đó cũng không ngoại lệ. nếu cảnh sông “Tràng giang” gợi cho nhà thơ một “nỗi niềm xưa” thì cảnh “đoàn thuyền đánh cá” ra khơi lại mang âm hưởng hào hùng, vui tươi. khổ đầu và khổ cuối của bài thơ là bức tranh thiên nhiên tuần hoàn về một ngày lao động của những người thợ biển.

huy cận là nhà thơ tiêu biểu của nền thơ hiện đại Việt Nam. Nếu như trước cách mạng tháng Tám, mọi sáng tác của ông đều gợi lên một nỗi buồn da diết gửi đến thiên nhiên, vũ trụ thì sau cách mạng, phong cách sáng tác của nhà thơ trở nên tươi vui rõ nét và được thể hiện cụ thể bằng bài thơ “câu cá”. bài thơ “đoàn thuyền đánh cá” được viết năm 1985 trong chuyến đi thực tế ở Quảng Ninh của nhà văn và được in thành tập “mặt trời lại chiếu mỗi ngày” … (tiếp theo)

& gt; & gt; xem phân tích chi tiết khổ đầu và khổ cuối của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá tại đây.

3. phân tích vẻ đẹp của người lao động trong bài Đoàn thuyền đánh cá

Trước cách mạng tháng Tám, thơ ca mang một nỗi buồn da diết, đó là một nỗi buồn mênh mông, mênh mông, vô định, nhưng từ khi cách mạng tháng Tám thành công, có lẽ hồn thơ Gần nhà đã có một cảm hứng mới, đó là phải nói rằng, công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc đang phát triển hết sức hào hứng. Ông hăng hái làm thơ về công việc lao động không ngừng của nhân dân ta, đề cao vẻ đẹp của người lao động, vẻ đẹp của quê hương đất nước. một trong những bài thơ tiêu biểu của thơ ông thời kỳ đó là Đoàn thuyền đánh cá, trong đó miêu tả vẻ đẹp của người dân làng chài với tâm huyết và cuộc sống, như một khúc hùng ca trong công cuộc dựng nước thuở ban đầu.

Huệ Cận (1919 – 2005), quê ở Hà Tĩnh, tác phẩm tiêu biểu là tập thơ Lửa thiêng. Cảm hứng chính của Huian là thiên nhiên, vũ trụ và con người, trước cách mạng tháng 8 thơ anh giàu triết lý và đầy nỗi đau nhân sinh, sau cách mạng thơ anh có sự thay đổi cảm hứng, anh thường viết về công việc và những bài hát về thiên nhiên một cách vui vẻ. giọng điệu, giọng điệu hào hứng … (còn tiếp)

& gt; & gt; xem phân tích chi tiết vẻ đẹp của người lao động trong bài Đoàn thuyền đánh cá tại đây.

4. đóng vai một ngư dân kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

nói về cuộc sống mới khiến tôi nhớ đến năm 1958, 10 năm sau thắng lợi của cách mạng tháng Tám. Khi đó, nhân dân ta bắt tay vào lao động sản xuất và xây dựng xã hội mới, những ngư dân như chúng ta cũng trở về với biển, bám biển để nuôi sống bản thân, gia đình và làm giàu cho quê hương, đất nước.

Vào một ngày như bao ngày khác, tôi và anh trai khỏe mạnh của tôi lên thuyền ra khơi vào lúc hoàng hôn. khi mặt trời lặn trên biển, không gian bước vào màn đêm cũng là lúc bắt đầu hành trình của đội tàu dưới cánh buồm. thuyền tôi ra khơi mạnh mẽ như chiến mã, gió làm bánh lái, trăng buồn, ra khơi xé màn đêm. vùng biển phía đông phong phú nhiều loài cá quý, nào là cá bạc má, cá thu soi bóng giữa biển trăng, cà kheo cánh đen, pompanos, cá mè … (tiếp theo)

& gt; & gt; xem chi tiết đóng vai bác đánh cá và kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá tại đây.

——————— kết thúc ——————-

Để học tốt trong kì thi tới, các em hãy ôn tập lại kiến ​​thức các bài văn trong sgk Ngữ Văn 9. soc trang thpt xin gửi đến các em bài thơ mùa thu năm mới. khách – tác giả, bố cục, nội dung, dàn ý, phân tích nhằm hỗ trợ tối đa cho học sinh trong quá trình ôn tập.

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tác giả – tác phẩm đoàn thuyền đánh cá. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *